TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Xin Chúa cho chúng ta cố gắng chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng để đường đời ta vẽ lên trong từng giây phút trở thành con đường tốt đẹp của Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ ở An Giang, ngày 15-16/12/2018
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, chữa bệnh nhân đạo cho đồng bào nghèo ở Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vào ngày 15-16/12/2018. ...
 
ĐTC Phanxicô: Tỉnh thức thật sự đòi hỏi hoán cải; hoán cải là sống yêu thương
Hoạt động bác ái của ĐTC "Chiều thứ sáu"
ĐTC Phanxicô: "Này con đây" nghĩa là tín thác nơi Chúa mỗi ngày
ĐTC dâng hoa kính Đức Mẹ trong Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
Hơn 100 máng cỏ được trưng bày tại Vatican: Giáng Sinh từ khắp nơi trên thế giới
ĐTC tiếp kiến 120 tu sĩ Dòng Đức Bà chuộc kẻ làm tôi

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Công chúa Huawei’ có thể ngồi tù 30 năm vì tội lừa đảo
Việt Nam - Campuchia phát triển tích cực, toàn diện
Cha mẹ hết yêu, đừng tưởng con không mỏi mệt
TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5%
Chưa đến tết ATM đã lỗi, hết tiền, ngưng hoạt động
'Mặc áo đẹp' cho gạo Việt để chinh phục người tiêu dùng

GIAO LƯU

 
Tìm thông tin du học ở đâu khi có 'cả rừng'?
Hiện nay lượng thông tin du học trên mạng lẫn bên ngoài có 'cả rừng', trong đó nhiều điều thật giả, thậm chí mâu thuẫn nhau. Phải tìm kiếm thông tin thế nào để chọn được trường, ngành phù hợp? ...
 
Hai sinh viên biến nilông tái chế thành gạch lát nền
Những chất dinh dưỡng tốt cho não
Sinh viên giáo dục giới tính cho trẻ em


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 19
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 19

51.289.286

 Chi tiết
'Tắc' dự án chống ngập 10.000 tỉ: Thành phố nhận lỗi, rồi sao?
(Cập nhật: 04/10/2018 03:37:53)

 

'Tắc' dự án chống ngập 10.000 tỉ: Thành phố nhận lỗi, rồi sao?

Sau gần 5 tháng dự án chống ngập 10.000 tỉ nằm “bất động”, đại diện TP.HCM đã chính thức lên tiếng nhận lỗi. Tuy nhiên sau lời xin lỗi, số phận của dự án này thế nào vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

 
 
 
Dự án chống ngập 10.000 tỉ đã đứng yên gần 5 tháng	 /// Ảnh: CTV

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đã đứng yên gần 5 tháng   ẢNH: CTV

 
Tư vấn “dỏm” làm khó dự án
Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9 của UBND TP.HCM diễn ra chiều 1.10, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM (trung tâm chống ngập) Nguyễn Hoàng Anh Dũng thông tin: Sau nhiều “khúc mắc” khiến dự án phải ngưng hoạt động, trung tâm chống ngập đã chủ động tổ chức cuộc họp để các bên liên quan (nhà đầu tư, doanh ngiệp (DN) dự án, tư vấn giám sát hợp đồng...) có cơ hội trực tiếp trao đổi, nhanh chóng gỡ khó cho dự án nhưng liên danh tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) từ chối không tham dự.
 
Đây không phải lần đầu tiên TVGSHĐ cáo vắng trong các buổi gặp gỡ làm việc về dự án chống ngập “khủng”, mặc dù đơn vị này được đánh giá là nguyên nhân chính khiến dự án lâm vào tình trạng “bất động”.
 
Theo giải trình của ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam (chủ đầu tư), trong cuộc gặp mặt báo chí mới đây, TVGSHĐ tuy ký xác nhận giá trị hoàn thành nhưng trong văn bản xác nhận thường kèm theo các ý kiến và khuyến cáo thiếu cơ sở, gây áp lực khiến TP không dám ký xác nhận. Người đứng đầu Tập đoàn Trung Nam còn dẫn nhiều văn bản để cho rằng TVGSHĐ “vu” cho chủ đầu tư tự ý thay đổi vật liệu thép và cố tình lờ đi hồ sơ điều chỉnh của tư vấn thiết kế, đưa những thông tin sai lệch, tạo dư luận xấu.
 
“Chúng tôi cũng như trung tâm chống ngập đã nhiều lần đề nghị sắp xếp buổi làm việc chung để các bên trao đổi rõ ràng, ai đúng ai sai cũng nhanh chóng giải quyết để tìm hướng ra cho dự án nhưng đơn vị này chưa lần nào chịu cùng ngồi lại”, ông Tiến nói.
 
Đáng chú ý, Công ty TNHH tư vấn xây dựng Meinhardt (Công ty Meinhardt), một trong 3 liên danh tư vấn đang đứng trước nghi vấn không đủ tư cách để thực hiện các hợp đồng tư vấn. Cụ thể, Meinhardt vừa có tên trong danh sách các DN nợ đọng thuế do Cục Thuế Hà Nội công bố hồi giữa tháng 8 với mức nợ hơn 33,6 tỉ đồng. Ít ngày sau, Cục Thuế TP.HCM cũng yêu cầu đốc thúc nợ tới lần thứ 3 với công ty này. Tổng số tiền nợ lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế khoảng 27 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ 7,2 tỉ đồng.
 
Ngoài ra, Meinhardt cũng còn nợ BHXH số tiền trên 4 tỉ đồng. Khoảng giữa tháng 9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã gửi văn bản yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với Cục Thuế TP.HCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc DN nợ thuế kéo dài có đủ tư cách để thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả.
 
Chọn lại tư vấn hợp đồng
Đáng nói, trong khi hai bên DN, TVGSHĐ liên tục “đấu qua đấu lại”, người cầm trịch ở giữa là TP lại dùng dằng, lúng túng không dám đưa ra quyết định khiến dự án không thể nhúc nhích, kéo theo nhiều hệ quả. Phải đến cuộc họp chiều 1.10 vừa qua, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan mới chính thức lên tiếng thay mặt TP nhận lỗi với người dân, với Chính phủ. Người phát ngôn của UBND TP thừa nhận dự án chậm trễ ảnh hưởng lớn đến chất lượng, giá trị công trình, làm phát sinh lãi suất.
 
“Đề nghị tư vấn nói gì, làm gì cũng phải hướng tới sự thành công của dự án. Kỳ này TP sẽ làm rõ, không thể để việc này ảnh hưởng đến uy tín, công tác quản lý của TP”, vị này khẳng định và cho biết trong tuần này, TP sẽ tổ chức cuộc họp để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan để đảm bảo đúng nhiệm vụ và hướng tới mục tiêu chung là sớm khởi động lại, hoàn thành dự án.
 
Đánh giá cao lời xin lỗi của phía TP nhưng luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội Trọng tài thương mại TP.HCM, nhận định không chỉ nhận lỗi, TP cần mạnh dạn, quyết liệt giải quyết ngay vấn đề bằng cách chọn lại tư vấn hợp đồng và tiến hành giải quyết thủ tục giải ngân nhanh để dự án có thể về đích đúng hẹn. Theo ông Hậu, ngay từ đầu, đây là dự án chống ngập “khủng”, quy mô lớn mà TP.HCM lại chỉ định thầu gói thầu TVGSHĐ là không chuyên nghiệp. Chưa kể một DN nợ thuế số tiền lớn như thế, kéo dài như thế, lại không có thái độ hợp tác với nhà thầu thì không đủ tư cách để tiếp tục tham gia dự án.
 
Cũng theo luật sư Hậu, dự án “treo cẩu” gần tháng, chắc chắn gây nhiều thiệt hại lớn cho chủ đầu tư. Nếu TP vẫn chưa thể xác định được ai đúng, ai sai thì phía Tập đoàn Trung Nam hoàn toàn có thể kiện TVGSHĐ ra toà và đòi bồi thường thiệt hại.
 
 
HÀ MAI

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?: Kiểm soát tốt sẽ không thể biến tướng
Nguy cơ phá sản vì trúng đấu giá đất
Nguy cơ thành bãi đáp nội tạng ngoại
Hoàn thuế trái luật, sai đối tượng hàng trăm tỉ đồng
Tăng gấp đôi hạn mức vay tín chấp nông nghiệp
Không lơ là dù kinh tế đạt kết quả khả quan, toàn diện
Cấp bách mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?: Quan điểm của TP.HCM là cấm !
Đòi nợ kiểu 'tra tấn' khách hàng
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?
Ô tô Việt ra mắt thế giới
Chuyển đổi hoá đơn giấy sang hoá đơn điện tử
Mang nợ vì liên kết trồng khoai lang
Xăng, điện chịu áp lực tăng giá
Sony sẽ rút mảng điện thoại khỏi thị trường Việt Nam?
'Vua' cá lóc bay làm du lịch
'Tắc' khu nam vào trung tâm thành phố
Petrolimex 'buông' dự án lọc hoá dầu tỉ đô
Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu
Gian nan gỡ thẻ vàng IUU
Ưu tiên xe buýt theo giờ
Nhiều cổ phiếu bị thao túng giá
Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giá
Hàng trăm tài xế 'vây' phiên toà Vinasun kiện Grab
Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch ?
Thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời
Bỏ nửa giá trúng thầu vẫn bị loại?
Mạnh tay với chất cấm
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Hàng hoá, cước phí phập phồng theo giá xăng
Trang 1 trong 227Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này