TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Kỷ cương nhìn từ sách giả: Có phải kiếm tiền từ sách giả quá dễ?
Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các 'ông lớn' bắt tay lập Liên minh tái chế bao bì
Thời canh rau mồng tơi, quang gánh hàng rong cũng... 'order - ship'
'Trung Quốc dễ tính nhất nay cũng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm'
Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines
Cỗ xe ASEAN và lằn ranh Mỹ - Trung

GIAO LƯU

 
Chích ngón tay cứu người đột qụy, nước muối chữa Ebola: tin giả!
Ngoài tin sái cổ vào 'bác sĩ Google', rất nhiều người cũng tin vào các thông tin, bí kíp sức khoẻ trên mạng xã hội mà không ít cái không chính xác, sai sự thật. Một số cá nhân đã đứng lên nỗ lực chống tin tức giả trong lĩnh vực y tế. ...
 
Bảo vệ trẻ em trước mạng độc hại: Cha mẹ phải là 'huấn luyện viên'
Bác sĩ ơi: Hạn chế đau lưng và xương chậu khi mang thai như thế nào?
Thi THPT quốc gia: Gặp đề lạ, hãy chọn góc nhìn riêng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 210
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 210

55.720.588

 Chi tiết
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?: Quan điểm của TP.HCM là cấm !
(Cập nhật: 02/10/2018 09:25:57)

 

Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?: Quan điểm của TP.HCM là cấm !

Điều này được ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP, nhấn mạnh tại buổi họp báo hôm qua về tình hình kinh tế, xã hội TP.HCM 9 tháng đầu năm 2018.Cảnh sát hình sự trấn áp một nghi phạm đe dọa chặt chân con nợ để đòi nợ /// Ảnh: Đức Tiến

Cảnh sát hình sự trấn áp một nghi phạm đe dọa chặt chân con nợ để đòi nợ  ẢNH: ĐỨC TIẾN

 
Theo ông Võ Văn Hoan, tại TP đang có 65 doanh nghiệp (DN) đăng ký dịch vụ đòi nợ thuê. Trong đó, 44 DN đã hoàn tất mọi điều kiện để được hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê, nhưng 12/44 DN đã nộp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do hoạt động không hiệu quả, 4 DN xin tạm ngưng, còn lại 28 DN đang hoạt động thì phần lớn đến từ địa phương khác.
 
Trong quá trình quản lý hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê, TP thấy phát sinh những “khuyết tật” cần phải chấn chỉnh. Đó là chưa có quy định pháp lý về địa bàn hoạt động của dịch vụ đòi nợ thuê dẫn tới rất nhiều công ty đòi nợ thuê ở Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh phía bắc đều có văn phòng đặt ở TP.HCM. Các công ty này đưa người, lực lượng ở các nơi đến TP để thực hiện các dịch vụ của mình, dẫn tới rất khó quản lý. Trong quá trình hoạt động, các công ty đòi nợ thuê biến tướng rất nhiều, đe doạ con nợ, dễ dẫn tới vi phạm pháp luật, gây bất ổn cho xã hội... Trước tình hình như thế, UBND TP kiến nghị T.Ư về việc cấm kinh doanh dịch vụ này.
“Quan điểm UBND TP là cấm đòi nợ thuê, bởi vì việc nợ tiền là quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế giữa hai đối tác, giữa hai người bằng hợp đồng cụ thể. Khi có mâu thuẫn cần đưa ra tòa và phán quyết của toà chính là phán quyết cuối cùng mà các bên buộc phải theo”, ông Hoan nói.
 
“TP kiến nghị mạnh mẽ như vậy nhưng biết chắc rằng cần phải có một quá trình. Bởi nghị định liên quan đến dịch vụ này ra đời cách đây 10 năm rồi, muốn sửa phải có báo cáo, đánh giá cụ thể. Việc đánh giá này phải xét trên nhiều khía cạnh. Cho nên việc điều chỉnh nghị định, đưa dịch vụ đòi nợ thuê ra khỏi danh mục cho phép là điều rất khó khăn”, ông Hoan nhìn nhận và cho biết thêm từ dự báo sẽ khó khăn nên bên cạnh kiến nghị cấm hoạt động, TP.HCM cũng kiến nghị cần phải tăng cường quản lý nhà nước bằng các quy định, quy trình, quy tắc ứng xử của lực lượng đòi nợ thuê, từ đó giảm bớt hoạt động tiêu cực từ dịch vụ đòi nợ thuê.
 
Rà soát 5 băng nhóm, 137 DN cầm đồ
Nói thêm về hoạt động của dịch vụ đòi nợ thuê, thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, nhìn nhận trong thực tế loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ phát sinh nhiều phức tạp, các đối tượng cho vay nặng lãi luồn lách, thực hiện việc khủng bố đối với người dân. Công an TP đã rà soát, tuy nhiên việc xử lý còn nhiều khó khăn, có thể xử lý hình sự, phạt hành chính nhưng đối tượng chủ mưu đứng đằng sau lại không ra mặt.
“Công an TP có mời một số đối tượng lên làm việc để răn đe, nhắc nhở, xử lý hành chính, kể cả vụ việc ở Tân Bình mà Báo Thanh Niên phản ánh về cụ ông xin từ con vì liên tiếp bị khủng bố buộc trả nợ thay (cụ Hồ Tăng Quang, 95 tuổi, ở P.11, Q.Tân Bình phải xin từ con gái vì liên tục bị côn đồ tới khủng bố, đe dọa buộc trả nợ thay - PV). Tuy nhiên, việc xử lý đối tượng đứng phía sau gặp khó khăn”, thượng tá Thắng nói và cho biết Công an TP đang rà soát, lên danh sách 5 băng nhóm và 137 DN cầm đồ có biểu hiện nghi vấn, với thủ đoạn cho vay sau đó đi đòi nợ. Công an TP cũng đã chỉ đạo công an địa phương, các đơn vị có biện pháp bảo vệ người dân trong những trường hợp cần thiết, không để xảy ra hoạt động gây rối an ninh trật tự tại địa phương.
 
DN đòi nợ thuê được làm những gì ?
Theo luật gia Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, Nghị định 104/2007 quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ chỉ cho phép các DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ được thực hiện các biện pháp thích hợp để thu thập, phân tích, đối chiếu các thông tin liên quan, xác định rõ các khoản nợ; thông báo việc đòi nợ và đề nghị khách nợ cung cấp thông tin, phối hợp hỗ trợ hoặc áp dụng các biện pháp thích hợp, phù hợp với luật pháp để khách nợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ; nhận tài sản do khách nợ hoặc tổ chức, cá nhân khác liên quan giao để thực hiện nghĩa vụ trả nợ của khách nợ. “Mục đích sử dụng các phương pháp trên để đàm phán, thương thuyết với chủ nợ. Chứ không phải dùng các biện pháp gây mất thiện cảm, gây mất trật tự an toàn xã hội để ép khách nợ trả nợ như hiện nay”, luật gia Hậu nói.
 
Luật gia Hậu cũng cho rằng tinh thần trong Nghị định 104/2007 cũng thể hiện rất rõ tiêu chuẩn của người lao động trong hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê: không có tiền án; trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh. .. “Luật quy định rất rõ nhưng vẫn để xảy ra thực trạng biến tướng thì do quản lý không chặt và chế tài DN vi phạm còn thấp, chưa có tính răn đe. Vì vậy, điều cần làm là sửa luật để tính lại khâu quản lý, chế tài và xử lý cơ quan chức năng được luật cho phép quản lý nhưng để “lọt” giang hồ tham gia vào DN dịch vụ đòi nợ, chứ không phải cấm”, ông Hậu nhấn mạnh.
P.T
 
Sẽ xem xét trách nhiệm để VPCC giả hoạt động
Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về trách nhiệm của cơ quan quản lý khi để văn phòng công chứng (VPCC) giả hoạt động, có khởi tố vụ án liên quan đến vụ việc này, ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, cho hay công ty ở địa chỉ số 229 Man Thiện, P.Hiệp Phú (Q.9) được Sở KH-ĐT TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh vào ngày 29.6.2018. Tuy nhiên, do hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán nên tới ngày 1.8.2018, công ty này mới được Bộ Tài chính cấp giấy chứng nhận liên quan kiểm toán, khi đó công ty mới chính thức hoạt động.
 
Ngày 12.9, chủ công ty dán một số decal Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu trước mặt tiền công ty và diễn ra hoạt động hành nghề công chứng. Ngày 21.9, Sở Tư pháp nhận được phản ánh và yêu cầu Thanh tra Sở xuống kiểm tra, xác minh. Ngày 25.9, Sở Tư pháp phối hợp UBND Q.9, Công an Q.9 làm việc với công ty, thu được các chứng từ như sao y, chứng thực ủy quyền, con dấu... liên quan đến hoạt động công chứng. Ngoài việc báo cáo với cơ quan cấp trên, công bố thông tin trên báo chí, Sở Tư pháp cũng gửi văn bản cho Công an Q.9 tiếp tục điều tra.
 
Ông Hạnh cho hay sau khi có kết luận điều tra sẽ xem xét việc khởi tố cũng như trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong công tác quản lý.

 

TRUNG HIẾU - NGỌC LÊ


 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Không lơ là dù kinh tế đạt kết quả khả quan, toàn diện
Cấp bách mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Đòi nợ kiểu 'tra tấn' khách hàng
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?
Ô tô Việt ra mắt thế giới
Chuyển đổi hoá đơn giấy sang hoá đơn điện tử
Mang nợ vì liên kết trồng khoai lang
Xăng, điện chịu áp lực tăng giá
Sony sẽ rút mảng điện thoại khỏi thị trường Việt Nam?
'Vua' cá lóc bay làm du lịch
'Tắc' khu nam vào trung tâm thành phố
Petrolimex 'buông' dự án lọc hoá dầu tỉ đô
Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu
Gian nan gỡ thẻ vàng IUU
Ưu tiên xe buýt theo giờ
Nhiều cổ phiếu bị thao túng giá
Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giá
Hàng trăm tài xế 'vây' phiên toà Vinasun kiện Grab
Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch ?
Thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời
Bỏ nửa giá trúng thầu vẫn bị loại?
Mạnh tay với chất cấm
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Hàng hoá, cước phí phập phồng theo giá xăng
Mở rộng sân bay, phải tính đường xe ‘thoát’
Đầu tư công có thực sự vướng ở luật?
Giá sắn tăng, nông dân vẫn 'khóc ròng'
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường
Mùa thấp điểm, vé máy bay vẫn đắt
Thận trọng tìm cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ
Trang 1 trong 227Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này