TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Xin Chúa cho chúng ta cố gắng chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng để đường đời ta vẽ lên trong từng giây phút trở thành con đường tốt đẹp của Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ ở An Giang, ngày 15-16/12/2018
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, chữa bệnh nhân đạo cho đồng bào nghèo ở Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vào ngày 15-16/12/2018. ...
 
ĐTC Phanxicô: Tỉnh thức thật sự đòi hỏi hoán cải; hoán cải là sống yêu thương
Hoạt động bác ái của ĐTC "Chiều thứ sáu"
ĐTC Phanxicô: "Này con đây" nghĩa là tín thác nơi Chúa mỗi ngày
ĐTC dâng hoa kính Đức Mẹ trong Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
Hơn 100 máng cỏ được trưng bày tại Vatican: Giáng Sinh từ khắp nơi trên thế giới
ĐTC tiếp kiến 120 tu sĩ Dòng Đức Bà chuộc kẻ làm tôi

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Công chúa Huawei’ có thể ngồi tù 30 năm vì tội lừa đảo
Việt Nam - Campuchia phát triển tích cực, toàn diện
Cha mẹ hết yêu, đừng tưởng con không mỏi mệt
TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5%
Chưa đến tết ATM đã lỗi, hết tiền, ngưng hoạt động
'Mặc áo đẹp' cho gạo Việt để chinh phục người tiêu dùng

GIAO LƯU

 
Tìm thông tin du học ở đâu khi có 'cả rừng'?
Hiện nay lượng thông tin du học trên mạng lẫn bên ngoài có 'cả rừng', trong đó nhiều điều thật giả, thậm chí mâu thuẫn nhau. Phải tìm kiếm thông tin thế nào để chọn được trường, ngành phù hợp? ...
 
Hai sinh viên biến nilông tái chế thành gạch lát nền
Những chất dinh dưỡng tốt cho não
Sinh viên giáo dục giới tính cho trẻ em


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 36
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 36

51.289.769

 Chi tiết
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?
(Cập nhật: 01/10/2018 05:00:10)

 

Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không?

Cho rằng nhiều vụ đòi nợ thuê biến tướng mang tính chất “xã hội đen”, UBND TP.HCM vừa đề xuất Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ đưa loại hình hoạt động đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.
 
 
 
 
Một vụ đập phá cửa hàng nhằm khủng bố tinh thần 
để buộc trả nợ 	
 /// Ảnh: Cắt từ camera

Một vụ đập phá cửa hàng nhằm khủng bố tinh thần để buộc trả nợ  ẢNH: CẮT TỪ CAMERA

 
TP.HCM là một trong những địa bàn mà dịch vụ đòi nợ thuê hoạt động rầm rộ nhất. Trong thời gian gần đây, nhiều vụ đòi nợ thuê mang tính chất “xã hội đen”, khủng bố tinh thần… liên tục xảy ra gây hoang mang dư luận. Thống kê của Công an TP.HCM cho biết từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn ghi nhận trên 40 trường hợp có dấu hiệu cưỡng bức con nợ. Hầu hết các đối tượng là thành phần bất hảo từ phía bắc vào hình thành băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê...
 
Có dấu hiệu cấu kết băng nhóm
 
 
 
Trả lời Thanh Niên, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, khẳng định liên quan đến biến tướng dịch vụ đòi nợ thuê kiểu “xã hội đen”, Công an TP xác định lập chuyên đề để tập trung xử lý, triệt phá băng nhóm cấu kết đòi nợ thuê. “Thực trạng đòi nợ thuê hiện nay là vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Công an TP đang tiến hành rà soát, nắm từng địa chỉ, con người cụ thể của các công ty đòi nợ thuê để theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật”, ông Phong nói.
 

Loại hình dịch vụ đòi nợ thuê cơ bản hoạt động theo luật Doanh nghiệp (DN); bên cạnh đó còn bị điều chỉnh bởi Nghị định 104/2007 về dịch vụ đòi nợ và Nghị định 96/2016 của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tại TP.HCM, đến cuối năm 2017 có 65 DN được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê với tổng vốn điều lệ hơn 374 tỉ đồng; trong đó 28 DN đủ điều kiện hoạt động với tổng số 775 người (238 người hộ khẩu TP.HCM và 537 người hộ khẩu tại các tỉnh, thành khác), 21 DN chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động; 4 DN tạm ngưng hoạt động; 12 DN tự nguyện nộp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và không hoạt động.
 
Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nhìn nhận tình trạng vi phạm quy định về đòi nợ khá phổ biến. Năm 2017, các cơ quan chức năng đã tổ chức phối hợp kiểm tra 28 lượt DN, phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, phạt 13 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 91 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu như sử dụng nhân viên không đúng điều kiện tiêu chuẩn; hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh, trật tự nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện…
 
Ông Liêm thừa nhận công tác quản lý dịch vụ đòi nợ thuê gặp không ít khó khăn. Một trong các nguyên nhân là hiện chưa có văn bản quy định cụ thể phạm vi địa bàn hoạt động của các DN kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Đáng lo ngại, hoạt động đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ hiện nay xuất hiện nhiều biến tướng, một số vụ việc có dấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Nhóm đòi nợ (theo ủy quyền của chủ nợ) thường sử dụng chiêu trò, đe dọa mang tính chất xã hội đen; trấn áp, khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ, nhưng những hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm vì chưa xảy ra hậu quả nên rất khó xử lý.
 
“Hiện cũng chưa có quy định cụ thể về đồng phục của nhân viên làm công việc đòi nợ. Do vậy, khó xác định được nhân viên đòi nợ khi thực hiện hợp đồng đòi nợ; việc tổ chức đòi nợ bằng cách chây lì, cố tình tạo sự chú ý cho người xung quanh gây tâm lý hoang mang cho tổ chức, cá nhân khách nợ như đi thành đoàn, đông người, tạo sự hiếu kỳ của người dân tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự, gây ảnh hưởng đến danh dự, quyền tự do của khách nợ”, ông Liêm dẫn chứng.
 
Cấm dịch vụ đòi nợ thuê, được không ?

Ô tô của một Việt kiều bị ném sơn khủng bố để buộc trả nợ thay cho người thân  ẢNH: C.N

 

Đưa ra toà giải quyết
Từ những bất cập trên, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ đưa loại hình hoạt động đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh. “Thực tế quan hệ đòi nợ là quan hệ dân sự, hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp, các bên tham gia thoả thuận hoặc khởi kiện để t án giải quyết. Nhà nước có đủ hệ thống pháp luật, cơ quan bảo vệ và thi hành pháp luật như toà án, viện kiểm sát, thi hành án... Đối với các vụ việc đã có quyết định, bản án của t có hiệu lực pháp luật, thì cơ quan thi hành án, thừa phát lại là cơ quan có thẩm quyền thi hành”, ông Liêm nêu lý do.
 
Trong trường hợp không thể cấm, ông Liêm cho biết TP.HCM đề nghị T.Ư ban hành các quy định bắt buộc để siết chặt hoạt động như quy định về đồng phục, thông báo danh sách nhân viên được cử đi đòi nợ cho công an phường nơi tiến hành đòi nợ, cấm đòi qua thân nhân và gia đình của khách nợ, quy định số lượng nhân viên tối đa mỗi lần đòi nợ... để tránh tụ tập băng nhóm gây mất an ninh trật tự, gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt của người dân.
 
Thắt chặt điều kiện kinh doanh
Nhìn nhận dịch vụ đòi nợ thuê đang có chiều hướng biến tướng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, tuy nhiên, không ít ý kiến lại cho rằng không thể cứ “khó quản thì cấm” dịch vụ này.
 
Luật sư (LS) Lê Hoài Trung, Phó chủ tịch Thường trực Hội Trọng tài thương mại TP.HCM, cho rằng pháp nhân dịch vụ đòi nợ hiện không nhiều như pháp nhân các ngành nghề kinh doanh khác, nhưng tác động rất lớn đến đời sống người dân nếu như hành xử mang tính chất “xã hội đen”. Tuy nhiên, hoạt động đòi nợ thuê đã chính thức có hành lang pháp lý để quản lý từ năm 2007 với Nghị định 104/2007 của Chính phủ, do vậy nếu cấm sẽ tạo tiền lệ xấu về việc “cứ quản không được là cấm”. “Bộ Công an nên tập trung quản lý và có những chế tài mạnh, tăng cường công tác quản lý sâu sát hơn với các DN này; đồng thời cần có quy định thêm trong xử lý hình sự hành vi gây mất trật tự và xâm phạm tính mạng người khác liên quan đến công việc đòi nợ”, LS Trung đề nghị.
 
Thạc sĩ - LS Trần Khánh Ly, Đoàn LS TP.HCM, cho rằng dịch vụ đòi nợ là nhu cầu tất yếu của xã hội phát sinh trong quan hệ dân sự vay nợ - trả nợ. “Cấm không cho kinh doanh dịch vụ đòi nợ là bước đi thụt lùi trong công tác quản lý. Điều chắc chắn rằng có cấm thì việc đòi nợ vẫn tồn tại và mọi người sẽ lấy tư cách đại diện cá nhân để đi đòi, lúc đó nhà nước sẽ khó quản lý hơn”, bà Ly nói và cho rằng nên quản theo hướng: vì đòi nợ thuê là dịch vụ kinh doanh có điều kiện nên nhà nước có quyền xây dựng các quy định và chế tài theo hướng thật chặt chẽ, thậm chí khắt khe, nhằm quản lý tốt vấn đề về an ninh trật tự và bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân..
 
Xử lý hình sự ra sao
Theo LS Nguyễn Hải Nam - Văn phòng LS Công Quyền (TP.HCM), việc đòi nợ là yêu cầu chính đáng của người cho vay nợ để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Bên vay cũng phải có nghĩa vụ trả nợ cho người cho vay. Tuy nhiên, việc đòi nợ cũng phải được tiến hành bằng các biện pháp hợp pháp như khởi kiện, đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp... Luật pháp cũng không cấm việc thuê người khác (dịch vụ) để thực hiện việc thu hồi nợ, nhưng cũng phải thực hiện đúng pháp luật.
 
Trường hợp dùng vũ lực, đe doạ khiến con nợ rơi vào tình trạng lo sợ có thể dẫn đến bị giết chết là đã có dấu hiệu của tội “đe doạ giết người” theo điều 133 bộ luật Hình sự. Tùy vào mức độ mà người phạm tội có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù đến 7 năm. Trường hợp gây thương tích cho con nợ, tuỳ mức độ có thể bị xử lý hành chính, bồi thường dân sự hoặc bị xử lý hình sự theo điều 134 bộ luật Hình sự về tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác”. Khi đó, người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù đến 20 năm, tù chung thân.
 
Ngoài ra, người đi đòi nợ thuê còn có thể bị xử lý hình sự về tội “xâm phạm chỗ ở của người khác” theo điều 158 bộ luật Hình sự nếu tự ý vào nhà của người khác, mức phạt có thể đến 5 năm tù. Trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu dùng vũ lực để tước đoạt tài sản của con nợ thì có thể bị xử lý về tội “cướp tài sản” theo điều 168, tùy mức độ mà người phạm tội có thể bị phạt tù từ 3 năm đến chung thân.
 

ĐÌNH PHÚ - CÔNG NGUYÊN

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đòi nợ kiểu 'tra tấn' khách hàng
Ô tô Việt ra mắt thế giới
Chuyển đổi hoá đơn giấy sang hoá đơn điện tử
Mang nợ vì liên kết trồng khoai lang
Xăng, điện chịu áp lực tăng giá
Sony sẽ rút mảng điện thoại khỏi thị trường Việt Nam?
'Vua' cá lóc bay làm du lịch
'Tắc' khu nam vào trung tâm thành phố
Petrolimex 'buông' dự án lọc hoá dầu tỉ đô
Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu
Gian nan gỡ thẻ vàng IUU
Ưu tiên xe buýt theo giờ
Nhiều cổ phiếu bị thao túng giá
Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giá
Hàng trăm tài xế 'vây' phiên toà Vinasun kiện Grab
Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch ?
Thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời
Bỏ nửa giá trúng thầu vẫn bị loại?
Mạnh tay với chất cấm
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Hàng hoá, cước phí phập phồng theo giá xăng
Mở rộng sân bay, phải tính đường xe ‘thoát’
Đầu tư công có thực sự vướng ở luật?
Giá sắn tăng, nông dân vẫn 'khóc ròng'
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường
Mùa thấp điểm, vé máy bay vẫn đắt
Thận trọng tìm cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ
Rủi ro nuôi cá trong mùa mưa lũ
Tăng cường kiểm toán môi trường để phát triển bền vững
Phòng cháy chữa cháy chuẩn Mỹ cho căn hộ Việt
Trang 1 trong 227Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này