TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Kỷ cương nhìn từ sách giả: Có phải kiếm tiền từ sách giả quá dễ?
Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các 'ông lớn' bắt tay lập Liên minh tái chế bao bì
Thời canh rau mồng tơi, quang gánh hàng rong cũng... 'order - ship'
'Trung Quốc dễ tính nhất nay cũng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm'
Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines
Cỗ xe ASEAN và lằn ranh Mỹ - Trung

GIAO LƯU

 
Chích ngón tay cứu người đột qụy, nước muối chữa Ebola: tin giả!
Ngoài tin sái cổ vào 'bác sĩ Google', rất nhiều người cũng tin vào các thông tin, bí kíp sức khoẻ trên mạng xã hội mà không ít cái không chính xác, sai sự thật. Một số cá nhân đã đứng lên nỗ lực chống tin tức giả trong lĩnh vực y tế. ...
 
Bảo vệ trẻ em trước mạng độc hại: Cha mẹ phải là 'huấn luyện viên'
Bác sĩ ơi: Hạn chế đau lưng và xương chậu khi mang thai như thế nào?
Thi THPT quốc gia: Gặp đề lạ, hãy chọn góc nhìn riêng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 153
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 153

55.713.800

 Chi tiết
Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu
(Cập nhật: 26/09/2018 09:39:33)

 

Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu

Với hàng trăm loài dược liệu quý hiếm, trong đó có sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum đã phát huy để xây dựng địa phương thành vùng trọng điểm dược liệu.

 

 

 

Vườn sâm Ngọc Linh của Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum /// Ảnh: Phạm Anh

Vườn sâm Ngọc Linh của Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum  ẢNH: PHẠM ANH

 
Kỳ vọng đổi đời
Sau chuyến thăm vườn sâm Ngọc Linh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 5.9, Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum đã tổ chức trao 46.500 cây giống sâm Ngọc Linh với tổng trị giá 14 tỉ đồng cho người dân 7 xã của 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông (Kon Tum). Ngoài ra, 13 tổ nhóm sản xuất với 410 công nhân tham gia trồng sâm với công ty cũng được hỗ trợ 39.500 cây giống sâm Ngọc Linh.
 
Việc "cho không" sâm giống cho người dân 7 xã là lần đầu tiên, nhưng với 13 tổ nhóm sản xuất là người Xê Đăng ở các xã dưới chân núi Ngọc Linh thì họ đã quen. Vườn sâm giống này đã được gầy dựng 21 năm, trải qua các giai đoạn thai nghén và phát triển như hiện nay đều có sự góp công của đồng bào Xê Đăng. Họ tham gia kiểu "liên kết" với công ty.
 
Anh A Chung ở làng Đăk Dơn, xã Măng Ri, H.Tu Mơ Rông cho biết, anh tham gia trồng, chăm sóc sâm Ngọc Linh cho công ty nhiều năm nay. Cứ mỗi năm, anh được công ty hỗ trợ 100 cây giống; mỗi tháng được hỗ trợ gạo, muối, mắm và tiền lương từ 3 - 4 triệu đồng. "Hiện chưa bán sâm, nhưng sau nhiều năm, những hộ công nhân chăm sóc sâm sẽ khá lên", anh Chung khẳng định.
 
Theo anh Chung, cái ăn của gia đình công nhân trồng sâm khá ổn định, cuối năm lại dư được 100 cây sâm nên ai cũng muốn làm công nhân trồng sâm. Ở làng Đăk Dơn, ban đầu lèo tèo vài người, hiện nay có 84 hộ tham gia trồng sâm. Còn ở 2 xã Tê Xăng và Măng Ri hiện đã có hơn 400 lao động trồng, chăm sóc sâm.
 
Ông Lê Đức Thảo, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum, cho biết việc cấp giống sâm Ngọc Linh cho các hộ dân với mong muốn giúp người dân Xê Đăng nơi đây nhanh chóng thoát nghèo, làm giàu chính đáng từ loại dược liệu quý này.
 
Thế nhưng Kon Tum không chỉ có sâm Ngọc Linh mà còn có nhiều cây dược liệu quý khác như hồng đẳng sâm, sâm đương quy, táo mèo, ngũ vị tử… Ông A Thắng, ở làng Đăk Kinh 2, xã Ngọc Lây, H.Tu Mơ Mông, cho biết gia đình ông có 300 m2 trồng cây sâm đương quy xung quanh nhà. Loại cây này rất dễ trồng, ít công chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao. Với giá 40.000 đồng/kg sâm đương quy, ông Thắng thu về gần 10 triệu đồng/mùa.
 
Anh A Chẻ ở làng Đăk Pré, xã Ngọc Lây, H.Tu Mơ Rông cũng trồng sâm đương quy trên rẫy với diện tích 1.000 m2, xen với cây bắp. Vừa qua, anh Chẻ bán được 15 triệu đồng, gấp chục lần so với trồng cây mì trước đây.
 
Ông Vương Văn Mười, Phó chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông, cho biết người Xê Đăng trong vùng hiện đã nhận ra giá trị từ những cây dược liệu có trên rừng núi địa phương. Vì vậy, H.Tu Mơ Rông sẽ phát triển diện tích cây dược liệu mang tính bền vững; vận động đồng bào chuyển đổi diện tích cây trồng sang trồng cây dược liệu nhằm xóa đói giảm nghèo.
 
Xây dựng vùng dược liệu quy mô lớn
Theo điều tra của Viện Dược liệu, Bộ Y tế thì tỉnh Kon Tum có khoảng 835 loài cây thuốc và nấm làm thuốc, thuộc 549 chi, 191 họ của 6 ngành thực vật khác nhau. Trong đó, có 35 loài, thuộc 27 họ thực vật thuộc diện quý hiếm cần bảo tồn. Thế nhưng theo bà Đoàn Thị Tuần, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Kon Tum, mỗi năm các cơ sở đông y tỉnh này sử dụng từ 200 - 600 tấn dược liệu nhưng chỉ sử dụng không quá 30% nguồn dược liệu địa phương. Nguyên nhân là do phải tuân theo những quy định của luật đấu thầu thuốc và nguyên tắc bào chế dược liệu. Vì vậy, nguồn dược liệu ở đây bán tháo ra thị trường giá rẻ và phải mua lại với giá đắt đỏ.
 
Chính vì "thua trên sân nhà" bao năm qua, nên tỉnh Kon Tum quyết tâm xây dựng vùng dược liệu quy mô trên địa bàn toàn tỉnh. Theo ông Lê Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, phấn đấu đến năm 2020, tỉnh sẽ đầu tư hoàn thiện hạ tầng và hình thành khu sản xuất dược liệu tập trung quy mô lớn; hình thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển dược liệu quốc gia tại tỉnh Kon Tum. Đến năm 2030 phát triển vùng sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác của tỉnh này trở thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia.
 
Theo đó, đến năm 2020, phát triển 2.000 ha vùng nuôi trồng dược liệu có giá trị kinh tế và sức tiêu thụ mạnh trên thị trường (trong đó có ít nhất 1.000 ha sâm Ngọc Linh); hình thành ít nhất 2 cơ sở sản xuất giống sâm Ngọc Linh, 1 cơ sở sản xuất giống dược liệu khác và thu hút đầu tư 10 cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu theo chuỗi liên kết phục vụ nhu cầu trong nước và hướng đến xuất khẩu. Đến năm 2030, nâng tổng diện tích vùng nuôi trồng dược liệu đạt khoảng 25.000 ha (trong đó có 10.000 ha sâm Ngọc Linh); mỗi năm ngành dược liệu đóng góp 10% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh.
 
a
PHẠM ANH

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Gian nan gỡ thẻ vàng IUU
Ưu tiên xe buýt theo giờ
Nhiều cổ phiếu bị thao túng giá
Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giá
Hàng trăm tài xế 'vây' phiên toà Vinasun kiện Grab
Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch ?
Thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời
Bỏ nửa giá trúng thầu vẫn bị loại?
Mạnh tay với chất cấm
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Hàng hoá, cước phí phập phồng theo giá xăng
Mở rộng sân bay, phải tính đường xe ‘thoát’
Đầu tư công có thực sự vướng ở luật?
Giá sắn tăng, nông dân vẫn 'khóc ròng'
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường
Mùa thấp điểm, vé máy bay vẫn đắt
Thận trọng tìm cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ
Rủi ro nuôi cá trong mùa mưa lũ
Tăng cường kiểm toán môi trường để phát triển bền vững
Phòng cháy chữa cháy chuẩn Mỹ cho căn hộ Việt
Sản xuất giá sạch thu tiền triệu mỗi ngày
Thu hồi hơn 75% cổ phần cảng Quy Nhơn về cho nhà nước
'Cú hích' cho năng lượng xanh
Nước mắt người chăn bò
Đòi nợ kiểu giang hồ, công ty đòi nợ phải chịu trách nhiệm
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Để lọt vào mắt nhà tuyển dụng
Chuối Laba đi Nhật Bản
Hơn 70 triệu khách hàng đổi số điện thoại di động
Chống cướp nhà băng
Trang 1 trong 226Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này