TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 4: Giải nghĩa được tình yêu
Yêu là một trong các hành động thường ngày của con người, liên hệ mật thiết với sự sống: sống để yêu và yêu để sống. Tình yêu vừa là cội nguồn tạo ra sự sống vừa là cùng đích của sự sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 17-2-2019
Cựu Hồng y McCarrick bị Toà Thánh buộc hồi tục
Các vị lãnh đạo Toà Thánh gặp gỡ chính quyền Italia
ĐTC kêu gọi đừng sợ hãi người di cư và tị nạn
Phỏng vấn Sr. Maria Đặng Thị Hoàng về Trại Phong Quy Hoà
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn
Chi mạnh Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu
Kiến nghị Thủ tướng thúc tiến độ dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
Nở rộ dịch vụ giúp rút tiền mặt từ thẻ tín dụng
Người Trung Quốc ngại sinh con thứ hai vì chi phí đắt đỏ
Mở rộng giáo dục quốc tế tại VN

GIAO LƯU

 
Làm gì để không phải 'run sợ' trước dịch sởi tái xuất?
Tiến bộ khoa học giữa các quốc gia, khu vực không đồng đều; các thành tích đạt được về tỉ lệ bao phủ văcxin ở cấp quốc gia có thể "che lấp" thực tế địa phương…, được xem là nguyên nhân “gốc rễ” cho sự trở lại của dịch sởi, theo WHO. ...
 
5 yếu tố nguy cơ gây bệnh tim lạ đời
Hơn 9.000 thí sinh đăng ký dự thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM
Bổ sung nhiều ngành nghề trình độ trung cấp, CĐ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 66
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 66

52.685.847

 Chi tiết
Gian nan gỡ thẻ vàng IUU
(Cập nhật: 26/09/2018 09:24:29)

 

Gian nan gỡ thẻ vàng IUU

Các doanh nghiệp cho biết xuất khẩu vào EU sụt giảm 20 - 30% sau khi VN bị EU phạt thẻ vàng, nhưng công cuộc gỡ thẻ vẫn còn rất nhiều gian nan.
 
 
 
 
Hạ tầng và nhân lực các cảng cá yếu kém, tàu thuyền vào bến tư nhân /// Ảnh: Công Hân

Hạ tầng và nhân lực các cảng cá yếu kém, tàu thuyền vào bến tư nhân ẢNH: CÔNG HÂN

 
Đó là nội dung chính của Hội nghị đánh giá một năm triển khai chương trình doanh nghiệp (DN) hải sản cam kết chống khai thác IUU do Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản VN (VASEP) tổ chức vào ngày 25.9, tại TP.HCM.
 
Chỉ 30 - 40% nguyên liệu làm được hồ sơ
Trong năm 2018, xuất khẩu hải sản vào EU có chiều hướng giảm sâu và liên tục. Từ tháng 1 - 8, tổng xuất khẩu hải sản của VN vào EU chỉ đạt 252 triệu USD, giảm tới 25% so với cùng kỳ năm 2017. “Xuất khẩu các mặt hàng như: mực, bạch tuộc, cua ghẹ, cá biển sang EU sẽ tiếp tục giảm mạnh do vướng mắc trong thủ tục chứng nhận, xác nhận nguồn gốc khai thác theo quy định IUU”, bà Lê Hằng, Phó giám đốc Trung tâm VASEP.PRO thuộc VASEP, nhận định.
 
Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP thuỷ sản Bình Định, sau khi VN bị thẻ vàng, gần 100% hàng bị dừng tại hải quan châu Âu kiểm tra, phát sinh chi phí rất lớn, khách hàng mất nhiều thời gian để nhận hàng, lượng hàng hoá xuất khẩu vào EU giảm đến 20 - 30% so với năm trước… Một số mặt hàng đặc thù của thị trường EU, nay muốn chuyển hướng thị trường cũng rất khó khăn. “Chưa kể các thị trường khác biết mình gặp khó ở EU cũng kiếm cớ để ép giá. Sự tác động dây chuyền của thẻ vàng rất lớn”, bà Lan nói.
 
Bà Lan nhận xét Thông tư 02/2018/TT-BNNPTNT liên quan sản xuất kinh doanh ngành nghề thủy sản, khi triển khai thực hiện có rất nhiều khó khăn vướng mắc, các địa phương triển khai không đồng nhất. Để có giấy xác định nguồn gốc nguyên liệu mất đến 3 tháng, nhiều lần “kêu” cũng còn tới 2 tháng.
 
Cụ thể theo quy trình, khi tàu chuẩn bị cập bến DN phải báo cáo với cảng cá. Đến khi tàu cập bến, DN sẽ mời nhân viên cảng cá đến kiểm tra giám sát nguồn nguyên liệu. Tất cả nguyên liệu đều có xác nhận của nhân viên cảng. Một trong những hồ sơ quan trọng mà chủ tàu (thuyền trưởng) phải cung cấp cho bên mua hàng là nhật ký khai thác. DN mang tất cả hồ sơ này nộp cho cảng cá, nhưng cảng cá lại không có đủ cơ sở thông tin, dữ liệu để kiểm tra nhật ký của tàu. Chính vì vậy, cảng cá phải chuyển hồ sơ đó lên Chi cục thuỷ sản tỉnh. Kiểm tra xong đơn vị này trả lại cho cảng cá, lúc này cảng mới cấp xác nhận cho DN. Sự chồng chéo gây mất rất nhiều thời gian và chi phí của DN.
 
Đại diện một số DN phản ánh, thực hiện Nghị định 48, mỗi năm ngư dân được hỗ trợ xăng dầu 4 lần. Cứ có đợt hỗ trợ, ngư dân sẽ nhắn tin thông báo ngư trường khai thác về cho cơ quan chức năng, còn những đợt đánh bắt không được hỗ trợ ngư dân không nhắn tin. Vì thế DN không biết tàu nào có nhắn tin tàu nào không. Khi cảng và chi cục kiểm tra đối chiếu thông tin thì số tàu nhắn tin chỉ 30 - 40%.
Cảng than “hạ tầng yếu, nhân lực kém”
 
Trước ý kiến của DN, lãnh đạo cảng cá tỉnh Quảng Ngãi phân trần từ năm 2017, cảng này phải hoàn toàn tự chủ về tài chính. Đơn vị này quản lý 5 cảng cá, kể cả bộ phận văn phòng nhưng nhân lực chỉ có 31 người, có cảng chỉ có 2 - 3 người làm việc trực tiếp. Về cơ sở hạ tầng, có nơi chiều dài cảng chỉ có 60 m neo đậu được 2 tàu. Chính vì vậy mà có đến 90% tàu cá của tỉnh khi đánh bắt về chỉ cập bến nhà không vào cảng.
 
“Tàu không vào cảng, chúng tôi không thể kiểm tra giám sát để cấp xác nhận nguồn gốc. Không có giấy phép ra vào cảng, lực lượng biên phòng không cho ra khơi. Các DN, ngư dân làm đơn kiến nghị nhưng chúng tôi cũng không biết trả lời như thế nào. Cơ sở hạ tầng, nhân lực do nhà nước trước đây đầu tư hạn chế”, theo lãnh đạo cảng cá tỉnh Quảng Ngãi.
 
Tàu cập bến nhà mà không vào cảng là tình trạng phổ biến ở nhiều địa phương. Lãnh đạo cảng cá tỉnh Tiền Giang thông tin: Ngoài lực lượng mỏng, năng lực của nhân viên cảng cá rất hạn chế, đa phần chỉ làm những công việc phổ thông, nay theo quy định họ phải đảm nhận khối công việc lớn, đặc thù của cán bộ thủy sản nên khó mà làm tốt được. Bên cạnh đó, chính sách pháp lý chưa hoàn thiện nên khó thống nhất tổ chức thực hiện. Cái khó của cảng kéo theo cái khó của DN.
 
Theo ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký VASEP, cần tổ chức lại đội tàu khai thác hải sản trên các vùng biển phù hợp với khả năng khai thác cho phép của nguồn lợi; đào tạo, nâng cao khả năng thực thi của các cơ quan quản lý địa phương; cung cấp hằng tháng dữ liệu “nguồn lợi” và “sản lượng khai thác” cho cộng đồng DN hải sản; công bố công khai và cập nhật thường xuyên danh sách các tàu VN và quốc tế vi phạm IUU trên website của Tổng cục Thuỷ sản…
 
“Hiệp hội sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi làm việc với các bên liên quan để thu thập ý kiến, đề xuất giải quyết khó khăn nhằm tham vấn Chính phủ đẩy nhanh việc xây dựng, hoàn thiện và sớm ban hành nghị định hướng dẫn thi hành luật thuỷ sản, cũng như sửa đổi các thông tư, nghị định liên quan”, ông Hoè nói.
 
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó chủ tịch VASEP, nhấn mạnh: “Chúng ta phải xác định tinh thần không chỉ nỗ lực xoá thẻ vàng của EU mà còn vì một nghề cá bền vững và có trách nhiệm”.
 
Ông Dương Tiến Thể, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết: Cuối tháng 10 năm nay, Chủ tịch Uỷ ban Nghề cá của châu Âu sẽ sang VN kiểm tra tình hình thực hiện việc chống khai thác IUU. Chương trình dự kiến sẽ làm việc tại Bình Định và Hải Phòng.

 

CHÍ NHÂN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu
Ưu tiên xe buýt theo giờ
Nhiều cổ phiếu bị thao túng giá
Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giá
Hàng trăm tài xế 'vây' phiên toà Vinasun kiện Grab
Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch ?
Thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời
Bỏ nửa giá trúng thầu vẫn bị loại?
Mạnh tay với chất cấm
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Hàng hoá, cước phí phập phồng theo giá xăng
Mở rộng sân bay, phải tính đường xe ‘thoát’
Đầu tư công có thực sự vướng ở luật?
Giá sắn tăng, nông dân vẫn 'khóc ròng'
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường
Mùa thấp điểm, vé máy bay vẫn đắt
Thận trọng tìm cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ
Rủi ro nuôi cá trong mùa mưa lũ
Tăng cường kiểm toán môi trường để phát triển bền vững
Phòng cháy chữa cháy chuẩn Mỹ cho căn hộ Việt
Sản xuất giá sạch thu tiền triệu mỗi ngày
Thu hồi hơn 75% cổ phần cảng Quy Nhơn về cho nhà nước
'Cú hích' cho năng lượng xanh
Nước mắt người chăn bò
Đòi nợ kiểu giang hồ, công ty đòi nợ phải chịu trách nhiệm
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Để lọt vào mắt nhà tuyển dụng
Chuối Laba đi Nhật Bản
Hơn 70 triệu khách hàng đổi số điện thoại di động
Chống cướp nhà băng
Trang 1 trong 226Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này