TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Hiệp định thương mại tự do VN - EU: những ngành hàng nào sẽ hưởng lợi?
Báo động tình trạng chậm giải ngân, gần 223.000 tỉ vay về chưa tiêu được
Bloomberg: Mỹ sẽ tạm dừng tăng thuế 300 tỉ USD hàng Trung Quốc để chờ G20
Người biểu tình Hong Kong gây sức ép với G20 về dự luật dẫn độ
Hạ viện thông qua gói viện trợ biên giới 4,5 tỉ USD, ông Trump tuyên bố phủ quyết
3 kịch bản thượng đỉnh Mỹ - Trung tại G20?

GIAO LƯU

 
3 người hôn mê vì làm việc nhiều giờ trong nắng nóng
Đã có 3 bệnh nhân hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận được xác định do làm việc nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không bổ sung đủ nước. ...
 
Đang trẻ trung, bỗng dưng già đi chục tuổi
'Hỏi gì cũng được, nhưng đừng hỏi con làm được bài không?'
5 dấu hiệu cảnh báo đường huyết cao ngay cả khi không bị tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 166
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 166

55.760.462

 Chi tiết
Gian nan gỡ thẻ vàng IUU
(Cập nhật: 26/09/2018 09:24:29)

 

Gian nan gỡ thẻ vàng IUU

Các doanh nghiệp cho biết xuất khẩu vào EU sụt giảm 20 - 30% sau khi VN bị EU phạt thẻ vàng, nhưng công cuộc gỡ thẻ vẫn còn rất nhiều gian nan.
 
 
 
 
Hạ tầng và nhân lực các cảng cá yếu kém, tàu thuyền vào bến tư nhân /// Ảnh: Công Hân

Hạ tầng và nhân lực các cảng cá yếu kém, tàu thuyền vào bến tư nhân ẢNH: CÔNG HÂN

 
Đó là nội dung chính của Hội nghị đánh giá một năm triển khai chương trình doanh nghiệp (DN) hải sản cam kết chống khai thác IUU do Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản VN (VASEP) tổ chức vào ngày 25.9, tại TP.HCM.
 
Chỉ 30 - 40% nguyên liệu làm được hồ sơ
Trong năm 2018, xuất khẩu hải sản vào EU có chiều hướng giảm sâu và liên tục. Từ tháng 1 - 8, tổng xuất khẩu hải sản của VN vào EU chỉ đạt 252 triệu USD, giảm tới 25% so với cùng kỳ năm 2017. “Xuất khẩu các mặt hàng như: mực, bạch tuộc, cua ghẹ, cá biển sang EU sẽ tiếp tục giảm mạnh do vướng mắc trong thủ tục chứng nhận, xác nhận nguồn gốc khai thác theo quy định IUU”, bà Lê Hằng, Phó giám đốc Trung tâm VASEP.PRO thuộc VASEP, nhận định.
 
Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP thuỷ sản Bình Định, sau khi VN bị thẻ vàng, gần 100% hàng bị dừng tại hải quan châu Âu kiểm tra, phát sinh chi phí rất lớn, khách hàng mất nhiều thời gian để nhận hàng, lượng hàng hoá xuất khẩu vào EU giảm đến 20 - 30% so với năm trước… Một số mặt hàng đặc thù của thị trường EU, nay muốn chuyển hướng thị trường cũng rất khó khăn. “Chưa kể các thị trường khác biết mình gặp khó ở EU cũng kiếm cớ để ép giá. Sự tác động dây chuyền của thẻ vàng rất lớn”, bà Lan nói.
 
Bà Lan nhận xét Thông tư 02/2018/TT-BNNPTNT liên quan sản xuất kinh doanh ngành nghề thủy sản, khi triển khai thực hiện có rất nhiều khó khăn vướng mắc, các địa phương triển khai không đồng nhất. Để có giấy xác định nguồn gốc nguyên liệu mất đến 3 tháng, nhiều lần “kêu” cũng còn tới 2 tháng.
 
Cụ thể theo quy trình, khi tàu chuẩn bị cập bến DN phải báo cáo với cảng cá. Đến khi tàu cập bến, DN sẽ mời nhân viên cảng cá đến kiểm tra giám sát nguồn nguyên liệu. Tất cả nguyên liệu đều có xác nhận của nhân viên cảng. Một trong những hồ sơ quan trọng mà chủ tàu (thuyền trưởng) phải cung cấp cho bên mua hàng là nhật ký khai thác. DN mang tất cả hồ sơ này nộp cho cảng cá, nhưng cảng cá lại không có đủ cơ sở thông tin, dữ liệu để kiểm tra nhật ký của tàu. Chính vì vậy, cảng cá phải chuyển hồ sơ đó lên Chi cục thuỷ sản tỉnh. Kiểm tra xong đơn vị này trả lại cho cảng cá, lúc này cảng mới cấp xác nhận cho DN. Sự chồng chéo gây mất rất nhiều thời gian và chi phí của DN.
 
Đại diện một số DN phản ánh, thực hiện Nghị định 48, mỗi năm ngư dân được hỗ trợ xăng dầu 4 lần. Cứ có đợt hỗ trợ, ngư dân sẽ nhắn tin thông báo ngư trường khai thác về cho cơ quan chức năng, còn những đợt đánh bắt không được hỗ trợ ngư dân không nhắn tin. Vì thế DN không biết tàu nào có nhắn tin tàu nào không. Khi cảng và chi cục kiểm tra đối chiếu thông tin thì số tàu nhắn tin chỉ 30 - 40%.
Cảng than “hạ tầng yếu, nhân lực kém”
 
Trước ý kiến của DN, lãnh đạo cảng cá tỉnh Quảng Ngãi phân trần từ năm 2017, cảng này phải hoàn toàn tự chủ về tài chính. Đơn vị này quản lý 5 cảng cá, kể cả bộ phận văn phòng nhưng nhân lực chỉ có 31 người, có cảng chỉ có 2 - 3 người làm việc trực tiếp. Về cơ sở hạ tầng, có nơi chiều dài cảng chỉ có 60 m neo đậu được 2 tàu. Chính vì vậy mà có đến 90% tàu cá của tỉnh khi đánh bắt về chỉ cập bến nhà không vào cảng.
 
“Tàu không vào cảng, chúng tôi không thể kiểm tra giám sát để cấp xác nhận nguồn gốc. Không có giấy phép ra vào cảng, lực lượng biên phòng không cho ra khơi. Các DN, ngư dân làm đơn kiến nghị nhưng chúng tôi cũng không biết trả lời như thế nào. Cơ sở hạ tầng, nhân lực do nhà nước trước đây đầu tư hạn chế”, theo lãnh đạo cảng cá tỉnh Quảng Ngãi.
 
Tàu cập bến nhà mà không vào cảng là tình trạng phổ biến ở nhiều địa phương. Lãnh đạo cảng cá tỉnh Tiền Giang thông tin: Ngoài lực lượng mỏng, năng lực của nhân viên cảng cá rất hạn chế, đa phần chỉ làm những công việc phổ thông, nay theo quy định họ phải đảm nhận khối công việc lớn, đặc thù của cán bộ thủy sản nên khó mà làm tốt được. Bên cạnh đó, chính sách pháp lý chưa hoàn thiện nên khó thống nhất tổ chức thực hiện. Cái khó của cảng kéo theo cái khó của DN.
 
Theo ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký VASEP, cần tổ chức lại đội tàu khai thác hải sản trên các vùng biển phù hợp với khả năng khai thác cho phép của nguồn lợi; đào tạo, nâng cao khả năng thực thi của các cơ quan quản lý địa phương; cung cấp hằng tháng dữ liệu “nguồn lợi” và “sản lượng khai thác” cho cộng đồng DN hải sản; công bố công khai và cập nhật thường xuyên danh sách các tàu VN và quốc tế vi phạm IUU trên website của Tổng cục Thuỷ sản…
 
“Hiệp hội sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi làm việc với các bên liên quan để thu thập ý kiến, đề xuất giải quyết khó khăn nhằm tham vấn Chính phủ đẩy nhanh việc xây dựng, hoàn thiện và sớm ban hành nghị định hướng dẫn thi hành luật thuỷ sản, cũng như sửa đổi các thông tư, nghị định liên quan”, ông Hoè nói.
 
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó chủ tịch VASEP, nhấn mạnh: “Chúng ta phải xác định tinh thần không chỉ nỗ lực xoá thẻ vàng của EU mà còn vì một nghề cá bền vững và có trách nhiệm”.
 
Ông Dương Tiến Thể, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết: Cuối tháng 10 năm nay, Chủ tịch Uỷ ban Nghề cá của châu Âu sẽ sang VN kiểm tra tình hình thực hiện việc chống khai thác IUU. Chương trình dự kiến sẽ làm việc tại Bình Định và Hải Phòng.

 

CHÍ NHÂN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu
Ưu tiên xe buýt theo giờ
Nhiều cổ phiếu bị thao túng giá
Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giá
Hàng trăm tài xế 'vây' phiên toà Vinasun kiện Grab
Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch ?
Thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời
Bỏ nửa giá trúng thầu vẫn bị loại?
Mạnh tay với chất cấm
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Hàng hoá, cước phí phập phồng theo giá xăng
Mở rộng sân bay, phải tính đường xe ‘thoát’
Đầu tư công có thực sự vướng ở luật?
Giá sắn tăng, nông dân vẫn 'khóc ròng'
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường
Mùa thấp điểm, vé máy bay vẫn đắt
Thận trọng tìm cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ
Rủi ro nuôi cá trong mùa mưa lũ
Tăng cường kiểm toán môi trường để phát triển bền vững
Phòng cháy chữa cháy chuẩn Mỹ cho căn hộ Việt
Sản xuất giá sạch thu tiền triệu mỗi ngày
Thu hồi hơn 75% cổ phần cảng Quy Nhơn về cho nhà nước
'Cú hích' cho năng lượng xanh
Nước mắt người chăn bò
Đòi nợ kiểu giang hồ, công ty đòi nợ phải chịu trách nhiệm
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Để lọt vào mắt nhà tuyển dụng
Chuối Laba đi Nhật Bản
Hơn 70 triệu khách hàng đổi số điện thoại di động
Chống cướp nhà băng
Trang 1 trong 226Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này