TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Kỷ cương nhìn từ sách giả: Có phải kiếm tiền từ sách giả quá dễ?
Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các 'ông lớn' bắt tay lập Liên minh tái chế bao bì
Thời canh rau mồng tơi, quang gánh hàng rong cũng... 'order - ship'
'Trung Quốc dễ tính nhất nay cũng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm'
Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines
Cỗ xe ASEAN và lằn ranh Mỹ - Trung

GIAO LƯU

 
Chích ngón tay cứu người đột qụy, nước muối chữa Ebola: tin giả!
Ngoài tin sái cổ vào 'bác sĩ Google', rất nhiều người cũng tin vào các thông tin, bí kíp sức khoẻ trên mạng xã hội mà không ít cái không chính xác, sai sự thật. Một số cá nhân đã đứng lên nỗ lực chống tin tức giả trong lĩnh vực y tế. ...
 
Bảo vệ trẻ em trước mạng độc hại: Cha mẹ phải là 'huấn luyện viên'
Bác sĩ ơi: Hạn chế đau lưng và xương chậu khi mang thai như thế nào?
Thi THPT quốc gia: Gặp đề lạ, hãy chọn góc nhìn riêng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 104
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 104

55.713.223

 Chi tiết
Ưu tiên xe buýt theo giờ
(Cập nhật: 26/09/2018 09:20:10)

 

Ưu tiên xe buýt theo giờ

Sở GTVT từng đề xuất thí điểm làn đường riêng cho xe buýt trên 2 tuyến đường Điện Biên Phủ và Võ Thị Sáu nhưng không thể thực hiện do vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ cả phía chuyên gia và người dân.
 
 
 
 
Cần giải pháp đột phá để xe buýt tăng tốc /// Ảnh: Ngọc Dương

Cần giải pháp đột phá để xe buýt tăng tốc  ẢNH: NGỌC DƯƠNG

 
Đó là đề xuất mới nhất trong đề án “Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân trên địa bàn TP.HCM” do Sở GTVT “đặt hàng” Viện Chiến lược và phát triển GTVT nghiên cứu.
 
Chỉ ưu tiên giờ cao điểm
Theo đó, TP sẽ thí điểm tổ chức làn đường ưu tiên cho xe buýt trên từ đường Đinh Tiên Hoàng đến vòng xoay Lý Thái Tổ, dài 3,6 km và từ đường Đinh Tiên Hoàng đến vòng xoay Dân Chủ trên đường Võ Thị Sáu, dài 2,2 km. Thời gian ưu tiên cho xe buýt trong 2 giờ cao điểm buổi sáng và 3 giờ cao điểm buổi chiều các ngày trong tuần. Mỗi làn đường ưu tiên cho xe buýt sẽ có chiều rộng 3,25 m, được phân cách với phần đường còn lại bằng rào chắn cứng kết hợp với dải phân cách mềm.
 
Ngoài xe buýt, xe công an, xe cứu thương, cứu hoả, xe mini buýt, xe khách từ 12 chỗ trở lên cũng được lưu thông vào làn đường dành cho xe buýt. Viện Chiến lược và phát triển GTVT đang nghiên cứu 3 phương án tổ chức lưu thông: Bố trí làn ưu tiên sát vỉa hè, bố trí ở giữa hoặc bố trí 2 làn ưu tiên xe buýt trên đường Điện Biên Phủ mà không bố trí trên đường Võ Thị Sáu.
 
 
Ưu tiên xe buýt theo giờ - ảnh 1
“Muốn có làn ưu tiên thì việc đầu tiên phải dẹp triệt để nạn đậu, đỗ xe tùm lum trên các tuyến đường này. Làm tốt công tác quản lý trật tự đô thị, đường ra đường, vỉa hè ra vỉa hè thì không lo thiếu chỗ cho xe buýt chạy”.
 
 
PGS-TS Nguyễn Trọng Hoà
 

Trước đó, khoảng tháng 4.2017, Sở GTVT từng đề xuất thí điểm làn đường riêng cho xe buýt trên 2 tuyến đường Điện Biên Phủ và Võ Thị Sáu nhưng không thể thực hiện do vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ cả phía chuyên gia và người dân. Làn xe buýt nhanh tuyến bến xe Yên Nghĩa - Kim Mã mà TP.Hà Nội đang khai thác kém hiệu quả cũng là bài học nhãn tiền, khiến nhiều người lo ngại về tính khả thi của dự án.

Tuy nhiên ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP.HCM, nhấn mạnh đây là đề án tổ chức làn đường ưu tiên cho xe buýt, không phải xây dựng làn xe buýt nhanh (BRT) giống như dự án trên đường Võ Văn Kiệt hay BRT Hà Nội. Xe buýt, các xe vận tải khối lượng lớn chỉ được ưu tiên vào giờ cao điểm. Trong các giờ khác, các phương tiện lưu thông bình thường.
 
“Xe buýt muốn hoạt động hiệu quả phải đảm bảo nguyên tắc đầu tiên là đúng giờ. Hiện phương tiện cá nhân chiếm dụng quá nhiều diện tích đường, xe buýt không có chỗ chạy, đến trễ, chậm giờ nên mới bị “ghẻ lạnh”. Cần những giải pháp đột phá, quyết liệt để ưu tiên cho xe buýt, thu hút người dân giảm xe cá nhân, sử dụng giao thông công cộng”, ông Trung nói.
 
PGS-TS Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, nhận định tổ chức làn đường ưu tiên vận tải công cộng là rất tốt và được nhiều nước áp dụng. Phương án lưu động ưu tiên theo giờ cũng hợp lý. Tuy nhiên, cần cân nhắc phương án tổ chức làn đường riêng.
 
Theo ông Hòa, trong 3 phương án mà Viện Chiến lược và phát triển GTVT đang nghiên cứu, bố trí làn ưu tiên sát vỉa hè là khả thi nhất vì thuận chiều lên/xuống của khách tại các bến nhưng cũng vấp phải thách thức là các xe ô tô đậu/đỗ quá nhiều.
 
Buýt mini “gom” khách từ hẻm ra buýt chính
Cũng nằm trong đề án đang nghiên cứu, Trung tâm vận tải hành khách công cộng TP.HCM đề xuất xây dựng 30 tuyến buýt mini với 350 xe 12 chỗ có khả năng di chuyển đón khách tại các hẻm rộng từ 4 - 6 m. Xe buýt mini có chức năng trung chuyển, gom khách kết nối đến xe buýt chính, gắn chặt với hoạt động đưa rước học sinh và sau này là đầu mối chuyển khách tới các tuyến metro. Mục tiêu trong bán kính không quá 200 m, người dân có thể dễ dàng di chuyển đến các điểm giao thông công cộng.
 
Theo chuyên gia giao thông Lương Hoài Nam, một số nước và lãnh thổ có hệ thống giao thông công cộng phát triển như Singapore, Hồng Kông... sử dụng cả 3 loại gồm xe buýt thường, buýt nhanh (BRT) và buýt 2 tầng. TP.HCM cũng nên sử dụng đa dạng các chủng loại buýt, trong đó bắt buộc phải có xe buýt mini từ 16 - 30 chỗ.
 
“Đây là lực lượng quan trọng vì TP có nhiều hẻm, đường nhỏ, xe buýt lớn đi vào sẽ gây tắc đường và lưu lượng khách không đủ để chạy nhiều tuyến. Xe buýt mini linh hoạt, nhỏ gọn sẽ phát huy hiệu quả tốt”, ông Nam nói.
 
Trong khi đó, PGS-TS Phạm Xuân Mai (nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông - Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) cũng cho rằng hệ thống buýt mini sẽ đồng bộ cùng phương án làn ưu tiên cho xe buýt, tăng cường vận tải hành khách công cộng. Theo ông, đường ưu tiên cho BRT của Hà Nội thất bại vì quá nhiều xe máy, dành 1 làn cho xe buýt thì nhiều tuyến đường chỉ còn 1 - 2 làn, xe máy phải chung làn với ô tô, bị ép, người dân lại bức xúc. “Đường ưu tiên cho xe buýt ở TP.HCM cũng vậy, người dân không đi thì linh động mấy cũng thua. Phải xác định người ta không đi buýt vì không tiếp cận được. Từ nhà trong hẻm ra tới bến xe cả 1 km, không ai chịu đi bộ. Vì thế phải đồng bộ, kết nối với các buýt mini, tạo thành cả hệ thống để thu hút người dân”, ông nói.
 
 
HÀ MAI

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Xây dựng vùng trọng điểm dược liệu
Gian nan gỡ thẻ vàng IUU
Nhiều cổ phiếu bị thao túng giá
Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giá
Hàng trăm tài xế 'vây' phiên toà Vinasun kiện Grab
Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch ?
Thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời
Bỏ nửa giá trúng thầu vẫn bị loại?
Mạnh tay với chất cấm
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Hàng hoá, cước phí phập phồng theo giá xăng
Mở rộng sân bay, phải tính đường xe ‘thoát’
Đầu tư công có thực sự vướng ở luật?
Giá sắn tăng, nông dân vẫn 'khóc ròng'
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường
Mùa thấp điểm, vé máy bay vẫn đắt
Thận trọng tìm cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ
Rủi ro nuôi cá trong mùa mưa lũ
Tăng cường kiểm toán môi trường để phát triển bền vững
Phòng cháy chữa cháy chuẩn Mỹ cho căn hộ Việt
Sản xuất giá sạch thu tiền triệu mỗi ngày
Thu hồi hơn 75% cổ phần cảng Quy Nhơn về cho nhà nước
'Cú hích' cho năng lượng xanh
Nước mắt người chăn bò
Đòi nợ kiểu giang hồ, công ty đòi nợ phải chịu trách nhiệm
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Để lọt vào mắt nhà tuyển dụng
Chuối Laba đi Nhật Bản
Hơn 70 triệu khách hàng đổi số điện thoại di động
Chống cướp nhà băng
Trang 1 trong 226Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này