TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Hiệp định thương mại tự do VN - EU: những ngành hàng nào sẽ hưởng lợi?
Báo động tình trạng chậm giải ngân, gần 223.000 tỉ vay về chưa tiêu được
Bloomberg: Mỹ sẽ tạm dừng tăng thuế 300 tỉ USD hàng Trung Quốc để chờ G20
Người biểu tình Hong Kong gây sức ép với G20 về dự luật dẫn độ
Hạ viện thông qua gói viện trợ biên giới 4,5 tỉ USD, ông Trump tuyên bố phủ quyết
3 kịch bản thượng đỉnh Mỹ - Trung tại G20?

GIAO LƯU

 
3 người hôn mê vì làm việc nhiều giờ trong nắng nóng
Đã có 3 bệnh nhân hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận được xác định do làm việc nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không bổ sung đủ nước. ...
 
Đang trẻ trung, bỗng dưng già đi chục tuổi
'Hỏi gì cũng được, nhưng đừng hỏi con làm được bài không?'
5 dấu hiệu cảnh báo đường huyết cao ngay cả khi không bị tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 148
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 148

55.760.415

 Chi tiết
Nhiều cổ phiếu bị thao túng giá
(Cập nhật: 25/09/2018 09:59:35)

 

Nhiều cổ phiếu bị thao túng giá

Sử dụng vài chục tài khoản để mua bán, làm giá cổ phiếu, nhiều cá nhân liên tục bị xử phạt do thao túng giá cổ phiếu nhưng dường như tình trạng này vẫn không ngừng diễn ra.

 
 
 
Làm giá cổ phiếu khiến nhà đầu tư mất tiền, mất niềm tin vào thị trường chứng khoán /// Ảnh: Ngọc Dương

Làm giá cổ phiếu khiến nhà đầu tư mất tiền, mất niềm tin vào thị trường chứng khoán   ẢNH: NGỌC DƯƠNG

 
Phạt ít so với tiền lời
 
 

Nhiều cổ phiếu bị thao túng giá - ảnh 1

 

 

Việc truy soát những giao dịch đáng ngờ, biến động thất thường của cổ phiếu có thể theo dõi chặt chẽ và làm ngay trong vài phiên giao dịch. Nếu cần theo dõi thì chỉ cần không quá 3 tháng. Vậy tại sao phải để quá lâu mới xử phạt?
 
 
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN
 

Mới đây, ngày 20.9, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã xử phạt ông Hoàng Minh Tú (Hà Nội) 550 triệu đồng do sử dụng 32 tài khoản khác nhau để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu KDM của Công ty cổ phần đầu tư HP VN. Thời gian làm giá cổ phiếu trên của ông Tú diễn ra trong hơn một năm, từ ngày 29.3.2016 - 17.4.2017 nhưng thông báo của UBCKNN cho biết qua kiểm tra, không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi trên của ông Tú.

Tuy nhiên, nếu lấy giá cổ phiếu KDM từ ngày 29.3.2016, ngày KDM chính thức giao dịch trên sàn Hà Nội với giá 11.600 đồng/cổ phiếu và cũng là thời gian được xác định là ông Hoàng Minh Tú thao túng giá cổ phiếu cho thấy, cổ phiếu này nhanh chóng tăng lên mức 15.400 đồng chỉ sau một tháng, tăng gần 33%. Sau đó, cổ phiếu này liên tục lao dốc còn 5.500 - 6.000 đồng vào giữa năm 2016, rồi phục hồi lên lại 14.000 đồng vào cuối năm 2016, tương ứng tăng 234%. Từ đầu năm 2017, cơn sụt giảm không phanh của KDM lại diễn ra và xuống mức thấp kỷ lục là 3.400 đồng/cổ phiếu vào ngày 17.4. Chỉ cần giao dịch khoảng 300.000 cổ phiếu KDM (đây là lượng giao dịch tối thiểu một phiên trong thời gian này) thì tháng đầu lên sàn đã thu lời khoảng 1,2 tỉ đồng. Còn ở giai đoạn sau đó, giả sử có cùng lượng cổ phiếu trên thì nhà đầu tư sẽ bỏ túi khoản lời hơn gấp 2 lần vốn bỏ ra, khoảng 2,4 tỉ đồng...
 
Trước đó, ông Nguyễn Minh Tuấn (Hà Nội) cũng bị phạt 550 triệu đồng vì thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu HID của Công ty cổ phần Halcom VN. Ông này đã sử dụng 2 tài khoản của mình và 36 tài khoản đứng tên người khác để liên tục mua, bán HID trong khoảng thời gian từ ngày 1.8.2016 - 30.3.2017. Thời gian này, giá HID từ mức 15.000 đồng/cổ phiếu đã tăng lên mức đỉnh 31.200 đồng vào cuối năm 2016, tăng 210%. Và sau đó bắt đầu chuỗi giảm giá không phanh về mức 5.180 đồng vào cuối tháng 3.2017.
 
Nếu tính từ đỉnh giá 31.200 đồng về đáy 5.180 đồng thì chênh lệch giá này là 600%. Lượng giao dịch cổ phiếu HID rất cao, thường xuyên đạt gần 2 triệu cổ phiếu/phiên và có những phiên giao dịch đạt 4 - 5 triệu cổ phiếu. Nhà đầu tư nào bỏ ra 1 tỉ đồng để lướt sóng cổ phiếu này có thể thu lời trên 5 tỉ đồng. Việc biến động lớn về giá cổ phiếu nói trên luôn là cơ hội lớn cho những nhà đầu tư đánh sóng và bên cạnh đó cũng là hàng loạt các nhà đầu tư sập bẫy, thua lỗ.
 
Từ đầu năm đến nay, UBCKNN đã xử phạt 5 cá nhân với cùng tội danh và mức phạt như trên và không có khoản thu lợi bất chính.
Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Văn Thuận, không cần xác định có mức thu lợi hay chưa, chỉ cần xác định là hành vi thao túng giá chứng khoán cần phải xử phạt nặng. Việc không thu lợi có thể do diễn biến thị trường không theo ý kiến của cá nhân đó. Thế nhưng việc tạo cung cầu giả tạo khiến cổ phiếu biến động rất lớn chắc chắn đã làm thiệt hại cho rất nhiều nhà đầu tư khác khi tham gia mua bán.
 
Xử cá nhân cố tình vi phạm
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN, nhận định: Việc vi phạm liên quan đến giao dịch cổ phiếu như thao túng giá, mua bán chui, nội gián... dường như đang tăng. Đáng lưu ý theo ông Hải, hầu như những vụ làm giá cổ phiếu đều xảy ra 2 - 3 năm trước đó và đến nay UBCKNN mới công bố xử phạt. Điều này vô hình trung càng làm cho nhà đầu tư mất niềm tin vào cơ quan quản lý nhà nước. Trước đó, hiệp hội này cũng từng nhiều lần kiến nghị UBCKNN phải có những biện pháp chặt hơn như khoá tài khoản của các thành viên HĐQT, ban điều hành - là những người phải công bố thông tin trước khi giao dịch cổ phiếu. Sau khi có đăng ký mua hay bán thì tài khoản mới được “mở” để thực hiện giao dịch.
 
“Việc truy soát những giao dịch đáng ngờ, biến động thất thường của cổ phiếu có thể theo dõi chặt chẽ và làm ngay trong vài phiên giao dịch. Nếu cần theo dõi thì chỉ cần không quá 3 tháng. Vậy tại sao phải để quá lâu mới xử phạt? Trong thời đại ngày nay khi cách mạng công nghiệp 4.0 đã được áp dụng ở nhiều ngành nghề thì thị trường chứng khoán cũng cần phải công bố thông tin nhanh hơn. Từ đó mới tạo được niềm tin cho nhà đầu tư, thu hút dòng vốn tham gia vào thị trường”, ông Hải bình luận.
 
Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty luật Basico, cần xem xét sửa các quy định liên quan theo hướng phạt chính các hành vi có thu lợi như thao túng giá cổ phiếu, không phải là phạt bổ sung như hiện nay. Ví dụ thay vì để mức cố định thì phải thay bằng mức phạt chính với mức 3 - 5 lần số thu lợi có được. Trường hợp không xác định được giá trị thì mới áp dụng khung tối đa.
 
 
MAI PHƯƠNG

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thịt heo 'nóng' và 'lạnh' đều tăng giá
Hàng trăm tài xế 'vây' phiên toà Vinasun kiện Grab
Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch ?
Thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời
Bỏ nửa giá trúng thầu vẫn bị loại?
Mạnh tay với chất cấm
Nông nghiệp cần sự khác biệt
Hàng hoá, cước phí phập phồng theo giá xăng
Mở rộng sân bay, phải tính đường xe ‘thoát’
Đầu tư công có thực sự vướng ở luật?
Giá sắn tăng, nông dân vẫn 'khóc ròng'
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường
Mùa thấp điểm, vé máy bay vẫn đắt
Thận trọng tìm cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ
Rủi ro nuôi cá trong mùa mưa lũ
Tăng cường kiểm toán môi trường để phát triển bền vững
Phòng cháy chữa cháy chuẩn Mỹ cho căn hộ Việt
Sản xuất giá sạch thu tiền triệu mỗi ngày
Thu hồi hơn 75% cổ phần cảng Quy Nhơn về cho nhà nước
'Cú hích' cho năng lượng xanh
Nước mắt người chăn bò
Đòi nợ kiểu giang hồ, công ty đòi nợ phải chịu trách nhiệm
Mô tô, xe máy sẽ phải dán nhãn năng lượng
Để lọt vào mắt nhà tuyển dụng
Chuối Laba đi Nhật Bản
Hơn 70 triệu khách hàng đổi số điện thoại di động
Chống cướp nhà băng
Các hãng thức ăn nhanh đua nhau lỗ: Bán lẻ với nghi án chuyển giá
Tập đoàn Trung Nam bác bỏ chuyện thay thép G7 bằng thép
Đường đi của nông sản Trung Quốc ‘đội lốt’ Đà Lạt: Khoai Trung Quốc tràn ngập chợ lớn, nhỏ
Trang 1 trong 226Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này