TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Tư 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Cuộc sống lại của Chúa Giêsu đã làm thay đổi toàn thể nhân loại và vũ trụ, để đưa ta vào một đời sống vĩnh hằng. Nhưng, có lẽ nhiều người tín hữu chưa cảm nghiệm và chưa biểu lộ đời sống ấy. ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC Phanxicô công bố Sứ điệp Phục sinh và ban Phép lành Toàn xá "Urbi et Orbi"
ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh 2019
Đức Thánh Cha chủ sự Lễ Vọng Phục Sinh và rửa tội
Thiên Chúa có thể chiến thắng và Ngài sẽ chiến thắng: Pesach và Pasqua
Nghi phạm khủng bố trong Tuần Thánh tại Tây Ban Nha bị bắt
ĐTC chủ sự Đàng Thánh Giá trọng thể Thứ Sáu Tuần Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Đừng đánh tráo quấy rối tình dục thành 'cưng nựng', 'trêu đùa'
Thận trọng với sông Hàn
Mỗi lít xăng 'cõng' hơn 56% thuế, phí?
Hàng giả, nhái vẫn tràn lan, các chợ điện tử có bị đánh sập?
Tranh cãi chuyện nuôi chó, mèo ở chung cư: 'Cuộc chiến' không hồi kết
Xử lý tội phạm xâm hại tình dục trẻ em: Đừng vô cảm trước nỗi đau của người dân

GIAO LƯU

 
Làm gì để mắt không 'đổ bệnh' với thời tiết nắng nóng?
Trời nắng nóng là điều kiện cho một số bệnh về mắt bùng phát như đau mắt đỏ, dị ứng mắt, khô mắt... ...
 
7 dấu hiệu 'tố cáo' bạn không được khoẻ mạnh
Tin vui cho những người thích ăn tỏi
Trường Phổ thông Năng khiếu phát hành hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp 10


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 48
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 48

54.093.746

 Chi tiết
Tập đoàn Trung Nam bác bỏ chuyện thay thép G7 bằng thép
(Cập nhật: 14/09/2018 03:32:09)

 Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TP.HCM:

Tập đoàn Trung Nam bác bỏ chuyện thay thép G7 bằng thép Trung Quốc

Đó là thông tin do chủ đầu tư (Tập đoàn Trung Nam) dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đưa ra tại cuộc họp báo tổ chức chiều qua (13.9) trước cáo buộc của tư vấn giám sát hợp đồng.


 
 
 
 
Tập đoàn Trung Nam cho rằng đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng cố tình làm khó dự án /// Ảnh: Phạm Hữu

Tập đoàn Trung Nam cho rằng đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng cố tình làm khó dự án  ẢNH: PHẠM HỮU

 
Gây áp lực để TP không ký xác nhận khối lượng
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, cho biết dự án phải ngừng thi công chỉ vì lý do duy nhất là thành phố không ký xác nhận khối lượng khiến Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Nam Sài Gòn dừng giải ngân, doanh nghiệp (DN) không có đủ vốn để tiếp tục thực hiện.
 
Theo ông Tiến, tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) của dự án tuy ký xác nhận giá trị hoàn thành nhưng trong văn bản xác nhận thường kèm theo các ý kiến và khuyến cáo thiếu cơ sở, gây áp lực khiến TP không dám ký xác nhận. Tại Văn bản số 2903, Sở Tài chính TP.HCM cũng nêu rõ TVGSHĐ không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP nên Sở không thể ký xác nhận.
 
Đúng 3 tháng sau khi Trung Nam cho dừng dự án, TVGSHĐ đã phải ký lại tổng hợp các đợt tại văn bản HTFC-SCFC/LO-18-041 nhưng vẫn không theo biểu mẫu 02A nên BIDV không chấp nhận và tạm dừng giải ngân. Lúc này, khối lượng thi công đã đạt 72%, tương đương với tổng giá trị hoàn thành là 5.690 tỉ đồng nhưng TVGSHĐ chỉ xác nhận 3.503 tỉ đồng và vốn chủ sở hữu đã chi là 803 tỉ đồng. Khối lượng công việc đã hoàn thành nhưng chưa được giải ngân lên tới 1.384 tỉ đồng, gây khó khăn cho nhà thầu.
 
Người đứng đầu Tập đoàn Trung Nam còn dẫn nhiều văn bản để cho rằng TVGSHĐ “vu” cho chủ đầu tư tự ý thay đổi vật liệu thép. Đơn cử, TVGSHĐ không xác nhận thanh toán với lý do: “Tiêu chuẩn thép không có trong tiêu chuẩn UBND TP.HCM duyệt; Chỉ dẫn kỹ thuật: S355 xuất xứ G7, cơ tính và hóa tính tương đương S355”. Theo phía nhà đầu tư, trong hồ sơ thiết kế, do sai sót nên bản Chỉ dẫn kỹ thuật do tư vấn thiết kế lập ban đầu có nội dung này. Tuy nhiên, luật Xây dựng quy định “không được chỉ định nhà sản xuất cung cấp vật liệu, vật tư và thiết bị xây dựng trong nội dung thiết kế xây dựng của công trình sử dụng vốn nhà nước”, nên để phù hợp với các quy định của pháp luật, tư vấn thiết kế đã đính chính lại nội dung chỉ dẫn kỹ thuật: “Vật tư chính chế tạo cửa van là thép S355 hoặc tương đương”. Cũng theo phía Trung Nam, TVGSHĐ cố tình lờ đi hồ sơ điều chỉnh của tư vấn thiết kế, đưa những thông tin sai lệch.
 
“Cứ coi như với các công trình cống có sự thay đổi về vật liệu, TVGSHĐ cần thời gian để thẩm định, đánh giá nên chưa ký. Nhưng như cống Mương Chuối và cống Phú Định, ngay trong thiết kế cơ sở đã duyệt dùng thép đen, chúng tôi thực hiện đúng theo quy định nhưng cũng không chịu ký xác nhận để ngân hàng giải ngân, khiến DN khổ sở”, ông Tiến nói.
 
Giúp giảm chi phí 90 tỉ đồng
Trước cáo buộc chủ đầu tư tự ý thay thép G7 bằng thép Trung Quốc chất lượng kém, ông Nguyễn Tâm Tiến cho rằng trong quá trình triển khai dự án, việc thi công hoàn toàn tuân thủ thiết kế bản vẽ thi công (TKBVTC), chỉ có sự thay đổi giữa thiết kế cơ sở FS (TKCS) và TKBVTC nhằm đảm bảo kỹ thuật cho công trình đủ điều kiện để triển khai thi công và tối ưu hóa chất lượng, hiệu quả khi đưa vào khai thác.
 
Cũng theo chủ đầu tư, nhà thầu đã thi công theo đúng TKBVTC được duyệt, đáp ứng yêu cầu sử dụng vật liệu chế tạo cửa van là thép S355 JO theo tiêu chuẩn DIN (hoặc loại tương đương SM490A-B theo JIS, Q345B theo GB 700-88, A572 Gr.50 theo ASTM...) có các chỉ tiêu cơ lý đúng quy định.
 
Đối với cống Bến Nghé, theo yêu cầu kiến trúc cho không gian xung quanh, phải thiết kế loại cửa van cung xoay chìm vĩnh viễn trong nước, đòi hỏi phải dùng loại cửa van không gỉ sét và cứng. Đơn vị thiết kế đã tính toán và tối ưu hóa TKCS trong bước TKBVTC bằng cách thay loại thép SUS304 (JIS G4304-2015) bằng loại thép SUS323L tốt hơn, có cơ tính và giới hạn chảy cao hơn. Các công trình tương tự tại Nhật Bản cũng sử dụng loại này. Về chi phí, đại diện chủ đầu tư cho rằng tuy dùng loại thép thay thế làm tăng tổng chi phí thêm 12,69 tỉ đồng nhưng độ an toàn, độ bền và tuổi thọ công trình cao hơn nhiều, đồng thời khối lượng thép giảm, kéo theo giảm chi phí nhân công, ca máy.
 
Với các cống còn lại, nhà thầu, thay đổi vật liệu cửa van sang thép đen nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông thuỷ tăng khả năng chịu lực. Các nước tiên tiến như Đức, Hà Lan... các cửa van phẳng khẩu độ lớn đều dùng loại thép này. Việc điều chỉnh vật liệu không những đảm bảo kỹ thuật mà còn giúp giảm chi phí cho hạng mục cửa van hơn 90 tỉ đồng.
 
“Hợp đồng BT UBND TP ký với nhà đầu tư cũng không có điều khoản, ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7 hay châu Âu, thép Mỹ, thép Nhật... Việc chọn lựa thép phôi tấm để gia công chế tạo cửa van có thể dùng bất cứ loại thép nào, miễn sao đạt chuẩn kỹ thuật. Vì thế hoàn toàn không có chuyện thay thế thép G7 bằng thép Trung Quốc”, vị này nói và nhấn mạnh: Chủ đầu tư luôn tuân thủ TKBVTC đã được thẩm định phê duyệt và được Hội đồng kiểm tra nghiệm thu của Bộ NN-PTNT kiểm tra nhiều lần, đánh giá công trình, chất lượng.
 
Đơn vị tư vấn giám sát nợ như “chúa chổm” ?
Đơn vị TVGSHĐ của dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng gồm Công ty TNHH Meinhardt liên danh với 2 công ty khác là Công ty CP tư vấn xây dựng công trình hàng hải và Công ty CP tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12. Trong đó, Meinhardt vừa có tên trong danh sách các DN nợ đọng thuế do Cục Thuế Hà Nội công bố hồi giữa tháng 8 với mức nợ hơn 33,6 tỉ đồng. Ít ngày sau, Cục Thuế TP.HCM cũng yêu cầu đốc thúc nợ tới lần thứ 3 với Công ty Meinhardt. Tổng số tiền nợ lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế của DN này là khoảng 27 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ 7,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Meinhardt cũng còn nợ BHXH số tiền trên 4 tỉ đồng.

 

HÀ MAI


 
 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Các hãng thức ăn nhanh đua nhau lỗ: Bán lẻ với nghi án chuyển giá
Đường đi của nông sản Trung Quốc ‘đội lốt’ Đà Lạt: Khoai Trung Quốc tràn ngập chợ lớn, nhỏ
Phập phồng theo dịch heo châu Phi
Các hãng thức ăn nhanh đua nhau lỗ
Đường đi của nông sản Trung Quốc 'đội lốt' Đà Lạt: Bùa hợp thức hoá
Phó chủ tịch ADB: Đa dạng lựa chọn vốn để phát triển hạ tầng
Nhiều dự án trọng điểm 'đói' vốn: Địa phương năng động, BOT 'kết trái'
Sữa Việt mở rộng thị trường toàn cầu
'Phổ cập' thanh toán điện tử
Đường đi của nông sản Trung Quốc 'đội lốt' Đà Lạt: Làm bất chấp vì siêu lợi nhuận
Bóc tách từng công đoạn gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp
Nhiều dự án trọng điểm 'đói' vốn: Làm gì để BOT kết trái ngọt?
Tháo gỡ ách tắc nông sản Việt tại biên giới giáp Trung Quốc
Nhà thuế 'đòi' ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản
Nhiều dự án trọng điểm 'đói' vốn
Chiếm 'đất vàng' rồi bỏ hoang
Thành con nợ vì học làm giàu
Ô tô chuyên dụng từ Mexico về Việt Nam
Dự án hơn 10 năm vẫn 'đắp mền'
Kiếm bộn tiền từ na 'khủng'
Nguy cơ nghèo hoá bán đảo Cà Mau
Ngân hàng 'soi' giao dịch tiền ảo
Xăng dầu nhập khẩu giảm mạnh
Tiếp tục kiến nghị Nhà nước góp vốn xây dựng tuyến cao tốc bắc - nam
Cấp sổ hồng cho dân ở những chung cư sai phạm
Lối thoát cho người đang làm công việc mình không yêu thích
Lấy ngân sách hoàn thuế cho xăng E5?
Cao tốc bắc - nam: Khó về đích đúng hẹn
Lệ phí trước bạ ô tô bán tải sẽ tăng?
'Xé rào' lãi suất để thu hút đầu tư vào dự án PPP
Trang 1 trong 225Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này