TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
06 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật I Mùa Vọng A 2019: Mùa Vọng vĩnh hằng
Cuộc đời chúng ta là một Mùa Vọng Vĩnh Hằng bởi vì lúc nào ta cũng sống trong niềm hy vọng rằng Chúa đến với mình để giải thoát mình khỏi bị lệ thuộc vào vật chất, không gian và thời gian. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô giáo không phải là ma thuật, bói toán
Tông thư "Dấu chỉ Tuyệt vời" về ý nghĩa và giá trị của hang đá Giáng Sinh
ĐTC gửi sứ điệp nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật
Đức Thánh Cha: Thần khí không thể đi vào một con tim cao ngạo
Đức Thánh Cha thăm Greccio, nơi có hang đá Giáng Sinh đầu tiên
Vatican đón một số người xin tị nạn đến Ý

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ung thư gan ‘qua mặt’ ung thư phổi, phổ biến nhất Việt Nam
Cảnh báo lừa đảo vay tiền trực tuyến
VinCommerce, VinEco về với Masan: chỉ một tháng đi đến quyết định
Chín người mười ý thì sao sản xuất lớn được!
Làm từ thiện: Người Bắc Mỹ, châu Âu chi bạo hơn châu Á
Tàu Parker áp sát Mặt trời, phát hiện bất ngờ: từ trường đảo ngược kỳ lạ

GIAO LƯU

 
Nhuộm tóc và duỗi tóc vĩnh cửu có thể dẫn đến ung thư vú
Làm đẹp tóc không chỉ là nhu cầu của phụ nữ mà còn cả của cánh đàn ông. Nhất là dịp cuối năm tết đến xuân về, ai cũng muốn 'tân trang' nhan sắc, làm mới mái tóc của mình. Nhưng vì lý do sức khoẻ hãy khoan nếu có ý lựa chọn nhuộm tóc vĩnh cửu. ...
 
Trời trở lạnh, người lớn, trẻ nhỏ làm gì đề phòng bệnh hô hấp?
Mang hoạ vì phẫu thuật thẩm mỹ '5 không'
Đổ mồ hôi có thể giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

59.389.961

 Chi tiết
Nhiều dự án trọng điểm 'đói' vốn: Địa phương năng động, BOT 'kết trái'
(Cập nhật: 12/09/2018 11:24:39)

 

Nhiều dự án trọng điểm 'đói' vốn: Địa phương năng động, BOT 'kết trái'

Hầu hết các dự án đầu tư cho hạ tầng giao thông đều có tổng mức đầu tư lớn hoặc rất lớn.


 
Tỉnh Quảng Ninh thu hút thành công vốn tư nhân vào nhiều dự án BOT /// Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu

Tỉnh Quảng Ninh thu hút thành công vốn tư nhân vào nhiều dự án BOT   ẢNH: LÃ NGHĨA HIẾU

 
Trong khi ngân sách khó khăn, nhiều địa phương đã chủ động khai thác tốt các dự án hợp tác công tư (PPP) để phát triển hạ tầng, kinh tế mạnh mẽ. 
 
Đòn bẩy bứt phá kinh tế
Quảng Ninh là một điển hình. Chỉ trong 3 - 4 năm, tỉnh này đã thu hút hàng chục nghìn tỉ đồng vốn tư nhân vào đầu tư cho các công trình hạ tầng trọng điểm. Tính đến hết tháng 8, Quảng Ninh đã triển khai 36 dự án theo mô hình PPP với tổng mức đầu tư hơn 36.000 tỉ đồng.
 
Việc hoàn thiện hạ tầng cơ sở đã trở thành đòn bẩy để kinh tế, du lịch, xã hội… của địa phương này phát triển. Minh chứng rõ nhất là việc thông xe cao tốc Hạ Long - Hải Phòng cùng lúc khánh thành cầu Bạch Đằng nối liền tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long (2 dự án chiến lược của Quảng Ninh được thực hiện theo hình thức BOT) giúp kết nối đi các tỉnh thành, đặc biệt là Hà Nội chỉ mất 1,5 giờ thay vì 3,5 giờ như trước đây. Quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng cũng được rút ngắn chỉ còn 25 km thay vì 75 km, tương đương 30 phút di chuyển. Bên cạnh đó, loạt siêu dự án “triệu đô” khác theo hình thức PPP như sân bay quốc tế Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn... đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy giao thương, liên kết kinh tế vùng và tạo đà bứt phá cho du lịch.
 
Bắc Ninh cũng là một trong những địa phương tích cực triển khai các dự án có sự tham gia góp sức của tư nhân. Không chỉ các dự án giao thông huyết mạch, các công trình trọng điểm, Bắc Ninh còn tận dụng triệt để nguồn lực xã hội trong các dự án nhỏ, có phần “bình dân” như: trụ sở làm việc xã, nhà văn hóa thôn/xã, đường liên thôn/xã, trường mầm non, trường tiểu học xã/phường, nghĩa trang nhân dân xã…
 
Bắt đầu từ rất sớm nhưng đến nay, TP.HCM vẫn đang chuyển dịch mô hình đầu tư công sang đối tác công - tư cho nhiều công trình. Ông Nguyễn Văn Tám, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết các dự án BOT điển hình như dự án mở rộng xa lộ Hà Nội, cải tạo nâng cấp quốc lộ 1 (đoạn An Sương - An Lạc), cầu Phú Mỹ, sau khi hoàn thành đã góp phần kéo giảm tình trạng ùn tắc, tăng cường năng lực lưu thông trên tuyến đường, hình thành tuyến trục giao thông mới, giúp các phương tiện và người tham gia giao thông thuận lợi và an toàn hơn.
 
“Hạ tầng giao thông TP.HCM và hệ thống đường kết nối với các tỉnh có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực và cả nước nhưng hiện đang quá tải, vừa yếu và vừa thiếu. Việc đầu tư xây dựng công trình giao thông theo đúng quy hoạch đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, việc mời gọi các nhà đầu tư tham gia thực hiện các công trình giao thông theo hình thức BOT có ý nghĩa rất lớn, góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông theo quy hoạch được duyệt, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, phát triển đô thị, cải thiện môi trường... cho thành phố và cả vùng kinh tế trọng điểm phía nam”, ông Tám khẳng định.
 
Tỉnh nào năng động, tỉnh đó thắng
Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, lý giải để thu hút được nguồn lực từ tư nhân lớn như vậy, Quảng Ninh đã phải trải qua cả quá trình thay đổi từ tư duy tới cách làm, trên quan điểm cùng đồng hành, bắt tay với nhà đầu tư nhằm san sẻ gánh nặng tài chính cho cả hai bên.
 
Đơn cử, dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng có tổng mức đầu tư gần 14.000 tỉ đồng, tỉnh nhận làm đường gần 9.000 tỉ. Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn khoảng 14.000 tỉ đồng, tỉnh cũng xin Chính phủ, các bộ, ngành cho phép cơ chế ứng 4.000 tỉ từ ngân sách địa phương để giải phóng mặt bằng. “Các dự án PPP tại Quảng Ninh có tổng mức đầu tư rất lớn, từ 1.000 đến gần 20.000 tỉ đồng. Nếu chỉ phó mặc cho một mình nhà đầu tư thì chẳng ai dám làm. Để các siêu dự án nghìn tỉ đi vào hoạt động thì công tác giải phóng mặt bằng là vô cùng quan trọng. Vì thế tỉnh ưu tiên nguồn ngân sách để làm công việc này, chia sẻ gánh nặng cùng nhà đầu tư”, ông Long nói.
 
PGS-TS Nguyễn Bá Hoàng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TP.HCM, gọi đây là vốn mồi từ phía nhà nước, một trong những yếu tố quan trọng cần có để thu hút các nhà đầu tư tham gia dự án công. Theo ông, ngoài chính sách thông thoáng, phù hợp với thông lệ quốc tế, Chính phủ phải góp một phần vốn chia sẻ cùng doanh nghiệp, đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng mới có thể thu hút xã hội hoá.
 
TS Huỳnh Thế Du, giảng viên chính sách công - Trường đại học Fulbright, nhấn mạnh hình thức đối tác công - tư nói chung hay BOT nói riêng chỉ là một phương thức huy động vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng, chủ yếu vẫn là từ ngân sách nhà nước. Từ vị trí của địa phương, thể chế là giống nhau nên địa phương nào càng năng động, sáng tạo thì hiệu quả huy động nguồn lực xã hội hoá càng lớn.
 
Để các dự án PPP nói chung và BOT nói riêng thực sự trở thành “công cụ” hữu hiệu trong đầu tư hạ tầng ở một địa phương, cần 3 yếu tố: Thứ nhất, người lãnh đạo dám nghĩ dám làm, dám đương đầu và chịu trách nhiệm. Thứ hai, người này phải tạo dựng được một lực lượng liên minh ủng hộ mạnh mẽ cho ý tưởng của mình vì một con én không thể làm nên mùa xuân. Cần một tổ chức cùng đoàn kết, cố gắng mới có thể thành công. Cuối cùng là sự tham gia của các đối tác có lợi ích dài hạn. Sự thành công của việc tận dụng tốt nguồn lực từ khu vực tư như Bình Dương, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bắc Ninh... đều hội tụ cả 3 yếu tố trên.
 
 
HÀ MAI

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Phó chủ tịch ADB: Đa dạng lựa chọn vốn để phát triển hạ tầng
Sữa Việt mở rộng thị trường toàn cầu
'Phổ cập' thanh toán điện tử
Đường đi của nông sản Trung Quốc 'đội lốt' Đà Lạt: Làm bất chấp vì siêu lợi nhuận
Bóc tách từng công đoạn gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp
Nhiều dự án trọng điểm 'đói' vốn: Làm gì để BOT kết trái ngọt?
Tháo gỡ ách tắc nông sản Việt tại biên giới giáp Trung Quốc
Nhà thuế 'đòi' ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản
Nhiều dự án trọng điểm 'đói' vốn
Chiếm 'đất vàng' rồi bỏ hoang
Thành con nợ vì học làm giàu
Ô tô chuyên dụng từ Mexico về Việt Nam
Dự án hơn 10 năm vẫn 'đắp mền'
Kiếm bộn tiền từ na 'khủng'
Nguy cơ nghèo hoá bán đảo Cà Mau
Ngân hàng 'soi' giao dịch tiền ảo
Xăng dầu nhập khẩu giảm mạnh
Tiếp tục kiến nghị Nhà nước góp vốn xây dựng tuyến cao tốc bắc - nam
Cấp sổ hồng cho dân ở những chung cư sai phạm
Lối thoát cho người đang làm công việc mình không yêu thích
Lấy ngân sách hoàn thuế cho xăng E5?
Cao tốc bắc - nam: Khó về đích đúng hẹn
Lệ phí trước bạ ô tô bán tải sẽ tăng?
'Xé rào' lãi suất để thu hút đầu tư vào dự án PPP
Tăng lợi thế khi ứng tuyển
Vẫn còn rủi ro trong thanh toán online
Dịch vụ viễn thông có bị 'siết' khuyến mãi?
Ngóng khuyến mãi 'khủng'
Lo gỗ Trung Quốc giả xuất xứ Việt Nam
Nông trại không đất
Trang 1 trong 225Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này