TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Chín 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Các bài đọc hôm nay cho thấy cái giá mà người công chính phải trả trước mặt người đời. Điều này không có gì khó hiểu, vì chính Đức Giêsu là Đấng công chính của Thiên Chúa mà cũng phải chịu đau khổ và chết. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 21/10/2018 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức
Quận 9 của TP.HCM là một quận mới lập, có nhiều vùng dân cư nghèo khổ. Quận Thủ Đức cũng là một quận nghèo, có nhiều người lao động nhập cư. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh, cơn đau từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua thẻ bảo hiểm y tế hay đến chữa trị trong bệnh viện. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo khổ trong 2 quận này. ...
 
ĐTC Phanxicô dâng Thánh lễ tại Quảng trường Tự do ở Tallin, Estoni
ĐTC gặp những người được các Tổ chức Bác Ái của Giáo hội Estoni giúp đỡ
ĐTC Phanxicô gặp gỡ đại kết với các bạn trẻ Kitô giáo tại Estoni
ĐTC gặp Tổng thống và chính quyền dân sự của Estoni
ĐTC Phanxicô bắt đầu viếng thăm Estoni
ĐTC dâng Thánh lễ tại quảng trường Đền thánh Mẹ Thiên Chúa ở Aglona, Lettoni

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Việt Nam sản xuất thành công vắc xin cúm mùa và cúm A/H5N1
Xung đột thương mại Mỹ - Trung bùng nổ
Mafia nước và cơn khát ở Karachi
Trung Quốc ngừng trao đổi quốc phòng với Mỹ
Phát hiện hoá thạch động vật lâu đời nhất thế giới
'Quốc sách hàng đầu' mà cắt giảm biên chế giáo viên!

GIAO LƯU

 
Muốn trẻ khoẻ nên siêng ăn nấm!
Một nghiên cứu gần đây cho thấy nấm có chứa một lượng đáng kể chất chống ô xy hoá có thể cải thiện sức khoẻ và giảm thiểu ảnh hưởng của lão hoá, theo Naturalnews. ...
 
'Thủ lĩnh' của những người khiếm thị
Tiết học văn đầy cảm xúc
Nguy cơ lây lan dịch sởi ở phía nam


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 106
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 106

48.977.250

 Chi tiết
Nhiều dự án trọng điểm 'đói' vốn
(Cập nhật: 10/09/2018 08:22:29)

 

Nhiều dự án trọng điểm 'đói' vốn

Nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng như cao tốc bắc - nam, đường vành đai 2 của TP.HCM... sẽ khó hoàn thành do thiếu vốn, chờ cơ chế.

 

 

 

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương rút ngắn thời gian di chuyển giữa vùng ĐBSCL và TP.HCM /// Ảnh: Đ.Ngọc Thạch

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương rút ngắn thời gian di chuyển giữa vùng ĐBSCL và TP.HCM   ẢNH: Đ.NGỌC THẠCH

 
Khát vốn làm cầu, làm đường... là vấn đề xảy ra ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
Không cách nào ngoài gọi vốn tư nhân

Tổng chiều dài tuyến cao tốc bắc - nam khoảng hơn 2.100 km, chạy qua 32 tỉnh, thành và được đầu tư theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2017 - 2020) dự kiến đầu tư khoảng hơn 650 km, chia thành 11 dự án thành phần, đi qua 13 tỉnh thành với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 104.000 tỉ đồng, trong đó vốn nhà nước hơn 40.000 tỉ đồng. Như vậy, nguồn vốn còn lại sẽ được huy động theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) nói chung. 

 
 
Nếu cần thiết phải đưa vào luật về việc doanh nghiệp tham gia phải mua bảo lãnh ngân hàng. Chỉ cần sau 3 lần kiểm tra trong thời hạn 1 năm mà không đảm bảo đúng tiến độ sẽ bị loại trừ nhưng phải mất số tiền đó nhằm hạn chế các tiêu cực trong quá trình thực hiện công trình.
TS Phạm Văn Hùng
 

 

Tương tự, TP.HCM là một trung tâm hành chính kinh tế lớn nhưng vốn ngân sách bố trí trong giai đoạn 2016 - 2020 chỉ đáp ứng được hơn 10% so với tổng nhu cầu vốn lên hơn 500.000 tỉ đồng cho việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị.
 
Báo cáo của Bộ Giao thông vận tải cho biết mặc dù phát triển mạnh trong 5 năm qua nhưng nhìn chung đến nay hệ thống hạ tầng giao thông nước ta vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển.
 
Do khó khăn về kinh phí, hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu chưa được duy tu, bảo dưỡng kịp thời làm hạn chế năng lực khai thác.
 
Cụ thể, giai đoạn 2016 - 2020 ngành này cần khoảng 952.731 tỉ đồng vốn đầu tư nhưng theo kế hoạch vốn ngân sách nhà nước được giao chỉ cân đối, bố trí khoảng 292.416 tỉ đồng, đáp ứng 30,6% nhu cầu. Đây là trở ngại rất lớn trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đã đề ra.
 
Vậy lấy vốn ở đâu để thực hiện các công trình trọng điểm quốc gia? TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giao thông vận tải Việt Đức, khẳng định BOT cũng như các hình thức huy động nguồn vốn tư nhân đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng là khuynh hướng trên thế giới. Bất cứ quốc gia nào, dù giàu hay nghèo thì ngân sách dựa vào thu thuế từ dân cũng không thể đủ xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngay cả các nước đang phát triển, ngân sách nhà nước cũng chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu đầu tư về hạ tầng, 2/3 còn lại phải huy động từ các nguồn khác mà cách duy nhất là thu hút vốn tư nhân trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
 
Ông Tuấn phân tích: Cơ sở hạ tầng có 2 loại, một loại cơ bản là hạ tầng thông thường xây dựng từ thuế dân đóng, từ ngân sách nhà nước hoặc vốn vay ODA. Mạng lưới đường này chủ yếu đáp ứng nhu cầu cơ bản, thiết yếu của người dân như đi lại, vận chuyển hàng hóa... Loại thứ hai là hạ tầng dẫn dắt sự phát triển, tạo giá trị thặng dư cho kinh tế vùng, giúp người dân đi lại nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn, ngân sách nhà nước không đủ đầu tư, không còn cách nào khác là kêu gọi tư nhân cùng tham gia. Cả 2 loại hạ tầng này đều quan trọng, không thể chỉ có hạ tầng cơ bản. Vì muốn kinh tế, xã hội phát triển, bắt buộc phải đi bằng hai chân, tạo ra hạ tầng vượt trội.
 
BT, BOT là kênh huy động vốn cần thiết
Các chuyên gia đều đánh giá BOT có tiêu cực hay không là câu chuyện của quản lý nhà nước, không liên quan chuyện dân đóng thuế hay không. Người dân đóng phí sử dụng hạ tầng trên các con đường có sự tham gia của tư nhân là xu thế của thế giới. Vấn đề chỉ là cơ chế phối hợp của nhà nước, xem xét, cải cách trong thực hiện để giảm thiểu chi phí không cần thiết, tính mức thu phù hợp, đảm bảo lợi ích của tất cả các bên tham gia. Không thể chỉ vì một vài dự án BOT có sự cố trong quá trình thực hiện mà đánh đồng phương thức đầu tư này xấu, không nên áp dụng.
 
TS Vũ Anh Tuấn cho rằng một số công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng như cao tốc Hà Nội - Lào Cai hay TP.HCM - Long Thành, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hà Nội từ 180 km xuống còn 130 km... đã góp phần thúc đẩy kinh tế của các địa phương phát triển mạnh hơn.
 
Hay một số dự án giao thông trên đường cao tốc bắc - nam nếu áp dụng phương thức đầu tư BOT sẽ có tính khả thi cao vì mỗi khi đường bộ mở ra, lưu lượng xe tăng trưởng rất nhanh, đảm bảo cho doanh nghiệp tham gia trả được cả phần vốn gốc cũng như lãi vay ngân hàng.
 
“Các dự án giao thông được đầu tư theo hình thức BOT trong thời gian qua thật sự đã phát huy tác dụng, cho thấy sự hứng khởi của các đơn vị tư nhân trong việc tham gia cùng nhà nước xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng công. Đây là tín hiệu đáng mừng nhưng thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc khiến các nhà đầu tư trong và ngoài nước e ngại. Cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng rút kinh nghiệm từ các dự án chưa thành công, tháo gỡ khó khăn để phát huy tốt nhất lợi ích từ các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư mà điển hình là BOT”, ông Vũ Anh Tuấn nói.
 
Đồng quan điểm, TS Phạm Văn Hùng, Phó phân viện trưởng Phân viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải phía nam, nhận định hình thức hợp tác BOT là một kênh huy động vốn cần thiết trong tình hình ngân sách không thể đáp ứng toàn bộ để xây dựng cơ sở hạ tầng. Bởi nếu thiếu vốn, các công trình chỉ cần kéo dài 3 năm sẽ đội chi phí thêm khoảng 50% thì bản thân nhà nước và nền kinh tế cũng thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, cần phải xây dựng cơ chế giám sát kiểm tra chặt chẽ và được luật hoá rõ ràng cũng như chuẩn hóa các quy định liên quan. Đặc biệt phải đấu thầu công khai minh bạch để chọn nhà đầu tư có đủ năng lực về nguồn vốn, chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện.
 
 
HÀ MAI - MAI PHƯƠNG

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nhà thuế 'đòi' ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản
Chiếm 'đất vàng' rồi bỏ hoang
Thành con nợ vì học làm giàu
Ô tô chuyên dụng từ Mexico về Việt Nam
Dự án hơn 10 năm vẫn 'đắp mền'
Kiếm bộn tiền từ na 'khủng'
Nguy cơ nghèo hoá bán đảo Cà Mau
Ngân hàng 'soi' giao dịch tiền ảo
Xăng dầu nhập khẩu giảm mạnh
Tiếp tục kiến nghị Nhà nước góp vốn xây dựng tuyến cao tốc bắc - nam
Cấp sổ hồng cho dân ở những chung cư sai phạm
Lối thoát cho người đang làm công việc mình không yêu thích
Lấy ngân sách hoàn thuế cho xăng E5?
Cao tốc bắc - nam: Khó về đích đúng hẹn
Lệ phí trước bạ ô tô bán tải sẽ tăng?
'Xé rào' lãi suất để thu hút đầu tư vào dự án PPP
Tăng lợi thế khi ứng tuyển
Vẫn còn rủi ro trong thanh toán online
Dịch vụ viễn thông có bị 'siết' khuyến mãi?
Ngóng khuyến mãi 'khủng'
Lo gỗ Trung Quốc giả xuất xứ Việt Nam
Nông trại không đất
'Dạy' buôn lậu hàng Trung Quốc
TPHCM có căn hộ siêu đắt, giá 10.000 USD/mét vuông
Hàng loạt khoản nợ xấu được đấu giá
Bán rổ tre, túi cói... thu gần 190 triệu USD trong 8 tháng
Hàng tỉ đồng đào tạo nhân lực các ngành nghề trọng điểm
Công ty du lịch lừa tiền tỉ của khách
Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng có nguy cơ tăng vốn
Người Việt đứng thứ hai toàn cầu về xu hướng tiết kiệm
Trang 1 trong 225Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này