TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
06 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật I Mùa Vọng A 2019: Mùa Vọng vĩnh hằng
Cuộc đời chúng ta là một Mùa Vọng Vĩnh Hằng bởi vì lúc nào ta cũng sống trong niềm hy vọng rằng Chúa đến với mình để giải thoát mình khỏi bị lệ thuộc vào vật chất, không gian và thời gian. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô giáo không phải là ma thuật, bói toán
Tông thư "Dấu chỉ Tuyệt vời" về ý nghĩa và giá trị của hang đá Giáng Sinh
ĐTC gửi sứ điệp nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật
Đức Thánh Cha: Thần khí không thể đi vào một con tim cao ngạo
Đức Thánh Cha thăm Greccio, nơi có hang đá Giáng Sinh đầu tiên
Vatican đón một số người xin tị nạn đến Ý

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ung thư gan ‘qua mặt’ ung thư phổi, phổ biến nhất Việt Nam
Cảnh báo lừa đảo vay tiền trực tuyến
VinCommerce, VinEco về với Masan: chỉ một tháng đi đến quyết định
Chín người mười ý thì sao sản xuất lớn được!
Làm từ thiện: Người Bắc Mỹ, châu Âu chi bạo hơn châu Á
Tàu Parker áp sát Mặt trời, phát hiện bất ngờ: từ trường đảo ngược kỳ lạ

GIAO LƯU

 
Nhuộm tóc và duỗi tóc vĩnh cửu có thể dẫn đến ung thư vú
Làm đẹp tóc không chỉ là nhu cầu của phụ nữ mà còn cả của cánh đàn ông. Nhất là dịp cuối năm tết đến xuân về, ai cũng muốn 'tân trang' nhan sắc, làm mới mái tóc của mình. Nhưng vì lý do sức khoẻ hãy khoan nếu có ý lựa chọn nhuộm tóc vĩnh cửu. ...
 
Trời trở lạnh, người lớn, trẻ nhỏ làm gì đề phòng bệnh hô hấp?
Mang hoạ vì phẫu thuật thẩm mỹ '5 không'
Đổ mồ hôi có thể giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 190
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 190

59.389.232

 Chi tiết
Nhiều dự án trọng điểm 'đói' vốn
(Cập nhật: 10/09/2018 08:22:29)

 

Nhiều dự án trọng điểm 'đói' vốn

Nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng như cao tốc bắc - nam, đường vành đai 2 của TP.HCM... sẽ khó hoàn thành do thiếu vốn, chờ cơ chế.

 

 

 

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương rút ngắn thời gian di chuyển giữa vùng ĐBSCL và TP.HCM /// Ảnh: Đ.Ngọc Thạch

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương rút ngắn thời gian di chuyển giữa vùng ĐBSCL và TP.HCM   ẢNH: Đ.NGỌC THẠCH

 
Khát vốn làm cầu, làm đường... là vấn đề xảy ra ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
Không cách nào ngoài gọi vốn tư nhân

Tổng chiều dài tuyến cao tốc bắc - nam khoảng hơn 2.100 km, chạy qua 32 tỉnh, thành và được đầu tư theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2017 - 2020) dự kiến đầu tư khoảng hơn 650 km, chia thành 11 dự án thành phần, đi qua 13 tỉnh thành với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 104.000 tỉ đồng, trong đó vốn nhà nước hơn 40.000 tỉ đồng. Như vậy, nguồn vốn còn lại sẽ được huy động theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) nói chung. 

 
 
Nếu cần thiết phải đưa vào luật về việc doanh nghiệp tham gia phải mua bảo lãnh ngân hàng. Chỉ cần sau 3 lần kiểm tra trong thời hạn 1 năm mà không đảm bảo đúng tiến độ sẽ bị loại trừ nhưng phải mất số tiền đó nhằm hạn chế các tiêu cực trong quá trình thực hiện công trình.
TS Phạm Văn Hùng
 

 

Tương tự, TP.HCM là một trung tâm hành chính kinh tế lớn nhưng vốn ngân sách bố trí trong giai đoạn 2016 - 2020 chỉ đáp ứng được hơn 10% so với tổng nhu cầu vốn lên hơn 500.000 tỉ đồng cho việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị.
 
Báo cáo của Bộ Giao thông vận tải cho biết mặc dù phát triển mạnh trong 5 năm qua nhưng nhìn chung đến nay hệ thống hạ tầng giao thông nước ta vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển.
 
Do khó khăn về kinh phí, hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu chưa được duy tu, bảo dưỡng kịp thời làm hạn chế năng lực khai thác.
 
Cụ thể, giai đoạn 2016 - 2020 ngành này cần khoảng 952.731 tỉ đồng vốn đầu tư nhưng theo kế hoạch vốn ngân sách nhà nước được giao chỉ cân đối, bố trí khoảng 292.416 tỉ đồng, đáp ứng 30,6% nhu cầu. Đây là trở ngại rất lớn trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đã đề ra.
 
Vậy lấy vốn ở đâu để thực hiện các công trình trọng điểm quốc gia? TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giao thông vận tải Việt Đức, khẳng định BOT cũng như các hình thức huy động nguồn vốn tư nhân đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng là khuynh hướng trên thế giới. Bất cứ quốc gia nào, dù giàu hay nghèo thì ngân sách dựa vào thu thuế từ dân cũng không thể đủ xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngay cả các nước đang phát triển, ngân sách nhà nước cũng chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu đầu tư về hạ tầng, 2/3 còn lại phải huy động từ các nguồn khác mà cách duy nhất là thu hút vốn tư nhân trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài.
 
Ông Tuấn phân tích: Cơ sở hạ tầng có 2 loại, một loại cơ bản là hạ tầng thông thường xây dựng từ thuế dân đóng, từ ngân sách nhà nước hoặc vốn vay ODA. Mạng lưới đường này chủ yếu đáp ứng nhu cầu cơ bản, thiết yếu của người dân như đi lại, vận chuyển hàng hóa... Loại thứ hai là hạ tầng dẫn dắt sự phát triển, tạo giá trị thặng dư cho kinh tế vùng, giúp người dân đi lại nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn, ngân sách nhà nước không đủ đầu tư, không còn cách nào khác là kêu gọi tư nhân cùng tham gia. Cả 2 loại hạ tầng này đều quan trọng, không thể chỉ có hạ tầng cơ bản. Vì muốn kinh tế, xã hội phát triển, bắt buộc phải đi bằng hai chân, tạo ra hạ tầng vượt trội.
 
BT, BOT là kênh huy động vốn cần thiết
Các chuyên gia đều đánh giá BOT có tiêu cực hay không là câu chuyện của quản lý nhà nước, không liên quan chuyện dân đóng thuế hay không. Người dân đóng phí sử dụng hạ tầng trên các con đường có sự tham gia của tư nhân là xu thế của thế giới. Vấn đề chỉ là cơ chế phối hợp của nhà nước, xem xét, cải cách trong thực hiện để giảm thiểu chi phí không cần thiết, tính mức thu phù hợp, đảm bảo lợi ích của tất cả các bên tham gia. Không thể chỉ vì một vài dự án BOT có sự cố trong quá trình thực hiện mà đánh đồng phương thức đầu tư này xấu, không nên áp dụng.
 
TS Vũ Anh Tuấn cho rằng một số công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng như cao tốc Hà Nội - Lào Cai hay TP.HCM - Long Thành, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hà Nội từ 180 km xuống còn 130 km... đã góp phần thúc đẩy kinh tế của các địa phương phát triển mạnh hơn.
 
Hay một số dự án giao thông trên đường cao tốc bắc - nam nếu áp dụng phương thức đầu tư BOT sẽ có tính khả thi cao vì mỗi khi đường bộ mở ra, lưu lượng xe tăng trưởng rất nhanh, đảm bảo cho doanh nghiệp tham gia trả được cả phần vốn gốc cũng như lãi vay ngân hàng.
 
“Các dự án giao thông được đầu tư theo hình thức BOT trong thời gian qua thật sự đã phát huy tác dụng, cho thấy sự hứng khởi của các đơn vị tư nhân trong việc tham gia cùng nhà nước xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng công. Đây là tín hiệu đáng mừng nhưng thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc khiến các nhà đầu tư trong và ngoài nước e ngại. Cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng rút kinh nghiệm từ các dự án chưa thành công, tháo gỡ khó khăn để phát huy tốt nhất lợi ích từ các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư mà điển hình là BOT”, ông Vũ Anh Tuấn nói.
 
Đồng quan điểm, TS Phạm Văn Hùng, Phó phân viện trưởng Phân viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải phía nam, nhận định hình thức hợp tác BOT là một kênh huy động vốn cần thiết trong tình hình ngân sách không thể đáp ứng toàn bộ để xây dựng cơ sở hạ tầng. Bởi nếu thiếu vốn, các công trình chỉ cần kéo dài 3 năm sẽ đội chi phí thêm khoảng 50% thì bản thân nhà nước và nền kinh tế cũng thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, cần phải xây dựng cơ chế giám sát kiểm tra chặt chẽ và được luật hoá rõ ràng cũng như chuẩn hóa các quy định liên quan. Đặc biệt phải đấu thầu công khai minh bạch để chọn nhà đầu tư có đủ năng lực về nguồn vốn, chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện.
 
 
HÀ MAI - MAI PHƯƠNG

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nhà thuế 'đòi' ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản
Chiếm 'đất vàng' rồi bỏ hoang
Thành con nợ vì học làm giàu
Ô tô chuyên dụng từ Mexico về Việt Nam
Dự án hơn 10 năm vẫn 'đắp mền'
Kiếm bộn tiền từ na 'khủng'
Nguy cơ nghèo hoá bán đảo Cà Mau
Ngân hàng 'soi' giao dịch tiền ảo
Xăng dầu nhập khẩu giảm mạnh
Tiếp tục kiến nghị Nhà nước góp vốn xây dựng tuyến cao tốc bắc - nam
Cấp sổ hồng cho dân ở những chung cư sai phạm
Lối thoát cho người đang làm công việc mình không yêu thích
Lấy ngân sách hoàn thuế cho xăng E5?
Cao tốc bắc - nam: Khó về đích đúng hẹn
Lệ phí trước bạ ô tô bán tải sẽ tăng?
'Xé rào' lãi suất để thu hút đầu tư vào dự án PPP
Tăng lợi thế khi ứng tuyển
Vẫn còn rủi ro trong thanh toán online
Dịch vụ viễn thông có bị 'siết' khuyến mãi?
Ngóng khuyến mãi 'khủng'
Lo gỗ Trung Quốc giả xuất xứ Việt Nam
Nông trại không đất
'Dạy' buôn lậu hàng Trung Quốc
TPHCM có căn hộ siêu đắt, giá 10.000 USD/mét vuông
Hàng loạt khoản nợ xấu được đấu giá
Bán rổ tre, túi cói... thu gần 190 triệu USD trong 8 tháng
Hàng tỉ đồng đào tạo nhân lực các ngành nghề trọng điểm
Công ty du lịch lừa tiền tỉ của khách
Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng có nguy cơ tăng vốn
Người Việt đứng thứ hai toàn cầu về xu hướng tiết kiệm
Trang 1 trong 225Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này