TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C – 2019: Người quản gia trung thành
Mỗi khi nhìn lên Chúa Giêsu trần trụi trên thánh giá, ta hãy nhớ mình cần phải được bao phủ bằng ánh sáng của Thiên Chúa chứ không phải bằng những lớp áo hoá trang trên sân khấu cuộc đời. Khi đó ta sẽ thấy tiền của chỉ là những phương tiện giúp ta làm đẹp cho người như Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 56
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 56

57.790.281

 Chi tiết
Nguy cơ nghèo hoá bán đảo Cà Mau
(Cập nhật: 08/09/2018 08:35:57)

 

Nguy cơ nghèo hoá bán đảo Cà Mau

Đây là dự báo của GS-TSKH Nguyễn Ngọc Trân về dự án cống sông Cái Lớn - Cái Bé tại hội nghị lấy ý kiến về dự án ngày 7.9 do Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức.
 

 

 

Khu vực dự án sông Cái Lớn - Cái Bé /// Ảnh: Đình Tuyển

Khu vực dự án sông Cái Lớn - Cái Bé   ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

 
Địa phương thiết tha
Hậu Giang là một trong 2 địa phương chịu tác động đầu tiên và lớn nhất của dự án. Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: Dự án đã được lên kế hoạch từ rất lâu, chỉ còn đúng 18 ngày nữa là tròn 10 năm.
 

Người dân vùng Tây Nam sông Hậu, khu vực bị tác động của dự án Ảnh: Công Hân

Người dân vùng Tây Nam sông Hậu, khu vực bị tác động của dự án  ẢNH: CÔNG HÂN

 

Theo ông, Hậu Giang nghèo lắm, nông nghiệp không phát triển được vì tranh chấp mặn - ngọt, thà là mặn hẳn hoặc ngọt hẳn sẽ giải quyết được vấn đề… “Địa phương chúng tôi rất thiết tha với công trình sông Cái Lớn - Cái Bé. Chúng tôi rất hoan nghênh dự án này. Hậu Giang rất cần đầu tư hệ thống công trình lớn”, ông Đồng nói và cho rằng không nên quan trọng hoá vấn đề vì “chỉ đơn giản là một cái cống”. Dự án đã kéo dài quá lâu, tiền tư vấn cũng không còn bao nhiêu, đề nghị trung ương tiếp tục xem xét tăng kinh phí để sớm hoàn thành dự án. 

 
 
Dự án là cụm công trình cống Cái Lớn, Cái Bé, tuyến kênh nối sông Cái Lớn với sông Cái Bé, tuyến đê nối liền 2 cống… do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thuỷ lợi 10 (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư. Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương theo Quyết định 498/QĐ.TTg năm 2017. Bốn mục tiêu chính của dự án: Kiểm soát mặn. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tăng thoát lũ, tiêu úng, cải tạo đất phèn. Kết hợp phát triển giao thông thủy bộ trong vùng dự án.
 

 

Các đại biểu Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang cũng thiết tha cần có công trình để phát triển kinh tế cho vùng này.
 
Thế nhưng trong phần phát biểu bế mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng cho rằng đây không đơn giản là 1 hay 2 cái cống. “Đây là dự án công trình được triển khai trong một môi trường rất động, động nhất VN và có thể là của cả thế giới. Nó còn có nhiều vấn đề liên quan như môi trường, sản xuất, con người, văn hoá, xã hội… Dự án này không phải 8 hay 10 năm mà mới chỉ có cách đây 4 - 5 năm và chúng ta chỉ mới tập trung nghiên cứu cách đây khoảng 2 năm. Chính vì vậy có những cái chưa bám sát thực tế, còn hạn chế. Nhóm thực hiện cần ghi nhận ý kiến đóng góp của các chuyên gia, khắc phục ngay”, ông Thắng nói.
 
Chuyên gia lo ngại
PGS-TS Lê Anh Tuấn, Đại học Cần Thơ, lo lắng nếu đắp đập ngăn mặn, nước ngọt bên trong sẽ bị ô nhiễm không sử dụng được. Đa dạng sinh học của vùng này cũng sẽ bị triệt tiêu. Một trong những mục tiêu quan trọng của dự án là thích nghi với biến đổi khí hậu. Muốn vậy, về nguyên tắc đầu tiên phải tính đến giải pháp thích nghi, cuối cùng mới tính đến các giải pháp công trình. Theo ông Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập về sinh thái ĐBSCL, có nhiều thông tin trong đánh giá tác động môi trường (ĐTM) các chuyên gia “lượm lặt” gắn vào nên không đúng về bản chất. Nhóm thực hiện ĐTM còn diễn dịch sai tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ (năm 2017) và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rằng “ĐBSCL phải sống thuận thiên” khi cho rằng thuận thiên là phải chủ động, và để chủ động cần có công trình. Đây là cách hiểu làm hẹp đi rất nhiều tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ.
 
GS-TSKH Nguyễn Ngọc Trân nói: “Tôi dự hội nghị này với tư cách Trưởng ban Chỉ đạo nghiên cứu ngọt hóa bán đảo Cà Mau (trước đây). Chúng ta đã triển khai dự án ngọt hóa bán đảo Cà Mau, dự án cống đập Ba Lai (Bến Tre) đến nay tại sao không thành công? Trước khi triển khai các dự án mới phải trả lời câu hỏi vì sao các dự án cũ không thành công. Trở lại với công trình sông Cái Lớn - Cái Bé, thiếu nước ngọt chỉ là hiện tượng, phải tìm nguyên nhân đúng thì mới có giải pháp đúng”.
 
“Chúng ta đang sống trên một vùng mà hệ sinh thái rất đa dạng nhưng chúng ta đang đơn giản nó. Từ rất nhiều sản vật tự nhiên chúng ta gom lại chỉ còn cây lúa và con tôm. Ta đang nghèo hóa môi trường và hệ sinh thái của chúng ta. Dựa trên tinh thần Nghị quyết 120, tôi cho rằng cần cân nhắc thật kỹ, khách quan và khoa học. Nên có hội thảo về biện pháp phi công trình trước khi đưa ra quyết định cho một giải pháp công trình”, GS Trân đề xuất.
 
Tuy ủng hộ quan điểm của GS Trân nhưng TS Tô Vân Trường cho rằng, không cần tổ chức một hội thảo về giải pháp phi công trình vì bản thân dự án phải chứng minh được điều này và công trình là giải pháp cuối cùng.
 
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng thừa nhận: “Tôi hay nói với anh em thuỷ lợi, phải học các nhà môi trường vì chúng ta trước đây thường ít quan tâm đến môi trường. Mặt thông tin của ĐTM hiện nay chưa đầy đủ cần tiếp thu các ý kiến đóng góp để bổ sung, hoàn thiện”.

 

Dự án lỗi thời, tư duy cũ
Dự án thuỷ lợi Cái Lớn - Cái Bé nếu được thực hiện sẽ phá vỡ gần như toàn bộ Nghị quyết 120, đặt mọi việc vào tình huống đã rồi. Công trình này sẽ gây ra vô vàn hệ luỵ về môi trường cho một vùng rộng lớn Tây Sông Hậu và hoàn toàn không cần thiết cũng như không thể đạt được mục đích ngăn mặn đưa ra trong dự án.
 
Nhóm chuyên gia độc lập ĐBSCL (TS Dương Văn Ni, TS Lê Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Thiện, TS Nguyễn Hồng Tín, TS Đặng Kiều Nhân)

CHÍ NHÂN - ĐÌNH TUYỂN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Kiếm bộn tiền từ na 'khủng'
Ngân hàng 'soi' giao dịch tiền ảo
Xăng dầu nhập khẩu giảm mạnh
Tiếp tục kiến nghị Nhà nước góp vốn xây dựng tuyến cao tốc bắc - nam
Cấp sổ hồng cho dân ở những chung cư sai phạm
Lối thoát cho người đang làm công việc mình không yêu thích
Lấy ngân sách hoàn thuế cho xăng E5?
Cao tốc bắc - nam: Khó về đích đúng hẹn
Lệ phí trước bạ ô tô bán tải sẽ tăng?
'Xé rào' lãi suất để thu hút đầu tư vào dự án PPP
Tăng lợi thế khi ứng tuyển
Vẫn còn rủi ro trong thanh toán online
Dịch vụ viễn thông có bị 'siết' khuyến mãi?
Ngóng khuyến mãi 'khủng'
Lo gỗ Trung Quốc giả xuất xứ Việt Nam
Nông trại không đất
'Dạy' buôn lậu hàng Trung Quốc
TPHCM có căn hộ siêu đắt, giá 10.000 USD/mét vuông
Hàng loạt khoản nợ xấu được đấu giá
Bán rổ tre, túi cói... thu gần 190 triệu USD trong 8 tháng
Hàng tỉ đồng đào tạo nhân lực các ngành nghề trọng điểm
Công ty du lịch lừa tiền tỉ của khách
Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng có nguy cơ tăng vốn
Người Việt đứng thứ hai toàn cầu về xu hướng tiết kiệm
GDP, thu ngân sách sẽ vượt kế hoạch
Cơ hội đưa hàng Việt lên Amazon
Tin nhắn, cuộc gọi rác lại 'dội bom' người dùng
Báo động: 70% đông trùng hạ thảo là giả, kém chất lượng
Dọn dẹp 786.000 tỉ đồng 'cục máu đông' nợ xấu
Lại 'nóng' cuộc chiến vận tải công nghệ
Trang 1 trong 225Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này