TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C – 2019: Người quản gia trung thành
Mỗi khi nhìn lên Chúa Giêsu trần trụi trên thánh giá, ta hãy nhớ mình cần phải được bao phủ bằng ánh sáng của Thiên Chúa chứ không phải bằng những lớp áo hoá trang trên sân khấu cuộc đời. Khi đó ta sẽ thấy tiền của chỉ là những phương tiện giúp ta làm đẹp cho người như Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

57.790.360

 Chi tiết
Lệ phí trước bạ ô tô bán tải sẽ tăng?
(Cập nhật: 06/09/2018 05:09:21)

 

Lệ phí trước bạ ô tô bán tải sẽ tăng?

Lệ phí trước bạ đối với ô tô bán tải (pick-up) chở hàng và ô tô tải (van) dự kiến sẽ tăng lên gấp 3 - 4,5 lần so với hiện nay.


Lệ phí trước bạ lần đầu của xe pick-up chở hàng có thể lên mức 6 - 9% /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Lệ phí trước bạ lần đầu của xe pick-up chở hàng có thể lên mức 6 - 9%  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 

Tăng từ 3 - 4,5 lần
Tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, Bộ Tài chính đề xuất mức thu lệ phí trước bạ (LPTB) lần đầu đối với xe ô tô pick-up chở hàng và ô tô tải dạng xe van có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống bằng 60% mức thu LPTB lần đầu đối với ô tô con. Mức thu LPTB lần thứ hai trở đi là 2%.
 
Hiện nay, LPTB lần đầu đối với ô tô khác không phải là ô tô con (bao gồm cả xe pick-up chở hàng và xe van) là 2%; còn ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (ô tô con) thì mức thu LPTB lần đầu trong khung 10 -15% (mức thu cụ thể do hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định). Như vậy, trường hợp dự thảo được thông qua, mức LPTB lần đầu của xe bán tải chở hàng và xe van sẽ lên mức 6 - 9% thay vì 2% như hiện nay.
 
Tăng lên mức này, theo giải trình từ Bộ Tài chính, xe pick-up và xe van có khối lượng chuyên chở hàng nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống vừa chở người, vừa chở hàng, được áp dụng các hệ thống báo hiệu đường bộ như đối với xe ô tô con. Vì vậy, cần thiết điều chỉnh mức thu LPTB lần đầu đối với loại xe này để đảm bảo công bằng với ô tô con. Đồng thời trong giai đoạn từ 2012 - 2017, số lượng xe pick-up (cả chở hàng và chở người, nhập khẩu và sản xuất lắp ráp trong nước) tăng từng năm, đặc biệt tốc độ tăng trưởng nhập khẩu nhanh (xe pick-up nhập khẩu năm 2017 là 28.482 chiếc, tăng 8,7 lần). Số lượng xe pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống qua các năm như sau: năm 2012 là 3.305 chiếc, năm 2013 là 6.902 chiếc, năm 2014 là 10.961 chiếc, năm 2015 là 20.132 chiếc, năm 2016 là 28.091 chiếc, năm 2017 là 28.911 chiếc; bình quân khoảng 16.383 chiếc, chiếm khoảng 99,8% số lượng xe pick-up.
 
Mục tiêu của giải pháp tăng LPTB lần đầu đối với xe pick-up chở hàng và xe van có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg, có từ 5 chỗ ngồi trở xuống phù hợp với thực tế và mục đích sử dụng của loại xe này. Đồng thời, đảm bảo tương đồng với quy định mức thu LPTB lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống.
 
Làm giảm ùn tắc giao thông ?
Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Khoa, cho rằng việc điều chỉnh LPTB tăng 200 - 350% đối với 2 dòng xe pick-up chở hàng và xe van nhằm điều tiết, giảm ùn tắc giao thông là không hợp lý. Nói chính xác hơn, việc tăng LPTB là để tăng ngân sách chứ thực sự đây không phải là giải pháp cho việc giảm ùn tắc giao thông. Do thuế nhập khẩu và tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô 5 và 7 chỗ cao quá nên giá xe cũng cao khiến người mua lựa chọn dòng ô tô bán tải. Thế nhưng, tâm lý người dùng không bao giờ mong muốn dùng ô tô bán tải chở hàng đi chở khách. Công năng của xe vẫn chở hàng là chủ yếu. Một chiếc xe bán tải chở hàng có giá 800 triệu đồng, LPTB 2% như hiện nay thì người dân sẽ đóng 16 triệu đồng. Nhưng khi tăng lên 6%, số tiền phải trả sẽ lên 48 triệu đồng. Lúc này người tiêu dùng sẽ phải chi nhiều hơn khi làm thủ tục để xe có thể lưu hành, đẩy giá xe tăng lên. Mức tăng LPTB 200% so với hiện nay theo ông Xoa là quá cao, nếu có tăng thì chỉ nên tăng 20 - 30% là hợp lý.
 
Tổng giám đốc một hãng xe cho hay từ trước đến nay, người tiêu dùng lựa chọn dòng xe bán tải và van do mức LPTB đóng 2% thay vì 10% đối với xe con. Nhưng khi điều chỉnh tăng LPTB như dự thảo đề ra sẽ ảnh hưởng đến dòng xe này rất nhiều, bóp nghẹt thị trường. Từ vài năm trở lại đây, người tiêu dùng trông đợi thuế nhập khẩu giảm sẽ khiến giá xe giảm nhưng nay áp LPTB tăng lên nhiều lần thì việc giảm thuế không còn giá trị.
 
“LPTB xe bán tải hiện nay 2% nhưng có một điều kiện đi kèm là niên hạn sử dụng xe chỉ 20 năm. Trong khi đó, xe con được sử dụng không có niên hạn. Vậy khi tăng LPTB xe bán tải lên cao, cơ quan chức năng cũng nên cân nhắc gỡ bỏ niên hạn xe bán tải. Khi áp dụng LPTB quá cao, dễ dẫn đến tình trạng người tiêu dùng sẽ lựa chọn mua dòng xe cũ với mức LPTB thấp chỉ 2%. Điều này dẫn đến giá xe cũ tăng và thị trường sôi động hơn, không lẽ lúc này cơ quan chức năng lại tăng LPTB đối với xe cũ?”, vị này đặt vấn đề và phân tích: Nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng gia tăng nhưng ùn tắc giao thông là do cơ sở hạ tầng hiện nay không đáp ứng được. Việc tránh ùn tắc giao thông cần những giải pháp đồng bộ, mang tính chất dài hạn hơn là tăng LPTB.
 
Ngoài ra, dự thảo còn sửa đổi, bổ sung một số quy định như giá tính LPTB đối với ô tô, xe máy là giá tại bảng giá tính LPTB do Bộ Tài chính ban hành vào ngày 1.1 hằng năm; mức biến động giá chuyển nhượng ô tô, xe máy (tăng hoặc giảm) so với giá tại bảng giá là 10% thay vì 20% như hiện nay; giá tính LPTB đối với tài sản mua theo phương thức trả góp; thời gian có giá trị của tờ khai LPTB là 30 ngày kể từ ngày nộp tờ khai...

 

Thanh Xuân

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Lối thoát cho người đang làm công việc mình không yêu thích
Lấy ngân sách hoàn thuế cho xăng E5?
Cao tốc bắc - nam: Khó về đích đúng hẹn
'Xé rào' lãi suất để thu hút đầu tư vào dự án PPP
Tăng lợi thế khi ứng tuyển
Vẫn còn rủi ro trong thanh toán online
Dịch vụ viễn thông có bị 'siết' khuyến mãi?
Ngóng khuyến mãi 'khủng'
Lo gỗ Trung Quốc giả xuất xứ Việt Nam
Nông trại không đất
'Dạy' buôn lậu hàng Trung Quốc
TPHCM có căn hộ siêu đắt, giá 10.000 USD/mét vuông
Hàng loạt khoản nợ xấu được đấu giá
Bán rổ tre, túi cói... thu gần 190 triệu USD trong 8 tháng
Hàng tỉ đồng đào tạo nhân lực các ngành nghề trọng điểm
Công ty du lịch lừa tiền tỉ của khách
Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng có nguy cơ tăng vốn
Người Việt đứng thứ hai toàn cầu về xu hướng tiết kiệm
GDP, thu ngân sách sẽ vượt kế hoạch
Cơ hội đưa hàng Việt lên Amazon
Tin nhắn, cuộc gọi rác lại 'dội bom' người dùng
Báo động: 70% đông trùng hạ thảo là giả, kém chất lượng
Dọn dẹp 786.000 tỉ đồng 'cục máu đông' nợ xấu
Lại 'nóng' cuộc chiến vận tải công nghệ
Trà trộn rau, củ Trung Quốc ở chợ Sài Gòn
Lấy cớ bù rỗng, xe đò lại tăng giá
Bẫy ưu đãi từ vốn ODA
Nửa đêm không được rút nhiều tiền(!?)
'Cuốc ảo' và chiêu trò của tài xế thời công nghệ
Xuất khẩu cá tra vào EU tăng trở lại
Trang 1 trong 224Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này