TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 86
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 86

57.739.861

 Chi tiết
'Dạy' buôn lậu hàng Trung Quốc
(Cập nhật: 03/09/2018 08:01:14)

 

'Dạy' buôn lậu hàng Trung Quốc

Thâm nhập thực tế, PV Thanh Niên phát hiện cả một “thế giới” nhận đào tạo, hướng dẫn thực tế, mở tài khoản rồi thông qua internet để đặt hàng lậu trực tiếp từ Trung Quốc và thanh toán từ xa, đưa hàng về VN.
 
 
 
 
Kho hàng tại Hoàng Mai (Hà Nội) của một dịch vụ trung gian /// Ảnh: V.H

Kho hàng tại Hoàng Mai (Hà Nội) của một dịch vụ trung gian   ẢNH: V.H

 
Việc đặt mua mà thanh toán trực tiếp tất nhiên sẽ giúp giá thành rẻ hơn khi không mất phí cho trung gian. Chính vì thế, một số “tay buôn” muốn “đánh lớn” sẽ tìm cách chọn hướng này.
Qua tìm hiểu, để được “trang bị” những kỹ năng này, người viết tìm thấy trên mạng các quảng cáo về những lớp dạy “order” hàng (đặt hàng) Trung Quốc với phổ biến 3 mức giá: 1,5 triệu đồng, 4,5 triệu đồng và 6,5 triệu đồng mỗi khoá.
 
Sang Trung Quốc “mở thẻ” để “đánh hàng”
Tiền nào của đó, nên các khoá học trên cũng vậy! Nếu học khóa 1,5 triệu đồng, người học phải chủ động tìm được hàng, nhưng việc thanh toán sẽ phụ thuộc vào trung gian, bởi các trang bán hàng nội địa Trung Quốc chỉ chấp nhận thẻ nội địa. Việc phụ thuộc khi thanh toán sẽ khiến hàng bị chậm, ảnh hưởng lớn đến việc “săn hàng” sale. Nếu học khóa 4,5 triệu đồng, người học sẽ được mở một cổng thanh toán qua Alipay với hạn mức tối đa 300 triệu/năm hoặc 30 triệu/ngày để thanh toán trực tiếp với chủ hàng.
 
Đặc biệt, nếu học khóa 6,5 triệu đồng, người học sẽ được đưa sang Trung Quốc trong ngày để mở tài khoản của một ngân hàng nội địa. Với khóa học này, về việc mở thẻ ngân hàng tại Trung Quốc thì tính an toàn và thủ tục thế nào, chúng tôi nhận được cam kết từ người quảng bá rằng: “Thủ tục chị cứ để bọn em lo. Bọn em đã đưa nhiều người đi và chưa ai mất... quả thận nào cả!”.
 
Sau khi cân nhắc, tôi học thử khoá 1,5 triệu. Địa điểm học là một căn nhà lớn nằm trên đường Tam Trinh (Q.Hoàng Mai, Hà Nội). Nơi đây được sử dụng luôn làm kho hàng và nơi giao dịch với khách, đồng thời là cơ sở của một doanh nghiệp.
 
Dù là vào cuối tuần, khoảng 5, 6 bạn trẻ vẫn đang tích cực làm việc, tất cả đều thuộc thế hệ 9X. “Thầy” dạy của chúng tôi là một thanh niên sinh năm 1993, có “thâm niên” trong nghề này dù không hề biết tiếng Trung. Một bạn nữ biết tiếng sẽ hỗ trợ khách hàng mở một tài khoản để khách hàng có thể giao dịch và đặt hàng trên mọi trang bán hàng online của Trung Quốc. Sau đó, khách hàng được cài một phần mềm tên Ali..., thì có thể giao dịch với mọi chủ hàng ở mọi trang bán hàng online. Thứ hai là toàn bộ các giao dịch thanh toán đều qua ứng dụng Alipay.
 
Ngoài việc dạy các kỹ năng cần thiết, “nơi dạy” bao trọn gói các dịch vụ về sau như chuyển tiền vào tài khoản Trung Quốc, thanh toán hộ, đưa hàng về VN. Đáng chú ý, việc chuyển tiền qua biên giới sẽ hoàn toàn không mất phí, nhưng áp dụng tỷ giá “chợ đen” và cũng không giới hạn số lượng tiền chuyển. Tương tự, số hàng nhập về cũng rất “thoải mái”.
 
Cậu thanh niên mở hệ thống, chỉ cho tôi một danh sách dài những đơn hàng trị giá hàng tỉ đồng và cho biết cứ 2 ngày sẽ có một container hàng về, chủ yếu qua cửa khẩu Lào Cai và Móng Cái. Đây chỉ là lượng hàng của một đầu mối trung gian, và trên thực tế có hàng trăm đầu mối kiểu này.
 
 'Dạy' buôn lậu hàng Trung Quốc - ảnh 1

'Dạy' buôn lậu hàng Trung Quốc - ảnh 2

Poster quảng cáo của một dịch vụ “dạy” đặt hàng Trung Quốc
 
Bài học là “lobby” hải quan và quản lý thị trường
Theo “kiến thức” được dạy để nhập hàng, khách hàng có 2 cách thức để chọn: thứ nhất là hàng “tiểu ngạch”, có nghĩa là hoàn toàn không có hóa đơn, thuế, phí... giá chuyển về rẻ hơn (khoảng 22.000 đồng/kg), nhưng hàng thất thường hơn, có thể bị chậm do “tắc biên”. Thứ hai là “chính ngạch” - được cậu thanh niên định nghĩa là “cứ 10 sản phẩm bọn em khai 1, 2, còn lại là “lobby” hải quan”. Và cứ đều đặn 2 ngày hàng sẽ từ cửa khẩu về đến Hà Nội, nhưng giá cao hơn - khoảng 28.000 đồng/kg. Nếu khách hàng muốn lấy hoá đơn để đối phó với quản lý thị trường thì phải báo trước, doanh nghiệp này sẽ lo đủ, tất nhiên có mất phí.
 
Tôi hỏi liệu có loại hàng gì không nhập được về VN không, cậu thanh niên bảo: có thể đưa bất cứ hàng gì, trừ hàng cấm như công cụ hỗ trợ hoặc pháo. Thậm chí, cả công cụ hỗ trợ cũng có thể đưa về, nhưng nhỏ giọt, mỗi lần một ít, để lẫn vào trong hàng hoá. Chỉ cho chúng tôi kho hàng tràn ngập hàng của khách, cậu thanh niên nói: “Chị cứ làm đi rồi sẽ nghiện, hàng gì nó cũng có và giá rẻ vô cùng, kiếm tiền quá dễ”. Nếu đặt mua số lượng đủ lớn (khoảng từ 500 sản phẩm đối với một mẫu hàng), khách có thể gửi mẫu cho nhà sản xuất phía Trung Quốc và đặt họ sản xuất riêng, đóng logo riêng, nhãn mác riêng...
 
Qua tìm hiểu một số mô hình tương tự, chúng tôi thấy được hầu hết các dịch vụ này được mở ra bởi những người trẻ tuổi, thường sinh vào những năm 1990, có học hành đàng hoàng. Dịch vụ chăm sóc khách hàng, bán hàng... được tổ chức rất văn minh, chu đáo, chứ không hề lộn xộn.
 
Theo mô hình này, một số bạn trẻ biết tiếng Trung sẽ sang Trung Quốc tìm thuê một kho hàng hay bất cứ địa điểm nào để nhận hàng, vì các web nội địa Trung Quốc chỉ ship hàng đến các địa chỉ trong nước. Tại kho phải bố trí nhân lực nhận hàng, tập trung ra biên giới rồi vận chuyển về VN.
 

'Dạy' buôn lậu hàng Trung Quốc - ảnh 3

Căn nhà trên đường Tam Trinh, nơi được dùng làm trụ sở giao dịch, kho hàng kiêm nơi “dạy” đặt hàng
 
Bán hàng lậu có cả “đường dây nóng”
Từ thực tế trên, việc trung gian nhập hàng lậu từ Trung Quốc trở nên hoạt động rầm rộ, khi tìm kiếm trên internet có thể hiện ra hàng trăm đơn vị cung cấp. Đơn cử một dịch vụ mà chúng tôi thử tiếp cận, thì nhà order cung cấp cho khách hàng một phần mềm dạng “add on”. Sau khi cài đặt, phần mềm này sẽ chạy ẩn trong trình duyệt Chrome và tự động dịch các web bán hàng Trung Quốc sang tiếng Việt để khách chọn lựa hàng, báo tỷ giá nhân dân tệ (chợ đen) theo từng ngày, tự động tính tiền đơn hàng mà khách đặt. Khách đã có thể đặt hàng và được nhà order xác nhận đơn hàng trong vòng khoảng 2 - 5 phút. Thậm chí dịch vụ khách hàng có cả đường dây nóng, nhân viên tư vấn trực tuyến cùng nhiều dịch vụ liên quan khác.
 
Thông thường, các nhà cung cấp trung gian đưa cả bảng phí dịch vụ order (bao gồm việc trao đổi với chủ hàng Trung Quốc, mặc cả giá, thương lượng với chủ hàng nếu có trục trặc về chất lượng, số lượng hoàng hóa) khoảng từ 3 - 5% giá trị đơn hàng, tùy vào số lượng; dịch vụ vận chuyển khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg về đến Hà Nội. Khách hàng sẽ không phải bận tâm thuế, phí. Hàng được cam kết về đến kho ở VN.
 
Đáng chú ý, các dịch vụ này được quảng cáo công khai, rộng khắp. Hầu hết nhà order đều đăng ký thành lập doanh nghiệp, có trụ sở tại các mặt phố (một trong những khu vực tập trung nhiều nhất là quanh phố Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Ngọc Nại, khu vực các quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, Hà Nội).
 
Rủi ro doanh nghiệp Việt bị triệt tiêu cơ hội phát triển
Trong khi đó, luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế VN, cho rằng đây vẫn là câu chuyện của việc kiểm soát biên giới thiếu hiệu quả. Tuy nhiên, điều đáng nói hơn là với sự phát triển của xã hội thì “công nghệ buôn lậu” cũng đã tiến xa hơn nhiều, trong khi các lực lượng chức năng vẫn một kiểu bất lực như cũ, thậm chí còn có dấu hiệu tiếp tay cho hàng lậu. Thất thu thuế, phí là một vấn đề rất lớn; không quản lý được việc thanh toán qua biên giới cũng là vấn đề rất lớn; các sản phẩm văn hóa xuyên tạc, sách vở sai sự thật, bản đồ... thẩm lậu vào trong nước cũng là vấn đề rất lớn. Bên cạnh đó còn là nguy cơ triệt tiêu toàn bộ cơ hội phát triển của doanh nghiệp trong nước, đồng nghĩa với triệt tiêu cơ hội phát triển của đất nước.

 

THANH NIÊN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Ngóng khuyến mãi 'khủng'
Lo gỗ Trung Quốc giả xuất xứ Việt Nam
Nông trại không đất
TPHCM có căn hộ siêu đắt, giá 10.000 USD/mét vuông
Hàng loạt khoản nợ xấu được đấu giá
Bán rổ tre, túi cói... thu gần 190 triệu USD trong 8 tháng
Hàng tỉ đồng đào tạo nhân lực các ngành nghề trọng điểm
Công ty du lịch lừa tiền tỉ của khách
Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng có nguy cơ tăng vốn
Người Việt đứng thứ hai toàn cầu về xu hướng tiết kiệm
GDP, thu ngân sách sẽ vượt kế hoạch
Cơ hội đưa hàng Việt lên Amazon
Tin nhắn, cuộc gọi rác lại 'dội bom' người dùng
Báo động: 70% đông trùng hạ thảo là giả, kém chất lượng
Dọn dẹp 786.000 tỉ đồng 'cục máu đông' nợ xấu
Lại 'nóng' cuộc chiến vận tải công nghệ
Trà trộn rau, củ Trung Quốc ở chợ Sài Gòn
Lấy cớ bù rỗng, xe đò lại tăng giá
Bẫy ưu đãi từ vốn ODA
Nửa đêm không được rút nhiều tiền(!?)
'Cuốc ảo' và chiêu trò của tài xế thời công nghệ
Xuất khẩu cá tra vào EU tăng trở lại
Khổ vì quy trình đóng tiền sử dụng đất
Điện trên mái nhà vẫn ì ạch: Bán điện lên lưới nhưng không thể thu tiền
Nhiều người Việt “mê” tiền ảo
Phân biệt đòi nợ hợp pháp và xã hội đen
Đặt nhầm tên cho Grab?
Cát cứ lòng đường, ngang nhiên thu phí đậu ô tô
Thanh toán 'chui' nở rộ
Đa cấp tiền ảo vẫn nhộn nhịp, công khai
Trang 1 trong 224Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này