TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC cử hành Thánh lễ đầu tiên tại Thái Lan
ĐTC thăm Bệnh viện Thánh Louis
ĐTC Phanxicô thăm Đức Tăng thống của Phật giáo
Đức Thánh Cha tại buổi gặp chính quyền và ngoại giao đoàn
Một số tuyến đường tạm dừng lưu thông cho chuyến thăm của ĐGH Phanxicô (cập nhật từ Thái Lan)
Đức cha Phụ tá Hồng Kông nỗ lực làm trung gian giữa cảnh sát và sinh viên

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Tương lai việc làm
Hà Nội 'ưu ái' các dự án của tập đoàn Lã Vọng đến mức nào?
Trị thói côn đồ trong bệnh viện
Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng
Shark Liên thôi tổng giám đốc, người Thái tham gia HĐQT nước Sông Đuống
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!

GIAO LƯU

 
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người
Ngày 20-11, bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình - phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, cho biết số ca mắc giun sán chó (mèo) liên tục gia tăng và không có dấu hiệu chững lại. ...
 
Đừng quá lo lắng với whitmore
Đau bụng dưới cảnh báo bệnh gì?
Mùa cảm cúm nên ăn gì, uống gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 435
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 435

58.946.231

 Chi tiết
Điện trên mái nhà vẫn ì ạch: Bán điện lên lưới nhưng không thể thu tiền
(Cập nhật: 25/08/2018 11:05:42)

 

Điện trên mái nhà vẫn ì ạch: Bán điện lên lưới nhưng không thể thu tiền

Điện mặt trời trên máy nhà được xem là tiềm năng lớn, cơ hội tốt để xã hội hoá ngành điện nhưng chưa thể phát triển vì có cơ chế nhưng lại vướng... chính sách.
 
 
 
 
Điện trên mái nhà có thể bán cho EVN nhưng chưa có cách thu tiền /// Chí Nhân

Điện trên mái nhà có thể bán cho EVN nhưng chưa có cách thu tiền   CHÍ NHÂN

 
“Mới nuôi bê đã bị doạ vắt sữa bò”
Ở góc độ là người đầu tư điện mặt trời trên mái nhà PGS-TS Lê Anh Tuấn, Trường ĐH Cần Thơ, bức xúc: Tôi lắp điện mặt trời trước khi có Quyết định 11 và Thông tư 16 (cơ chế bù trừ điện năng và giá thu mua điện mặt trời). Khi có cơ chế, tôi liên hệ với điện lực Cần Thơ để nối lưới. Họ trả lời: Nối lưới thì được nhưng… muốn bán điện và thu được tiền thì phải cung cấp hóa đơn cho EVN (Tập đoàn điện lực Việt Nam) vì nó liên quan tới việc tính thuế. “Tôi có cảm giác mình mới mua con bê về nuôi mà bị người ta vô đòi vắt sữa bò. Tại sao một cơ chế có ý nghĩa xã hội lớn như vậy lại bị vướng chính sách vô lý như thế?”, TS Tuấn bức xúc.
 
TS Tuấn nói: Chính sách điện trên mái nhà nhằm khuyến khích người dân tham gia đầu tư năng lượng tái tạo, giảm nhu cầu về nguồn cung và áp lực cho ngành điện. Một hộ dân lắp mấy tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà vừa bảo vệ môi trường vừa giảm tải cho ngành điện sao lại bị đè ra đánh thuế? Rồi để được hưởng cơ chế đó họ phải đi thành lập doanh nghiệp để có hóa đơn chứng từ nộp cho ngành điện? Mất bao nhiêu thời gian, chi phí, nguồn lực xã hội?
 
Đó là thực trạng chung của 748 hộ có điện trên mái nhà nối lưới hiện nay, sau hơn 1 năm Quyết định 11 có hiệu lực. Trên thực tế, ngành điện nối lưới cho các trường hợp này, ghi nhận điện lượng 2 chiều và tiếp tục chờ chính sách tháo gỡ.
 
Không chỉ thế, các doanh nghiệp khi lắp điện trên mái nhà cho người dân còn phản ánh tình trạng tùy tiện của ngành điện khi áp dụng phí kiểm định - mỗi địa phương một giá, có nơi tính phí cao phi lý. Có nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư phát triển hệ thống điện trên mái nhà quy mô lớn chưa dám “xuống tay” vì cơ chế sắp hết hạn, những vướng mắc, chưa rõ ràng lại không được giải quyết.
 
Chưa thanh toán được cho bên bán
Có mặt tại toạ đàm trong chương trình Tuần lễ năng lượng tái tạo 2018 đang diễn ra, ông Nguyễn Minh Hải, đại diện Cục Điện lực (Bộ Công thương), thừa nhận: Hiện nay việc phát triển điện mặt trời trên mái nhà còn bị vướng rất nhiều thứ nên chưa thể phát triển.
 
Theo ông Hải, do cơ chế bù trừ sản lượng của điện mái nhà mâu thuẫn với luật thuế nên EVN nhận đăng ký lắp đặt, ghi nhận sản lượng 2 chiều trong thực tế nhưng việc thanh toán tiền chưa thực hiện được. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán điện trên mái nhà được xem là phụ lục của hợp đồng sử dụng điện hiện nay - mặc định bên bán điện mái nhà là người sử dụng còn bên mua là EVN. Tuy nhiên thực tế có nhiều trường hợp phát sinh và muốn phát sinh thêm bên thứ 3 là các nhà đầu tư điện mặt trời trên mái nhà mà không phải người sử dụng điện.
 
Quy trình đấu nối hiện nay cũng chưa rõ ràng. EVN có hướng dẫn điện lực các địa phương nhưng mỗi nơi vẫn thực hiện một kiểu. Ngoài ra các thiết bị như bộ nghịch lưu, tấm quang điện được sử dụng hiện nay có đạt chuẩn không cũng chưa có cơ quan giám định chất lượng dán tem đóng dấu… còn nhiều quy định chưa phù hợp.
 
Ông Hải cho biết: Bộ Công thương đang tiếp nhận và ghi nhận những điều này, phối hợp với tổ chức GIZ (Đức) để xây dựng dự thảo để trình Thủ tướng ban hành cơ chế mới sửa những hạn chế của Quyết định cũ. Cơ chế mới có thể áp dụng ngay sau khi Quyết định 11 hết hạn (30.6.2019) - bắt đầu từ ngày 1.7.2019.
 
Ông Hải có cho biết thêm, cả Bộ Công thương cũng như Bộ Tài chính có biết cái vướng về thuế. Bộ Công thương đã báo cáo Thủ tướng “sửa nhanh” theo hướng: Tách bạch 2 dòng tiền, tính riêng. Không áp dụng cơ chế bù trừ điện năng. “Đây chỉ là giải pháp dự kiến của Bộ Công thương”, ông Hải nhấn mạnh.
 
 
CHÍ NHÂN
 
 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Khổ vì quy trình đóng tiền sử dụng đất
Nhiều người Việt “mê” tiền ảo
Phân biệt đòi nợ hợp pháp và xã hội đen
Đặt nhầm tên cho Grab?
Cát cứ lòng đường, ngang nhiên thu phí đậu ô tô
Thanh toán 'chui' nở rộ
Đa cấp tiền ảo vẫn nhộn nhịp, công khai
Thu nhập cao từ 'tàu 67' hiện đại
Không My Parking, không được đậu xe lòng đường!
Vingroup sẽ trở thành tập đoàn công nghệ
'Cởi trói' xuất khẩu gạo
Đường vành đai 2 khó về đích
Nếp Việt Nam gặp khó ở Trung Quốc
Tháo 'nút thắt' đường sắt trên cao Bình Triệu - Hoà Hưng
Cuộc chiến taxi công nghệ lại được châm ngòi
Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo
Triệu phú quýt đường
Đã có hộp đen, nay phải lắp camera giám sát
Chi phí tuân thủ thủ tục xây dựng đắt đỏ nhất trong 8 nhóm thủ tục
Rủi ro du lịch thời 4.0
Loay hoay phát triển du lịch TP.HCM
Mỗi người Việt ‘gánh’ 35 triệu đồng nợ công
Vốn FDI nhỏ lẻ - có đáng lo?
FutureNet kinh doanh tiền ảo đa cấp trái phép
Tín hiệu đáng mừng cho nông nghiệp Việt Nam
Phó thủ tướng chỉ đạo 'siết' đầu cơ thịt heo
Giảm huy động, tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ
Truy tìm chủ nhân phế liệu tồn đọng
Nguy cơ mất vốn, 'vỡ kế hoạch' cổ phần hoá
Nhiều dự án hạ tầng sẽ 'đứng bánh'
Trang 1 trong 223Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này