TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Vọng A 2019: Loan báo Chúa Kitô đã đến
Đức Giêsu đưa ra những dấu hiệu đầy tính nhân bản cho ông Gioan và mọi người đang hy vọng vào Đấng Mêsia, vào vương quốc kỳ diệu của Thiên Chúa. Tại sao Chúa Giêsu lại dùng những dấu hiệu ấy ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Thánh lễ nhận sắc phong Đức ông của Cha Phêrô Nguyễn Chí Thiết
Thánh lễ nhận sứ vụ Giám mục Chính toà Phan Thiết của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Cách thế người mù có thể “thấy” Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico
Bang Sabah của Malaysia công bố ngày 24/12 là ngày lễ nghỉ
ĐTC tiếp ban tổ chức và các nghệ sĩ buổi hoà nhạc tại Vatican
Những lời chúc mừng Đức Thánh Cha nhân dịp 50 năm linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
'Phụ huynh rất sai khi so sánh con mình với con người khác'
TP.HCM: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm hoạt động đưa đón học sinh của trường
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: cần tránh bên trọng, bên khinh
Hụt thu hơn 13.000 tỉ đồng do cam kết các FTA
Mỹ sẵn sàng linh động trong đàm phán với Triều Tiên
Nhà thầu Trung Quốc lại xin khất trả 7 tuyến đường mượn thi công cao tốc

GIAO LƯU

 
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau
Cảm thấy không đủ không khí để thở hay còn gọi là khó thở, xảy ra khi gặp vấn đề khi hít thở. Điều này gây khó khăn khi hít không khí vào phổi. ...
 
Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tuyển thêm 6 ngành mới trong năm 2020
Bài thi mẫu kỳ thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM 2020
Bộ GD-ĐT không công bố đề minh họa, cần chú ý gì khi ôn tập?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 97
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 97

59.636.440

 Chi tiết
'Cởi trói' xuất khẩu gạo
(Cập nhật: 22/08/2018 10:28:22)

 

'Cởi trói' xuất khẩu gạo

Ngày 15.8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị định 107/2018/ND-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, thay thế Nghị định 109.
 
 
 
Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ nghị định mới /// Công Hân

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ nghị định mới  CÔNG HÂN

 
Theo đánh giá của các chuyên gia, nghị định mới đã cởi trói cho doanh nghiệp (DN) ngành lúa gạo để xuất khẩu. Quy định kinh doanh xuất khẩu gạo mới có hiệu lực từ ngày 1.10.
 
Tháo bỏ những điều kiện vô lý
Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang), thừa nhận chưa đọc kỹ hết nghị định mới nhưng những thay đổi quan trọng nhất thì ông đều nắm rõ. Đó là DN xuất khẩu không phải đăng ký hợp đồng với Hiệp hội Lương thực VN (VFA), không còn bắt buộc phải có cánh đồng lớn... Đặc biệt các loại gạo đặc sản, chất lượng cao cũng không còn bị cấm cửa như trước.
 
Trước đó, theo Nghị định 109, các sản phẩm gạo đặc sản, gạo hữu cơ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không thể xuất khẩu vì vướng các điều kiện về diện tích, sản lượng... Nghị định mới cho phép thương nhân xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh; được xuất khẩu các loại gạo này không cần có giấy chứng nhận, không phải thực hiện dự trữ, lưu thông theo quy định chung.
 
Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Cần Thơ) - một trong nhiều người góp ý xây dựng và sửa đổi Nghị định 109, phấn khởi: Tôi đã đọc hết Nghị định 107. Nói chung là tốt. Nó đã được phê duyệt đúng theo dự thảo trước đó mà cộng đồng DN góp ý. Nghị định mới sẽ tạo mọi điều kiện cho hoạt động xuất khẩu gạo được phát triển tốt hơn. Nghị định mới này không còn “gài” chúng tôi mà nó quy định nhiệm vụ của từng đối tượng trong cả chuỗi giá trị như: DN, chính quyền địa phương, từng bộ ngành...
 
Hai điểm quan trọng nhất trong nghị định mới chính là bãi bỏ quy định tiêu chí đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo và quy định giá sàn gạo xuất khẩu.
 
Giảm chi phí và thủ tục cho DN
Theo quy định cũ, các DN phải có ít nhất một kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc; một cơ sở xay, xát thóc, gạo với công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ; kho chứa... Để đáp ứng những điều kiện này, các DN phải tốn chi phí từ 20 - 25 tỉ đồng. Nghị định mới tuy vẫn giữ lại các tiêu chí như phải có kho chuyên dùng, cơ sở xay xát phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, nhưng đã bỏ đi những yếu tố kèm thêm về sức chứa hay công suất. Nghị định mới cũng không khống chế địa bàn đầu tư xây dựng. Quy định về dự trữ lưu thông cũng được giảm một nửa so với trước. Theo đó, thương nhân phải thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo thương nhân đã xuất khẩu 6 tháng trước đó, con số cũ là 10%. Việc này giúp DN giảm tồn đọng vốn, phát sinh chi phí.
 
Nghị định mới cũng bỏ quy định thực hiện thủ tục kiểm tra, xác nhận điều kiện kinh doanh của Sở Công thương cấp tỉnh, thay vào đó là cơ chế thương nhân tự kê khai thông tin, tự chịu trách nhiệm về cam kết đáp ứng điều kiện kinh doanh, chỉ tổ chức hậu kiểm. Bên cạnh đó, việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo DN chỉ cần nộp một bộ hồ sơ trên trang dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công thương. Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, DN sẽ được cấp giấy. Trong trường hợp không cấp giấy chứng nhận, Bộ Công thương phải trả lời bằng văn bản trong 7 ngày (tính từ ngày nhận hồ sơ). “Thương nhân đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh nội dung giấy chứng nhận không phải nộp lệ phí”, đây là một điểm rất đáng chú ý trong nghị định mới.
 
Các chuyên gia ước tính, những quy định mới theo hướng cởi mở hiện nay có thể giúp số lượng thương nhân tham gia xuất khẩu gạo tăng thêm 50 - 60%. Thêm nhiều DN tham gia xuất khẩu cũng đồng nghĩa với việc có thêm nhiều đầu ra mới trong điều kiện VN rất cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo để tránh phụ thuộc. Bên cạnh đó, nghị định cũng giúp các sản phẩm gạo đặc thù như gạo hữu cơ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng tìm được thị trường, có cơ hội mở rộng sản xuất. Cái được lớn nhất từ Nghị định 107 chính là dấu ấn cải cách hành chính, giảm phí tạo điều kiện tối đa cho DN. “Chính sách như vậy là tốt rồi. Bộ ngành chức năng đã lắng nghe và thấu hiểu DN. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải tiếp tục trông đợi việc nghị định đi vào cuộc sống như thế nào”, ông Bình nói.
 
 
CHÍ NHÂN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Vingroup sẽ trở thành tập đoàn công nghệ
Đường vành đai 2 khó về đích
Nếp Việt Nam gặp khó ở Trung Quốc
Tháo 'nút thắt' đường sắt trên cao Bình Triệu - Hoà Hưng
Cuộc chiến taxi công nghệ lại được châm ngòi
Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo
Triệu phú quýt đường
Đã có hộp đen, nay phải lắp camera giám sát
Chi phí tuân thủ thủ tục xây dựng đắt đỏ nhất trong 8 nhóm thủ tục
Rủi ro du lịch thời 4.0
Loay hoay phát triển du lịch TP.HCM
Mỗi người Việt ‘gánh’ 35 triệu đồng nợ công
Vốn FDI nhỏ lẻ - có đáng lo?
FutureNet kinh doanh tiền ảo đa cấp trái phép
Tín hiệu đáng mừng cho nông nghiệp Việt Nam
Phó thủ tướng chỉ đạo 'siết' đầu cơ thịt heo
Giảm huy động, tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ
Truy tìm chủ nhân phế liệu tồn đọng
Nguy cơ mất vốn, 'vỡ kế hoạch' cổ phần hoá
Nhiều dự án hạ tầng sẽ 'đứng bánh'
Loay hoay với 'tour 0 đồng'
Nuôi tôm hùm bằng vật liệu mới
Giá heo đã cận đỉnh
Thay đổi thói quen ăn 'thịt nóng' để bảo vệ sức khoẻ
Sử dụng vốn vay nước ngoài chưa hiệu quả, trách nhiệm thuộc về ai?
Đất vàng ven biển Đà Nẵng đang thuộc về ai?
Phạt nguội ô tô đậu ‘chùa’ lòng đường
Loay hoay chuyện lúa tái sinh
Xuất khẩu gỗ đặt mục tiêu 20 tỉ USD
'Bà trùm' trứng gia cầm tố quỹ đầu tư chiếm công ty
Trang 1 trong 223Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này