TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Vọng A 2019: Loan báo Chúa Kitô đã đến
Đức Giêsu đưa ra những dấu hiệu đầy tính nhân bản cho ông Gioan và mọi người đang hy vọng vào Đấng Mêsia, vào vương quốc kỳ diệu của Thiên Chúa. Tại sao Chúa Giêsu lại dùng những dấu hiệu ấy ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Thánh lễ nhận sắc phong Đức ông của Cha Phêrô Nguyễn Chí Thiết
Thánh lễ nhận sứ vụ Giám mục Chính toà Phan Thiết của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Cách thế người mù có thể “thấy” Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico
Bang Sabah của Malaysia công bố ngày 24/12 là ngày lễ nghỉ
ĐTC tiếp ban tổ chức và các nghệ sĩ buổi hoà nhạc tại Vatican
Những lời chúc mừng Đức Thánh Cha nhân dịp 50 năm linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
'Phụ huynh rất sai khi so sánh con mình với con người khác'
TP.HCM: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm hoạt động đưa đón học sinh của trường
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: cần tránh bên trọng, bên khinh
Hụt thu hơn 13.000 tỉ đồng do cam kết các FTA
Mỹ sẵn sàng linh động trong đàm phán với Triều Tiên
Nhà thầu Trung Quốc lại xin khất trả 7 tuyến đường mượn thi công cao tốc

GIAO LƯU

 
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau
Cảm thấy không đủ không khí để thở hay còn gọi là khó thở, xảy ra khi gặp vấn đề khi hít thở. Điều này gây khó khăn khi hít không khí vào phổi. ...
 
Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tuyển thêm 6 ngành mới trong năm 2020
Bài thi mẫu kỳ thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM 2020
Bộ GD-ĐT không công bố đề minh họa, cần chú ý gì khi ôn tập?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 112
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 112

59.636.481

 Chi tiết
Vốn FDI nhỏ lẻ - có đáng lo?
(Cập nhật: 16/08/2018 10:31:43)

 

Vốn FDI nhỏ lẻ - có đáng lo?

Được coi là đầu tàu thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhưng gần đây thu hút FDI của TP.HCM đang gặp phải nhiều nhà đầu tư thấp vốn.
 
 
 
Một dự án phát triển bất động sản của doanh nghiệp FDI tại TP.HCM	  /// Ảnh: Ngọc Dương

Một dự án phát triển bất động sản của doanh nghiệp FDI tại TP.HCM  ẢNH: NGỌC DƯƠNG

 
Số liệu mới nhất từ Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) TP.HCM cho thấy, từ đầu năm đến ngày 15.7, TP có 527 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp mới với tổng số vốn đăng ký hơn 498 triệu USD. Trong khi cùng kỳ năm 2017 có 428 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 743 triệu USD.
 
Công ty FDI vốn... 2.200 USD
 
 
Vốn FDI nhỏ lẻ - có đáng lo? - ảnh 1
Ai cũng muốn thu hút đầu tư, nhưng vấn đề người ta chịu đến và mình có đáp ứng những yêu cầu của người ta hay không. Muốn thu hút thêm đầu tư FDI thì TP phải chuẩn bị thêm quỹ đất, hoàn thiện hạ tầng, nguồn nhân lực, rồi đầu ra cho sản phẩm, thành lập trung tâm nghiên cứu…
 
 
Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT)
 

Cũng theo Sở KH-ĐT, trong 7 tháng đầu năm 2018 TP.HCM có 5 dự án FDI lớn nhất vốn từ 25 - 70 triệu USD. Đáng nói là đã xuất hiện các doanh nghiệp (DN) nước ngoài đăng ký vốn đầu tư chỉ vài ngàn USD. Như Công ty TNHH tư vấn J&P (Pháp, đăng ký vốn 3.000 USD), Công ty TNHH Learntalk Việt Nam (Philippines, vốn 3.000 USD), Công ty TNHH Streamy (Ireland, vốn 2.600 USD), Công ty TNHH Fairway (Mỹ, vốn 2.500 USD) và thấp nhất Công ty TNHH Evocom (Pháp, vốn 2.200 USD). Các DN có vốn đăng ký nhỏ này đều hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Nhận xét về số DN vốn siêu nhỏ này, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM, cho hay dù biết là số vốn quá nhỏ, khó tạo được cú hích trong đầu tư nhưng Sở không thể từ chối đăng ký, vì quy định không cấm vốn đăng ký nhỏ. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng nhiều lần bày tỏ sự lo ngại bởi chia đều ra thì bình quân vốn đăng ký một dự án chưa đạt 1 triệu USD. Con số này là quá nhỏ và khó tạo được cú hích cho đầu tư, phát triển ở TP. Từ đó, ông Phong yêu cầu các sở ngành, nhất là Sở KH-ĐT, phải rà soát, xem tại sao môi trường đầu tư không thu hút được vốn FDI lớn hay có những trục trặc, vướng mắc nào khác.
 
Lý giải về tình trạng này, TS Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng (IIB), cho biết trước đây TP có thế mạnh về thu hút vốn FDI trong lĩnh vực hạ tầng, đặc biệt là bất động sản đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Tuy nhiên, những năm gần đây đầu tư vào bất động sản của TP rất khó, nhất là trong việc tìm kiếm quỹ đất sạch, thủ tục đầu tư… TP cũng đang gặp khó khăn về quỹ đất để kêu gọi những dự án đầu tư sản xuất. Nhiều DN muốn vào đầu tư những nhà máy sản xuất lớn thì không dễ kiếm đất và buộc phải chuyển sang đầu tư ở Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An. Vài năm gần đây, TP muốn phát triển thế mạnh đầu tư vào công nghệ cao tuy nhiên chưa thu hút được dự án nổi bật, quy mô vốn lớn sau sự kiện Tập đoàn Intel vào đầu tư ở Khu công nghệ cao TP…
 
Ông Hiển cho rằng sắp tới nếu TP cứ cách làm cũ là tập trung thu hút vốn FDI vào bất động sản và công nghiệp sẽ khó có ưu thế hơn các tỉnh lân cận. TP vẫn còn có thế mạnh thu hút vốn nước ngoài vào các lĩnh vực về hạ tầng, công nghệ cao...
 
498 triệu USD đầu tư FDI ở TP.HCM 7 tháng đầu năm 2018 có:
Vốn FDI nhỏ lẻ - có đáng lo? - ảnh 3
Đồ hoạ: Đông Xuân
 
Nút thắt quỹ đất
Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), cho hay việc quyết định đầu tư ở đâu đối với nhà đầu tư nước ngoài phải là quá trình tìm hiểu thời gian rất dài, có khi đến 3 - 4 năm. Cho nên, thời điểm này vốn đầu tư FDI của TP đang giảm thì chưa thể kết luận FDI ở đây đang đi xuống. “Cũng có thể họ đang nghiên cứu đầu tư ở TP nhưng đây chưa phải là thời điểm chín muồi để quyết định. Cho nên, đầu tư FDI ở TP thời điểm này đang thấp nhưng có thể sẽ tăng cao vào năm sau”, ông Hoàng nói. Tuy vậy, theo ông Hoàng, khó khăn nhất của TP đối với thu hút đầu tư chính là quỹ đất dành cho các dự án cả trong và ngoài nước, cần phải phát triển thêm.
 
Ông Hoàng cũng phân tích thêm: những nhà đầu tư về sản xuất, công nghiệp thông thường sẽ không chọn TP vì giá thuê đất ở đây rất đắt khiến đầu tư không hiệu quả. Ví dụ, giá thuê đất ở Hà Nội (tương đương TP.HCM -PV) là 160 USD/m2/năm nhưng nhà đầu tư chỉ cần dời nhà máy ra cách Hà Nội chừng 5 km thì giá thuê đất chỉ còn 50 - 60 USD/m2/năm. Cho nên, thế mạnh của TP chính là đầu tư thương mại, dịch vụ, công nghệ cao… đòi hỏi đầu tư không cần nhiều vốn.
 
“Ai cũng muốn thu hút đầu tư, nhưng vấn đề người ta chịu đến và mình có đáp ứng những yêu cầu của người ta hay không. Muốn thu hút thêm đầu tư FDI thì TP phải chuẩn bị thêm quỹ đất, hoàn thiện hạ tầng, nguồn nhân lực, rồi đầu ra cho sản phẩm, thành lập trung tâm nghiên cứu…”, ông Hoàng nói và lưu ý muốn thu hút thêm đầu tư FDI, TP cũng cần kết nối thêm các tỉnh xung quanh để bổ trợ cho nhau.
 
Mới đây, Thủ tướng đã cho phép TP.HCM chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất dịch vụ, đô thị và công nghiệp theo như Nghị quyết 80 về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
 
TP kỳ vọng việc chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp này tạo ra quỹ đất dồi dào dành cho đô thị, công nghiệp góp phần thu hút nhiều dự án đầu tư cho TP. Song song với việc chuyển đổi này, TP lên danh sách hơn 3.440 dự án sử dụng quỹ đất được chuyển đổi.
 
Vốn FDI nhỏ lẻ - có đáng lo? - ảnh 4

Một dự án bất động sản từ nguồn vốn FDI tại TP.HCM  ẢNH: NGỌC DƯƠNG

 
Quan trọng là hiệu quả
Bàn về DN đăng ký vốn 2.000 - 3.000 USD, theo ông Đỗ Nhất Hoàng: chỉ một số lĩnh vực như bất động sản hạn chế vốn tối thiểu từ 20 tỉ đồng, còn về cơ bản, VN không hạn chế vốn tối thiểu. Theo ông Hoàng, những người làm công tác quản lý đầu tư nước ngoài không khuyến khích dự án có vốn quá nhỏ nhưng không thể cấm được.
 
Trong khi đó, ông Đinh Thế Hiển cho hay thế mạnh của TP chính là thương mại, dịch vụ và đầu tư lĩnh vực này không cần phải nhiều vốn. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần bỏ chừng 500.000 USD đến 1 triệu USD là có thể làm ăn tốt. Theo ông Hiển, TP nên nhìn nhận về tính hiệu quả của dự án chứ không nên lo lắng vì dự án quá nhỏ. Bởi trên thực tế đã có nhiều dự án vốn lớn, ban đầu hoành tráng, “ủi nhiều đất” nhưng rồi không hiệu quả gây ra nhiều hệ lụy cho TP.
 
“Không nên đặt nặng vốn của dự án trong giai đoạn này mà quan trọng là dự án có thu hút chất xám nhiều không. Một nhà đầu tư nước ngoài có năng lực, chất xám thấy VN hội tụ điều kiện họ qua đầu tư sẽ giúp chúng ta phát triển tốt lên thôi. Rõ ràng thời gian qua trình độ thương mại, dịch vụ của VN tốt lên nhiều là do giao thương với nước ngoài”, ông Hiển nói và cho biết không nên phân bì DN FDI vốn đăng ký 2.000 - 3.000 USD bởi điều này luật cho phép. Trái lại, TP nên tạo điều kiện cho số DN này làm ăn hiệu quả để có điều kiện tăng vốn, từ đó phát triển tốt hơn. Ngay như Singapore còn cho phép DN nước ngoài thành lập chỉ cần đăng ký vốn 1 USD và tạo mọi điều kiện để số DN này phát triển.

 

Ý KIẾN
Phải có những chính sách, dự án khác biệt
Vốn FDI nhỏ lẻ - có đáng lo? - ảnh 5
Ảnh: NVCC

Nếu TP vẫn giữ nguyên cách làm cũ như từ trước đến nay thì thu hút vốn FDI giảm là đương nhiên, bởi sẽ không cạnh tranh nổi về quỹ đất, nguồn lao động trong các lĩnh vực như may mặc, giày da so với các tỉnh lân cận. Chưa kể, xét về yếu tố kết nối hay cảng biển, nhiều địa phương đã bắt đầu đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài.
 
 
Thời gian tới, TP cần đưa ra được chính sách thu hút đầu tư hay những dự án khác biệt, sử dụng những lợi thế mà TP đang có là công nghệ cao, nhân sự chất lượng cao để cạnh tranh với các địa phương khác.
Chuyên gia kinh tế Huy Nam, trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế VN
Cần tạo môi trường hỗ trợ doanh nghiệp
Vốn FDI nhỏ lẻ - có đáng lo? - ảnh 6
Ảnh: NVCC
 
Trước đây TP còn có chính sách thu hút vốn nước ngoài, đó là lập ra khu công nghệ cao hay Khu phần mềm Quang Trung để thu hút vốn FDI trong lĩnh vực internet, phần mềm đầu tư... Nhưng 5 năm qua,
TP hầu như không có chính sách, giải pháp gì khác biệt. Vừa rồi TP cũng xúc tiến xây dựng thành phố thông minh nhưng chưa thấy nói rõ có những chính sách gì, DN đầu tư vào đó được gì, đầu tư ngành nào, nguồn lao động ở đâu…
 
Muốn thu hút vốn thì TP cần tạo môi trường hỗ trợ DN phát triển, hỗ trợ vốn liếng, nguồn nhân lực… Tất cả sự hỗ trợ này sẽ kích thích hoạt động đầu tư để từ đó thu hút các dòng vốn nước ngoài.
 
TS Lê Đạt Chí, Phó khoa Tài chính Đại học Kinh tế TP.HCM

TRUNG HIẾU

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
FutureNet kinh doanh tiền ảo đa cấp trái phép
Tín hiệu đáng mừng cho nông nghiệp Việt Nam
Phó thủ tướng chỉ đạo 'siết' đầu cơ thịt heo
Giảm huy động, tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ
Truy tìm chủ nhân phế liệu tồn đọng
Nguy cơ mất vốn, 'vỡ kế hoạch' cổ phần hoá
Nhiều dự án hạ tầng sẽ 'đứng bánh'
Loay hoay với 'tour 0 đồng'
Nuôi tôm hùm bằng vật liệu mới
Giá heo đã cận đỉnh
Thay đổi thói quen ăn 'thịt nóng' để bảo vệ sức khoẻ
Sử dụng vốn vay nước ngoài chưa hiệu quả, trách nhiệm thuộc về ai?
Đất vàng ven biển Đà Nẵng đang thuộc về ai?
Phạt nguội ô tô đậu ‘chùa’ lòng đường
Loay hoay chuyện lúa tái sinh
Xuất khẩu gỗ đặt mục tiêu 20 tỉ USD
'Bà trùm' trứng gia cầm tố quỹ đầu tư chiếm công ty
'Siết' thuế kinh doanh qua Facebook, Google
Buông lỏng nhập khẩu phế liệu
Nâng tiêu chuẩn khí thải ô tô: Chi phí, nhiên liệu đều khó
Cuối năm 2018, giữ VND vẫn có lợi
Nâng tiêu chuẩn khí thải ô tô
Hàng Trung Quốc vẫn ngập 'chợ' điện tử
'Nhất nghệ tinh' kiểu Nhật
Sóng gió bao trùm chứng khoán Trung Quốc
Hết thời ô tô đậu 'chùa' lòng đường
Nợ thuế tăng cao
'Hô biến' nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini
Cấp 7.000 tỉ đồng cho 4 dự án đường sắt
Vỡ quy hoạch vì 'cơi nới' biệt thự
Trang 1 trong 223Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này