TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Người dân có phản ảnh về giao thông, gọi ngay đường dây nóng
Những ‘đội quân chuột' có một không hai
120 năm Viện Viễn Đông Bác cổ: Lật mở những câu chuyện thú vị còn khuất lấp
Minh Phú bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá vào Mỹ
Sợ 'ngậm hàng', nhiều nhà vườn bắt đầu giảm giá hoa
Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn có nguy cơ 'vỡ trận' như 2 năm trước?

GIAO LƯU

 
Nhiều người 'ghét tết, chán lễ lạt', vì sao?
Trong khi mọi người háo hức rủ nhau đi mua sắm đón tết, chơi tết... không ít người thấy 'buồn vô cớ', thậm chí 'thấy ghét' mỗi khi tết đến, chỉ mong mọi thứ sớm trở lại như cũ. Vì sao? ...
 
'Tết đến trong tim mọi người'
Phải làm gì khi người thân bị ngộ độc thực phẩm?
Căng thẳng ngày gần tết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 41
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 41

61.184.905

 Chi tiết
Giảm huy động, tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ
(Cập nhật: 15/08/2018 04:00:58)

 

Giảm huy động, tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ

Đó là một trong những mục tiêu chống tình trạng đô la hóa được đặt ra tại Quyết định 986 của Chính phủ trong “Chiến lược phát triển ngành ngân hàng VN đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
 
 
 
 
Sẽ giảm dần tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ và tiến đến ngưng cho vay ngoại tệ  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sẽ giảm dần tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ và tiến đến ngưng cho vay ngoại tệ   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Tỷ lệ đô la hoá giảm dần
Một trong những mục tiêu của chiến lược này là giảm dần tỷ lệ tín dụng ngoại tệ trên tổng tín dụng, phấn đấu tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán đạt mức dưới 7,5% vào năm 2020 và mức 5% vào năm 2030; tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ để chậm nhất đến năm 2030 cơ bản khắc phục tình trạng đô la h trong nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang xây dựng đề án hạn chế tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
 
Thời gian gần đây, tốc độ huy động và cho vay ngoại tệ của hệ thống ngân hàng (NH) đã giảm đi rất nhiều. Nếu năm 1992 có tới 41% lượng tiền gửi ngoại tệ vào hệ thống NH thì những năm sau tỷ giá ổn định, con số này dao động từ 20 - 32%.
 
Kể từ khi áp dụng lãi suất huy động USD ở mức 0% vào năm 2015, tỷ lệ này tiếp tục giảm từ 11,06% năm 2014 xuống 8,21% thời điểm cuối năm 2017. Lượng ngoại tệ trên thị trường dư thừa tạo điều kiện cho NHNN mua vào một lượng lớn, bổ sung quỹ dự trữ ngoại hối nhà nước lên mức cao nhất từ trước đến nay, đạt 64 tỉ USD. Là địa bàn có lượng vốn huy động và cho vay chiếm khoảng 30% cả nước, theo báo cáo mới đây của NHNN chi nhánh TP.HCM, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt khoảng 2,15 triệu tỉ đồng (tăng 7,2% so cùng kỳ năm ngoái) tính đến cuối tháng 7.
 
Trong đó, huy động ngoại tệ chiếm khoảng 10,7%, tương ứng khoảng 230.000 tỉ đồng, so với thời điểm cuối năm 2017 thì con số ngoại tệ huy động được giảm khoảng 1,8%. Còn dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng khoảng 1,93 triệu tỉ đồng (tăng 9,47% so cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, cho vay ngoại tệ chiếm khoảng 9,1%, tương ứng 175.630 tỉ đồng, tăng khoảng 10,37% so với cuối năm 2017.
 
Theo NHNN, về cơ bản chính sách lãi suất tiền gửi USD 0%/năm không tác động bất lợi đến các luồng vốn vào như đầu tư gián tiếp (FII), đầu tư trực tiếp (FDI) và kiều hối. Kiều hối trong năm 2017 đạt khoảng 9,84 tỉ USD, tăng 10,76% so với cùng kỳ năm 2016. Giải ngân vốn FDI và FII tiếp tục chiều hướng tích cực, trong đó FDI giải ngân đạt 17,5 tỉ USD.
 
Sẽ ngưng cho vay ngoại tệ
Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng lộ trình giảm tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ khá phù hợp, không thể loại trừ hoàn toàn ngoại tệ trong thanh toán trong 10 năm tới. Khi NH còn cho vay ngoại tệ thì sẽ vẫn huy động, nhưng không có nghĩa ngưng cho vay thì ngưng huy động. Việc cho vay ngoại tệ là để hỗ trợ xuất khẩu, còn việc NH nhận gửi USD nhằm khuyến khích nguồn kiều hối gửi về nước. Khi ngưng cho vay ngoại tệ, NH có thể giảm huy động ngoại tệ nhưng không đến mức phải ngưng hoặc thu phí người gửi USD như vàng bởi USD là phương tiện thanh toán, có ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ.
 
Liên quan đến vấn đề này, TS Bùi Quang Tín, giảng viên Trường đại học Ngân hàng TP.HCM, cho rằng hạn chế tình trạng đô la h thì được chứ không nên triệt tiêu hoàn toàn. Bởi lãi suất cho vay USD ở mức 2,8 - 6%/năm, thấp hơn một nửa so với lãi suất vay tiền đồng nên các doanh nghiệp xuất khẩu “khoái” vay ngoại tệ hơn vì giảm được chi phí tài chính mà không ảnh hưởng gì đến thị trường ngoại tệ. Thế nhưng nhiều chuyên gia lại cho rằng để chống tình trạng đô la hóa, cần đảm bảo nguyên tắc trên lãnh thổ VN chỉ sử dụng tiền đồng. Chính vì vậy, cần ngưng vay ngoại tệ nhưng không phải bằng biện pháp hành chính mà nên vận dụng các biện pháp kinh tế. Thực tế, một vài tháng trở lại đây, lãi suất cho vay ngoại tệ đang có xu hướng tăng lên, cộng thêm tỷ giá biến động nên vay ngoại tệ cũng không lợi gì so với vay tiền đồng.
 
Một quan chức NHNN cho biết: Với mục tiêu chống đô la hóa đề ra, NHNN sẽ có một số thay đổi để thị trường thích nghi và tiến dần đến việc ngưng cho vay ngoại tệ. Ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc cho vay ngoại tệ chỉ nên duy trì thêm 1 năm nữa để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế trong bối cảnh kinh tế thế giới có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Sau đó, ngưng cho vay ngoại tệ để thực hiện triệt để các biện pháp chống đô la h nền kinh tế, ngay cả kiều hối cũng nên cho người nhận bằng tiền đồng thay vì ngoại tệ như hiện nay.
 
Từ năm 2011 - 2013, thực hiện chủ trương ngăn chặn tình trạng vàng h trong nền kinh tế, hỗ trợ điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và kinh tế vĩ mô, NHNN đã triển khai nhiều biện pháp để chấm dứt hoạt động huy động, cho vay vốn bằng vàng. Các NH không được phép huy động vàng, chỉ được thực hiện hoạt động bảo quản tài sản (bao gồm vàng) và khách hàng phải trả phí cho hoạt động gửi vàng giữ hộ này. Kết quả từ năm 2014 trở lại đây, nhu cầu vàng miếng trong dân giảm dần.

 

THANH XUÂN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Truy tìm chủ nhân phế liệu tồn đọng
Nguy cơ mất vốn, 'vỡ kế hoạch' cổ phần hoá
Nhiều dự án hạ tầng sẽ 'đứng bánh'
Loay hoay với 'tour 0 đồng'
Nuôi tôm hùm bằng vật liệu mới
Giá heo đã cận đỉnh
Thay đổi thói quen ăn 'thịt nóng' để bảo vệ sức khoẻ
Sử dụng vốn vay nước ngoài chưa hiệu quả, trách nhiệm thuộc về ai?
Đất vàng ven biển Đà Nẵng đang thuộc về ai?
Phạt nguội ô tô đậu ‘chùa’ lòng đường
Loay hoay chuyện lúa tái sinh
Xuất khẩu gỗ đặt mục tiêu 20 tỉ USD
'Bà trùm' trứng gia cầm tố quỹ đầu tư chiếm công ty
'Siết' thuế kinh doanh qua Facebook, Google
Buông lỏng nhập khẩu phế liệu
Nâng tiêu chuẩn khí thải ô tô: Chi phí, nhiên liệu đều khó
Cuối năm 2018, giữ VND vẫn có lợi
Nâng tiêu chuẩn khí thải ô tô
Hàng Trung Quốc vẫn ngập 'chợ' điện tử
'Nhất nghệ tinh' kiểu Nhật
Sóng gió bao trùm chứng khoán Trung Quốc
Hết thời ô tô đậu 'chùa' lòng đường
Nợ thuế tăng cao
'Hô biến' nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini
Cấp 7.000 tỉ đồng cho 4 dự án đường sắt
Vỡ quy hoạch vì 'cơi nới' biệt thự
Ào ạt thu mua cau non bán sang Trung Quốc để... làm kẹo?
Không thay đổi các chính sách kinh tế, tài chính đến hết năm
Thu hồi dự án Khu du lịch Sông Hậu đầu tư 'nửa vời'
Xe nhập từ Indonesia đua giảm giá
Trang 1 trong 222Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này