TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Vọng A 2019: Loan báo Chúa Kitô đã đến
Đức Giêsu đưa ra những dấu hiệu đầy tính nhân bản cho ông Gioan và mọi người đang hy vọng vào Đấng Mêsia, vào vương quốc kỳ diệu của Thiên Chúa. Tại sao Chúa Giêsu lại dùng những dấu hiệu ấy ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Thánh lễ nhận sắc phong Đức ông của Cha Phêrô Nguyễn Chí Thiết
Thánh lễ nhận sứ vụ Giám mục Chính toà Phan Thiết của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Cách thế người mù có thể “thấy” Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico
Bang Sabah của Malaysia công bố ngày 24/12 là ngày lễ nghỉ
ĐTC tiếp ban tổ chức và các nghệ sĩ buổi hoà nhạc tại Vatican
Những lời chúc mừng Đức Thánh Cha nhân dịp 50 năm linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Năm 2025, Thừa Thiên Huế sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương
Dự kiến tăng trần chi phí lãi vay được trừ lên 30%
Làng hoa tết lao đao vì... mặn
Bà Carrie Lam đến Bắc Kinh gặp ông Tập Cận Bình
Việt Nam bị đánh giá thấp về năng lực Anh ngữ
SGK tiếng Anh chưa phê duyệt vì chủ biên không phải người Việt Nam!

GIAO LƯU

 
Ung thư vú nam, đừng chủ quan!
Những ai đang lầm tưởng ung thư vú chỉ xảy ra ở nữ giới đã đến lúc cần phải chú ý. Thống kê mới nhất cho thấy tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư vú nam đang có chiều hướng gia tăng. ...
 
Cách nào nhận biết khí H2S, tránh nguy cơ ngộ độc?
Vừa được cứu sống, nữ sinh liên tục đòi ăn bánh tráng trộn, uống trà sữa
9 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể mắc ung thư tuyến tuỵ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 71
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 71

59.723.297

 Chi tiết
Nhiều dự án hạ tầng sẽ 'đứng bánh'
(Cập nhật: 13/08/2018 08:42:13)

 

Nhiều dự án hạ tầng sẽ 'đứng bánh'

Việc Bộ Tài chính yêu cầu các tỉnh tạm dừng đổi đất cho nhà đầu tư thực hiện các dự án BT(xây dựng - chuyển giao) đang gây nhiều ý kiến trái chiều.
 
 
 
 
Đại lộ Phạm Văn Đồng tại TP.HCM được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT  /// Ảnh: Khả Hòa

Đại lộ Phạm Văn Đồng tại TP.HCM được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT  ẢNH: KHẢ HOÀ

 

Cụ thể, theo Bộ Tài chính, từ 1.1.2018 tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT cho đến khi nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.
 
Từ tháng 10.2017, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng BT. Tuy nhiên đến nay, nghị định này vẫn chưa được ban hành.
 
Gây ách tắc kinh tế
Nếu thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính thì các dự án đầu tư hạ tầng theo hình thức BT sẽ phải dừng không thời hạn. Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty luật Basico, các bộ ngành không thể dừng đột ngột một hoạt động nào đó khi chưa có các văn bản luật thay thế.
 
Hơn nữa, Nghị định 63/2018 của Chính phủ về hình thức đối tác công - tư, trong đó có quy định về trình tự thực hiện dự án theo hợp đồng BT, bao gồm vốn thanh toán cho nhà đầu tư... chỉ mới ban hành có hiệu lực từ ngày 19.6 đến nay.
 
Vì vậy không nên vì những sai phạm diễn ra trong một số dự án mà yêu cầu việc dừng lại các hợp đồng BT. Bộ Tài chính chỉ có thể nhắc nhở các tỉnh, thành rà soát và áp dụng đúng các quy định hiện hành liên quan đến hình thức này chứ không thể yêu cầu dừng để chờ nghị định mới.
 
“Bộ Tài chính không có thẩm quyền yêu cầu ngưng thực hiện các hợp đồng BT hoặc các dự án đã được phê duyệt theo hình thức này. Các bộ ngành chỉ có thể nhắc nhở các địa phương thận trọng khi áp dụng vì có nhiều sai phạm xảy ra cũng như tham mưu cho Chính phủ ban hành các chính sách mới. Nhưng việc nhắc nhở thì các địa phương có thể nghe theo hoặc không nghe theo, vì các đơn vị vẫn áp dụng theo quy định hiện hành là Nghị định 63, muốn thay đổi phải có nghị định mới thay thế. Trong khi chưa có văn bản mới của Chính phủ thì mọi văn bản, công văn khác không có giá trị pháp lý. Chúng ta phải hành xử theo luật pháp, từ doanh nghiệp đến các cơ quan quản lý nhà nước mới thể hiện tính chuyên nghiệp trong hoạt động kinh tế thị trường. Không thể tùy tiện đưa ra các mệnh lệnh hành chính vì điều này sẽ làm mất uy tín, hình ảnh của VN xoay quanh môi trường đầu tư. Đó sẽ là thiệt hại lớn cho nền kinh tế nói chung”, luật sư Đức nhấn mạnh.
 
 
Nhiều dự án hạ tầng sẽ 'đứng bánh' - ảnh 2
Chúng ta phải hành xử theo luật pháp, từ doanh nghiệp đến các cơ quan quản lý nhà nước mới thể hiện tính chuyên nghiệp trong hoạt động kinh tế thị trường
 
 
Luật sư Trương Thanh Đức
 

TS Trần Du Lịch, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cũng cho rằng việc dừng hẳn các hoạt động đầu tư BT để chờ chính sách mới là việc không nên, vì có thể gây ra những ách tắc và tác động không đáng có cho các bên. Nếu muốn hạn chế các tiêu cực và thất thoát trong những dự án theo hình thức BT hay BOT thì cần đưa ra giải pháp thay thế đồng bộ.

Ví dụ, đấu giá đất công lấy tiền để thanh toán cho nhà đầu tư xây dựng các dự án hạ tầngsong song với việc đấu thầu nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện những dự án đó... “Việc yêu cầu dừng thụ động những hoạt động liên quan về triển khai các dự án theo hình thức BT mà không có giải pháp đồng bộ đi kèm sẽ kéo theo hậu quả làm trì trệ các hoạt động này, tác động tiêu cực đến thúc đẩy phát triển kinh tế”, TS Trần Du Lịch chia sẻ thêm.
 
Công khai minh bạch các hoạt động
Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận xét: Hợp đồng BT có nhiều trường hợp chỉ định thầu cho các chủ đầu tư dự án hạ tầng không đủ năng lực; không ít doanh nghiệp chỉ chăm chăm lấy đất để kinh doanh bất động sản; định giá đất công khi thanh toán cho nhà đầu tư rẻ hơn nhiều so với giá thị trường... thì nên dừng để xem xét lại hiệu quả nhằm tránh thất thoát tài sản công cần thiết.
 
Tuy nhiên theo ông Hiển, yêu cầu tạm ngưng cho phép các dự án đầu tư theo hình thức BT của Bộ Tài chính có thể hiểu là ngừng cấp phép mới. Đối với những dự án đã được phê duyệt, các chủ đầu tư vẫn có thể triển khai thực hiện vì đây không phải là luật, cũng không thể hồi tố.
 
"Chính phủ cần nhanh chóng đưa ra quy định mới khi thực hiện giải pháp “đổi đất lấy hạ tầng” như quy định rõ không được chỉ định thầu, chỉ được phép đấu giá công khai để xác định giá trị các khu đất cần bán để lấy tiền thanh toán. Thậm chí có thể nghiên cứu đưa ra một giải pháp thay thế hoàn toàn mới cho hình thức BT", ông Hiển nói.
 
Chuyên gia kinh tế, TS Võ Đại Lược, cũng cho rằng hình thức BT ra đời để khai thác các trường hợp cá biệt cần huy động vốn nhanh để đầu tư hạ tầng. Nhưng để giảm các vấn đề tiêu cực thì Chính phủ phải nhanh chóng ban hành quy định mới có liên quan để điều chỉnh hoạt động hoặc thay thế hình thức này bằng các giải pháp khác. Bởi có thể những dự án chuẩn bị thực hiện thì việc dừng hoạt động quá lâu sẽ gây thiệt hại và ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, thị trường.
 
 
MAI PHƯƠNG

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Loay hoay với 'tour 0 đồng'
Nuôi tôm hùm bằng vật liệu mới
Giá heo đã cận đỉnh
Thay đổi thói quen ăn 'thịt nóng' để bảo vệ sức khoẻ
Sử dụng vốn vay nước ngoài chưa hiệu quả, trách nhiệm thuộc về ai?
Đất vàng ven biển Đà Nẵng đang thuộc về ai?
Phạt nguội ô tô đậu ‘chùa’ lòng đường
Loay hoay chuyện lúa tái sinh
Xuất khẩu gỗ đặt mục tiêu 20 tỉ USD
'Bà trùm' trứng gia cầm tố quỹ đầu tư chiếm công ty
'Siết' thuế kinh doanh qua Facebook, Google
Buông lỏng nhập khẩu phế liệu
Nâng tiêu chuẩn khí thải ô tô: Chi phí, nhiên liệu đều khó
Cuối năm 2018, giữ VND vẫn có lợi
Nâng tiêu chuẩn khí thải ô tô
Hàng Trung Quốc vẫn ngập 'chợ' điện tử
'Nhất nghệ tinh' kiểu Nhật
Sóng gió bao trùm chứng khoán Trung Quốc
Hết thời ô tô đậu 'chùa' lòng đường
Nợ thuế tăng cao
'Hô biến' nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini
Cấp 7.000 tỉ đồng cho 4 dự án đường sắt
Vỡ quy hoạch vì 'cơi nới' biệt thự
Ào ạt thu mua cau non bán sang Trung Quốc để... làm kẹo?
Không thay đổi các chính sách kinh tế, tài chính đến hết năm
Thu hồi dự án Khu du lịch Sông Hậu đầu tư 'nửa vời'
Xe nhập từ Indonesia đua giảm giá
Kiểm tra doanh nghiệp Nigeria hợp pháp hay lừa đảo
Ồ ạt cho vay không cần gặp mặt: Cho vay 'biến tướng' ở Việt Nam
Di dời khẩn cấp 15 chung cư cũ, xuống cấp trầm trọng
Trang 1 trong 222Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này