TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 6: Cuộc hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chúng ta muốn tìm hiểu cách khái quát cuộc hội nhập của văn hoá trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam để có thể xây dựng những giá trị mới và đẩy lùi những nét tiêu cực có thể có trong cuộc hội nhập này. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Hội nghị thường niên của các Giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản: Vì sự hoà giải và hoà bình
ĐTC Phanxicô dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo
ĐTC Phanxicô: Vào ngày sau hết, chúng ta chỉ có thể mang theo những gì mình đã trao tặng anh em
ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Ngày Thế giới Người nghèo lần 2
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, tân TGM Hà Nội
Hai nhân vật được Giải thưởng Ratzinger - Bênêđictô XVI năm 2018

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tổng thống Ấn Độ, thủ tướng Nga thăm Việt Nam
Tổng thống Pháp quyết không hạ thuế bất chấp biểu tình
Hồi sinh nhà máy “chết lâm sàng” từ vốn tư nhân
Bưởi da xanh khoác áo Thái vẫn phải vào Trung Quốc bằng... đường rừng
Sạt lở đất ở Nha Trang làm 13 người chết và mất tích
'Méo mặt' vì giá gửi xe

GIAO LƯU

 
Khám bệnh với nụ cười
Từ nửa năm qua, bệnh nhân đến điều trị ở khoa mắt Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đều ngỡ như đang được điều trị ở một bệnh viện dịch vụ hạng sang, dù thực tế đây là một bệnh viện công. ...
 
Những người thầy 'kiểu mới': Cô hiệu trưởng 'cute'
Học trò mong muốn gì ở thầy cô?
Đeo kính thường xuyên liệu có hại cho mắt?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 22
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 22

50.902.852

 Chi tiết
Tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng 2019?
(Cập nhật: 10/07/2018 11:28:58)

Tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng 2019?

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 lên 8%, trong khi đại diện Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam cho rằng 'không nên tăng'!
 
 
 
 
 
Tiền lương tối thiểu nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường  /// Ảnh: Ngọc Thắng, Đồ họa: Đông Xuân
Tiền lương tối thiểu nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường ẢNH: NGỌC THẮNG, ĐỒ HỌA: ĐÔNG XUÂN
 
 
 
Chiều 9.7, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ nhất để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019. Tại phiên họp, đại diện chủ sử dụng lao động và người lao động đã bất đồng quan điểm bởi các mức tăng lương đưa ra chênh lệch quá lớn.
 
Tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng 2019? - ảnh 1
Lương tối thiểu vùng cần phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động  ẢNH: NGỌC THẮNG
 
Lương tối thiểu chưa đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu

Cũng như các lần đàm phán lương năm trước, Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN bước vào cuộc họp với quyết tâm bảo vệ mức lương cho người lao động (NLĐ) phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu. 

 
 
Tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng 2019? - ảnh 2
Các hiệp hội DN đều kiến nghị chưa nên điều chỉnh mức lương trong thời gian tới để tạo điều kiện cho DN bồi dưỡng, nâng cao năng lực chi trả cũng như dùng các kinh phí nếu có để thu xếp lương cho việc đào tạo năng lực, tay nghề cho NLĐ, đáp ứng yêu cầu công việc, có thể tăng năng suất lao động, tăng lương tối thiểu trong thời gian tới
 
 
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI
 


Ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch LĐLĐ VN, đưa ra đề xuất tăng 8% (tăng 220.000 - 330.000 đồng). Lý giải căn cứ để đưa ra mức đề xuất này, ông Chính nói tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 có nhiều thuận lợi, GDP tăng trưởng 7,08%, cao nhất trong 7 năm qua; CPI tăng 4%; năng suất lao động tăng trên 5%...
 
“Mức tăng 8% là hoàn toàn có cơ sở. Trước đây, chúng ta cứ tranh cãi mà không đưa ra thời hạn mức lương tối thiểu phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu, bây giờ Hội nghị T.Ư 7 đã ra Nghị quyết đến năm 2020 lương phải đảm bảo mức sống tối thiểu cho NLĐ và gia đình họ. Hiện nay, mức lương đã đáp ứng được 92% mức sống tối thiểu. Như vậy, chỉ còn 8% cho 2 năm nữa. Chính phủ đã điều chỉnh lương cơ sở khu vực nhà nước từ ngày 1.7 là 7%, thì ít nhất doanh nghiệp (DN) cũng phải điều chỉnh lương cho NLĐ bằng mức đó”, ông Chính bày tỏ.
 
Theo ông Chính, cuộc sống của công nhân lao động khá vất vả, tiền thuê nhà trọ đã khoảng 800.000 - 1 triệu đồng/tháng, tiền điện nước khoảng 500.000 - 600.000 đồng, chưa kể các khoản tiền ăn, tiền học của con cái… “Để đáp ứng mức lương 8% cho 2 năm thì mỗi năm tăng 4%, cộng thêm tỷ lệ trượt giá nữa thì phải hơn 8%, nhưng chúng tôi hết sức chia sẻ với DN nên đề nghị mức tăng là 8%”, ông Chính nói.
 
Không tăng vì... DN không muốn tăng

Tuy nhiên, đề nghị của ông Chính lại bị phía đại diện giới chủ sử dụng lao động bày tỏ ý kiến không đồng tình. Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI), cho rằng không nên tăng lương tối thiểu trong năm 2019. 

 

 
 
Tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng 2019? - ảnh 4
VCCI có thể đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2019, không bù đắp phần chênh lệch giữa lương tối thiểu và mức sống tối thiểu, nhưng phần năng suất lao động tăng lên vẫn phải tính, phần trượt giá vẫn phải tính (tổng cộng khoảng 7,5%). Nghị quyết T.Ư đã nêu năm 2020 sẽ kết thúc thương lượng tăng lương tối thiểu vùng, nên nếu để sang năm nữa mới tăng thì mức tăng sẽ rất cao
 
 
PGS-TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn
 


Ông Phòng nói: “Tại các buổi làm việc với các DN trong và ngoài nước thời gian vừa qua, các hiệp hội DN đều kiến nghị chưa nên điều chỉnh mức lương trong thời gian tới để tạo điều kiện cho DN bồi dưỡng, nâng cao năng lực chi trả cũng như dùng các kinh phí nếu có để thu xếp lương cho việc đào tạo năng lực, tay nghề cho NLĐ, đáp ứng yêu cầu công việc, có thể tăng năng suất lao động, tăng lương tối thiểu trong thời gian tới. Lương khu vực nhà nước 10 năm qua chỉ tăng 3 lần, trong khi khu vực DN năm nào cũng tăng lương là không hợp lý”.
 
Không đồng tình với lý lẽ VCCI đưa ra, PGS-TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn, nêu dẫn chứng, khảo sát 150 DN ở cả 4 vùng lương với trên 3.000 phiếu của Tổng LĐLĐ VN trong năm 2018 cho thấy, tình hình sản xuất - kinh doanh của DN hiện có nhiều khởi sắc, tăng trưởng cao, số lượng DN được thành lập mới nhiều hơn số DN giải thể, phá sản. Điều này cho thấy tín hiệu tình hình kinh tế khả quan. Bên cạnh đó, nhìn tổng thể, hiện nay mức lương của công nhân lao động đã được cải thiện hơn so với năm 2016, nhưng số lượng công nhân lao động không đủ chi tiêu do áp lực cuộc sống cũng tăng lên. Đây là đối tượng công nhân lao động mà Tổng LĐLĐ VN mong muốn đời sống của họ phải được cải thiện nhiều hơn cả.
 
“VCCI có thể đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2019, không bù đắp phần chênh lệch giữa lương tối thiểu và mức sống tối thiểu, nhưng phần năng suất lao động tăng lên vẫn phải tính, phần trượt giá vẫn phải tính (khoảng 4%, cộng với ít nhất 3,5% năng suất lao động cũng khoảng 7,5%). Nghị quyết T.Ư 7 đã nêu năm 2020 sẽ kết thúc thương lượng tăng lương tối thiểu vùng, nên nếu để sang năm nữa mới tăng thì mức tăng sẽ rất cao”, PGS-TS Thọ cảnh báo.
 
Không thể không tăng lương
Tại phiên họp, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia cũng đã đưa ra đề xuất mức tăng dung hòa để phía chủ sử dụng lao động và NLĐ cùng tham khảo. Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết: “Sau khi tham khảo ý kiến các bên, bộ phận kỹ thuật tính toán đưa phương án đề xuất mức tăng là 5,3%. Tính toán này dựa vào nhu cầu lương thực thực phẩm của NLĐ, chỉ số giá tiêu dùng... Ngoài ra, theo Nghị quyết T.Ư 7, đến 2020 mức lương tối thiểu đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu nên lộ trình tăng đều chia cho mỗi năm 4% là hợp lý”.
 
Tuy nhiên, ông Hoàng Quang Phòng cho rằng các mức tính toán về mức sống tối thiểu của bộ phận kỹ thuật đưa ra chưa thuyết phục, kể cả mức sống tối thiểu cũng chưa thống nhất. "Chúng tôi yêu cầu bộ phận kỹ thuật tính toán lại trên cơ sở khảo sát thêm. Nếu cần thiết phải tổ chức một buổi toạ đàm về mức sống tối thiểu", ông Phòng nói.
 
Theo ông Diệp, Nghị quyết 27-NQ/TƯ ngày 19.5.2018 của Hội nghị T.Ư 7 đã nêu rõ, từ nay đến năm 2020 tiếp tục điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng đáp ứng mức sống tối thiểu, nhấn mạnh tiền lương tối thiểu nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như GDP, năng suất lao động, tiền lương trên thị trường lao động, khả năng chi trả của DN... để đưa vào thương lượng tiền lương tối thiểu. “Tinh thần của Nghị quyết 27 là cải cách tiền lương theo hướng nhà nước sẽ không can thiệp vào chính sách tiền lương của DN, thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và NLĐ. Hai bên sẽ phải thảo luận để tìm tiếng nói chung. Các chính sách đưa ra phải làm sao giữ được việc làm và cải thiện đời sống cho NLĐ. Trong phiên đầu tiên, các bên đã đưa ra các phương án và bảo vệ quan điểm của mình. Do mức đề xuất quá chênh nhau nên cần có thời gian để 2 bên củng cố thêm thông tin, số liệu để bảo vệ quan điểm trong phiên họp tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 7 này”, ông Diệp nhấn mạnh.
 
Năm 2017, Tổng LĐLĐ VN đề xuất mức tăng lương tối thiểu năm 2018 tăng 13,3% so với mức lương tối thiểu năm 2017; còn VCCI đưa ra mức đề xuất tăng dưới 5%. Sau 3 phiên đàm phán, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã bỏ phiếu mức tăng lương tối thiểu là 6,5%. Trong đó, vùng 1 là 3,98 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 3,53 triệu đồng/tháng; vùng 3 ở mức 3,09 triệu đồng/tháng và vùng 4 là 2,76 triệu đồng/tháng.

 

THU HẰNG

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Khách ngày càng giảm, tàu lửa lại càng tăng giá vé
'Tuýt còi' 4 ngân hàng tăng phí ATM
Miền Nam có nguy cơ thiếu điện
Việt Nam sớm mất 5 triệu việc làm ?
Gà Việt ngày càng xuất hiện nhiều trong bếp ăn người Nhật
Sức ép hàng Trung Quốc sẽ rất khủng khiếp với thị trường Việt Nam
Về tay người Thái, bia Sài Gòn vẫn chưa công bố Báo cáo thường niên 2017
Không tăng giá xăng, giá dầu điều chỉnh nhẹ
USD tự do tăng vọt lên 23.220 đồng
Làm vua 12 năm, ngành điều đang xin 'giải cứu'
Việt Nam trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Nhiều cơ hội, lắm nguy cơ
Cửa hàng tạp hoá có thể là đại lý thanh toán ngân hàng
Thuốc siêu rẻ, giá nào cũng sản xuất được
Cả trăm ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật đổ xuống ruộng đồng mỗi năm
Tăng dung lượng gói cước 4G nhưng chưa tăng chất lượng
Thấy người nghèo khó cho vay tiền, khiến người nghèo càng... nghèo thêm?
Trung Quốc: 'Mỹ khởi động cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử kinh tế'
Cổ đông ngoại mạnh tay gom cổ phiếu doanh nghiệp Việt khi giá giảm
Tiền lương công chức, viên chức thay đổi ra sao sau 5 lần cải cách?
Đề nghị Công an TP.HCM làm rõ sai phạm tại dự án Bắc Rạch Chiếc
Người Việt ùn ùn vào khách sạn 5 sao, xài sang hơn khách quốc tế
Dự án tín hiệu đường sắt 2.423 tỉ: phải mời nhà thầu Trung Quốc sửa
Nhà bán lẻ Việt học cách làm siêu thị của người Thái
Cho vay nặng lãi bất chấp, đòi nợ khủng bố
Giá heo Việt Nam cao nhất thế giới
USD tăng, hàng trong nước áp lực tăng giá
Mua bán đất quốc phòng: 'Dự án nhà ở quân nhân chỉ là cái tên'
Nhân dân tệ giảm giá tác động gì đến Việt Nam?
Giao dịch ở Việt Nam, tiền chảy về Trung Quốc
Giá USD tăng, doanh nghiệp 'lên ruột', Ngân hàng Nhà nước: 'Không căng'
Trang 1 trong 219Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này