TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Hình ảnh bà goá nghèo dâng cúng một số tiền rất nhỏ lại được Chúa Giêsu khen ngợi. So với những người giàu bỏ thật nhiều tiền, thì hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì. Chúa Giêsu khen bà goá đã dâng cúng số tiền nhiều hơn ai hết chắc chắn không phải dựa trên giá trị số tiền bà dâng mà dựa trên tấm lòng sẵn sàng cho đi “tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc
ĐGH tiếp kiến Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học
Bộ Giám mục yêu cầu HĐGM Mỹ tạm hoãn bỏ phiếu
ĐTC: Giám mục là người đầy tớ chứ không phải là ông hoàng
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 11-11-2018
ĐTC tiếp kiến Uỷ ban Toà Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong việc trợ giá xe buýt
Tràn ngập lao động ngoại 'chui' tại các thành phố du lịch
Cần có ‘gián quan’ trong tập đoàn kinh tế nhà nước
27 loại phế liệu sẽ bị ngưng kinh doanh tạm nhập, tái xuất
Người Sài Gòn ám ảnh phút gặp cướp: Kề dao đòi xe, nín thở 'quăng ngay'
Ngắm di tích kiến trúc nghệ thuật chợ Bình Tây mới trùng tu

GIAO LƯU

 
4 điều xương máu mà tuổi trẻ thường bỏ qua, về già mới thấm thía
Thời gian sẽ giúp bạn sàng lọc những mối quan hệ kém chất lượng. Tiền bạc sẽ giúp bạn nhìn thấu được tâm can mỗi người. ...
 
Người lớn thừa cân ngày càng nhiều
Cô trò cùng chế tạo thiết bị giúp trẻ bị Down học đọc
6 cách giảm cân cho phụ nữ trên 40 tuổi


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 27
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 27

50.709.780

 Chi tiết
Miền Nam có nguy cơ thiếu điện
(Cập nhật: 10/07/2018 11:08:05)

 

Miền Nam có nguy cơ thiếu điện

Ba năm tới, miền Nam sẽ mất điện nhiều hơn, nguy cơ thiếu điện khi có sự cố nhiệt điện. Cảnh báo này được Bộ Công thương đưa ra khi hàng chục dự án nhiệt điện chậm tiến độ từ 1 đến 4 năm.


Miền Nam có nguy cơ thiếu điện - Ảnh 1.

Miền Nam thời gian tới sẽ thêm khả năng mất điện do nhiều dự án chậm tiến độ - Ảnh: H.VIỆT CƯỜNG

Tổng công suất nguồn điện đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2020 chỉ đạt 15.500 MW, thiếu gần 30% so với mục tiêu đề ra.

Ba "ông lớn" chậm hàng chục dự án

Theo Bộ Công thương, các dự án nguồn điện đang được thực hiện theo 3 nhóm, nhóm các dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (TKV) đầu tư; các dự án đầu tư theo BOT và các dự án điện độc lập (IPP).

Trong số 15 dự án điện do EVN đầu tư, có 4 dự án chậm tiến độ, nhiệt điện turbine khí Ô Môn 3 & 4 (1.500 MW) chậm 2 năm, nhiệt điện Quảng Trạch 1 (1.200 MW) chậm 1 năm, thủy điện Hòa Bình mở rộng (480 MW) chậm 1 năm, thủy điện Ialy mở rộng (360 MW) chậm 2 năm....

 

Ông Đinh Quang Tri - quyền tổng giám đốc EVN - cho biết các dự án chậm chủ yếu liên quan đến các bộ, ngành phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thiết kế cơ sở... Giờ các bộ, ngành quá tải nên duyệt chậm.

Đáng kể nhất là PVN được giao đầu tư 8 dự án nhiệt điện thì tất cả đều rơi vào tình trạng chậm, khó đáp ứng tiến độ. Đây là các dự án có công suất trên 1.200 MW nên nếu không đưa vào vận hành đúng tiến độ sẽ tạo sự thiếu hụt nguồn cung điện rất lớn.

Báo cáo của Bộ Công thương cũng khẳng định bốn dự án điện khác do TKV đầu tư được xác định chậm tiến độ trên 2 năm. 

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Anh Tuấn - phó tổng giám đốc TKV - khẳng định tập đoàn chỉ đang triển khai 3 dự án nhiệt điện than. Dự án nhiệt điện Hải Phòng 3 TKV còn chưa triển khai. Lý do chậm, nhiệt điện Cẩm Phả 3 còn... chưa được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận địa điểm đầu tư.

Hiện có 27 dự án điện do PVN, các nhà đầu tư BOT, IPP thực hiện chậm tiến độ. Trong số các dự án này, có dự án đang đàm phán hợp đồng, dự án không thu xếp được vốn hoặc thi công bị chậm. Hầu hết các dự án này đặt tại khu vực miền Nam và miền Trung, nên dẫn đến nguy cơ thiếu điện tại miền Nam trong những năm tới.

Giải pháp ứng cứu cũng... chậm tiến độ

Kết quả tính toán của Viện Năng lượng Việt Nam cho thấy từ nay đến năm 2025, miền Nam vẫn phải tiếp nhận điện từ miền Trung và miền Bắc. An toàn cung cấp điện trong giai đoạn này phụ thuộc nhiều vào đường dây điện liên kết Bắc - Trung - Nam.

Vì vậy, phải đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 để tăng cường khả năng truyền tải. Nhưng hiện dự án này cũng đang chậm tiến độ 1 năm.


Đủ thứ vướng mắc

Khó khăn nhất của TKV trong triển khai các dự án điện, theo ông Tuấn, là đàm phán giá điện chứ không vướng do vốn. 

Ví dụ, TKV đàm phán giá bán điện dự án Na Dương 2 (Lạng Sơn) rất vướng vì giá trần của bộ quy định dành cho các tổ máy công suất lớn, nhưng Na Dương 2 công suất nhỏ 110 MW. Chưa đàm phán xong giá bán điện, tập đoàn không triển khai dự án bởi phải có hiệu quả mới làm.

Với dự án Quỳnh Lập 1 (Nghệ An), quan điểm của TKV nếu được Chính phủ giao, phải nắm cổ phần chính, còn như đề xuất của Geleximco (TKV nắm từ 20-25%), ông Tuấn cho biết không đúng với chủ trương của tập đoàn, nên TKV không tham gia vì không kiểm soát được vốn bỏ ra...

Ông Đinh Quang Tri cho rằng nguyên nhân chậm tiến độ của hàng chục dự án điện BOT, IPP không phải do giá điện bán lẻ thấp. Từng nhà máy sẽ đàm phán giá bán điện với EVN, dựa theo tổng mức đầu tư, tỉ lệ hoàn vốn dự án 10-12%, bảo đảm nhà đầu tư hoàn vốn hết. Nhiều dự án điện gặp khó khăn vì không thu xếp được vốn, vấn đề môi trường hay vận chuyển than.

Còn theo đánh giá của Bộ Công thương, các dự án điện có vốn đầu tư rất lớn nên gặp nhiều vướng mắc trong quyết định chủ trương đầu tư, công tác đền bù các dự án điện cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Việc thu xếp vốn đầu tư các dự án điện lớn vô cùng khó khăn, các chủ đầu tư BOT trong nước rất khó vay vốn thực hiện dự án vì Chính phủ đã tạm dừng chủ trương cấp bảo lãnh vốn vay.

Mức độ thiếu điện tăng

Kết quả đánh giá cung - cầu điện và khả năng cung cấp điện giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2025 do EVN và Viện Năng lượng Việt Nam tính toán cho thấy xác suất mất tải (có thể dẫn đến mất điện một số nhu cầu điện) của hệ thống điện miền Nam rất cao.

Cụ thể, dự báo trong các năm 2020, 2021, 2022 lần lượt là 373 giờ, 293 giờ, 593 giờ. Con số này cao hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn an toàn của hệ thống điện (khả năng mất tải hệ thống chỉ 24 giờ). Vì vậy, nguy cơ xảy ra thiếu điện khi có sự cố nhiệt điện là khá lớn.

Bộ Công thương cảnh báo trong các năm tới, nếu tiến độ đàm phán và xây dựng dự án điện không bảo đảm tiến độ sẽ gây rủi ro, khó khăn không nhỏ đối với hệ thống điện. Cứ mỗi dự án điện than công suất 1.200 MW tại miền Nam bị chậm tiến độ sẽ làm mức độ thiếu điện tại miền Nam tăng thêm 7,2-7,5 tỉ kWh/năm.

TS Nguyễn Ngọc Hưng - Viện Năng lượng Việt Nam:

Năm nay có thể thiếu điện

Nhu cầu tiêu thụ điện tăng trung bình khoảng 10%/năm, tình trạng nhiều dự án nhiệt điện lớn chậm tiến độ đồng loạt sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung điện, khả năng thiếu điện năm 2018, 2019 hoàn toàn có thể xảy ra, năm 2020 nguy cơ thiếu điện rất cao.

Tuy nhiên, khả năng thiếu điện trên thực tế còn phụ thuộc vào tăng nhu cầu điện trên thực tế. Nếu các dự án điện mặt trời, điện gió được đưa vào quy hoạch nhiều hơn thì sẽ bù đắp lại phần thiếu hụt của điện than.

Có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, vấn đề là Bộ Công thương, EVN chọn giải pháp nào.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng 2019?
Khách ngày càng giảm, tàu lửa lại càng tăng giá vé
'Tuýt còi' 4 ngân hàng tăng phí ATM
Việt Nam sớm mất 5 triệu việc làm ?
Gà Việt ngày càng xuất hiện nhiều trong bếp ăn người Nhật
Sức ép hàng Trung Quốc sẽ rất khủng khiếp với thị trường Việt Nam
Về tay người Thái, bia Sài Gòn vẫn chưa công bố Báo cáo thường niên 2017
Không tăng giá xăng, giá dầu điều chỉnh nhẹ
USD tự do tăng vọt lên 23.220 đồng
Làm vua 12 năm, ngành điều đang xin 'giải cứu'
Việt Nam trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Nhiều cơ hội, lắm nguy cơ
Cửa hàng tạp hoá có thể là đại lý thanh toán ngân hàng
Thuốc siêu rẻ, giá nào cũng sản xuất được
Cả trăm ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật đổ xuống ruộng đồng mỗi năm
Tăng dung lượng gói cước 4G nhưng chưa tăng chất lượng
Thấy người nghèo khó cho vay tiền, khiến người nghèo càng... nghèo thêm?
Trung Quốc: 'Mỹ khởi động cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử kinh tế'
Cổ đông ngoại mạnh tay gom cổ phiếu doanh nghiệp Việt khi giá giảm
Tiền lương công chức, viên chức thay đổi ra sao sau 5 lần cải cách?
Đề nghị Công an TP.HCM làm rõ sai phạm tại dự án Bắc Rạch Chiếc
Người Việt ùn ùn vào khách sạn 5 sao, xài sang hơn khách quốc tế
Dự án tín hiệu đường sắt 2.423 tỉ: phải mời nhà thầu Trung Quốc sửa
Nhà bán lẻ Việt học cách làm siêu thị của người Thái
Cho vay nặng lãi bất chấp, đòi nợ khủng bố
Giá heo Việt Nam cao nhất thế giới
USD tăng, hàng trong nước áp lực tăng giá
Mua bán đất quốc phòng: 'Dự án nhà ở quân nhân chỉ là cái tên'
Nhân dân tệ giảm giá tác động gì đến Việt Nam?
Giao dịch ở Việt Nam, tiền chảy về Trung Quốc
Giá USD tăng, doanh nghiệp 'lên ruột', Ngân hàng Nhà nước: 'Không căng'
Trang 1 trong 219Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này