TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 6: Cuộc hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chúng ta muốn tìm hiểu cách khái quát cuộc hội nhập của văn hoá trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam để có thể xây dựng những giá trị mới và đẩy lùi những nét tiêu cực có thể có trong cuộc hội nhập này. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Bắt đầu thực hiện Hang đá Giáng Sinh bằng cát tại Vatican
ĐTC tiếp Giáo hoàng Học viện Piô Châu Mỹ Latinh
ĐTC tiếp Đại Hội đồng Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Jerusalem
ĐTC: Giáo Hội tăng trưởng trong thinh lặng, chứ không phô diễn
ĐTC tiếp kiến Tổng thống Israel
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thủ tướng Anh: Sẽ không trưng cầu lần 2 về Brexit
Papua New Guinea mong “cất cánh” từ APEC
Con bắt đầu thương thương nhớ nhớ, làm gì đây?
Làm gì để thể thao trở thành cỗ máy in tiền?
Metro sắp hết khát vốn
Phát hiện mới về những người ngủ sớm và dậy sớm

GIAO LƯU

 
Những người thầy 'kiểu mới': Từ khoá mới: 'kết nối'
Một giáo viên dạy văn không còn trẻ lại là người đi chia sẻ, giúp đỡ nhiều giáo viên trường khác về ứng dụng công nghệ thông tin. ...
 
Tình yêu mang đến điều gì cho sức khoẻ?
Phát động cuộc thi Chơi vui robot - học tốt pascal lần 7
Mua vì thích, không mua vì cần


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

50.748.061

 Chi tiết
Việt Nam sớm mất 5 triệu việc làm ?
(Cập nhật: 10/07/2018 10:49:49)

 

Việt Nam sớm mất 5 triệu việc làm ?

Công nghệ ngày càng phát triển, nhất là trong bối cảnh bùng nổ về trí tuệ nhân tạo, nên máy móc có thể thay thế con người trong nhiều phần việc, khiến nguy cơ thất nghiệp càng hiển hiện hơn.
 
 
 
 
Việc đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại khiến VitaJean tương lai giảm hơn ngàn lao động /// Ảnh: T.Đức

Việc đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại khiến VitaJean tương lai giảm hơn ngàn lao động   ẢNH: T.ĐỨC

 
Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho hay nghiên cứu mới đây của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) chỉ ra rằng kỷ nguyên công nghệ bùng nổ làm gia tăng nguy cơ mất việc làm. Đã có cảnh báo về việc VN sẽ mất 5 triệu việc làm vào năm 2020 vì chất lượng nhân lực lao động chỉ đạt 3,79 điểm (thang điểm 10); đứng thứ 11/12 nước ở châu Á tham gia xếp hạng và số cạnh tranh nhân lực 4,3/10 điểm.
 
Ngoài ra, các chỉ số khác cũng rất thấp như năng lực cạnh tranh 4,3/10, xếp hạng 56/133 nước; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp/chứng chỉ trong năm 2015 chỉ đạt 20,3%. Nhân lực VN còn thiếu kỹ năng mềm như ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, tác phong công nghiệp và trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp.
 
Dự kiến, trong hai thập niên tới, khoảng 56% số lao động tại 5 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có VN, có nguy cơ mất việc vì robot, đặc biệt là ngành may mặc.
 
Nghiên cứu của ILO chỉ ra riêng dệt may, da giày hiện đang là các ngành thâm dụng lao động nhiều nhất tại các quốc gia như Indonesia, VN và Campuchia, trong đó 86% công nhân ngành dệt may của VN, 64% của Indonesia và 88% công nhân của Campuchia sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm của xu hướng tự động hoá.
 
Một số ngành khác như lái xe, công nhân xây dựng, công nhân chế biến, kỹ thuật cơ giới… có thể thấy tương lai nhân lực robot sẽ dần thay thế đa số những việc làm của người lao động giản đơn, sản xuất tập trung theo dây chuyền trong các nhà máy công nghiệp.
 
Việt Nam sớm mất 5 triệu việc làm ? - ảnh 2

Những cánh tay robot thay thế cho công nhân tại một công ty ở khu chế xuất Tân Thuận (Q.7, TP.HCM)  ẢNH: HẢI NAM

 
86% lao động giản đơn sẽ bị thay thế
Thực tế, không còn là điều viễn cảnh xảy ra ở xứ người, nhiều doanh nghiệp (DN) VN thời gian qua đã đầu tư mạnh vào công nghệ và máy móc hiện đại, nên cũng giảm mạnh lực lượng lao động so với trước.
 
Ví dụ gần đây, Công ty TNHH Việt Thắng Jean (VitaJean) bắt đầu đẩy nhanh trang bị máy móc hiện đại trong ngành dệt may như máy kiểm soát khâu nguyên liệu; công nghệ tự động chải và cắt thay cho 80% lao động so với trước; thiết bị may, mỗi máy thay cho 3 - 5 công nhân; thiết bị may, cắt vải dùng tia laser giúp mỗi ca thay thế 36 người/máy; máy giặt khô lấy khí ô xy để tạo khí ozone… Ông Phạm Văn Việt, Tổng giám đốc VitaJean, cho biết: “Dự kiến, công nghệ máy móc sẽ giúp công ty thay thế 60 - 80% lao động so với trước. Điều này sẽ giúp công ty giảm số lượng công nhân từ con số 1.800 người xuống 1.250 người, rồi giảm còn 800 người và trong tương lai khi việc lắp đặt hoàn thành, công ty sẽ chỉ còn 450 lao động tay nghề cao”. Ông Việt tiết lộ sẽ hoàn tất việc lắp đặt dây chuyền vào năm 2019. Việc đầu tư này sẽ giúp VitaJean giảm giá thành 20% so với trước và dự tính trong vòng 5 năm, công ty sẽ thu hồi khoản đầu tư.
 
Tương tự, từ 6 - 7 năm nay, Công ty Namilux - chuyên sản xuất bếp gas, bắt đầu tự động h dây chuyền sản xuất, đem lại nhiều hiệu quả hơn làm thủ công. Nhờ đó, 2 người phụ trách dây chuyền có thể làm khối lượng công việc của 8 người trước đây. Thậm chí, mỗi chi tiết linh kiện nhỏ nhất cũng đã được máy làm thay. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Tổng giám đốc Công ty Namilux, cho biết: “Áp dụng công nghệ hiện đại thường giúp DN tiết kiệm 3 - 4 lần nhân công so với trước, thậm chí có một số ngành giảm gấp 10 lần. Nếu không giảm được nhiều nhân công thì coi như tự động hoá đã thất bại”. Theo ông Dũng, dù chi phí đầu tư máy móc khá cao nhưng yêu cầu tự động h là điều kiện bắt buộc trong cạnh tranh mà DN phải thực hiện nếu không muốn tụt hậu, phá sản.
 
Bà Đỗ Quỳnh Chi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quan hệ lao động, dẫn số liệu từ ILO cho hay: “Đến năm 2050 có thể 86% lao động giản đơn ở VN thuộc các ngành như may mặc, da giày, lắp ráp điện tử… sẽ bị thay thế bởi máy móc”. Tuy nhiên theo bà Chi, việc thay thế này khác nhau ở từng DN bởi tùy theo mức độ đầu tư vốn, áp dụng công nghệ, máy móc.
 
Nâng cao tay nghề, kỹ năng mềm cho người lao động
PGS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân, Công đoàn (Tổng liên đoàn Lao động VN), cho biết bản chất của các DN là tìm kiếm lợi nhuận nên khi thấy máy móc có những ưu thế đem lại nhiều lợi nhuận DN sẽ áp dụng. Trên thực tế, DN ngày càng sử dụng nhiều máy móc hiện đại để dần thay thế nhân công, lao động và VN cũng không cưỡng lại được xu thế này.
 
Về giải pháp hỗ trợ người lao động, ông Thọ cho hay cần phải nhanh chóng đào tạo nâng cao tay nghề người lao động để khi chuyển đổi sang máy móc, trang thiết bị hiện đại họ vẫn có thể tiếp cận, vận hành được. Nhà nước cần có chính sách, chế độ an sinh tốt cho người lao động, điều này cần thể hiện qua hành động chứ không chỉ bằng lời nói. Hệ thống công đoàn ở DN chính là nơi bảo đảm quyền lợi cho người lao động tốt nhất.
 
“Phải có sự ràng buộc, nhất là với DN có vốn đầu tư nước ngoài là khi đầu tư vào cần phải cam kết sử dụng bao nhiêu lao động, đồng thời phải nâng cao trình độ tay nghề cho lao động để khi chuyển đổi sang máy móc mới vẫn có thể vận hành được”, ông Thọ nói.
 
TS Nguyễn Đình Hoà, Trưởng khoa Lao động - Công đoàn (Đại học Tôn Đức Thắng), cho hay theo các DN, nhất là DN may mặc, thì hiện việc chuyển đổi máy móc chưa nhiều. Tuy nhiên xu thế sử dụng máy móc, công nghệ làm thay con người không chỉ riêng trong may mặc là việc đang diễn ra và không thể cưỡng lại được. Do đó, ngay trong lúc này phải có giải pháp đào tạo người lao động lên vị trí cao hơn khi chuyển đổi ngành nghề sử dụng máy móc, thiết bị.
 
Xu thế toàn cầu
Gần đây, tạp chí Forbes dẫn một số nghiên cứu khẳng định sự bùng nổ của công nghệ, nhất là sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, khiến nhiều nước đứng trước nguy cơ đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao do máy móc thay thế con người. Trong đó, VN cùng với Mexico, Indonesia thuộc nhóm đối mặt nguy cơ cao.
 
Thực tế, máy móc đã thay thế con người trong rất nhiều công việc. Trong ngành tài chính, nhiều hệ thống ngân hàng lớn tại Mỹ, Singapore... đã phát triển các điểm giao dịch tự động, thậm chí có thể tiến hành làm thủ tục cho vay, mở thẻ ngân hàng... chứ không chỉ gửi hay nhận tiền. Hồi tháng 2 vừa qua, truyền thông Mỹ đưa tin Tập đoàn Amazon dự kiến mở thêm 6 cửa hàng bán lẻ Amazon Go trong năm nay. Amazon Go là mô hình siêu thị bán lẻ tự động, loại bỏ hoàn toàn nhân viên bán hàng và đã được thử nghiệm cửa hàng đầu tiên. Từ vài năm qua, nhiều hệ thống bán lẻ của Mỹ như Walmart, CVS... hay các hệ thống siêu thị tại Úc cũng đã giảm bớt số nhân viên bán hàng, khách hàng có thể tự thanh toán với máy móc dưới sự giám sát của hệ thống cũng là máy móc. Tại Trung Quốc, các mô hình cửa hàng bán lẻ hoàn toàn tự động như BingoBox, F5 Future... cũng dần chứng minh hiệu quả. Tương tự, ở Singapore thì nhiều cửa hàng trang bị cả máy tự động nhận tiền và thối tiền để khách tự chọn mua hàng, thanh toán mà không cần nhân viên bán hàng.
 
Hồi cuối năm 2017, Tập đoàn tư vấn McKinsey (Mỹ) công bố kết quả nghiên cứu dự báo đến năm 2030, có thể 800 triệu việc làm trên toàn cầu sẽ bị thay thế bởi máy móc. Và hồi tháng 4, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), có trụ sở đặt tại Pháp, công bố kết quả nghiên cứu chỉ ra nhiều ngành nghề có tỷ lệ công việc đứng trước nguy cơ bị thay thế rất cao.
 
Việt Nam sớm mất 5 triệu việc làm ? - ảnh 3

Tỷ lệ việc làm một số lĩnh vực có thể bị máy móc thay thế  ẢNH: OECD

Phát Tiến

 

TRUNG HIẾU

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng 2019?
Khách ngày càng giảm, tàu lửa lại càng tăng giá vé
'Tuýt còi' 4 ngân hàng tăng phí ATM
Miền Nam có nguy cơ thiếu điện
Gà Việt ngày càng xuất hiện nhiều trong bếp ăn người Nhật
Sức ép hàng Trung Quốc sẽ rất khủng khiếp với thị trường Việt Nam
Về tay người Thái, bia Sài Gòn vẫn chưa công bố Báo cáo thường niên 2017
Không tăng giá xăng, giá dầu điều chỉnh nhẹ
USD tự do tăng vọt lên 23.220 đồng
Làm vua 12 năm, ngành điều đang xin 'giải cứu'
Việt Nam trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Nhiều cơ hội, lắm nguy cơ
Cửa hàng tạp hoá có thể là đại lý thanh toán ngân hàng
Thuốc siêu rẻ, giá nào cũng sản xuất được
Cả trăm ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật đổ xuống ruộng đồng mỗi năm
Tăng dung lượng gói cước 4G nhưng chưa tăng chất lượng
Thấy người nghèo khó cho vay tiền, khiến người nghèo càng... nghèo thêm?
Trung Quốc: 'Mỹ khởi động cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử kinh tế'
Cổ đông ngoại mạnh tay gom cổ phiếu doanh nghiệp Việt khi giá giảm
Tiền lương công chức, viên chức thay đổi ra sao sau 5 lần cải cách?
Đề nghị Công an TP.HCM làm rõ sai phạm tại dự án Bắc Rạch Chiếc
Người Việt ùn ùn vào khách sạn 5 sao, xài sang hơn khách quốc tế
Dự án tín hiệu đường sắt 2.423 tỉ: phải mời nhà thầu Trung Quốc sửa
Nhà bán lẻ Việt học cách làm siêu thị của người Thái
Cho vay nặng lãi bất chấp, đòi nợ khủng bố
Giá heo Việt Nam cao nhất thế giới
USD tăng, hàng trong nước áp lực tăng giá
Mua bán đất quốc phòng: 'Dự án nhà ở quân nhân chỉ là cái tên'
Nhân dân tệ giảm giá tác động gì đến Việt Nam?
Giao dịch ở Việt Nam, tiền chảy về Trung Quốc
Giá USD tăng, doanh nghiệp 'lên ruột', Ngân hàng Nhà nước: 'Không căng'
Trang 1 trong 219Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này