TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Bảy 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Trong hoàn cảnh xã hội và Giáo Hội có nhiều xung đột và chia rẽ như hiện nay, chúng ta được mời gọi để thể hiện nhiệm vụ liên kết và quy tụ của mình như Đức Giêsu. Chúng ta sẽ thực hiện nhiệm vụ này như thế nào? ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018
Theo Kế hoạch Năm 2018, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật - Trẻ Mồ côi Tp. HCM và Huyện Hội Hóc Môn dự định vào ngày Chủ Nhật 19/8/2018 sẽ khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. ...
 
Không có Chúa Kitô, không có định hướng
ĐHY Turkson: Gia đình là người bảo vệ nhân phẩm và môi sinh
Đức TGM Henryk Hoser bắt đầu sứ vụ tại Giáo xứ Mễ Du
Giáo hội kết án tội lỗi, nhưng yêu thương kẻ có tội
Tổng kết buổi Khám Sức khoẻ, ngày 8/4/2018
Hàng chục ngàn bạn trẻ Italia chuẩn bị gặp Đức Thánh Cha

CHUYÊN ĐỀ

 
“Vì sao người Trung Quốc ngu thế?”
LTS. Chúng tôi giới thiệu bài này để những người Việt chúng ta nhìn lại mình xem trong lịch sử dân tộc chúng ta tôn vinh văn học và văn hoá Trung Quốc, như vậy có chính đáng không? ...
 
Anh úp mở việc thoả thuận với EU về vấn đề Brexit
Mỹ viện trợ quân sự 200 triệu USD cho Ukraine
Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc, EU thao túng tiền tệ
Viễn cảnh thế giới cạn vàng
Sẽ sáp nhập hàng ngàn huyện, xã
Mỹ mời Tổng thống Putin thăm Nhà Trắng

GIAO LƯU

 
Chống mệt mỏi buổi sáng
Bạn vừa thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy mệt mỏi? Cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp năng lượng và cải thiện hiệu suất lao động trong ngày. ...
 
7 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ
Hoạ sĩ Nguyễn Văn Trung nỗi niềm với sơn mài
Đi tìm hấp lực của thiền, 'giải mã' những chuyện kỳ lạ: Làm chủ chính mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 179
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 179

47.021.835

 Chi tiết
Cho vay nặng lãi bất chấp, đòi nợ khủng bố
(Cập nhật: 05/07/2018 09:50:34)

 

Cho vay nặng lãi bất chấp, đòi nợ khủng bố

Vay tín chấp ngân hàng lãi suất mỗi năm chỉ 10-11%, vay từ các công ty tài chính là 40% trong khi các website lãi suất lên đến 300%-470%/năm. Cho vay bất chấp dẫn đến muôn nẻo đòi nợ kiểu khủng bố.


Cho vay nặng lãi bất chấp, đòi nợ khủng bố - Ảnh 1.

Rao vặt cho vay tiền dán khắp nơi - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Điều kiện vay thoáng, hình thức thế chấp lạ đời…, đổi lại người vay phải chịu lãi suất rất cao đã kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó nhức nhối nhất là chuyện khủng bố người vay để đòi nợ.

Đến cả iCloud cũng thế chấp vay tiền

Chị H., nhân viên một công ty truyền thông tại Q.3 (TP.HCM), cho biết do cần tiền gấp nên chị đã tìm đến trang web Doctor D. vay 2,5 triệu đồng trong vòng 30 ngày. Số tiền phải trả cả gốc lẫn lãi sau 30 ngày là 3,48 triệu đồng. Tính ra lãi suất lên đến 39,2%/tháng. Nếu tính theo năm thì lãi suất lên đến hơn 470%/năm.

Biết quá cao nhưng vì cần gấp nên chị H. phải "nhắm mắt" vay. Tuy nhiên khi đến hạn thanh toán, dù đã trả đủ cả gốc lẫn lãi nhưng công ty vẫn tự động gia hạn khoản vay với phí 1,2 triệu đồng. 

Chị H. không đồng ý trả thì bị khủng bố điện thoại, thậm chí công ty còn cho nhân viên đến tận phòng trọ hù dọa. Quá mệt mỏi, cuối cùng chị H. phải trả để thoát nạn.

Một trang web khác cũng cho vay qua mạng tương tự Doctor D. là Ti.. Trang web này quảng cáo cho vay theo rất nhiều hình thức từ tín chấp theo ngạch lương, sổ hộ khẩu, hóa đơn điện nước… đến lạ nhất là vay theo iCloud iPhone.

Gọi đến số điện thoại ghi trên trang web công ty này, nhân viên tư vấn cho biết với hình thức vay theo iCloud iPhone, nhân viên Ti. sẽ đăng nhập vào iCloud trên điện thoại của người vay. 

Nếu đến hạn mà người vay không trả thì Ti. sẽ khóa iCloud và điện thoại sẽ không sử dụng được nữa. Số tiền vay theo hình thức này sẽ tùy thuộc dòng iPhone mà người vay sử dụng, điện thoại càng cũ… tiền vay càng ít. 

Tuy nhiên, trang web này khuyến khích người vay tín chấp bằng hình thức khác như sổ hộ khẩu, bảng lương vì số tiền vay có thể lên đến 10 triệu đồng.

Lãi suất được thông báo là 1,5%/tháng (18%/năm), nhưng chỉ là danh nghĩa, trên thực tế người vay phải trả cao hơn nhiều so với mức này. 

Chẳng hạn vay 10 triệu, sau 30 ngày người vay phải trả gốc cộng với khoản lãi và phí lên đến 11,5 triệu đồng. Tính ra, lãi suất thật lên đến 15%/tháng (180%/năm).

Ngoài các trang web trên, nhiều công ty tài chính khác hiện cũng đang đẩy mạnh cho vay với lãi suất cao, phổ biến ở mức khoảng 40%/năm… Ngược lại thủ tục vay rất dễ, chỉ trong vòng 30-40 phút nếu người vay đủ thủ tục, lập tức được giải ngân.

 

Cho vay nặng lãi bất chấp, đòi nợ khủng bố - Ảnh 2.

Tờ quảng cáo cho vay vốn dán trên đường Vạn Kiếp, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính việc xét duyệt cho vay quá dễ dàng nhưng lãi suất quá cao khiến việc đòi nợ theo kiểu giang hồ của các dịch vụ vay tiêu dùng bùng phát mạnh thời gian gần đây.

Đòi nợ kiểu khủng bố

Một tuần trước, chị H.O. (Q.3, TP.HCM) cũng phải cầu cứu trên Facebook cá nhân về việc bị một người tên P.T.T. vay tiền của một công ty tài chính và bị đòi nợ nhưng lại dùng dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi sang số điện thoại của chị, do chị nằm trong danh sách tham chiếu, khiến bộ phận nhắc nợ của công ty tài chính ngày nào cũng gọi điện thoại cho chị. 

"Họ gọi ngày đêm, kể cả cuối tuần. Không chịu nổi, tôi phải nhờ người can thiệp thì mới chấm dứt" - chị H.O. bức xúc.

Tương tự như chị H.O., chị Mến (Trà Vinh) cho biết một người bạn đưa số điện thoại của chị vào danh sách tham chiếu cho công ty tài chính khi vay tiền. 

"Khi họ nói chuyện đưa số điện thoại của mình cho công ty tài chính, tôi không hình dung sẽ bị "khủng bố" như vậy. Họ gọi tôi liên tục, trong khi muốn tôi hỗ trợ nhắc nợ lẽ ra phải nói chuyện có văn hóa. Đằng này…" - chị Mến nói.

Ai quản lý các trang web cho vay?

vay2

Ông Nguyễn Hoàng Minh

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết hiện đơn vị này chưa cấp phép cho tổ chức nào hoạt động dưới dạng cho vay thông qua các trang web.

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu: Ngân hàng Nhà nước chỉ quản lý hoạt động cho vay của hệ thống ngân hàng và công ty tài chính. Trong khi tiệm cầm đồ lại thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành khác. Còn các trang web cho vay lại không thuộc phạm vi quản lý của cơ quan nào. "Đó chính là lỗ hổng mà công an phải vào cuộc để kiểm soát".

Cũng theo ông Hiếu, hiện nay việc cho vay qua trang web có nhiều hình thức khác nhau. Theo đó, có trường hợp là doanh nghiệp đứng ra cho vay, nhưng cũng có trường hợp lách luật dưới hình thức cho vay ngang hàng, tức các cá nhân cho vay lẫn nhau và chủ trang web chỉ đứng ở giữa với vai trò trung gian. Đây là hình thức rất mới và chưa có luật nào chi phối.

Còn theo luật sư Trương Thanh Đức, hiện nhiều trang web cho vay đang lách luật bằng cách thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ nhưng sau đó lại mở rộng ra cho vay như một tổ chức tín dụng.

Theo quy định, nếu là tiệm cầm đồ thì chỉ được phép cho vay cầm cố đồ đạc… và khi người cầm đồ không đủ khả năng trả nợ thì bán đồ để xử lý chứ không được phép đòi nợ. Các tổ chức này cũng không được phép cầm nhà đất và các giấy tờ như CMND, các loại thẻ… tuy nhiên hiện nhiều trang web hoạt động bất hợp pháp, cho vay tín chấp và thu hồi nợ như một công ty tài chính nhưng không ai quản lý.

Ông Đức cũng cho rằng theo Bộ luật dân sự hiện hành, lãi suất cho vay của các tổ chức không phải là các tổ chức tín dụng không được quá 30%/năm (nếu quá hạn). Nhưng thực tế các trang web cho vay này cho vay với lãi suất lên đến 300%/năm.

Cho vay nặng lãi bất chấp, đòi nợ khủng bố - Ảnh 5.

Các hình thức cho vay tiêu dùng tín chấp - Dữ liệu: A.HỒNG - Đồ hoạ: V.CƯỜNG

Phải có "văn hoá đòi nợ"

Liên quan đến phản ảnh về việc đòi nợ phản cảm của các công ty tài chính, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết sắp tới sẽ có một sự thay đổi lớn trong việc ban hành các văn bản nhằm bắt buộc các công ty tài chính cần phải thực hiện văn h đòi nợ.

Đồng thời, theo ông, sẽ siết lại hoạt động cho vay tiêu dùng trong các công ty tài chính. Mới đây, NHNN đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm việc với các công ty tài chính yêu cầu họ dừng ngay biện pháp đòi nợ kiểu "khủng bố" này.

Theo chuyên gia Bùi Quang Tín, một trong những nguyên nhân khiến việc đòi nợ phản cảm của các công ty tài chính liên tục diễn ra là do các công ty này sử dụng lực lượng đòi nợ thuê. Những con nợ khó đòi sẽ được các công ty này chuyển cho lực lượng đòi nợ thuê, nếu đòi được thì họ hưởng từ 30-70% số tiền. 

Do tỉ lệ được hưởng lớn nên họ dùng đủ mọi biện pháp để đòi cho bằng được. Nếu con nợ lẩn trốn, họ chuyển sang "khủng bố" bạn bè, người thân có tên trong danh sách tham chiếu, thậm chí tự "điều tra" số điện thoại.

"Xảy ra việc này là do cơ quan quản lý hiện mới chú trọng kiểm soát các công ty tài chính về khâu cho vay, còn khâu quản lý sau vay lại buông lỏng" - ông Tín nói.

Có đường dây giả mạo hồ sơ vay vốn

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trên mạng đã hình thành các "đường dây" làm giả hồ sơ vay vốn hoặc làm thẻ tín dụng để qua mặt các công ty tài chính.

Cụ thể, các dịch vụ làm sổ tạm trú - KT3, xác nhận bảng lương... nhằm mục đích vay tiêu dùng hoặc làm thẻ tín dụng mọc lên như nấm sau mưa.

Chỉ cần vào Google hoặc vào Facebook gõ cụm từ "dịch vụ làm sổ tạm trú - KT3" hay "xác nhận bảng lương"... lập tức cho ra hàng loạt kết quả. Những nơi này thậm chí còn quảng cáo là làm nhanh, giấy tờ thật...

 

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nhà bán lẻ Việt học cách làm siêu thị của người Thái
Giá heo Việt Nam cao nhất thế giới
USD tăng, hàng trong nước áp lực tăng giá
Mua bán đất quốc phòng: 'Dự án nhà ở quân nhân chỉ là cái tên'
Nhân dân tệ giảm giá tác động gì đến Việt Nam?
Giao dịch ở Việt Nam, tiền chảy về Trung Quốc
Giá USD tăng, doanh nghiệp 'lên ruột', Ngân hàng Nhà nước: 'Không căng'
Dự án nào cũng có mặt công ty CTK
Nắng nóng ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi
Ở nơi 'phải chạy để giữ mạng sống'
Dự trữ 63,5 tỉ USD, sẵn sàng bán can thiệp tỷ giá
Nhiều cơ hội cho lao động VN làm việc ở Nhật Bản
Tiền trong thẻ ATM lại 'bốc hơi'
Công ty CTK được phê duyệt đầu tư đất quốc phòng Tân Sơn Nhất ra sao?
Ai để Sabeco 'bán' rẻ đất vàng ngàn tỉ?
Căng thẳng cuộc chiến thép nội - ngoại: Không cấp phép cho sản phẩm đã dư thừa
Mới thông xe một ngày, mặt cầu đã lún?
Khổ vì mua trúng xe sang ‘lậu thuế’
Khuyến khích 'nhường ghế' có khả thi không?
Đất quốc phòng sân bay Tân Sơn Nhất, có tiền là dễ dàng mua
Bài toán xăng sinh học ở Đông Nam Á
'Phạt nguội' trừ tiền vào tài khoản chủ xe?
‘Siết’ thanh toán thẻ cào, thẻ game lên ngôi
Vingroup đầu tư căn hộ chưa tới 200 triệu cho người thu nhập thấp
FTA Việt Nam - EU: Doanh nghiệp cần chuẩn bị đón cơ hội
Tăng thuế người nghèo thêm gánh nặng: Giảm chi thay vì tăng thu
UOB ngừng buôn ngoại tệ, giá USD ngân hàng vọt lên 22.990 đồng
Cư dân lên ruột với tin chung cư mình ở bị đem đấu giá
Nhiều 'lỗ hổng' trong luật Đất đai 2013
Mỏi mòn chờ ô tô nhập hưởng thuế 0%
Trang 1 trong 218Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này