TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 4: Giải nghĩa được tình yêu
Yêu là một trong các hành động thường ngày của con người, liên hệ mật thiết với sự sống: sống để yêu và yêu để sống. Tình yêu vừa là cội nguồn tạo ra sự sống vừa là cùng đích của sự sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Robot Opportunity và di sản trên sao Hoả
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Trung Quốc áp thuế cao, xuất khẩu gạo Việt gặp khó
Bay thẳng sang Mỹ
Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả
Ngủ giúp chống virút cảm cúm

GIAO LƯU

 
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố sẽ siết chặt quy định, theo đó cấm cha mẹ hoặc người giám hộ phạt đòn trẻ em, sau khi một bé gái thiệt mạng vì bị phạt. ...
 
Bất thường ung thư dạ dày ở nhóm nữ trẻ
7 bước giảm cân sau Tết an toàn, hiệu quả và bền vững
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 91
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 91

52.672.328

 Chi tiết
Nhân dân tệ giảm giá tác động gì đến Việt Nam?
(Cập nhật: 04/07/2018 10:26:17)

 

Nhân dân tệ giảm giá tác động gì đến Việt Nam?

Chỉ trong vòng 2 tuần, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa 2 nước Mỹ - Trung Quốc, nhân dân tệ (CNY) đã giảm đến 3% và được dự báo tiếp tục giảm.
 
 
 
 
Về lâu dài, gia công dệt may VN sẽ ảnh hưởng từ việc giảm giá CNY  /// Ảnh: Gia Khiêm

Về lâu dài, gia công dệt may VN sẽ ảnh hưởng từ việc giảm giá CNY   ẢNH: GIA KHIÊM

 
Là thị trường tiêu thụ lớn của VN, CNY mất giá sẽ tác động thế nào lên cán cân thương mại và các doanh nghiệp Việt?
 
Những ưu đãi từ các FTA có thể giảm
Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, nguyên tắc chung là khi đồng tiền nào đó giảm là nhắm đến mục đích hạn chế nhập khẩu, tăng cường xuất khẩu. CNY giảm, các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ tăng cường xuất khẩu hàng hóa ra bên ngoài để tăng lợi nhuận. Nguyên nhân của việc này liên quan đến xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian gần đây, nên VN chưa ảnh hưởng ngay. Nhưng về lâu dài, khi doanh nghiệp (DN) Trung Quốc xuất khẩu nhiều hơn, một số ngành hàng chủ lực của VN đang cùng nhóm hàng với nước này sẽ gặp khó khăn hơn. Dệt may, da giày có thể là nhóm hàng dễ bị ảnh hưởng.
 
Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM, phân tích dệt may tại Trung Quốc nay không phát triển mạnh nữa nên không quá ảnh hưởng đến ngành dệt may VN. Hiện tại châu Âu là thị trường xuất khẩu dệt may lớn thứ 2 của VN, sau Mỹ. Nếu CNY giảm dài dài, Trung Quốc tăng cường xuất khẩu hàng dệt may “made in China” sang thị trường EU thì mức độ hưởng lợi của DN Việt từ Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa VN - EU nếu được thông qua trong tương lai gần có thể không đạt như kỳ vọng. Theo FTA VN - EU, có đến 85% dòng thuế được EU xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực, tập trung phần lớn là hàng gốm sứ, rau củ. Một số mặt hàng mang tính cạnh tranh như dệt may, giày dép, thủy sản... sẽ được xoá bỏ thuế quan theo lộ trình 7 năm từ 9% về 0%. Ông Hồng cho rằng, xuất khẩu chính ngạch của VN sang Trung Quốc hay các quốc gia khác thường tính bằng đồng USD, không tính bằng đồng CNY. Nhưng bước chân sang thị trường thứ 3, nếu nơi đó có cả Trung Quốc và VN thì DN VN có thể bị “lép vế” hoặc khó khăn hơn.
 
Một số DN đang gia công dệt may lại lo lắng, việc Trung Quốc phá giá CNY tuy chưa ảnh hưởng trong ngắn hạn nhưng lâu dần sẽ kích thích nhập khẩu vào VN hơn là đầu tư sản xuất. Lúc đó, DN trong nước chỉ chú tâm nhập khẩu, lơ là chuyện đầu tư máy móc tăng cường nội địa hóa để đáp ứng các điều kiện xuất xứ. Những lợi ích từ một số FTA như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ không được tận dụng hiệu quả.
 
Có lợi cho các khoản vay CNY
Ở chiều ngược lại, với hàng nhập khẩu qua tiểu ngạch, đa số các thương nhân chuyên nhập hàng từ Trung Quốc lại tỏ ra phấn khởi trước thông tin CNY giảm sâu. Bà N.T.N, thương nhân đã đầu tư nhà xưởng chuyên may và kinh doanh áo quần tại Trung tâm thương mại An Đông Plaza, cho hay thị trường áo quần VN phần lớn là hàng nhập từ Trung Quốc, chủ yếu theo đường tiểu ngạch. Hàng trong nước đang cạnh tranh vất vả với hàng nhập từ Trung Quốc. Với tình hình CNY giảm trong 2 tuần qua, những người “đánh hàng” về đang hưởng lợi rất lớn. Chẳng hạn, cách đây 2 tuần, tỷ giá CNY trên thị trường là 36,47, nay xuống còn 34,72. Như vậy, với 10 vạn tệ, thương nhân sẽ có lợi được 6 - 7 triệu đồng. “Trong khi ngay tại An Đông Plaza, hiện có nguyên tầng lửng là người Trung Quốc qua đây thuê bán hàng, họ mua tận gốc, bán tận ngọn, giá luôn rẻ hơn hàng Trung Quốc của thương nhân VN “đánh” về và tất nhiên rẻ hơn hàng may trong nước. CNY giảm, thương nhân người Trung Quốc đang kinh doanh tại VN hưởng lợi lớn”, bà N. cho biết.
 
Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh bổ sung, CNY giảm sẽ khiến các khoản vay nợ bằng CNY được hưởng lợi lớn... Hiện, các hoạt động vay thường là nhập khẩu máy móc hay trả lương cho chuyên gia từ Trung Quốc bằng hình thức vay nợ CNY. “Khi CNY mất giá, vốn vay từ VN bằng CNY sẽ có lợi hơn. Và thực tế, hiện rất nhiều DN VN đang vay nợ bằng CNY là chủ yếu chứ không vay USD. Hình thức vay chủ yếu nhập khẩu lại hàng hóa, nguyên vật liệu, máy móc... về VN và chuyển trả bằng CNY quay trở lại Trung Quốc. Nói tóm lại, CNY mất giá thì DN vay tệ nên cười tươi”, ông Vũ Đình Ánh phân tích.
 
Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho rằng: “VN đừng mắc sai lầm như cách đây mấy năm là khi thấy CNY giảm, mình chủ trương phá giá VND theo. Trong bối cảnh hiện nay, VN nên ngồi yên, không việc gì phải lo. Họ rớt giá chỉ có lợi cho các khoản vay không nhỏ của DN trong nước. Thứ nữa, lo ngại nhập siêu từ Trung Quốc tăng có chăng chỉ xảy ra với DN trong nước, còn lâu nay DN đầu tư nước ngoài toàn xuất siêu. Nếu tăng nhập siêu cũng chưa đáng kể và chưa đáng lo ngại”.
 
 
NGUYÊN NGA

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Mua bán đất quốc phòng: 'Dự án nhà ở quân nhân chỉ là cái tên'
Giao dịch ở Việt Nam, tiền chảy về Trung Quốc
Giá USD tăng, doanh nghiệp 'lên ruột', Ngân hàng Nhà nước: 'Không căng'
Dự án nào cũng có mặt công ty CTK
Nắng nóng ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi
Ở nơi 'phải chạy để giữ mạng sống'
Dự trữ 63,5 tỉ USD, sẵn sàng bán can thiệp tỷ giá
Nhiều cơ hội cho lao động VN làm việc ở Nhật Bản
Tiền trong thẻ ATM lại 'bốc hơi'
Công ty CTK được phê duyệt đầu tư đất quốc phòng Tân Sơn Nhất ra sao?
Ai để Sabeco 'bán' rẻ đất vàng ngàn tỉ?
Căng thẳng cuộc chiến thép nội - ngoại: Không cấp phép cho sản phẩm đã dư thừa
Mới thông xe một ngày, mặt cầu đã lún?
Khổ vì mua trúng xe sang ‘lậu thuế’
Khuyến khích 'nhường ghế' có khả thi không?
Đất quốc phòng sân bay Tân Sơn Nhất, có tiền là dễ dàng mua
Bài toán xăng sinh học ở Đông Nam Á
'Phạt nguội' trừ tiền vào tài khoản chủ xe?
‘Siết’ thanh toán thẻ cào, thẻ game lên ngôi
Vingroup đầu tư căn hộ chưa tới 200 triệu cho người thu nhập thấp
FTA Việt Nam - EU: Doanh nghiệp cần chuẩn bị đón cơ hội
Tăng thuế người nghèo thêm gánh nặng: Giảm chi thay vì tăng thu
UOB ngừng buôn ngoại tệ, giá USD ngân hàng vọt lên 22.990 đồng
Cư dân lên ruột với tin chung cư mình ở bị đem đấu giá
Nhiều 'lỗ hổng' trong luật Đất đai 2013
Mỏi mòn chờ ô tô nhập hưởng thuế 0%
VN kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế
Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, nông dân 'ba đời chưa trả hết nợ'
Đánh thuế tài sản gấp 10 lần với người giàu?
UBND TP.Hà Nội khẳng định chỉ định thầu đúng quy định
Trang 1 trong 218Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này