TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
28 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi: Mạc khải Thiên Chúa qua những mối tương quan
Ba bài đọc trong thánh lễ mừng kính Chúa Ba Ngôi hôm nay lần lượt nêu bật những dáng vẻ khác nhau về mạc khải của Một Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần trong tương quan với con người. Mạc khải tiệm tiến đó được khởi đi từ một Thiên Chúa duy nhất là Chúa của dân Israel, đến một Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Hồng y tân cử Becciu làm Tổng trưởng Bộ Phong Thánh
Đức Thánh Cha tiếp kiến 500 doanh nhân và học giả
Đức Thánh Cha tiếp cảnh sát Italia ở Roma và giới lãnh đạo y tế
Thánh tích (thi hài) Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII được đưa đến Bergamo
Vợ chồng được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa
Cảm nghiệm của các cựu thương binh Mỹ trong chuyến hành hương Đức Mẹ Lộ Đức

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Singapore muốn cung cấp giải pháp đô thị
Đòi xử lý người quay clip bạo hành trẻ có phạm pháp?
Năng suất lao động của Việt Nam thua cả Lào?
'Cò' xin visa Trung Quốc lộng hành trước mặt công an
Muốn giảm giá sâu để giải phóng hàng tồn kho mà sợ... bị phạt
Để cơn ghen không thành 'trái đắng'

GIAO LƯU

 
Lê Thành Lâm: Một ngày không toán, một ngày không vui
Lê Thành Lâm là một trong hai học sinh ở Phú Yên được đặc cách miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2018 nhờ thành tích học tập xuất sắc. ...
 
Phụ nữ phải luôn đẹp và thơm
Cô gái mang theo hi vọng
Giải độc cơ thể tại nhà


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 90
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 90

45.405.180

 Chi tiết
Chính quyền sai phạm, rủi ro ai gánh?
(Cập nhật: 17/05/2018 10:37:27)

 

Chính quyền sai phạm, rủi ro ai gánh?

Theo các chuyên gia, đất công sai phạm phải thu hồi. Nhưng với những trường hợp chính quyền sai, nếu không đền bù thoả đáng; nếu cứ áp đặt hồi tố sẽ khiến người dân, doanh nghiệp thiệt hại và đặc biệt làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, kinh doanh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm điểm nóng về khiếu nại, tố cáo liên quan đến quy hoạch  /// Ảnh: Độc Lập

Khu đô thị mới Thủ Thiêm điểm nóng về khiếu nại, tố cáo liên quan đến quy hoạch  ẢNH: ĐỘC LẬP

 
 
Không thể đổ hết lên doanh nghiệp
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi khu đất rộng gần 5.000 m2 tại số 8 - 12 Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM) để thực hiện việc đấu giá, tăng thu cho ngân sách. Khu “đất vàng” này được UBND TP giao và cho thuê không qua đấu giá. Gần nhất chiều 15.5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan, UBND TP.HCM bàn việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Thủ Thiêm...
 
TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), cho rằng thời gian qua một loạt đất công tại Đà Nẵng, TP.HCM bị sử dụng sai mục đích, cấp sai, giao sai... được thu hồi khiến bản thân ông, cũng như người dân rất phấn khởi. Đặc biệt, quyết định mới nhất của Thủ tướng về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm thể hiện quan điểm nhất quán về quyết tâm phòng chống tham nhũng, nhóm lợi ích chi phối nếu có và cũng thể hiện rõ sự công tâm, khách quan trong việc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước - người dân - doanh nghiệp (DN). “Đất đai, tài sản của nhà nước là tài sản công, của sở hữu toàn dân nên cần phải được bảo vệ một cách chặt chẽ, không để thất thoát rơi vào tay các nhóm lợi ích, để họ xà xẻo, đút túi”, TS Hồ nhấn mạnh.
 
Tuy nhiên, nhìn rộng hơn về kinh tế, theo TS Hồ, việc thu hồi như thế nào, và xử lý trách nhiệm của các bên liên quan sắp tới ra sao cần phải được giải quyết thỏa đáng. Nếu sau này thanh tra xác định chính quyền ra quyết định sai, phá vỡ quy hoạch thì phải xử lý nghiêm trách nhiệm của từng cá nhân, đặc biệt trách nhiệm của người đứng đầu ban hành chủ trương, phê duyệt quyết định đầu tư. Việc hồi tố, tức thu hồi lại các quyết định, thu hồi dự án, bất động sản... phải thực thi theo đúng tinh thần của pháp luật ai sai người đó chịu. Nếu không xử lý dứt điểm, công bằng chắc chắn các địa phương có sai phạm sẽ đánh mất niềm tin của DN. Đặc biệt các DN nước ngoài sẽ cảm thấy ái ngại với một môi trường đầu tư đầy rủi ro, thiếu công khai và minh bạch.
 
Cân nhắc việc thu hồi
Chuyên gia kinh tế độc lập Nguyễn Quang Đồng, người từng có nhiều năm làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB), cũng cho rằng việc ra các quyết định hành chính sai sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, rủi ro kinh doanh tăng lên. “Nếu DN làm đúng quy trình, thủ tục đầu tư, còn sai phạm là của chính quyền, của người ra quyết định thì không thể thu hồi một cách tùy tiện bằng quyết định hành chính được. Hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề về mặt pháp lý mà chúng ta vẫn lúng túng. Do đó, cần có khuôn khổ pháp lý hoàn chỉnh để giải quyết câu chuyện này”.
 
Trao đổi thêm với Thanh Niên, TS Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thẳng thắn bày tỏ quan điểm, không chỉ DN nước ngoài mà kể cả DN trong nước làm ăn chân chính cũng sẽ cảm thấy rất rủi ro. “Đơn thuần khi DN trúng đấu giá, thuê đất từ chính quyền, chính quyền làm sai thì xử lý như thế nào? Về mặt nguyên tắc, dự án phá vỡ quy hoạch, sai phạm thì cũng phải chấp nhận để nhà nước thu hồi, nhưng trong trường hợp chính quyền quy hoạch, ra quyết định sai... mà bắt DN chịu cả rủi ro đó thì không công bằng”, TS Hiếu lo ngại.
 
Theo TS Phan Đức Hiếu, với trường hợp không phải do lỗi của DN, DN phải được đền bù đúng theo tinh thần của luật pháp hiện hành. Cách đền bù như thế nào là vấn đề nhà nước phải đứng ra xử lý, không để làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh.
 
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu nhận xét: Việc xử lý theo hướng xem xét, thu hồi lại các khu đất đã tác động đến môi trường kinh doanh. Lường trước được điều này, liên quan đến khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã đánh giá được tác động của môi trường kinh doanh, nhất là tác động đến DN nước ngoài nên đã chỉ đạo UBND TP.HCM phải giải quyết quyền lợi chính đáng của DN. Theo ông Châu, để có các hợp đồng chuyển nhượng đất thì phải có chữ ký của cán bộ, công chức và thậm chí lãnh đạo chứ bản thân DN không thể quyết được.
 
Ông Lê Hoàng Châu cũng nhấn mạnh: “Cán bộ nhà nước sai phải chịu trách nhiệm, bồi thường những thiệt hại cho DN thậm chí bồi thường cho nhà nước vì những thất thoát do mình gây ra. Tuy nhiên DN cũng phải thấy trách nhiệm của mình trong kinh doanh khi đi lấy đất giá rẻ bằng mọi giá”.
 
 
ANH VŨ - ĐÌNH SƠN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Grab thâu tóm Uber tại VN: Có thể phạt 10% doanh thu
Thu phí hạ tầng ATM, ngân hàng lớn muốn, ngân hàng nhỏ lắc đầu
Tăng thuế xăng dầu: hộ chi thêm cao nhất 130.000 đồng/ tháng
Nông dân phấn khởi vì lúa trúng mùa được giá, lời 45%
Bát nháo thị trường hàng xách tay
Phí vô lý vẫn khó điều chỉnh
Không xử nghiêm, đất công còn thất thoát !
Đề nghị Chính phủ chú ý “bong bóng” bất động sản
Tăng trưởng kinh tế chưa bền vững
Hàng loạt sai phạm nhà đất công ở TP.HCM: Đất nhà nước, tư nhân hưởng lợi!
Sôi động tour du lịch hè tự chọn
Để doanh nghiệp tự chủ tiền lương sẽ tốt hơn?
'Béo bở' thị trường thanh toán
Sắp 'lên' đặc khu, Bắc Vân Phong xuất hiện nạn đòi tiền bảo kê
Hội nghị Trung ương 7 kết luận gì về cải cách tiền lương?
55 triệu thẻ ngân hàng ở Việt Nam là thẻ 'rác'
Trồng rau ảo, thu hoạch thật !
Giá dầu 'đe doạ' lạm phát
TP.HCM thu phí đậu ôtô 20.000 - 30.000đ/giờ
Nuôi vẹm xanh thu lãi hàng trăm triệu đồng
Bất động sản trong cơn 'sóng ngầm'
Vỏ bưởi VN vứt sọt rác, chi trăm tỉ mua mứt vỏ bưởi Thái
Choáng với 'rừng phí' dịch vụ ngân hàng
Mở rộng diện bao phủ, tiến tới bảo hiểm xã hội toàn dân
Thủ Thiêm, vì sao biến dạng quy hoạch?
6 năm, sai phạm hơn 300.000 tỉ đồng
Thuế tài sản và 'chúng ta đang bán đất để ăn'
Mua gì tặng mẹ ngày thân thương?
Hướng vốn ADB vào tư nhân, hạn chế bảo lãnh Chính phủ
Lý Sơn khan hiếm nguồn cát trồng tỏi
Trang 1 trong 212Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này