TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Tám 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Ăn để thăng hoa
Ăn là hành động ta làm hằng ngày trong đời sống. Cha ông chúng ta thường dạy: “Ăn để sống” chứ không phải “sống để ăn”. Nhưng hầu như người ta ít khi tìm hiểu xem “sống là gì, sống như thế nào mới đáng ăn”, nên cũng không biết “ăn là gì” và “ăn như thế nào mới đáng sống”. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần II về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018 cho người nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn
Ngày Chủ Nhật 19/8/2018, Đoàn chúng ta sẽ đến khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, phát quà cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. Tham dự lần này chúng ta có 20 bác sĩ của một số bệnh viện ở TP.HCM, khoảng 30 nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 11 dược sĩ, 14 đông y sĩ, 10 điều dưỡng, 20 tình nguyện viên và các nhà hảo tâm cùng nhau thực hiện chương trình này. Ngoài ra, nhân dịp kết thúc hè, chuẩn bị năm học mới, Ban tổ chức chúng tôi cũng cho khoảng 50 em sinh viên, học sinh tham gia chương trình này. ...
 
ĐHY Schoenborn giới thiệu Sách Giáo lý cho Trẻ em tại Dublin
ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân bị lạm dụng tính dục
Andrea Bocelli: Tài năng là món quà Chúa ban
Đức Thánh Cha Phanxicô tín thác các bạn trẻ cho Thánh Stanislaw
ĐHY Farrell: Dân tộc Ireland đâm rễ sâu trong đức tin Kitô
Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình Công giáo lần thứ IX tại Dublin

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cuộc chiến taxi công nghệ lại được châm ngòi
Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo
Triệu phú quýt đường
Cảnh báo những loại ma tuý mới cực độc: Lá 'khat' độc gấp 500 lần ma tuý thông thường
Trung Quốc tuyên bố vẫn hợp tác với Iran bất chấp cảnh báo của Mỹ
Pakistan có tân thủ tướng nghi ngại Mỹ

GIAO LƯU

 
10 cách đơn giản để giảm cân nhưng ít ai chịu làm
Giảm cân là cách giúp chúng ta sống thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy chọn tất cả 10 cách này để giúp giảm cân và duy trì cân nặng lành mạnh cho cơ thể, theo Medical News Today. ...
 
Ngừa bệnh nhờ thú cưng
Cơm bình dân, cơm xã hội...
5 cách hiệu quả giúp giảm căng thẳng ở nơi làm việc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 42
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 42

47.952.553

 Chi tiết
Tăng trưởng kinh tế chưa bền vững
(Cập nhật: 15/05/2018 07:53:11)

 

Tăng trưởng kinh tế chưa bền vững

Các trụ cột tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, chủ yếu dựa vào khai thác dầu khí, than, kiều hối, đầu tư nước ngoài trong khi tăng trưởng từ phía doanh nghiệp trong nước chưa thay đổi lớn, căn bản.
 
 
 
 
Cần đảm bảo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp VN  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Cần đảm bảo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp VN   ẢNH: NGỌC THẮNG

 

 

Đây là những vấn đề được chỉ ra trong Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội (QH) về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017; kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2018 do ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế QH, trình bày tại phiên họp 24 của Uỷ ban Thường vụ QH (UBTVQH) khai mạc hôm qua (14.5). 

 
 
Năng suất lao động thua cả Lào
Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH, dẫn lại con số từ báo cáo của Chính phủ cho biết, năng suất lao động của VN năm 2016 chỉ mới bằng 7% của Singapore, 57% của Philippines và đặc biệt bằng 87% của Lào. Bên cạnh đó, theo con số được công bố trong Báo cáo thường niên kinh tế VN 2018, năng suất lao động trong một số ngành công nghiệp cốt lõi như công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng… của VN còn thấp hơn cả Campuchia. (Lê Hiệp)
 

 

Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại QH, dẫn nhận định kinh tế trong nước đang phụ thuộc ngày càng nhiều hơn vào các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và cho rằng đây là vấn đề cần phải lưu ý vì về dài hạn, cơ cấu nền kinh tế cần phải có nhiều phương án. Dù phụ thuộc nhưng quy mô các dự án FDI ngày càng nhỏ.
 
Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật QH, dẫn chứng: 3 tháng đầu năm có 618 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn 2,21 tỉ USD, chia ra mỗi dự án chỉ khoảng 3,4 triệu USD, chỉ bằng 1/3 so với mức bình quân năm 2014 là 10,43 triệu USD. Với quy mô như vậy thì nhiều DN trong nước có thể đầu tư được. “Chúng ta thu hút nhưng có chọn lọc, đồng thời thúc đẩy DN trong nước để thích ứng với nhu cầu hội nhập và chiến lược phát triển DN phụ trợ, các DN vừa và nhỏ”, ông Định kiến nghị.
 
Báo cáo của Uỷ ban Kinh tế QH cũng nhận định năm 2017, môi trường kinh doanh đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn rào cản, nhất là tình trạng “giấy phép con, cháu” còn khá nhiều. Ông Nguyễn Khắc Định cho rằng vấn đề cải cách hành chính ở nhiều nơi mới chỉ dừng lại ở nêu phương hướng, mục tiêu mà chưa thấy triển khai thực hiện. Trong số 243 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện có 5.719 điều kiện đầu tư kinh doanh nhưng đến nay chỉ mới có Bộ Công thương phê duyệt cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh còn các bộ ngành khác mới chỉ đưa phương án để xin ý kiến. Thậm chí nhiều bộ, ngành còn chưa có thông báo cắt giảm bao nhiêu.
 
Cần quyết liệt hơn nữa
Tại phiên họp, nhiều thành viên UBTVQH cũng đề cập tới hàng loạt các vấn đề, vụ việc gây bức xúc trong thời gian qua như tội phạm gia tăng, tình hình cháy nổ, an toàn giao thông, thực phẩm bẩn, thuốc giả, quản lý tài sản công và đất công, quy hoạch đô thị… và đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp quyết liệt để giải quyết tình trạng này.
 
Phó chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ dẫn chứng vụ việc 2 hiệp sĩ đường phố bị băng cướp đâm tử vong, 3 người khác bị thương tại TP.HCM tối 13.5, và cho rằng hoạt động tội phạm ngày càng gia tăng khiến xã hội cảm thấy bất ổn, người dân cảm thấy bất an khi ra đường.
 
Đề nghị xử nghiêm người đứng đầu chậm giải ngân vốn
Báo cáo thẩm tra tình hình ngân sách năm 2017, dự toán năm 2018 của Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách (TCNS) ngày 14.5 cho thấy tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn trái phiếu chính phủ năm 2017 còn chậm hơn năm 2016. Chi đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước giải ngân chỉ đạt 86,3% dự toán, thấp hơn so với năm 2016 (91,1%). Trong khi vốn trái phiếu chính phủ chỉ giải ngân được 41,2% (năm 2016 là 67,4%).
 
Về chi và cân đối ngân sách nhà nước năm 2018, qua giám sát Thường trực Uỷ ban TCNS nêu rõ, vẫn còn một lượng vốn đầu tư, vốn trái phiếu chính phủ năm 2017 chưa phân bổ, chưa được điều chỉnh và vốn sự nghiệp phải chuyển nguồn sang năm 2018 là khá lớn, giảm hiệu quả sử dụng vốn. Trong đó, tình hình giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản 4 tháng năm 2018 khá chậm. Riêng vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia, cuối tháng 4 mới có 44/53 địa phương báo cáo phân bổ kế hoạch. Như vậy, sẽ tạo ra áp lực khá lớn trong giải ngân theo kế hoạch đề ra. “Do vậy, Chính phủ cần sớm có biện pháp, chế tài mạnh hơn, xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu để chỉ đạo các bộ, ngành địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư phát triển”, Thường trực Uỷ ban TCNS đề nghị. (Tiêu Phong)

LÊ HIỆP

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đề nghị Chính phủ chú ý “bong bóng” bất động sản
Hàng loạt sai phạm nhà đất công ở TP.HCM: Đất nhà nước, tư nhân hưởng lợi!
Sôi động tour du lịch hè tự chọn
Để doanh nghiệp tự chủ tiền lương sẽ tốt hơn?
'Béo bở' thị trường thanh toán
Sắp 'lên' đặc khu, Bắc Vân Phong xuất hiện nạn đòi tiền bảo kê
Hội nghị Trung ương 7 kết luận gì về cải cách tiền lương?
55 triệu thẻ ngân hàng ở Việt Nam là thẻ 'rác'
Trồng rau ảo, thu hoạch thật !
Giá dầu 'đe doạ' lạm phát
TP.HCM thu phí đậu ôtô 20.000 - 30.000đ/giờ
Nuôi vẹm xanh thu lãi hàng trăm triệu đồng
Bất động sản trong cơn 'sóng ngầm'
Vỏ bưởi VN vứt sọt rác, chi trăm tỉ mua mứt vỏ bưởi Thái
Choáng với 'rừng phí' dịch vụ ngân hàng
Mở rộng diện bao phủ, tiến tới bảo hiểm xã hội toàn dân
Thủ Thiêm, vì sao biến dạng quy hoạch?
6 năm, sai phạm hơn 300.000 tỉ đồng
Thuế tài sản và 'chúng ta đang bán đất để ăn'
Mua gì tặng mẹ ngày thân thương?
Hướng vốn ADB vào tư nhân, hạn chế bảo lãnh Chính phủ
Lý Sơn khan hiếm nguồn cát trồng tỏi
Cơ quan thuế được quyền khởi tố, điều tra?
Đầu tư hàng tỉ USD ra nước ngoài thiếu hiệu quả
Phụ nữ nghỉ hưu ở tuổi 55 là vừa, tại sao?
Choáng váng với 'thủ thuật' thu phí của ngân hàng
Than lỗ, nhiều ngân hàng muốn tăng phí rút tiền ATM
Đồng Nai cảnh báo việc thương lái mua rễ tiêu bán cho Trung Quốc
Mô hình xoài Úc xen chanh dây
Nhà mạng đẩy việc cho khách hàng
Trang 1 trong 211Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này