TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Thở được linh khí của Trời
Nếu hiểu được tầm quan trọng của khí trong đời sống tự nhiên cũng như siêu nhiên, ta mới sống khoẻ mạnh, tài giỏi, xinh đẹp vì thở dồi dào được khí sạch của đất và trở thành kỳ diệu, phi thường, thần linh vì thở được khí thiêng của Trời. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I: Về khám sức khoẻ ngày 24/2/2019 ở Xã Hoà Bắc, Lâm Đồng
Xã Hoà Bắc, thuộc Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, là một vùng dân cư nghèo gồm 21 thôn với hơn 9.900 người, gồm cả người Kinh và đồng bào thiểu số K’Ho. Nhiều người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị.Thông cảm với nỗi đau đó, Hội BT NKT-TMC TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong vùng này. ...
 
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng “Click to Pray”
ĐTC đau buồn về khủng bố ở Colombia và 170 người chết tại Địa Trung Hải
ĐTC Phanxicô: Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã kết hôn với nhân loại
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Giáo viên buộc thay đổi khi thực hiện chương trình mới
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Kế hoạch châu Á của hải quân Anh
Thế giới hội hoạ thời 4.0

GIAO LƯU

 
Nên ăn chất béo nào để không hại sức khỏe?
Tất cả chất béo chúng ta ăn vào được chia thành 4 loại. Có loại thật sự có hại đối với cơ thể, nhưng cũng có loại cơ thể rất cần để duy trì sức khoẻ tổng thể. ...
 
4 thứ chúng ta thường chạm đến có nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu
95% trẻ mắc bệnh sởi không được tiêm vắc xin đầy đủ
Không mời người dạy đội tuyển tham gia ra đề thi HSG quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 60
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 60

52.025.792

 Chi tiết
Choáng váng với 'thủ thuật' thu phí của ngân hàng
(Cập nhật: 09/05/2018 10:58:36)

 

Choáng váng với 'thủ thuật' thu phí của ngân hàng

Cùng một số tiền, nếu chuyển khoản từ ngân hàng này phí chỉ 11.000 đồng, nhưng tại ngân hàng khác lại đến 213.616 đồng. Lý do là rất nhiều phí ẩn khiến khách hàng hoa mắt.Choáng váng với thủ thuật thu phí của ngân hàng - Ảnh 1.

Khách làm một số dịch vụ chuyển tiền tại Sacombank ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

 

Bên cạnh các loại phí dễ dàng thấy được như phí rút tiền, chuyển khoản, còn nhiều "phí ẩn" rất khó nhận biết của các ngân hàng.

Thu phí kép?

 Ông Nguyễn Tiền Giang (Đồng Tháp), kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, cho biết cách đây vài tháng ông chuyển sang sử dụng dịch vụ của ngân hàng S. có trụ sở tại quận 3, TP.HCM vì mới mở chi nhánh gần nhà. Dù tiện lợi hơn nhưng mức thu phí lại quá "rát".

Cho biết mỗi ngày đều thu tiền mặt tại cửa hàng sau đó nộp vào tài khoản ngân hàng, rồi từ đó chuyển đi thanh toán tiền mua hàng, ông Giang cho hay ngân hàng phân ra nhiều cách thu phí khác nhau và mức phí khá khác nhau giữa các ngân hàng.

 

Ví dụ tại ngân hàng S., nếu chuyển khoản cùng hệ thống, cùng chi nhánh tính phí khoảng 8.800 đồng/giao dịch.

Trường hợp chuyển cùng hệ thống nhưng khác chi nhánh, phí sẽ theo số tiền chuyển. Còn chuyển khác hệ thống, theo ông Giang, số phí là rất cao.

Chẳng hạn ông vừa chuyển hơn 473 triệu đồng để thanh toán tiền hàng, phí đến 213.616 đồng, "trong khi NH khác thu chỉ 11.000 đồng", ông Giang bức xúc.

Chưa kể, do ông thu tiền mặt, nộp vào tài khoản và chuyển đi trong thời gian chưa tới hai ngày nên ông bị NH thu thêm phí kiểm đếm gần 123.000 đồng.

"Yêu cầu khách hàng duy trì số dư trong tài khoản hai ngày là bắt chẹt khách hàng vì kinh doanh phải xoay vòng tiền liên tục, ít ai duy trì tiền đến hai ngày" - ông Giang nói.

Trước đó, nhiều khách hàng khác cũng bức xúc về cách thu phí "kép" này, đặc biệt khi phí kiểm đếm không được thu ngay mà vài ngày sau ngân hàng mới truy thu. Tuy nhiên ngân hàng S. trả lời rằng chính sách là... không thu phí ngay. Nếu khách hàng duy trì số tiền trong tài khoản hai ngày, ngân hàng sẽ miễn phí kiểm đếm.

Ông Giang không phải là trường hợp cá biệt. Chị Minh, khách hàng một ngân hàng cổ phần lớn khác, cũng bức xúc vì cho rằng bị thu phí vô lý khoản phí báo nhận chuyển tiền qua thẻ Mastercard với mức thu lên đến 50.000 đồng/giao dịch.

"Tôi chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng khác để thanh toán số tiền đã sử dụng của thẻ tín dụng trong tháng thế mà vẫn bị thu phí rất cao trong khi các ngân hàng khác đều miễn phí khoản này. Thực tế, tiền đã được chia sẻ từ đầu ngân hàng chuyển tiền với mức 1.500 - 2.000 đồng/giao dịch" - chị Minh nói.

Phí thấp, siết hạn mức rút tiền ngoại mạng

Liên quan khoản phí rút tiền ATM nội mạng mà các ngân hàng vừa tăng hoặc cho biết sẽ tăng trong những ngày tới, do khoản phí rút tiền ngoại mạng thấp (so với giá vốn các ngân hàng tính toán lên đến 9.000 đồng/giao dịch), nhiều khách hàng cho rằng các ngân hàng đã dùng thủ thuật để đối phó.

Chị Bảo Vy (Bình Thạnh) nói vừa qua các ngân hàng than mức phí ngoại mạng 3.000 đồng/giao dịch (chưa tính thuế) quá thấp, đặc biệt khi phải chia sẻ với Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia VN (Napas) 1.350 đồng/giao dịch nhưng trên thực tế các ngân hàng đã tìm cách giới hạn số tiền tối đa mà khách hàng có thể rút ngoại mạng ở mức 3 triệu đồng/lần để có thể thu được nhiều phí hơn.

Chẳng hạn, nếu muốn rút 10 triệu đồng thì phải chia thành 4 giao dịch và trả phí 12.000 đồng (chưa thuế).

Với rút tiền nội mạng, do mức thu phổ biến hiện nay là 1.000 đồng/giao dịch (chưa tính thuế) nên nhiều ngân hàng cũng giới hạn mức tiền tối đa có thể rút ở mức 5 triệu đồng/lần dù đã có NH nâng lên 10 triệu đồng/lần từ lâu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, giám đốc trung tâm thẻ một ngân hàng lớn tại TP.HCM thừa nhận thiết kế hiện nay ATM có thể nhả khoảng 30-35 tờ tiền/lần.

Như vậy, nếu mệnh giá tờ tiền là 500.000 đồng, ngân hàng có thể chi tối đa 15 triệu đồng/giao dịch.

Nhưng do phí thấp nên ngân hàng thường giới hạn ở mức "phổ thông" là 5 triệu đồng/giao dịch nội mạng và 3 triệu đồng/giao dịch ngoại mạng. Có NH "rộng rãi" hơn thì cho chủ thẻ rút nội mạng tối đa 10 triệu đồng/lần.

Thu phí để "bù đắp"

Về câu chuyện phí, một lãnh đạo BIDV cho rằng cần giải pháp đồng bộ. Theo vị này, do giá vốn một giao dịch rút tiền lên đến 9.000 đồng nên chỉ tăng phí từ người dùng là không đủ mà cần sự chia sẻ, phải thu thêm mức phí từ ngân hàng phát hành thẻ.

Chuyên gia thẻ Trần Quang Thoại cũng cho rằng để cân bằng câu chuyện phí giữa ngân hàng và khách hàng là bài toán khó.

Ngân hàng sau một thời gian đầu tư hạ tầng và thu hút được lượng người dùng ổn định sẽ tìm cách thu lại phí để "bù đắp". Trong bối cảnh tội phạm thẻ tăng cao, ngân hàng cần nguồn chi phí lớn để bảo mật.

Theo ông Thoại, phải tính lại những điểm bất hợp lý, như tỉ lệ chia sẻ phí giữa NH phát hành thẻ và ngân hàng thanh toán, giữa ngân hàng thanh toán và Napas, tránh chuyện ưu tiên khách nội mạng hơn khách ngoại mạng.

Quan trọng nhất là hướng đến đầu tư các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt nhưng tốn ít chi phí hơn, như ví điện tử, thanh toán QR code.

"Khi đông người dùng các hình thức thanh toán trên, ngân hànggiảm được đầu tư máy ATM, tiếp quỹ, mức phí cũng được giảm" - ông Thoại nói.

Choáng váng

Anh Đức Thịnh (Q.3, TP.HCM) cho hay vừa qua khi tham khảo biểu phí dịch vụ internet bankinng của một ngân hàng, anh choáng váng vì chỉ với dịch vụ này, ngân hàng có thể thu nhiều loại phí khác nhau như phí duy trì dịch vụ với mức 40.000 đồng/giao dịch mỗi quý, tương đương 160.000 đồng/năm.

Nếu người dùng cập nhật hạn mức ngân hàng cũng thu thêm phí.

"Đáng nói nhất là ngân hàng tính quá kỹ, chia ra làm hạn mức thông thường và hạn mức cao. Nếu cập nhật hạn mức thông thường ngân hàng thu thêm 10.000 đồng/lần, trường hợp cập nhật hạn mức cao, từ 1 tỉ trở lên thì ngân hàng thu thấp nhất 150.000 đồng/lần, cao nhất 500.000 đồng/lần. Nếu hủy dịch vụ bị thu 50.000 đồng... Khách hàng sử dụng xác nhận mã OTP qua thiết bị token (mật khẩu động) bị thu 200.000 đồng/thiết bị. Nhiều ngân hàng khác lại rất "khôn" khi trong mỗi dịch vụ lại chia thành các khoản nhỏ để có thể "khai thác" thêm nhiều khoản phí từ khách hàng" - anh Thịnh nêu.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Phụ nữ nghỉ hưu ở tuổi 55 là vừa, tại sao?
Than lỗ, nhiều ngân hàng muốn tăng phí rút tiền ATM
Đồng Nai cảnh báo việc thương lái mua rễ tiêu bán cho Trung Quốc
Mô hình xoài Úc xen chanh dây
Nhà mạng đẩy việc cho khách hàng
Lại tăng phí rút tiền ATM nội mạng lên 1.500 đồng/lượt
Tiền lương phải là thu nhập chính và đủ sống
TP.HCM quản lý nhà đất công 'còn gây lãng phí, thất thu ngân sách'
Doanh nhân châu Phi sợ Trung Quốc, muốn tìm sang Việt Nam
'Bảo tồn đem lại khác biệt cho quốc gia có thu nhập cao'
Bị lừa vì tin... like khi mua hàng trên mạng xã hội
Sắp hết thời làm lâu lương sẽ cao
Sinh viên kiếm hàng chục triệu mỗi tháng nhờ kinh doanh
Cước hàng không 'đè' trái cây xuất khẩu
Đa dạng đánh giá năng lực vào lớp 6
Rộng cửa cho hạt gạo Việt Nam
Ép dân xài xăng sinh học?
Khi các hợp tác xã đổi đời cạnh tranh toàn cầu
Tranh luận nảy lửa về 'khai tử' xăng RON95
Hai bạn trẻ khởi nghiệp với bột rau từ nguyên liệu sạch
Tiếp tục miễn thị thực cho công dân 5 nước châu Âu
Siêu thị Việt bán hàng Việt cho người Việt
Cử 40 công chức sang Trung Quốc, Hàn Quốc học xây đặc khu
Doanh nghiệp xin làm... xã viên hợp tác xã
Đặt sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp lên trên hết
Ký không giống mẫu bị phạt 10 triệu đồng!
Khi nào 70 triệu thẻ ATM chuyển sang thẻ chip?
Nhức nhối nạn 'cò ngư phủ'
Tiền ảo thách thức pháp luật
Rủ nhau vui lễ trên bãi biển
Trang 1 trong 211Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này