TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
09 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ
Tín hiệu nguy hiểm từ bán đảo Triều Tiên
Thủ tướng Anh cam kết giảm người nhập cư
Sóng hấp dẫn, hố đen và những bước tiến khoa học 10 năm qua
Mỹ xem thách thức từ Trung Quốc và Nga nghiêm trọng hơn khủng bố

GIAO LƯU

 
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Có những người ít ai biết đến nhưng lại tạo ra sự kiện ấn tượng. Hãng tin AFP đã bình chọn 9 nhân vật vô danh tiêu biểu đã để lại dấu ấn trong năm 1019. Một số người đã nổi tiếng nhưng nhiều người khác vẫn còn ẩn danh. ...
 
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?
4 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ não
Vitamin F là gì mà cần cho cơ thể đến thế?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 69
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 70

59.477.092

 Chi tiết
Bác đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển
(Cập nhật: 14/11/2019 08:30:27)

 

Bác đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Trước đề xuất miễn thị thực cho người nước vào khu kinh tế ven biển, các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ những lo ngại về vấn đề an ninh, quốc phòng bởi nhiều người nước ngoài vào Việt Nam 'núp bóng' du lịch tại phiên thảo luận ngày 14-11.


 

 

Bác đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển - Ảnh 1.

Huyện đảo Phú Quốc thu hút lượng lớn du khách quốc tế - Ảnh: TTO

 

Trong bối cảnh vùng biển nước ta đang bị vi phạm nghiêm trọng, quy định như dự thảo sẽ dẫn đến nguy cơ cao về sự xâm nhập của người nước ngoài núp bóng danh nghĩa du lịch. Thực tế hơn 4 năm thực hiện ở một huyện đảo xa đất liền là Phú Quốc không có nghĩa có thể áp dụng cho các khu vực kinh tế ven biển.

Đại biểu NGUYỄN THỊ KIM THUÝ (Đà Nẵng)

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, bổ sung quy định miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển. Hiện cả nước có 18 khu.

Khu kinh tế ven biển được miễn thị thực nếu đáp ứng đủ các điều kiện có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Chính phủ cho biết quy định trên nhằm luật hóa việc tiếp tục áp dụng miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người ngoài nhập cảnh đảo Phú Quốc theo quyết định 80 năm 2013 của Thủ tướng. Đồng thời là cơ sở pháp lý để nghiên cứu áp dụng đối với các khu kinh tế ven biển có điều kiện tương tự.

Trước đề xuất trên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho rằng cần cân nhắc điều khoản này vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội dù dự thảo có ràng buộc điều kiện không làm phương hại đến quốc phòng an ninh.

Theo đại biểu Thúy, dự thảo lấy lý do luật hóa Quyết định 80 năm 2013 của Thủ tướng về việc ban hành một số cơ chế đặc thù phát triển huyên đảo Phú Quốc (Kiên Giang) là người nước ngoài vào đây được miễn thị thực 30 ngày mà thiếu bằng chứng thuyết phục về sự cần thiết tiếp tục thực hiện quy định.

"Thực tế hơn 4 năm thực hiện ở một huyện đảo xa đất liền là Phú Quốc không có nghĩa có thể áp dụng cho các khu vực kinh tế ven biển", đại biểu Thúy nói.

Theo bà Thúy, trong bối cảnh vùng biển nước ta đang bị vi phạm nghiêm trọng, quy định như dự thảo sẽ dẫn đến nguy cơ cao về sự xâm nhập của người nước ngoài núp bóng danh nghĩa du lịch.

Do đó, đại biểu Đà Nẵng đề nghị việc mở cửa biên giới cho người nước ngoài cần đi đôi với tăng cường quản lý trong phạm vi lãnh thổ với nguyên tắc tối thượng không vì tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài và các lý do kinh tế mà ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh.

 

Theo bà Thúy, quy định miễn thị thực này sẽ làm tăng nguy cơ đối với quốc phòng an ninh do việc kiểm soát lưu trú hiện nay còn lỏng lẻo.

Bác đề xuất miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển - Ảnh 3.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị phải ràng buộc điều kiện nếu miễn thị thực - Ảnh: Quochoi.vn

 

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cũng cho rằng các khu kinh tế ven biển theo quy định hiện hành không thuộc diện miễn thực. Do đó, với những người nếu xác minh được mục đích vào đầu tư, lao động thì có thể xem xét miễn, còn lại cứ thực hiện theo quy định, không nên miễn vô điều kiện bởi sẽ nảy sinh vấn đề càng miễn giảm, càng lỏng lẻo.

"Nếu theo quy định này, cứ vào khu kinh tế ven biển đương nhiên được miễn thị thực. Chúng tôi cho rằng như vậy quá lỏng lẻo", đại biểu Nghĩa nói.

Đại biểu TP.HCM đề nghị không nên mở hết các khu kinh tế ven biển và cần cân nhắc, hạn chế, ràng buộc các điều kiện với các du khách nếu được miễn thị thực.

Tương tự, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cũng nêu ý kiến không đồng ý miễn thị thực đối với người nước ngoài khi vào các khu kinh tế ven biển và đề nghị phải đứng trên lợi ích của quốc gia, nhân dân để thực sự nghiêm túc đối với vấn đề người nước ngoài khi xây dựng quy định.

Mở đường phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) cho rằng hiện các thị trường lao động như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức đang rất có nhu cầu đối với điều dưỡng viên, chăm sóc người cao tuổi từ Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang trong quá trình già hóa dân số, cần phát triển chuyên nghiệp nghề điều dưỡng và chăm sóc người già.

Vì thế việc xem xét, điều chỉnh chính sách xuất nhập cảnh để mở đường cho việc phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng cho người về hưu như kinh nghiệm của Thái Lan là rất cần thiết, không chỉ mang lại lợi ích riêng cho ngành du lịch mà còn tạo thêm việc làm gắn với chuỗi giá trị du lịch, thúc đẩy nghề điều dưỡng, chăm sóc người cao tuổi.

Theo bà Hằng, nếu lần sửa luật này chưa có điều kiện để sửa đổi chính sách visa cho khách du lịch nghỉ hưu, các bộ ngành cần nghiên cứu, đánh giá tác động và có thể làm thí điểm theo tinh thần Nghị quyết 08, "đối với những vấn đề cấp bách cần triển khai ngay để tạo đột phá cho du lịch phát triển, nếu chưa có văn bản pháp luật quy định hoặc có quy định khác thì cho thực hiện thí điểm".

 

 

 
NGỌC HIỂN - TIẾN LONG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Công nhận tổng thống lâm thời Bolivia, Mỹ bị tố đứng sau 'âm mưu đảo chính'
Mỹ cam kết tái triển khai lực lượng tại châu Á
Áp lực cho thượng đỉnh Mỹ - Triều
Âm mưu đảo chính’ của Sam Rainsy ở Campuchia 'thất bại hoàn toàn'
Hong Kong sơ tán sinh viên Trung Quốc đại lục
Bác bỏ hoàn toàn phát ngôn cho rằng Việt Nam ‘chiếm đảo’ của Trung Quốc
NATO đang bị 'chết não'?
Ấn Độ - Pakistan: Chút hoà giải nhỏ
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cho hồi cố hương các tay súng IS
Tường thuật của PV Thanh Niên từ Anh: Khó cho phận người rơm
30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ và số phận hồ sơ tình báo Đông Đức
IS đẩy mạnh chiêu mộ nữ lao động nhập cư tại châu Á
Biểu tình rầm rộ ở Bolivia, quân đội đứng về phía người dân
Cơ hội sang Anh làm nông dân có thể tăng gấp 4 lần hiện nay
Quan chức Bắc Kinh: 'Mỹ đừng tính chuyện đưa tên lửa lại gần Trung Quốc'
Mỹ - Âu nhận ra để Trung Quốc vào WTO là sai lầm khủng khiếp
Trung Quốc thử thiết bị lặn bí mật tại Biển Đông
Cuộc điều trần gây sốc về Ukraine
Toà Ấn Độ ra phán quyết giao đất thiêng tranh chấp hàng thế kỷ cho người Hindu
Bộ Ngoại giao hoàn toàn bác bỏ nhận định Việt Nam không có tự do Internet
Uỷ ban quốc hội Anh 'báo động' ảnh hưởng của Trung Quốc lên trường đại học
Mỹ tuyên bố 'đường lưỡi bò' là phi pháp
Trung Quốc hứa tôn trọng Đài Loan nếu tái thống nhất hoà bình
Mỹ cảnh báo nguy cơ nước ngoài can thiệp bầu cử tổng thống 2020
Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020
Việt Nam chất vấn Trung Quốc trong hội nghị ASEAN
Campuchia điều binh sĩ đến biên giới giáp Thái Lan ‘để bắt Sam Rainsy’
Cảnh sát quyết triệt phá đường dây buôn người
Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Nạn nhân là người Việt
Quan điểm của Việt Nam về tình hình Biển Đông rõ ràng, nhất quán
Trang 1 trong 216Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này