TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXIII TN C – Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Chứng nhân cho Chúa Giêsu Kitô
Hôm nay toàn thể Giáo hội Việt Nam long trọng kỷ niệm ngày 117 vị tử đạo được tuyên thánh. Chúng ta hãy ôn lại những giá trị cao quý mà những tín hữu Công giáo thời các ngài làm chứng và trao lại cho dân tộc Việt Nam khi theo Chúa Giêsu Kitô. Từ đó chúng ta sẽ nhận ra mình cần phải làm gì để tiếp tục làm chứng cho Người. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô: Công lý thật sự dựa trên đối thoại chứ không trên nền văn hoá loại bỏ
ĐTC gửi sứ điệp video cho các tín hữu hành hương Lộ Đức
Giáo hội Philippines: Năm 2020, Năm của Đại kết, Đối thoại Liên tôn và Dân tộc Bản địa
Bạo lực gia tăng, các Kitô hữu Ấn Độ yêu cầu quyền hiến pháp
ĐTC tiếp Giáo viên và sinh viên Đại học Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
ĐTC mời gọi hợp tác để xoá bỏ mọi hình thức lạm dụng trẻ em

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách
Làm ra thịt từ… không khí
Nga tiến vào kiểm soát căn cứ không quân Mỹ bỏ ở Syria
Nhiều vụ tai biến nặng sau tiêm chủng
Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?
Giảm thu hàng tỉ USD vì ưu đãi thuế

GIAO LƯU

 
Tránh xa những thói quen này vì nó dẫn bạn đến trầm cảm
Trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới. Con số này giúp ta hình dung mức độ tác động của căn bệnh “thời thượng” này đối với xã hội. ...
 
Tại sao không nên dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng?
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ
Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Để không bị công nghệ dẫn dắt


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 62
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 63

58.872.045

 Chi tiết
Cẩn thận 'ăn phạt' khi nhập cảnh nước ngoài
(Cập nhật: 20/10/2019 04:06:05)

 

Cẩn thận 'ăn phạt' khi nhập cảnh nước ngoài

Để phòng ngừa dịch bệnh và rủi ro sinh học, nhiều nước như Mỹ, Úc... kiểm soát rất chặt việc mang các hàng hoá nông sản, thịt gia cầm, trứng... vào nội địa. Chính vì thế, nếu không để ý, người nhập cảnh có thể bị phạt nặng.
 
 

 .

Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Los Angeles (California, Mỹ) và tổ yến bị tạm giữ	 /// Ảnh: Xuân Hà - CBP

Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Los Angeles (California, Mỹ) và tổ yến bị tạm giữ   Ảnh: Xuân Hà - CBP

 

 
Mới đây, Úc đã trục xuất một phụ nữ 45 tuổi người Việt sau khi phát hiện bà này mang 4,6 kg thịt heo cùng với trứng trong hành lý khi nhập cảnh nhưng không khai báo. Đây không phải là trường hợp hiếm hoi trong cộng đồng người Việt bị xử phạt vì các lý do tương tự.

Bị phạt 500 USD vì 1 quả xoài

Bà Huỳnh Thiềm (ngụ Đà Nẵng) kể lại trong chuyến đến Mỹ thăm con gái cuối năm 2016, bà có đem theo vài trái quýt từ VN trong giỏ xách tay để ăn lúc đi đường. Tuy nhiên, trên chuyến bay, bà không kịp ăn quýt. Lúc nhập cảnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế San Francisco (bang California, Mỹ), nhân viên hải quan hỏi bà có mang theo gì trong giỏ xách tay không khi giỏ đi qua máy quét. Do không nhớ mấy trái quýt vẫn còn trong giỏ, nên bà nói không. Vì thế, khi nhân viên này kiểm tra giỏ và phát hiện mấy trái quýt, thì họ lập tức lấy hết mọi hành lý ký gửi của bà, kể cả hành lý đã qua máy quét, để lục xét lại.
Cẩn thận “ăn phạt” khi nhập cảnh nước ngoài

Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Los Angeles (California, Mỹ)   Ảnh: Xuân Hà

 

Sau khi bà Thiềm cho biết mình không nhớ có quả quýt trong giỏ cũng như không rành luật Mỹ, các nhân viên công vụ nói rằng vì bà lớn tuổi và cũng lần đầu đến Mỹ nên họ không xử phạt.
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng được thông cảm như bà. Một Việt kiều sống tại bang Maryland (Mỹ) cho biết một người bạn có lần về VN chơi và được người thân nhét xoài vô hành lý mà chị này không hay. Khi nhập cảnh ở Maryland, các nhân viên hải quan phát hiện trái xoài liền xử phạt 500 USD (gần 12 triệu đồng).

Trứng gia cầm là “hàng cấm”

Bên cạnh trái cây thì trứng gia cầm cũng bị xem là một món “đại kỵ”. Một người họ Trần từ VN sang Mỹ thăm nhà người thân. Khi qua máy quét nông sản trong quy trình làm thủ tục hải quan ở sân bay Los Angeles (California), ông bị thông báo có mang theo “hàng cấm”. Tiếp đó, nhân viên công vụ lục soát hành lý của ông và lấy ra “hàng cấm” là 3 túi bánh pía. Bẻ bánh ra, phía hải quan chỉ ra lòng đỏ trứng muối bên trong và giải thích đây là “hàng cấm” không được mang vào Mỹ.
 
Tương tự tại Úc, một người Việt ở Melbourne kể cách đây khoảng 7 năm, một người quen đã bị hải quan ở Melbourne phạt 500 AUD (gần 8 triệu đồng) vì trong giỏ xách tay còn sót 1 quả trứng luộc người này mang theo ăn dọc đường.
Cẩn thận “ăn phạt” khi nhập cảnh nước ngoài

Lực lượng Biên phòng Úc kiểm tra hành lý tại sân bay   Ảnh: ABF

 

Chị Xuân Hà (ngụ Q.3, TP.HCM), thường qua Mỹ công tác và thăm thân nhân, cho biết trứng là một trong các món “đại kỵ” khi nhập cảnh xứ cờ hoa. Qua tìm hiểu quy định sở tại, chị cho biết: “Các loại trứng bất kể sống chín, lạt hay lộn. Kể cả trứng trong bánh bao, bánh trung thu, bánh các loại có trái trứng...” thì đều bị cấm mang vào Mỹ.

Cẩn thận với thịt heo, tổ yến...

Tương tự, thịt heo cũng là thứ khiến nhiều người Việt gặp trục trặc khi nhập cảnh nước ngoài. Trần Ngọc Hùng, một du học sinh tại Úc, cho biết anh vẫn không thể quên được chuyện bị giữ lại ở sân bay quốc tế Melbourne cách đây 2 tháng. “Lúc đó, tôi rất lo sợ vì đã cố gắng đọc hết quy định nhập cảnh, nhưng không nhớ hết”, anh Hùng cho hay.
 
Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) kiểm tra toàn bộ hành lý vì nghi ngờ anh Hùng mang theo vật phẩm bị cấm mà không khai báo. Đáng chú ý vật phẩm khả nghi là các gói mì ăn liền có bao bì in hình thịt heo. Anh chỉ được cho qua sau khi ABF kiểm tra và xác định trong gói mì không có thịt.
 
Một trường hợp khác là chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa, sinh viên Đại học Sydney (Úc), từng mang theo vài hộp thịt heo hầm có nhãn mác rõ ràng, nhưng không khai báo hồi đầu năm nay. Hậu quả là ABF kiểm tra hành lý, buộc chị bỏ hết tất cả đồ hộp vào sọt rác nếu muốn nhập cảnh. “Họ nói lẽ ra tôi phải điền vào phiếu khai báo và lần này chỉ nhắc nhở”, chị Hoa cho hay.
 
Chị Ann Nguyen kể lại sự cố khi quay về bang Hawaii (Mỹ) sau chuyến thăm người thân ở VN mới đây. Về thăm quê, bà con gửi cho nhiều món đặc sản mang theo, trong đó có một người dì tự tay làm hũ chà bông. Khi đi qua cửa khẩu ở sân bay Honolulu (Hawaii), chị Ann bị chặn lại và hải quan hỏi rằng: “Đây là cái gì?”. Chị trả lời: “Chà bông”. Viên chức hỏi tiếp: “Nó làm bằng gì?”. Chị Ann mới bảo hình như làm từ thịt heo. Thế là viên chức này cười bảo rằng: “Xin lỗi, chị không mang nó vào được”, và quẳng hộp chà bông vào thùng rác, đồng thời cảnh báo rằng theo quy định thì chị có thể bị xử phạt.
 
Một món hàng khiến một số người Việt đã phải “trả giá” đắt khi nhập cảnh Mỹ là tổ yến. Chị T.H (đang định cư tại California, Mỹ) cho biết một số người Việt vẫn cố gắng tìm cách đưa tổ yến vào Mỹ để sử dụng hoặc cho tặng dù biết đây là “hàng cấm”. Một người bà con của chị H. từng 2 lần tìm cách “ngụy trang” tổ yến trong món khô khác để nhập cảnh Mỹ. Nhưng về sau, khi mức phạt tăng lên hàng ngàn USD nếu bị phát hiện thì người này không dám nữa. Tuy vậy, không phải ai cũng mang tổ yến trót lọt vào Mỹ.
 
Hồi năm 2016, website của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP - cơ quan chịu trách nhiệm thực thi các biện pháp nhằm ngăn chặn bất kỳ nguy cơ lây lan sâu bọ và mầm bệnh gia súc từ nước ngoài qua các cửa khẩu quốc tế) thông báo về vụ tịch thu 30 tổ yến của một hành khách trên chuyến bay từ VN đến phi trường George Bush (TP.Houston, bang Texas). Vài tháng sau, vụ tương tự tái diễn ở sân bay Dallas-Fort Worth vào ngày 18.5.2017, lần này là một phụ nữ VN mang theo 63 tổ yến không khai báo. Đến ngày 12.10.2017, CBP tiếp tục loan tin về một trường hợp mang lậu 54 tổ yến khác cũng diễn ra ở sân bay này. Tất cả tổ yến đều bị hủy tại chỗ và những người vi phạm đều bị phạt 300 USD. Thậm chí có trường hợp một hành khách gốc Việt bị chặn tại cửa khẩu vì mang theo 123 lọ nước yến uống liền.

Hậu quả không chỉ là bị phạt

Một người thường xuyên ra vào Mỹ chia sẻ kinh nghiệm rằng ngoài các vật dụng cá nhân và quần áo, cần tìm hiểu kỹ quy định nước này trước khi mang bất cứ thứ gì khác, đặc biệt là những thực phẩm hay có hóa chất. Và tốt hơn hết là chủ động khai rõ khi nhập cảnh, dù đó có thể đơn giản là thuốc đau bụng, đau đầu mang theo dự phòng.
 
Một luật sư tại Washington D.C (Mỹ) cảnh báo việc vi phạm quy định khai báo hàng hóa hay mang theo vật phẩm nông sản bị cấm vào Mỹ có thể bị “lưu tên” trong dữ liệu nhập cảnh khiến những lần sau vào nước này sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Điều đó khiến người vi phạm sẽ chịu nhiều phiền toái hơn về sau.
 
Các du học sinh Việt tại Úc chia sẻ rằng nếu như không biết chắc vật phẩm nào được mang vào xứ sở kangaroo thì tốt nhất, nên khai báo hết mọi thứ trên tờ khai nhập cảnh. Kể từ ngày 17.4.2019, Úc áp dụng luật mới, theo đó cắt ngắn thời hạn hoặc hủy bỏ ngay lập tức thị thực nếu người nước ngoài không khai báo vật phẩm bị cấm.
 
Website của ABF (www.abf.gov.au) cập nhật chi tiết tất cả vật phẩm bị cấm mang vào nước Úc. ABF cảnh báo nếu người nước ngoài không khai báo vật phẩm bị cấm hoặc có mối đe dọa an toàn sinh học cao, thì visa sẽ bị cắt ngắn thời hạn hoặc hủy bỏ dẫn đến trục xuất theo luật mới. Theo ABF, nếu người nhập cảnh khai báo không đúng sự thật thì có thể bị bắt giữ, truy tố, phạt hành chính lên đến 420.000 AUD (khoảng 7 tỉ đồng) và án tù 10 năm.

Không mang “hàng fake” đi Nhật

Chia sẻ về trải nghiệm đáng nhớ của mình, chị V.T sống tại TP.Nagoya (tỉnh Aichi, Nhật Bản), kể lại cách đây vài tháng, khi về VN, chị có mang sang Nhật một ít quần áo và giày để làm quà. Đến sân bay thì bất ngờ hành lý ký gửi chứa số đồ này bị kiểm tra. “Tôi mang qua khoảng 10 bộ đồ thể thao và 3 đôi giày có tên một thương hiệu nổi tiếng. Khi đến sân bay thì bị bên an ninh giữ lại và kiểm tra nguồn gốc xuất xứ. Số đồ này được mua ở chợ, không có hóa đơn nên đã bị tịch thu”, chị T. kể và cho biết thêm Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng nghiêm khắc nên từ lâu chị rất quan tâm đến quy định nhập cảnh của nước này. Tuy nhiên về quy định kiểm tra nguồn gốc của những món đồ có thương hiệu nổi tiếng, theo chị T., chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây.
 
Theo trang Livejapan, người nhập cảnh nếu mang theo những mặt hàng vi phạm sở hữu trí tuệ như sản phẩm đạo nhái thương hiệu vào Nhật Bản sẽ được xem là bất hợp pháp. Ngay cả khi bạn tin rằng món đồ của mình là hàng thật, nếu bị hải quan kiểm tra và phát hiện là đồ giả thì cũng bị tịch thu ngay.
 
  
Thanh Lương
 
THANH NIÊN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thủ tướng Anh gửi thư gia hạn lùi Brexit nhưng... không thèm ký tên?
Bị Thổ Nhĩ Kỳ doạ ‘nghiền nát đầu’, người Kurd muốn Mỹ tới Syria
'Vùng an toàn' trong lãnh thổ Syria: Mỹ muốn 120km, Thổ đòi 440km
Mỹ lại trừng phạt Cuba, Cuba lên án gay gắt
Nhiều người Hong Kong nộp hồ sơ di cư sang châu Âu do ngán biểu tình
Người Kurd: một dân tộc, bốn câu chuyện
Dân tị nạn thà hối lộ để ... ngồi tù vì Libya quá loạn lạc
Mỹ gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ về Syria
Đạt thoả thuận mới với Anh, EU tuyên bố sẽ không trì hoãn Brexit
Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẽ ngăn nước sông chảy sang Pakistan
Anh - EU 'thôi thì đường ai nấy đi' sau 46 năm lục đục
Triệt phá trang khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới, vận hành bởi tiền ảo
Mỹ - Trung căng thẳng vì Hồng Kông
Mỹ bí mật tấn công mạng liên tục trả đũa Iran
Nguy cơ Trung Quốc thâu tóm dữ liệu toàn cầu
Hạ viện Mỹ thông qua nhiều luật cứng rắn với Trung Quốc
Thái Lan báo động thuốc lắc kích dục nhắm vào giới trẻ Đông Nam Á
Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì Syria
Quân đội Nga, Syria tiến vào Manbij sau khi Mỹ rút quân
Liên minh châu Âu có đại sứ mới tại Việt Nam
Người Kurd đang ở đâu sau 100 năm?
Hậu trường chính trị: Chưa có dấu hiệu đột phá về Brexit
Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì đánh người Kurd ở Syria
Nhật thiệt hại nặng do bão Hagibis
Trung Quốc cấm kiểm tra giới tính thai nhi, thai phụ chuyển lậu máu sang Hong Kong xét nghiệm
'Chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông đang bị thách thức nghiêm trọng'
Cựu bộ trưởng quốc phòng cảnh báo IS sẽ trỗi dậy khi Mỹ rút khỏi Syria
Ả Rập Xê Út khẳng định không tấn công tàu dầu Iran
Nhờ Nga trung gian, người Kurd bắt tay chính phủ Syria đối phó Thổ Nhĩ Kỳ
Mexico chặn 2.000 người di cư sang Mỹ
Trang 1 trong 214Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này