TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 62
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 62

58.246.673

 Chi tiết
Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal
(Cập nhật: 14/09/2019 11:44:26)

 

Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal

Nếu quyết rời EU 'cứng' vào ngày 31-10, nước Anh sẽ mất tư cách thành viên của hàng chục cơ quan EU chi phối các quy tắc về mọi thứ, từ thuốc men đến nhãn hiệu thương mại của hàng hoá.
 
 
 

Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal - Ảnh 1.

Một người phản đối Brexit vẫy cờ EU bên ngoài Toà nhà Quốc hội Anh ở London - Ảnh: AFP

 

Trong vở bi kịch của Shakespeare, hoàng tử Đan Mạch Hamlet độc thoại "to be or not to be" để thể hiện sự băn khoăn trước số mệnh nan giải. Giờ không chỉ những người đồng hương của Shakespeare, mà cả khối EU cũng băn khoăn về Brexit: "deal or no-deal?" (thỏa thuận hay không thoả thuận).

Tới giờ, Thủ tướng Boris Johnson vẫn cam kết giữ nguyên ngày rời khối EU vào 31-10. Như vậy, hiện giờ Anh đang có hai kịch bản: một là "Brexit cứng" - như lời Thủ tướng Boris Johnson, Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào dù Viện Quý tộc (Thượng viện Anh) ngày 7-9 đã thông qua một đạo luật nhằm ngăn chặn điều này; hai là phe đối lập muốn gia hạn thời hạn Brexit.

Do vậy, để tránh Brexit không thỏa thuận vào ngày 31-10, Chính phủ Anh phải thông qua kế hoạch chia tay, đạt một gia hạn khác từ EU hoặc huỷ bỏ Brexit.

Hậu quả nhãn tiền

Với Brexit không thỏa thuận, Vương quốc Anh sẽ ngay lập tức rời khỏi thị trường chung và liên minh hải quan giữa các thành viên EU (không có kiểm tra và thuế đối với hàng nhập khẩu), rời khỏi các tổ chức EU như Toà Thượng thẩm châu Âu và cơ quan thực thi pháp luật Europol, chế độ bảo hiểm y tế châu Âu...

Nước Anh sẽ mất tư cách thành viên của hàng chục cơ quan EU chi phối các quy tắc về mọi thứ, từ thuốc men đến nhãn hiệu thương mại của hàng hóa.

Mặt khác, Anh sẽ không còn phải đóng góp cho ngân sách EU - khoảng 9 tỉ bảng mỗi năm - như hiện nay.

Theo The Guardian, tăng trưởng của nền kinh tế Anh đã giảm 0,2% ở quý gần đây nhất. Đây cũng là lần đầu tiên sau 7 năm nền kinh tế Anh suy giảm.

Theo ước tính của Tập đoàn tư vấn và kiểm toán KPMG, một Brexit không thỏa thuận sẽ dẫn đến sự sụt giảm 1,5% trong nền kinh tế Anh vào năm tới và Anh rơi vào suy thoái, lần đầu tiên sau một thập kỷ.

Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể giảm 5,5%, tỉ lệ thất nghiệp tăng lên 7% và lạm phát tăng lên 5,25%.

Với một Brexit không thỏa thuận, sẽ không có thời gian để đạt một thỏa thuận thương mại, dựa trên các điều khoản của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), giữa Anh và EU.

 

Nếu điều này xảy ra, thuế quan - thuế đối với hàng nhập khẩu - sẽ được áp dụng cho hầu hết hàng hóa mà các doanh nghiệp Anh đưa sang EU, khiến hàng hóa của họ có khả năng mất đi tính cạnh tranh. Chính phủ Anh đã cho biết hầu hết các mức thuế sẽ được bãi bỏ đối với hàng hóa của EU đến Anh, nếu không có thỏa thuận. Có điều EU sẽ không phải làm như vậy.

Giao dịch theo các điều khoản của WTO cũng có nghĩa là hàng hoá sẽ bị kiểm tra tại biên giới, trong khi ngành công nghiệp dịch vụ của Anh sẽ mất quyền được bảo đảm vào thị trường EU. Thế nên các ngân hàng Anh đã chuyển một số hoạt động của họ từ London đến Frankfurt và Paris.

Muôn vàn nỗi lo

Søren Niegel, phó chủ tịch điều hành Tập đoàn thuốc đặc trị ALK của Đan Mạch, nói với báo Berlingske Business về sự dùng dằng giữa Brexit có "thoả thuận" và "không thỏa thuận": "Đó là một sự không chắc chắn tạo ra một sự không chắc chắn khác".

ALK vẫn duy trì nhà thầu phụ tại Anh, nhưng đã chuyển phần phân tích phát hành các viên thuốc của họ từ Anh sang Tây Ban Nha. Nếu không thì ALK sẽ không thể bán thuốc ở EU trong trường hợp Brexit không thoả thuận.

Tình trạng không chắc chắn là vô cùng nguy hiểm trong kinh doanh, nhất là đối với những quốc gia có nhiều quan hệ thương mại với Anh.

Số liệu của Cục Thống kê Đan Mạch cho thấy xuất khẩu của Đan Mạch sang Anh đã trở nên bấp bênh kể từ đầu năm 2018. Doanh số của một số công ty đã giảm, một số khác thì lại không đủ hàng cung cấp cho các doanh nghiệp Anh tích trữ.

Tuy nhiên, Brexit vẫn có mặt tích cực của nó. Quá trình hậu Brexit phức tạp khiến các đảng phái, phong trào chống EU tại Pháp, Ý, Hà Lan, Đan Mạch... đều tạm thời lắng xuống, chờ xem Anh sẽ xoay trở thế nào trong tương lai.

Quan trọng hơn là việc nền kinh tế lớn thứ hai trong khối quyết định rời đi khiến Brussels, dù thế nào, cũng phải nhìn lại mình. Viễn cảnh về một thị trường chung cho hầu hết các nước châu Âu thì thật tốt đẹp, nhưng với thời gian thì các vấn đề phức tạp dần nảy sinh, những bất đồng giữa các thành viên bộc lộ dần, thêm vào đó là sự thao túng của Đức và Pháp trong mọi chuyện.

Việc bốn nước Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Czech, Slovenia lập thành nhóm Visegrad, một liên minh trong lòng một liên minh, hẳn không phải chỉ vì tình hữu nghị mà thôi.

Đồng bảng Anh yếu dần...

Một nỗi lo nữa là trị giá của đồng bảng Anh sau Brexit. Nếu đồng bảng xuống giá mạnh thì hàng hoá nhập từ EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, sức mua sẽ giảm. Một số doanh nghiệp thì làm như Nestlé: giảm trọng lượng hộp kẹo Giáng sinh truyền thống của người Anh, Quality Street, từ 720gr còn 650gr.

 

QUẾ VIÊN (Từ ĐAN MẠCH)

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Phái đoàn đàm phán Taliban đến Nga sau khi ông Trump huỷ hẹn
Ông Duterte không có quyền bỏ qua phán quyết Biển Đông
Mỹ doạ cứng rắn hơn với Venezuela
Mỹ cấm vận 3 nhóm tin tặc Triều Tiên sau các vụ đánh cắp lớn
Lính Ấn Độ - Trung Quốc đối đầu ở giới tuyến
Mỹ trừng phạt hàng loạt nhóm khủng bố
Ông Bolton ra đi, Iran vẫn từ chối đối thoại với Mỹ
Việt Nam - Campuchia - Lào đẩy mạnh hợp tác phòng chống ma túy
Khủng bố nước Mỹ 11-9: 18 năm nhìn lại vẫn bàng hoàng
Hồng Kông phản đối 'nước ngoài can dự nội bộ'
Malaysia phát khẩu trang cho người dân, sẽ làm mưa nhân tạo để chống khói mù
Triển vọng khôi phục đối thoại Mỹ - Triều
Mặt trái của thành phố thông minh
Ông Trump xác nhận hòa đàm với Taliban 'đã chết yểu'
Trung Quốc 'lên giọng' với Anh về Biển Đông
Hạ viện Anh 'bùng nổ' trước giờ đóng cửa
Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam: Yêu sách phi lý và hành động ngang ngược
Thương chiến và trò chơi kiên nhẫn
Nhà hoạt động Hong Kong Hoàng Chi Phong bị bắt lại sau chuyến đi Đài Loan
Ấn Độ mở trại tập trung gom người không có giấy tờ
Nga - Ấn Độ mở tuyến hàng hải mới qua Biển Đông
Nga - Ukraine trao đổi tù nhân
Ông Putin tuyên bố ủng hộ Trung Quốc về vụ kiện Biển Đông
Iran trả đũa lệnh cấm vận Mỹ
Thất bại Brexit đầu tiên của ông Johnson
Ông Trump: Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên
'Giấc mộng Hàn' tan vỡ của những bà mẹ Triều Tiên
Đài Loan cảnh báo Solomon về nguy cơ dính vào bẫy nợ của Trung Quốc
Người biểu tình Hồng Kông không thoả hiệp
'Vũ khí' mới liệu có giúp New York chiến thắng loài chuột?
Trang 1 trong 210Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này