TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 64
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 64

57.662.349

 Chi tiết
Thương chiến và trò chơi kiên nhẫn
(Cập nhật: 08/09/2019 10:06:40)

 

Thương chiến và trò chơi kiên nhẫn

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhấn mạnh cách tiếp cận kiên nhẫn trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh dù cho mất nhiều năm đi nữa, khi sự hoài nghi đang bao trùm lên cuộc đàm phán sắp tới giữa hai bên ở Washington vào tháng 10.


 

 

Thương chiến và trò chơi kiên nhẫn - Ảnh 1.

Bên kiên nhẫn sẽ chiến thắng trong thương chiến Mỹ - Trung? - Ảnh: ISTOCK

 

Tôi nghĩ bạn sẽ thấy sự cam kết của tổng thống hiện tại (Donald Trump) là không có giới hạn, vì ngài ấy tin rằng mình đang bảo vệ đất nước cùng người lao động và an ninh quốc gia.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow

Phát biểu trước phóng viên ngày 6-9 (giờ Mỹ), ông Larry Kudlow, người từng phục vụ dưới thời tổng thống Mỹ Ronald Reagan, so sánh quá trình đàm phán với Trung Quốc hiện nay giống như sự bế tắc trong quan hệ Xô - Mỹ thời Chiến tranh lạnh.

Phát biểu này cho thấy cuộc đàm phán giữa hai bên có thể kéo dài và cũng đẩy "trò chơi kiên nhẫn" lên một cấp độ mới, Hãng tin AP bình luận.

Thương chiến dài như Chiến tranh lạnh

Nhận định của ông Kudlow phù hợp với lập trường của chính quyền ông Trump, theo đó khẳng định Washington không vội ký thỏa thuận và rằng Trung Quốc là bên đang chịu thiệt hại nặng hơn từ thương chiến.

Giới chuyên gia cho rằng những đòn thuế lớp này chồng lên lớp khác từ hai nước gần đây khiến khả năng đạt được thỏa thuận trở nên khó khăn.

Cũng cần nhớ rằng những đòn thuế không phải là rào cản duy nhất hai bên cần tháo gỡ, mà còn nhiều "cái gai" khác từ vấn đề đánh cắp tài sản trí tuệ cho tới chuyện ép chuyển giao công nghệ. Do đó, bầu không khí hòa bình không dễ đến trong một sớm một chiều.

"Tôi không nghĩ Trung Quốc có ý định thực hiện các cải cách cơ cấu. Tương tự, Mỹ cũng không thể nhượng bộ về các vấn đề cốt yếu" - ông Tim Summers, chuyên gia về châu Á tại Đại học Trung Văn Hong Kong, lý giải trên Đài CNN.

Nhà nghiên cứu Niall Ferguson từ Đại học Stanford bình luận trên thực tế Mỹ và Trung Quốc "đã bước vào giai đoạn đầu tiên" của một cuộc Chiến tranh lạnh lần 2. Về lâu dài, xung đột thương mại Mỹ - Trung không chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà còn liên quan tới công nghệ và chính trị, trở thành một cuộc chiến đa mặt trận.

 

Ngắt hay giữ kết nối?

Nhìn lại thế bế tắc hồi tháng 5 khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc lật lọng các điều khoản cam kết với việc cắt dự thảo thỏa thuận thương mại từ 150 còn 105 trang, người ta có lý do để tin rằng không dễ để hai bên đặt bút ký thỏa thuận.

Tuy nhiên, sự dịu giọng đột ngột của Bắc Kinh gần đây để hai bên quay lại bàn đàm phán đã hé lộ một giải pháp cho cuộc chiến này. Giải pháp này đến từ Mỹ: "decoupling" (ngắt kết nối).

Theo nhà phân tích kinh tế Jake Novak trên Đài CNBC, giải pháp này sẽ khác với các nỗ lực của Mỹ trước đây nhằm buộc Trung Quốc mở rộng thị trường với các công ty Mỹ. Thay vào đó, Mỹ tập trung cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc cho nhu cầu sản xuất. Trước đây, nhiều chuyên gia cũng kêu gọi Mỹ đa dạng hóa nguồn hàng nhập khẩu.

Việc kiếm những nguồn hàng mới có thể không làm giảm bớt tình trạng mất cân bằng thương mại của Mỹ nhưng sẽ giảm bớt rủi ro gây ra sự gián đoạn to lớn cho nền kinh tế Mỹ khi xuất hiện xung đột hoặc các vấn đề khác liên quan tới một quốc gia mà Washington quá lệ thuộc. 

"Ngắt kết nối" cũng không có nghĩa sẽ giúp tăng việc làm của người Mỹ hay trở thành động lực chính kích thích kinh tế Mỹ. Nhưng đây được xem là giải pháp tốt nhất mang lợi cho an ninh quốc gia Mỹ, đặc biệt khi đặt các lo ngại an ninh lên trên những lợi ích kinh tế ngắn hạn.

Xu hướng "ngắt kết nối" dường như đang diễn ra gần đây. Hôm 28-8, báo Nikkei cho biết Google đã bắt đầu chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam và đồng thời muốn chuyển một phần dây chuyền sản xuất loa thông minh sang Thái Lan. Không chỉ Google, hơn 50 công ty đa quốc gia, từ Apple cho tới Dell, cũng gấp rút chuyển hoặc giảm quy mô sản xuất từ Trung Quốc.

Đối với Trung Quốc, "ngắt kết nối" sẽ là một kịch bản tệ hại vì Mỹ vẫn là thị trường tiêu thụ số 1 thế giới. Do đó, Bắc Kinh cần đưa ra một số đề xuất với Mỹ tại bàn đàm phán để làm chậm xu hướng này, hay thực hiện các dàn xếp gì đó với những nhà sản xuất Mỹ vẫn đang ở lại Trung Quốc, theo CNBC.

 

BẢO ANH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nhà hoạt động Hong Kong Hoàng Chi Phong bị bắt lại sau chuyến đi Đài Loan
Ấn Độ mở trại tập trung gom người không có giấy tờ
Nga - Ấn Độ mở tuyến hàng hải mới qua Biển Đông
Nga - Ukraine trao đổi tù nhân
Ông Putin tuyên bố ủng hộ Trung Quốc về vụ kiện Biển Đông
Iran trả đũa lệnh cấm vận Mỹ
Thất bại Brexit đầu tiên của ông Johnson
Ông Trump: Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên
'Giấc mộng Hàn' tan vỡ của những bà mẹ Triều Tiên
Đài Loan cảnh báo Solomon về nguy cơ dính vào bẫy nợ của Trung Quốc
Người biểu tình Hồng Kông không thoả hiệp
'Vũ khí' mới liệu có giúp New York chiến thắng loài chuột?
Tổng thống Erdogan 'không chấp nhận' nước ngoài cấm Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu vũ khí hạt nhân
ASEAN bắt đầu xem xét cho Đông Timor gia nhập khối
Đề xuất chiến tranh với Hàn Quốc để lấy lại đảo, nghị sĩ Nhật bị chỉ trích
Bắc Kinh cảnh báo về tình hình Hồng Kông
Chủ tịch Kim Jong-un chỉ đạo ‘cuộc chiến vô hình’ để phát triển khoa học-công nghệ
Iran không đàm phán song phương với Mỹ
Trung Quốc nói chỉ hợp tác 'có giới hạn' với Mỹ việc chặn buôn lậu fentanyl
Việt Nam tham gia diễn tập hàng hải chung ASEAN - Mỹ
Hé lộ manh mối chiến dịch Mỹ - Israel 'thả' vi rút Stuxnet phá chương trình hạt nhân Iran
Ấn Độ điều quân tinh nhuệ đến biên giới Pakistan
Giữa lúc Mỹ - Trung căng thẳng, Mỹ - Triều bế tắc, ông Vương Nghị thăm Triều Tiên
80 năm sau ngày bắt đầu Thế chiến 2: Hoá giải chưa ổn
Rộ tin Solomon cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vì... Trung Quốc
Nhật Bản lập đội cảnh sát đặc nhiệm bảo vệ đảo bị Trung Quốc tranh chấp
Mỹ tuyên bố không can thiệp quân sự vào Venezuela
Israel nã pháo dữ dội vào Lebanon
Liên quân không kích tại Yemen, hơn 100 người thiệt mạng
Hàn Quốc chìa tay chia sẻ tình báo với Thái Lan
Trang 1 trong 210Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này