TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 49
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 49

57.788.619

 Chi tiết
Người Việt ảnh hưởng ra sao với quy định 'gánh nặng xã hội' của Trump?
(Cập nhật: 18/08/2019 11:24:36)

 

Người Việt ảnh hưởng ra sao với quy định 'gánh nặng xã hội' của Trump?

Ngày 12-8, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định mới, theo đó sẽ từ chối cấp giấy nhập cảnh hay quy chế thường trú nhân cho người đang sống dựa vào trợ cấp xã hội.
 
 
 
 

Người Việt ảnh hưởng ra sao với quy định gánh nặng xã hội của Trump? - Ảnh 1.

Chính sách di dân mới của Mỹ được cho là không ảnh hưởng nhiều đến người Việt, bởi đa số trường hợp bảo lãnh thân nhân đã cam kết lo cho người thân, không dựa vào chính phủ. Trong ảnh: người Việt ở bang California đón tết - Ảnh: DAILY PILOT

 

Nhà Trắng muốn những người nhập cư phải tự lực cánh sinh, đứng vững trên đôi chân mình trước khi trở thành thường trú nhân hợp pháp (được cấp thẻ xanh).

Lo ngại ảnh hưởng sức khỏe

Thật ra quy tắc này không mới. Nó bắt nguồn từ đạo luật di trú có từ năm 1882, cho phép chính phủ từ chối cấp thị thực cho bất kỳ ai có khả năng trở thành một "gánh nặng xã hội". Và ngay tức khắc, như nhiều đạo luật di trú khác, nó đã nổ tung trên toàn cõi nước Mỹ. Các báo đài như bắt được vàng, mỗi giờ mỗi khắc đưa tin, bình luận sôi nổi.

Các phe ủng hộ/chống đối Dân chủ, Cộng hòa, da màu, da trắng, công dân, tị nạn tranh cãi nhau quyết liệt, không chịu nhường nhau trên các nền tảng mạng xã hội Facebook và YouTube.

Hằng tháng, trung bình mỗi người sẽ nhận được 134 USD cho tiền tem phiếu thực phẩm. Theo các số liệu thống kê, số người nhận trợ cấp tem phiếu nhiều nhất lại là dân da trắng (36%), tiếp đó là da màu (25%), người gốc Mỹ Latin (17%), hơn 3% người gốc châu Á và 1% thổ dân Mỹ.

Số tiền ít ỏi này không thấm vào đâu với giá cả vật chất ngày càng leo thang ở Mỹ. Nhưng thật ra cái cần hơn hết lại là trợ cấp y tế. So với người láng giềng Canada bên cạnh có bảo hiểm toàn dân, người Mỹ không được hưởng điều này. Có tới hơn 44 triệu người Mỹ phải sống trong cảnh không có bảo hiểm sức khỏe. Điều họ mong muốn nhất là được khỏe mạnh để làm việc mà không bệnh đau và chịu phá sản vì chi phí y tế đắt đỏ khôn cùng.

Và không khó để nhận ra tại sao ông Trump luôn "tấn công" vào người tị nạn hợp pháp lẫn không hợp pháp. Có tới 45% gia đình tị nạn nhận tem phiếu, 45% nhận trợ cấp y tế mỗi tháng với đồng lương ít ỏi khi phải đối diện với quá nhiều rào cản về ngôn ngữ và kinh nghiệm bằng cấp trong những ngày đầu đến Mỹ.

Phần lớn những người này được các bang "Dân chủ" đông đúc ven hai bên bờ đông và tây, đóng góp nhiều nhất vào GDP nước Mỹ "chào đón" hơn là các bang "Cộng hòa" cực đoan ở miền midwest (trung tây) Mỹ. 

Làm sao họ có thể vượt qua chuẩn nghèo (12.490 USD/người, gia đình 4 người có tổng thu nhập dưới 25.750 USD/năm) khi vừa thoát khỏi các đất nước rẫy đầy chiến tranh, bạo lực tìm đến tị nạn ở Mỹ?

 

Một số chuyên gia cho rằng luật mới ban hành sẽ tác động tiêu cực tới sức khỏe của người nhập cư, do họ sẽ buộc phải dừng tiếp cận chăm sóc y tế hoặc tem phiếu thực phẩm để tránh bị đưa vào diện "gánh nặng xã hội".

Và trẻ em chính là thành phần bị ảnh hưởng nhiều nhất. Liệu những ông bố bà mẹ có con đang nhận trợ cấp xã hội, hay bữa trưa miễn phí ở trường, có bị liệt vào thành phần "gánh nặng xã hội" và phải chủ động rút ra để quá trình nhập cư của mình được thuận lợi?

Người Việt ảnh hưởng ra sao với quy định gánh nặng xã hội của Trump? - Ảnh 2.

Số ước tính trong năm 2018, Chính phủ Mỹ đã dành cho trợ cấp xã hội Nguồn: Cục Thống kê dân số Mỹ - Đồ hoa5: N.KH.

 

Ít người Việt bị ảnh hưởng

Theo quan sát, người Việt không bị ảnh hưởng nhiều lắm. Nếu diễn ra vài mươi năm trước, khi có rất nhiều người Việt di cư sang Mỹ với hai bàn tay trắng, chật vật kiếm sống giữa lúc Mỹ đang đối mặt nhiều khó khăn về kinh tế thì hiện tại, khi người Việt sang Mỹ nhập cư theo diện bảo lãnh, người đứng ra làm giấy tờ phải cam kết có đủ điều kiện để lo cho họ mà không phải dựa dẫm vào chính phủ.

Thỉnh thoảng lại nghe vài câu chuyện phiếm kiểu gia đình này đi có nhà to, du lịch liên tục mà vẫn được lãnh trợ cấp y tế, nhà kia mở vài tiệm nail, nhà hàng to, chạy xe xịn, ăn mặc sang trọng nhưng đi chợ vẫn xài thẻ foodstamp, có người mới bị chính phủ bắt vì gạt lừa, dối trá thì hầu hết người Việt sống ở Mỹ vẫn ngày ngày làm việc cật lực để trực tiếp hay gián tiếp đóng góp vào con số GDP khổng lồ mỗi năm của Mỹ.

Trải qua gần 300 năm lập quốc, giá trị của Mỹ đều dựa vào người nhập cư khắp thế giới. Sự phồn thịnh và hùng cường của Mỹ tới ngày nay đều bắt đầu từ những người ly hương tìm kiếm cơ hội và nguồn sống mới. "Giấc mơ Mỹ" luôn là thứ thôi thúc hàng triệu người trên Trái đất này tìm đến.

Và hơn bao giờ hết, giấc mơ ấy đang lung lay như cây khô trong gió bão trước những đạo luật hay dòng tweet đầy tranh cãi của vị tổng thống luôn muốn làm nước Mỹ vĩ đại trở lại, nhằm tiết kiệm 2,7 tỉ USD trong khi thâm hụt chính phủ đang ở mức vài mươi ngàn tỉ.

400.000 người

Nếu không có gì bất ngờ, quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 15-10 năm nay và dự đoán có gần 400.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp, có tác động lớn với những người nhập cư nghèo sống ở Mỹ hợp pháp và đang nhận sự giúp đỡ từ các chương trình phúc lợi xã hội.

 

 

NGUYỄN HỮU TÀI (từ Riverdale, Maryland)

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Luật chống quấy rối phụ nữ ở Pháp: Sau 1 năm chỉ xử được hơn 700 ông
Brexit không thoả thuận, Anh sẽ thiếu hụt năng lượng, thực phẩm
Người Anh xuống đường ủng hộ Hong Kong
Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam: Hiểm hoạ cho toàn khu vực
Giữa Paris tráng lệ, Singapore hiện đại có những nông trại
Ý 'nóng' từ bờ biển tới đất liền
Rộ tin Mỹ lên kế hoạch mua đảo Greenland
Triều Tiên từ chối đối thoại với Hàn Quốc
Áp lực dời đô ở nhiều nước ASEAN
Philippines quan ngại về sự hiện diện 'không hữu nghị' của tàu chiến Trung Quốc
Giao tranh ở biên giới Ấn Độ-Pakistan?
Tổng thống Venezuela cáo buộc cựu tổng thống Colombia lên kế hoạch ám sát
13 bang kiện chính quyền Trump về quy định hạn chế thẻ xanh
Công dân Mỹ có thể bị tước hộ chiếu vì nợ thuế
Nhà máy hạt nhân nổi đầu tiên của Nga
Dân mạng Hàn Quốc bất bình vụ rao bán cô dâu Việt như món hàng
Việt Nam, Singapore ủng hộ giải quyết vấn đề Biển Đông dựa trên UNCLOS
Mỹ bất ngờ bày tỏ quan ngại về tên lửa Triều Tiên
'Lá bài sắt' của Bắc Kinh
Ukraine sẽ đơn giản hoá việc cấp quốc tịch cho người Nga
Mỹ cấm cửa người nhập cư hưởng phúc lợi
Sân bay Hong Kong tê liệt, Trung Quốc có cớ dùng Vịnh nước lớn
Phó tổng thống Philippines: Dân đang sợ tổng thống 'bán mình' cho Trung Quốc
Philippines cấm tàu khảo sát Trung Quốc
Pakistan gia tăng khí tài đến sát giới tuyến với Ấn Độ
Mỹ sẽ bác đơn xin thị thực của dân nhập cư quá nghèo
Trung Quốc nói Hong Kong đang trong 'thời khắc nguy kịch'
'Trung Quốc đang huỷ diệt hệ sinh thái đa dạng của châu Phi'
Ấn Độ tiếp tục phong toả Kashmir bất chấp lễ lớn của Hồi giáo
Mỹ tìm đồng minh mới ở châu Á
Trang 1 trong 207Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này