TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Bảy 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Cuộc gặp gỡ của 5.000 hướng đạo sinh Châu Âu với ĐTC
Thị trưởng Brazil huỷ bỏ sự kiện văn hoá báng bổ Đức Mẹ
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh
29 đài phát thanh Công giáo ở Philippines được gia hạn phép
Vatican ca ngợi mối quan hệ “mạnh mẽ và chắc chắn” với Hoa Kỳ
Các Giám mục Bắc Ireland báo động về dự luật hợp pháp hoá phá thai và hôn nhân đồng tính

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thu phí ôtô vào trung tâm TP.HCM, nên không?
Ở 'thủ phủ' nuôi heo cả nước, người khóc người xỉu, kẻ liệt giường...
Thị trường và lòng yêu nước
Mạnh tay chống 'đội lốt' hàng Việt nếu không muốn nhiều doanh nghiệp Việt phá sản
Tỉ lệ béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á
Người Hong Kong xuống đường đen đặc, đòi cải cách dân chủ

GIAO LƯU

 
Học bơi để tự cứu mình, cứu người
Vào dịp hè này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những rốn lũ của miền Trung - đã có rất nhiều lớp dạy bơi miễn phí được mở cho trẻ em từ 4-10 tuổi, độ tuổi có tỉ lệ tử vong do đuối nước cao nhất. ...
 
Thực phẩm 'siêu chế biến': Càng tiện càng lo
Thắc mắc không biết hỏi ai, phụ huynh thở phào khi đi nghe tư vấn xét tuyển
Cách điều trị chứng cuồng ăn vô độ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 112
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 112

56.426.258

 Chi tiết
3 kịch bản thượng đỉnh Mỹ - Trung tại G20?
(Cập nhật: 26/06/2019 08:27:18)

 

3 kịch bản thượng đỉnh Mỹ - Trung tại G20?

Lần gặp mặt bên lề sự kiện G20 của hai ông Trump - Tập ở Nhật Bản cao lắm chỉ mang lại một 'thoả thuận đình chiến' tương tự ở Argentina, khó có khả năng đặt dấu chấm kết thúc cho thương chiến.

 
 
 
3 kịch bản thượng đỉnh Mỹ - Trung tại G20? - Ảnh 1.

Cả thế giới đang chờ kết quả cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập vào cuối tháng 6-2019 - Ảnh: REUTERS

 

Tháng 12-2018, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G20 ở Argentina đã hạ màn trong tiếng vỗ tay tán thưởng với một "thoả thuận đình chiến", giúp hoãn áp thuế lên hàng hóa của nhau trong vòng 90 ngày.

3 kịch bản "sinh tử"

Lúc đó, cả hai bên đặt nhiều kỳ vọng cho các cuộc đàm phán song phương. Họ nhìn về một tương lai tươi sáng và mong đợi thỏa thuận thương mại được ký kết cho đến khi... Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25%, đối với 200 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc.

6 tháng sau kể từ cuộc gặp ở Argentina, hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp lại ở Nhật Bản nhân dịp G20 nhưng bầu trời vẫn u ám và cầu vồng vẫn chưa xuất hiện.

Vậy cuộc gặp lần này sẽ ra sao? Đài CNBC dẫn phân tích của chiến lược gia Donald Straszheim đến từ Trung tâm nghiên cứu Evercore ISI cho biết có 3 kịch bản khả dĩ từ cuộc gặp Trump - Tập bên lề sự kiện G20 diễn ra ở thành phố Osaka, Nhật Bản vào ngày 28 và 29-6.

Đầu tiên, Mỹ sẽ đồng ý trì hoãn áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc trong một khoảng thời gian chưa xác định. Với kết quả này, hai bên sẽ có thêm thời gian tổ chức các cuộc đàm phán thương mại để đi tới một thoả thuận. Kịch bản này, với 45% khả năng diễn ra, sẽ có lợi cho cả ông Trump, ông Tập và thị trường chứng khoán.

Kịch bản thứ hai là Mỹ trì hoãn áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc trong khoảng thời gian cố định. Với xác suất 35%, kịch bản này có lợi nhất đối với ông Tập và thị trường chứng khoán vì họ sẽ có thêm thời gian để "thở".

Thứ ba, Mỹ có khả năng sẽ không đề cập tới việc áp thuế bổ sung trong tuyên bố sau cuộc họp, ám chỉ chính quyền ông Trump sẽ áp thêm thuế nhập khẩu lên thêm 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào một thời điểm thích hợp. Xác suất diễn ra kịch bản này là 20%, và đây cũng là kịch bản tồi tệ nhất với ông Tập cũng như thị trường chứng khoán.

Nhiều tiếng nói bi quan

Giới học giả Trung Quốc từng lạc quan về khả năng Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mại, nhưng với diễn biến lớp căng thẳng này chồng lên lớp căng thẳng nọ, họ ngày càng mất niềm tin.

Chuyên gia kinh tế John Edwards đến từ Viện Nghiên cứu chính sách Lowy của Úc dẫn lại lời một nhà phân tích ở Bắc Kinh nói với ông gần đây: "Cách đây vài tháng, tôi cho rằng cơ hội đạt được thoả thuận là 80%. Nhưng giờ tôi nghĩ chỉ 50% mà thôi!".

Rõ ràng, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo lên từng nấc thang bằng những đòn áp thuế ăn miếng trả miếng kể từ tháng 3-2018. Do đó, cùng với một loạt bất đồng trong đàm phán, hai bên không thể nào nhảy về trạng thái bình thường chỉ trong một, hai ngày ở thượng đỉnh G20.

"Ông Trump và ông Tập gặp nhau là một điều tốt lành nhưng chúng ta vẫn không biết kết quả cuộc gặp sẽ ra sao" - ông Yutaka Miura, nhà phân tích cao cấp đến từ Công ty chứng khoán Mizuho (Nhật Bản), đánh giá. 

Trong khi đó, Commerzbank, ngân hàng lớn thứ hai của Đức, lại dự đoán một kết quả cụ thể hơn: "Chúng tôi không nghĩ bất kỳ thỏa thuận nào sẽ đạt được trong cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập trong suốt thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này".

Vẫn có hi vọng le lói

Tuy nhiên, sự kiện G20 lại là một cơ hội hiếm có để lãnh đạo cấp cao hai bên giáp mặt và tìm ra hướng đi mới sau khi cuộc đàm phán thương mại song phương lâm vào bế tắc từ đầu tháng 5.

Hiện Mỹ và Trung Quốc được đánh giá đều mong muốn tìm ra lối thoát cho thương chiến. Về phía Mỹ, trong khi những người có đường lối cứng rắn bên trong chính quyền ông Trump không muốn một thỏa thuận, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho thấy họ mong muốn.

Việc tham gia liên tiếp 11 vòng đàm phán với sự tham gia của hàng trăm quan chức ở khắp các cơ quan lớn, hay việc nhiều lần hoãn áp dụng biện pháp tăng thuế lên hàng Trung Quốc để tiếp tục các cuộc đàm phán đã cho thấy quyết tâm của chính quyền ông Trump để đạt được thỏa thuận thương mại. Vấn đề quan trọng nằm ở chỗ, như ông Trump từng nói: "Hoặc một thỏa thuận tuyệt vời, hoặc chẳng có thoả thuận nào cả!".

Trước các đòn thuế gây đau thương của Mỹ và nền kinh tế bị ảnh hưởng, Bắc Kinh cũng không muốn kéo dài thương chiến với Washington. Đầu tuần này, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn, một thành viên chủ chốt trong đội đàm phán thương mại Trung Quốc, khẳng định Mỹ - Trung nên cùng thoả hiệp và nhượng bộ nếu hai nước muốn đạt được thoả thuận thương mại.

Thung lũng Silicon "nín thở" chờ kết quả G20

Giới quan sát cảnh báo cuộc gặp Trump - Tập không thuận lợi cũng sẽ kéo theo căng thẳng tăng cao trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung về công nghệ. Tại Thung lũng Silicon, mọi ánh mắt sẽ đổ dồn về sự kiện G20 để theo dõi liệu cuộc gặp Trump - Tập sẽ ngăn được "ngày tận thế thương mại - công nghệ" hay không, theo báo The Star Online.

"Chúng tôi hiện đã chuẩn bị tinh thần cho kết quả xấu nhất, và cũng hi vọng cho kịch bản tốt nhất. Mong rằng sẽ có thỏa thuận gì đó hay thậm chí hoãn lại danh sách đen thương mại mới nhất" - chuyên gia viễn thông Bronwyn Flores tại Hiệp hội Công nghệ người tiêu dùng (Mỹ) cho hay.

 

 
BÌNH AN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Người biểu tình Hong Kong gây sức ép với G20 về dự luật dẫn độ
Hạ viện thông qua gói viện trợ biên giới 4,5 tỉ USD, ông Trump tuyên bố phủ quyết
Ông Duterte: không cấm Trung Quốc đánh cá vùng EEZ vì tình hữu nghị
Hé lộ chiến lược hạt nhân mới của Mỹ
Úc bí mật xây cảng giúp Mỹ 'kềm chân' Trung Quốc
Việt Nam - Indonesia thống nhất tránh dùng vũ lực với ngư dân trên biển
Một nửa lãnh thổ Pháp trong tình trạng báo động vì nắng nóng bất thường
Trung Quốc không muốn thảo luận về Hồng Kông tại G20
Căng thẳng Mỹ - Iran tăng nhiệt
Nga tuyên bố sẽ chống lại lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran
Mexico điều 15.000 lính đến biên giới Mỹ đối phó người di cư
Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines
Cỗ xe ASEAN và lằn ranh Mỹ - Trung
Kế hoạch hoà bình Trung Đông của Mỹ bị chê
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Biển Đông còn phức tạp, ngư dân còn bị 'va chạm' nhiều
Bộ trưởng Anh đi Iran tháo ngòi nổ
Trung Quốc lướt sóng Caribê
Tổng thống Putin ra lệnh đưa công dân Nga từ Georgia về nước
Trung - Triều bàn về 'biến động quốc tế nghiêm trọng'
Khủng hoảng ở Hong Kong: Không chỉ do luật dẫn độ
Bài toán khó cho 5 vị trí quyền lực chủ chốt nhất EU
Trung Quốc nhấn mạnh ủng hộ Triều Tiên
Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 sẽ kêu gọi cấm nhập rác thải
Chống lãng phí thức ăn kiểu Singapore
Mỹ - Iran giảm nhẹ nguy cơ xung đột tức thời
Mạng xã hội và cuộc ly khai bất thành của Catalonia
Dân Bangladesh 'đòi công lý', đánh nhau tưng bừng với công nhân Trung Quốc
Rộ tin Mỹ sắp tấn công Iran
Mạng xã hội và cuộc nổi dậy của phong trào Áo phản quang vàng
Chọn 'lấy chồng Trung Quốc', cô dâu Pakistan bị cưỡng hiếp tập thể
Trang 1 trong 200Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này