TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thư viện tư: thêm cảm hứng đọc cho xã hội
'Độ ta không độ nàng' đang là hot trend kìa, có nghe chưa?
Lúa hè thu chờ giải cứu, nông dân đứng ngồi không yên
Địa ốc Alibaba nhận của khách hàng hơn 771 tỉ đồng
Mực khô không bán được sang Trung Quốc, ngư dân lo héo hon
Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA vào 30-6

GIAO LƯU

 
Mèo cào nguy hiểm như chó cắn
Một bệnh nhi 11 tuổi (ở Tuyên Quang) tử vong do mèo cào. Nguyên nhân hai tháng trước đó bệnh nhi bị mèo nhà hàng xóm cào mấy vết vào lưng và tay, bệnh dại lây từ động vật khiến bệnh nhi sợ gió, rét run, rùng mình, sợ ánh sáng, tiếng ồn. ...
 
Ngồi xem tivi càng nhiều càng dễ mắc nhiều bệnh
Trị bệnh bằng thuốc cam không rõ nguồn gốc, nhiều trẻ bị nhiễm chì phải nhập viện
Thi THPT quốc gia 2019: Đề toán 'dễ thở', thí sinh tự tin đạt điểm trên trung bình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

55.736.672

 Chi tiết
Giỏi nghề mới mong tới Mỹ!
(Cập nhật: 17/05/2019 11:14:51)

 

Giỏi nghề mới mong tới Mỹ!

 Thực dụng cũng được, thực tế cũng được, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện quan điểm rõ ràng trong kế hoạch mới dành cho chính sách nhập cư vào Mỹ: phải giỏi nghề.


 

Giỏi nghề mới mong tới Mỹ! - Ảnh 1.

Con rể ông Trump Jared Kushner (trái) “lặng lẽ” trình kế hoạch chính sách nhập cư mới lên đồi Capitol ngày 14-5 - Ảnh: AFP

Sau nhiều tháng nghiên cứu, con rể Tổng thống Trump và là cố vấn Nhà Trắng - ông Jared Kushner - đã trình bản kế hoạch về chính sách nhập cư mới. 

Bản thảo này gây chú ý vì nó đụng chạm tới vấn đề nhạy cảm bậc nhất chính trường Mỹ hiện tại, và cũng là chương trình nghị sự then chốt trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Trump.

Tài chính, tài năng

Tại buổi họp báo ngày 15-5 (giờ Mỹ) trước khi Tổng thống Trump công bố bản đề xuất, các quan chức cấp cao trong chính quyền nhấn mạnh sự thay đổi mấu chốt về chính sách nhập cư.

Bản kế hoạch này sẽ thay đổi trọng tâm về tiêu chí đón nhận người nhập cư. Cụ thể, thay vì cho phép đa số người nhập cư vào Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, kế hoạch mới sẽ hướng chính sách nhập cư của Mỹ theo dạng dựa trên tài năng và khả năng tài chính.

Theo đó, người muốn nhập cư vào Mỹ sắp tới phải có trình độ chuyên môn, có nghề nghiệp (cụ thể là có thư mời làm việc tại Mỹ), nói tiếng Anh thành thạo và có nền tảng giáo dục tốt, cũng như phải vượt qua một bài kiểm tra để chứng minh khả năng hòa nhập xã hội địa phương. Dĩ nhiên, đề xuất mới vẫn đi kèm nhiều điều kiện cũ như giấy khám sức khỏe, lịch sử tiền án...

Hiện nay, yêu cầu nhập cư Mỹ vẫn xem xét lựa chọn ứng viên dựa trên các tiêu chí với công thức như sau: 12% dựa trên trình độ chuyên môn, nghề nghiệp; 66% dựa trên mối quan hệ gia đình, thân nhân; và 22% là diện hỗ trợ nhân đạo hoặc tị nạn. 

Công thức mới của ông Trump trong khi đó xoay hẳn, dành 57% cho kỹ năng, trình độ chuyên môn; 33% xét yếu tố gia đình, thân nhân; và chỉ 10% còn lại cho diện nhân đạo và tị nạn.

Như vậy, đặt trường hợp đề xuất này vượt qua hàng loạt cuộc thẩm tra ở cấp đảng và quốc hội để thành luật, người nhập cư vào đất Mỹ tới đây buộc phải hiểu rằng mình tới Mỹ để làm gì, sinh sống ra sao, chứ không chỉ nhằm đoàn tụ...

Sớm gây tranh cãi

Với một bản kế hoạch chưa được chính đảng của mình thông qua, ông Trump được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn để bảo vệ nó trước quốc hội, đặc biệt là trước phe Dân chủ. 

Dù có thất bại trong việc thuyết phục Đảng Dân chủ, ông Trump và chính phủ của mình vẫn có thể sử dụng bản đề xuất này trong cuộc vận động tranh cử sắp tới. Tuy nhiên, kỳ vọng đạt được sự đồng thuận chung vẫn đặc biệt cao khi kỳ bầu cử 2020 tới gần.

Được biết, ông Kushner đã hoàn thành bản kế hoạch cùng Cố vấn cấp cao về vấn đề nhập cư của tổng thống Mỹ Stephen Miller. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các biện pháp được đưa ra là nhẹ nhàng hơn nhiều so với sự cứng rắn mà ông Miller muốn, vốn là điều Đảng Dân chủ luôn phản đối.

Nhiều đời tổng thống trước, như George W. Bush và Barack Obama, đều đã thất bại trong việc giải quyết các bất đồng về chính sách nhập cư. Kể từ những thất bại đó, sự chia rẽ giữa hai đảng trong vấn đề này ngày càng sâu sắc, đến nỗi giới quan sát cho rằng khó có một kế hoạch nào có thể tạo nên khác biệt.

Vì nhiều lý do, việc soạn thảo kế hoạch mới công bố này không được nhiều thành viên ở cả hai đảng biết đến. Nhưng khi thông tin được đưa ra, phe Dân chủ đã lập tức xuất hiện ý kiến phản đối.

Báo New York Times cho biết Đảng Dân chủ vẫn ủng hộ chú trọng diện nhập cư đoàn tụ gia đình, cũng như sự quan tâm tới những trẻ em được đưa đến Mỹ theo con đường bất hợp pháp (chương trình DACA) - điều không được đề cập trong đề xuất của ông Trump. 

Song song đó, kế hoạch của Nhà Trắng cũng không làm giảm tổng mức độ nhập cư vào Mỹ - vốn dĩ là tâm điểm của các phe bảo thủ và chống nhập cư. Nói một cách đơn giản, đề xuất này chưa thể làm thỏa mãn các điều khoản phe Dân chủ muốn, thậm chí là những gì phe Cộng hòa muốn.

Frank Sharry, người có hai thập kỷ làm nhiệm vụ đảm bảo luật pháp lưỡng đảng về nhập cư, nhận xét: "Nói rằng đề xuất này chết từ trong trứng nước cũng đã là nhận định nhẹ nhàng lắm rồi. Nó còn tệ hơn cả bản đề xuất chỉ đạt 39 phiếu thuận năm 2018 nữa. Nó không giúp phe Cộng hòa đoàn kết lại, và sẽ là con số 0 trong mắt phe Dân chủ".

1,1 triệu

Kế hoạch mới của ông Trump về chính sách nhập cư sẽ giữ chỉ tiêu "đậu" nhập cư vào Mỹ ở mốc 1,1 triệu người mỗi năm. Tuy vậy, diện nhập cư đoàn tụ người thân sẽ chỉ chiếm 1/3 trong số này.

Khôi Đặng (24 tuổi, cùng gia đình đến bang Minnesota sinh sống từ năm 2013 và đã có thẻ xanh):

Tôi ủng hộ ý định này của ông Trump. Tôi cho rằng ông ấy chỉ đơn giản đang thực hiện lời hứa của mình, là khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại - ‘Make America Great Again’. Nhiều người Việt qua đây sống bằng lương cơ bản, rồi làm thêm hai ba công việc khác, chỉ biết nhận lợi ích về mình.

Một số khác thì làm chui, sống chui. Những người này đang chiếm công việc của người lao động Mỹ. Đối với những người phản đối chính sách này, tôi nghĩ họ đang sợ ảnh hưởng đến bản thân.

Đức Đỗ (24 tuổi, trợ lý phó chủ tịch Hãng tài chính State Street Corp, làm việc tại bang Massachusette):

Tôi không có ý định nhập cư, vì được công ty thăng chức và ký giấy bảo lãnh nên không bị trục xuất. Bản đề xuất này có mặt tốt và mặt xấu. Đối với Mỹ, đây là cách họ giữ được nhân tài. Nhưng đối với những người nhập cư ở đây, họ có thể phải chia cách với người thân. Về cá nhân, tôi cảm thấy đề xuất này đi ngược hoàn toàn với những gì ông Trump từng làm.

Trước đây, ông đã trục xuất người nhập cư, bất chấp đó có phải người có trình độ hay đang làm cho công ty lớn hay không. Tại công ty tôi không có trường hợp nào bị trục xuất thời gian đó, nhưng tôi quen nhiều người ở EY hay PwC và nhiều ngân hàng lớn từng lâm vào hoàn cảnh này. Những trường hợp bị trục xuất có cả visa làm việc và nhập cư.

 

NHẬT ĐĂNG - NGUYÊN HẠNH

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cuộc chiến bóng đêm: Lý do ông Trump quyết chiến với Trung Quốc
Đài Loan thông qua luật hôn nhân đồng tính
Trung Quốc lên tiếng sau khi Mỹ tuyên chiến với Huawei
Trung Quốc nhắn Mỹ: Đừng lợi dụng mác an ninh quốc gia nữa!
Ông Trump ký sắc lệnh cản đường Huawei
Mỹ ngưng bay đến Venezuela vì 'bất ổn, bạo lực'
Căng thẳng Trung Đông tiếp tục gia tăng
Tín hiệu lạc quan cho quan hệ Nga - Mỹ
Ảnh gây sốc về thân phận những đứa trẻ ở biên giới Mỹ - Mexico
Tổng thư ký NATO khuyến cáo Anh cẩn trọng trước các rủi ro từ Huawei
Mỹ, Nga 'nhắc nhở' qua lại về can thiệp bầu cử
Mỹ phá đường dây kết hôn giả của người gốc Việt
Lầu Năm Góc muốn đưa 120.000 lính đến Trung Đông
Tổng thống Putin muốn khôi phục quan hệ toàn diện với Mỹ
Đài RT: Cảnh sát Mỹ bố ráp đại sứ quán Venezuela tại Washington
Hàn Quốc 'xuất khẩu' lao động sang... Việt Nam
Tổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch Tập, Tổng thống Putin tại hội nghị G20
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang
Nhà Trắng có phương án đưa 120.000 quân đến đối đầu Iran?
Ngoại trưởng Mỹ: ‘Không bao giờ mở lại hồ sơ hạt nhân Triều Tiên’
Ngăn tài trợ nước ngoài cho Hồi giáo, Đức xem xét đánh 'thuế đền thờ'
Ông Trump: 'Trung Quốc sợ các công ty chuyển qua Việt Nam và các nước khác'
Dân Hà Lan chịu hết xiết những 'binh đoàn du lịch mà như xâm lược'
Trung Quốc áp thuế đáp trả Mỹ
Lãnh đạo đối lập Venezuela đòi móc nối với quân đội Mỹ
'Thủ tướng Theresa May là vướng mắc lớn nhất của Brexit'
Khủng bố Pakistan nói sẽ tấn công thêm nữa vì ghét Trung Quốc
Điểm nóng Iran và con đường Triều Tiên
Giữa căng thẳng, Mỹ điều thêm tàu đổ bộ, tên lửa đến đối phó Iran
Mỹ dựng bức tường thuế trước Trung Quốc
Trang 1 trong 196Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này