TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XX TN C: Đau khổ và chia rẽ: cái giá của việc theo Chúa?
Chính Chúa Giêsu trở thành điểm chia rẽ con người, giữa những người chọn theo Người và những người chối từ Người. Chấp nhận giáo lý của Chúa Giêsu, trung thành với Thiên Chúa đòi phải có sự từ bỏ tận gốc và thay đổi sâu xa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Rước kiệu Đức Mẹ long trọng từ sau vụ hoả hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris
Kinh Truyền Tin 15/08/2019
Lễ Sinh nhật Đức Maria sẽ là ngày lễ quốc gia tại Philippines
Giáo hội Colombia tổ chức Hội nghị hướng đến Thượng HĐGM Amazon
Các dự án quản lý môi trường của Thành quốc Vatican
Giáo hội Ireland cử hành biến cố 140 năm cuộc hiện ra của Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Gioan

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Bác sĩ không thể đào tạo như thợ máy...
Vốn FDI chững lại, xuất khẩu giảm tốc vì thương chiến Mỹ - Trung
Vì sao Nhà máy In tiền quốc gia lỗ 11,2 tỉ đồng?
Giữa Paris tráng lệ, Singapore hiện đại có những nông trại
Ý 'nóng' từ bờ biển tới đất liền
5 năm tăng 1 triệu người, hóc búa bài toán nhà ở tại TP.HCM

GIAO LƯU

 
Chọn ngành, nhập học đều phải nhờ phụ huynh, người trẻ mất hết 'đề kháng'?
'Con tui gà công nghiệp lắm, khờ lắm, chẳng biết gì nên mình làm cho nhanh mà lại an tâm', phụ huynh phân trần, còn cán bộ tuyển sinh ngán ngẩm khi nhiều bạn trẻ gần như mất hết 'đề kháng', phải dựa dẫm hoàn toàn vào phụ huynh. ...
 
Trường công, trường tư đều xét tuyển bổ sung
Đâu là loại gia vị tốt nhất giúp bạn sống thọ?
Đau phát khóc vì móng chân mọc ngược, phải làm gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 230
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 230

57.041.953

 Chi tiết
Chính phủ Mỹ đóng cửa, lỗi tại quy trình?
(Cập nhật: 07/01/2019 06:57:20)

 

Chính phủ Mỹ đóng cửa, lỗi tại quy trình?

Cuộc so găng giữa ông Trump và phe Dân chủ về ngân sách cho bức tường biên giới Mexico chưa kết thúc, nhiều khả năng Chính phủ Mỹ đóng cửa sang tuần thứ ba. Mọi thứ phức tạp, một phần do quy trình hoạch định ngân sách của nước Mỹ.
 
 

 
Chính phủ Mỹ đóng cửa, lỗi tại quy trình? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump thăm các mẫu bức tường biên giới hồi tháng 3-2018 - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẵn sàng thiết lập tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần thông qua quốc hội, thậm chí chấp nhận để chính phủ đóng cửa trong thời gian dài nếu không được cấp tiền.

"Sau hàng thập kỷ, đã tới lúc phải giải quyết dứt điểm các vấn đề ở biên giới phía nam" - ông Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 6-1.

Tại anh hay tại ả?

Cuối tuần qua là khoảng thời gian bận rộn ở Nhà Trắng và Đồi Capitol - nơi đặt trụ sở Quốc hội Mỹ.

Ngay sau khi trở lại nắm Hạ viện, phe Dân chủ đã dễ dàng thông qua dự luật ngân sách nhằm mở cửa lại 1/4 chính phủ, vốn đã rơi vào trạng thái "sống thực vật" kể từ ngày 21-12-2018. Nhưng nó tuyệt nhiên không bao gồm số tiền hơn 5 tỉ USD mà ông Trump muốn cho bức tường biên giới.

Trong khi ông Trump, với những lý lẽ và con số cho rằng bức tường là cần thiết, phe Dân chủ gọi bức tường là "lãng phí", "vô ích" và "phi đạo đức".

"Giờ là lúc phải đạp lên các bất hòa, gạt sang một bên các yếu tố chính trị để đặt lợi ích quốc gia lên trên hết" - Tổng thống Trump kêu gọi sự đoàn kết lưỡng đảng trong thư gửi quốc hội ngày 4-1.

Theo đúng quy trình, tổng thống là người đầu tiên đưa ra yêu cầu ngân sách và các ủy ban ngân sách ở hai viện sẽ chịu trách nhiệm tính toán, xây dựng ngân sách mới. Sau quá trình rà soát, tham chiếu giữa lưỡng viện để cho ra một dự luật ngân sách chung, Hạ viện gồm 435 thành viên sẽ bỏ phiếu.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ được đẩy lên Thượng viện 100 ghế và nếu quá trình thuận lợi, tổng thống sẽ là người cuối cùng đặt bút ký ban hành luật ngân sách cho giai đoạn tài khóa mới.

Quy trình ngắn gọn là vậy nhưng quá trình soạn thảo thường tốn nhiều thời gian và đặc biệt khó khăn nếu lưỡng viện không cùng một đảng kiểm soát hoặc một đảng không chiếm đa số tuyệt đối.

Như vậy, trong lúc cả ông Trump và phe Dân chủ thi nhau đổ lỗi nguyên nhân khiến chính phủ đóng cửa kéo dài, lỗi lớn nhất có lẽ thuộc về… quy trình.

Hệ thống tam quyền phân lập với mô hình "cân bằng và kiểm soát" giữa các nhánh hành pháp, lập pháp, tư pháp đã hoạt động quá hiệu quả khiến tổng thống như ông Trump không thể tự ý xây bức tường như ông muốn, nhưng cũng đồng thời đóng cửa luôn chính phủ liên bang khi các bất đồng về ngân sách giữa tổng thống và quốc hội không thể giải quyết được.

Nếu ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp để huy động tiền xây bức tường biên giới như đã cảnh báo, ông sẽ phải đối mặt thêm các thách thức pháp lý vốn cũng xuất phát từ mô hình đó.

Bức tường biên giới và những con số

Ông Trump trong bức tâm thư gửi đến quốc hội lần này đưa ra những con số đầy thuyết phục về thực trạng biên giới với Mexico.

"Mức ngân sách như hiện tại, nguồn lực và thẩm quyền như hiện tại đã không còn đủ để đối phó với vấn đề ở biên giới phía nam. Chúng ta đang trong một tình huống khủng hoảng thực sự" - nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.

Theo ông Trump, trong năm 2018, 17.000 người trưởng thành với các tội danh hình sự chưa thụ án đã bị biên phòng Mỹ bắt giữ ngay tại biên giới.

Trong năm 2017 và 2018, 235.000 người không phải công dân Mỹ đã bị bắt, bị truy tố và kết án cho các tội danh nghiêm trọng liên quan tới mại dâm, giết người và gây rối trật tự công cộng trên khắp nước Mỹ.

"Số trường hợp xin tị nạn đã tăng hơn 2.000% trong vòng năm năm qua, phần lớn trong số đó đến từ khu vực Mỹ Latin. Cứ 10 trường hợp thì có tới 9 người cuối cùng bị tòa nhập cư bác đơn xin tị nạn, nhưng tất cả những người này đã được đặt chân lên nước Mỹ từ trước khi bị bác đơn từ lâu rồi - tổng thống Mỹ cho biết.

Trong năm 2017, ở Mỹ có khoảng 135.000 gia đình bất hợp pháp và không được chấp nhận đến từ khu vực Mỹ Latin. Chúng ta chỉ trục xuất thành công ít nhất 2% của số này bởi việc thiếu các nguồn lực và những lỗ hổng trong luật liên bang".

Tòa án đã bị quá tải khi còn tồn đọng tới hơn 800.000 trường hợp xin tị nạn chưa giải quyết.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn cho rằng xu hướng nhập cư lậu vào Mỹ còn tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo khác bên ngoài nước Mỹ:

"Cứ ba phụ nữ nhập cư thì có một người bị lạm dụng tình dục trong hành trình tìm đến biên giới Mỹ, 50 người nhập cư bất hợp pháp cần đến sự chăm sóc y tế khẩn cấp mỗi ngày, gần 4.300 người đang trong tình trạng suy sụp tinh thần hoặc trong tình huống nguy hiểm được giải cứu bởi biên phòng Mỹ mỗi năm […]

Trẻ em đang bị lợi dụng bởi những tên tội phạm lòng lang dạ sói để tiến vào đất nước của chúng ta. Các em bé mới là nạn nhân lớn nhất".

Một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump cùng nhóm các quan chức Nhà Trắng với lãnh đạo phe Dân chủ tại quốc hội đã được lên kế hoạch tại Trại David (bang Maryland) ngày 6-1 (giờ Mỹ).

Kết quả cuộc gặp quyết định chính phủ liên bang Mỹ còn phải đóng cửa trong bao lâu sẽ sớm được biết trong ngày 7-1 (giờ Việt Nam).

 

DUY LINH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Dân số Trung Quốc sẽ giảm "không phanh”
'So găng' bức tường Mexico
Bầu cử Thái Lan khó đoán định
Du khách Trung Quốc gây bức xúc ở Campuchia
Đảng cầm quyền Đài Loan bầu chủ tịch mới, Mỹ, Trung Quốc theo dõi sát sao
Đài Loan sắp khoan hồng cho người quá hạn thị thực
Người dân Hungary biểu tình phản đối ‘luật nô lệ’
Trung Quốc tiếp cận Đài Loan: Từ 'ổn định' sang 'thu hồi'
Thổ Nhĩ Kỳ chê Ngoại trưởng Mỹ 'thiếu hiểu biết'
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: 'Hãy nhớ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc!'
Quốc hội Mỹ bắt đầu thời kỳ chia rẽ
Lãnh đạo Đài Loan lại phản bác lời kêu gọi của ông Tập 'về với đại lục'
Ông Trump 'xuống nước' với phe Dân chủ
Những luật mới 'sát sườn' với người dân các nước
Malaysia, Singapore nỗ lực giảm căng thẳng chủ quyền
Người Kurd rút đi, để lại điểm nóng Manbij cho quân chính phủ Syria
Tổng thống Trump 'đính chính', nói không rút quân ngay khỏi Syria
Tìm cách mở cửa chính phủ, Hạ viện Mỹ vẫn quyết không xây tường biên giới
Mỹ trấn an Israel sau tuyên bố rút quân ở Syria
Sinh nhật không thật vui
Mỹ và Israel chính thức rời khỏi UNESCO
Lễ hội màu sắc khắp thế giới
Hiệp định CPTPP - 'giờ G' đã điểm
Bức tranh Nga - phương Tây nhiều mảng tối
Anh viện trợ các nước... giàu nhất thế giới
Vũ khí giá dầu
14.000 người tị nạn mắc kẹt ở Indonesia
Lo ngại an ninh ở Kim tự tháp sau vụ đánh bom xe chở khách Việt
Trung Quốc sẽ bảo vệ sở hữu trí tuệ nước ngoài?
ĐSQ Việt Nam tại Ai Cập xác nhận về vụ đánh bom nhằm vào du khách Việt
Trang 1 trong 182Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này