TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thư viện tư: thêm cảm hứng đọc cho xã hội
'Độ ta không độ nàng' đang là hot trend kìa, có nghe chưa?
Lúa hè thu chờ giải cứu, nông dân đứng ngồi không yên
Địa ốc Alibaba nhận của khách hàng hơn 771 tỉ đồng
Mực khô không bán được sang Trung Quốc, ngư dân lo héo hon
Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA vào 30-6

GIAO LƯU

 
Mèo cào nguy hiểm như chó cắn
Một bệnh nhi 11 tuổi (ở Tuyên Quang) tử vong do mèo cào. Nguyên nhân hai tháng trước đó bệnh nhi bị mèo nhà hàng xóm cào mấy vết vào lưng và tay, bệnh dại lây từ động vật khiến bệnh nhi sợ gió, rét run, rùng mình, sợ ánh sáng, tiếng ồn. ...
 
Ngồi xem tivi càng nhiều càng dễ mắc nhiều bệnh
Trị bệnh bằng thuốc cam không rõ nguồn gốc, nhiều trẻ bị nhiễm chì phải nhập viện
Thi THPT quốc gia 2019: Đề toán 'dễ thở', thí sinh tự tin đạt điểm trên trung bình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 162
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 162

55.731.270

 Chi tiết
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: 'Hãy nhớ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc!'
(Cập nhật: 04/01/2019 07:36:05)

 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: 'Hãy nhớ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc!'

Theo mô tả của các quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan chủ trương tán thành lập trường cứng rắn của Lầu Năm Góc với Bắc Kinh.
 
 
 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Hãy nhớ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc! - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (phải) ngồi cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp nội các ngày 2-1 ở Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tổng thống vẫn sẽ đưa ra những quyết định lớn về một loạt vấn đề an ninh quốc phòng

Chuyên gia Seth Jones thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington nói và cho rằng ông Shanahan tiếp quản công việc ở một thế yếu hơn, vì vẫn chưa có được sự phê chuẩn của Thượng viện để chính danh

Trong nội dung tài liệu Chiến lược quốc phòng 2018 của Mỹ mà ông Shanahan tham gia phát triển cũng từng xác định Trung Quốc là một đối thủ chiến lược.

"Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc!"

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên chia sẻ với hãng Reuters: tại cuộc họp nội các của ông Trump diễn ra sáng 2-1 (giờ địa phương), ông Shanahan nói với các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc là ông sẽ tập trung vào chiến lược quốc phòng từng được phát triển dưới thời người tiền nhiệm Mattis.

Chiến lược này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cạnh tranh quyền lực, vị thế với Nga và Trung Quốc sau nhiều năm Mỹ tập trung cho các cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy tại Trung Đông.

Trong bối cảnh đó, ông Shanahan nhắc cá nhân ông Jim Mattis nên nhớ tới Trung Quốc ngay cả khi nước Mỹ đang dàn quân chống lại các nhóm phiến quân tại Syria và Afghanistan. "Trong lúc chúng tôi tập trung vào những chiến dịch đang diễn ra, Shanahan nói với cả nhóm là Hãy nhớ tới Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc!" - vị quan chức nói, nhưng không nói rõ thêm quan điểm của quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ về vấn đề này. Ông Patrick Shanahan nói Trung Quốc là vấn đề "trọng tâm lớn", song không đề cập tới Nga.

Chính quyền của ông Trump có quan hệ khá nhiều sóng gió với Trung Quốc. Giống như chính quyền tiền nhiệm của ông Obama, chính quyền của ông Trump lo ngại trước tình trạng quân sự hóa các đảo trên Biển Đông của Trung Quốc và những nỗ lực nâng cấp, hiện đại hóa vũ khí công nghệ cao của quốc gia này.

Tạp chí Spacenews dẫn lời người phát ngôn của ông Shanahan, ông Joe Buccino, cho biết quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ sẽ "tiếp tục tập trung thực hiện Chiến lược quốc phòng" do người tiền nhiệm Mattis phát triển từ năm trước. Việc nhấn mạnh tới chiến lược này có nghĩa ông Shanahan sẽ ưu tiên các nỗ lực hiện đại hóa quân đội, đầu tư cho những công nghệ không gian hiện đại và các loại vũ khí siêu thanh để ứng phó với Trung Quốc.

Ủng hộ "tầm nhìn" của ông Trump

Sau khi ông Jim Mattis kết thúc công việc sớm hơn dự kiến ban đầu vào ngày 31-12-2018, ông Shanahan tiếp quản cương vị của sếp cũ vào đúng ngày đầu năm mới 2019. Trong tuyên bố phát đi nhân dịp này, ông bày tỏ quan điểm "sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Trump để thực hiện tầm nhìn của ông ấy".

Ngồi bên ông Trump trong cuộc họp nội các đầu tiên trên cương vị người lãnh đạo Lầu Năm Góc, theo mô tả của phóng viên Reuters, ông Shanahan hầu như im lặng, không biểu đạt cảm xúc gì mỗi khi ống kính máy quay hướng tới.

Trong lúc đó, Tổng thống Trump hùng hồn bày tỏ những điểm không hài lòng về cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan, về vùng đất "cát và chết chóc" Syria, về cả những bực tức của ông với người tiền nhiệm Jim Mattis trong các khác biệt không thể dung hòa, nhất là trong vấn đề hành xử với những đồng minh quân sự như NATO.

Tuy vậy, ông Shanahan vẫn chưa nói rõ quan điểm cụ thể của ông về tiến trình xử lý tiếp theo tại Syria, mặc dù Lầu Năm Góc đang có kế hoạch trong vài tháng tới sẽ rút dần số quân nhân Mỹ đang đồn trú tại đó về nước. Ông cũng không/chưa bình luận gì về khả năng giảm bớt hiện diện quân sự Mỹ tại Afghanistan.

Cũng trong cuộc họp đầu tiên cùng ông Shanahan trên cương vị mới, ông Trump cũng "phủ đầu" luôn "người mới" khi tuyên bố quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan từ lâu đã có quan điểm nhất trí với ông về vấn đề ứng xử với các đồng minh quân sự như NATO, những nước luôn bị ông gán cho là ăn bám, lợi dụng nước Mỹ.

Ông Trump nói: "Chúng ta có một số đồng minh rất lớn, nhưng rất nhiều đồng minh của chúng ta đã lợi dụng những người dân phải đóng thuế và lợi dụng đất nước chúng ta. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra và ông Patrick Shanahan nhất trí với điều đó. Ông ấy đã nhất trí về điều đó từ lâu rồi. Đây là điều rất quan trọng với tôi".

Tất cả bình luận công khai của ông Trump hẳn sẽ đặt ông Shanahan vào tình thế khó khăn ngay từ khi bắt đầu nhận trách nhiệm mới. Bởi lẽ tại Lầu Năm Góc đang còn rất nhiều nhân viên trung thành với ông Mattis. Ngay ông Shanahan cũng là người từng được ông Mattis đề cử và dành cho nhiều lời tốt đẹp lúc còn đương chức. Lúc còn là cấp phó, ông Shanahan cũng thường thay ông Mattis tham dự những cuộc họp khi cần, kể cả những cuộc họp với các thành viên nội các.

Thêm nữa, bất kể việc ông Trump đề nghị ông Shanahan giữ cương vị quyền bộ trưởng quốc phòng trong một thời gian kéo dài, song không ai biết liệu đề cử này đã phải cuối cùng và chỉ còn chờ Thượng viện phê chuẩn, hay ông Trump còn có ứng cử viên khác nữa. Theo luật, ông Shanahan có thể tại nhiệm trong 210 ngày trước khi Nhà Trắng phải đề cử một bộ trưởng quốc phòng để Thượng viện phê chuẩn.

 

D.KIM THOA

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Quốc hội Mỹ bắt đầu thời kỳ chia rẽ
Lãnh đạo Đài Loan lại phản bác lời kêu gọi của ông Tập 'về với đại lục'
Ông Trump 'xuống nước' với phe Dân chủ
Những luật mới 'sát sườn' với người dân các nước
Malaysia, Singapore nỗ lực giảm căng thẳng chủ quyền
Người Kurd rút đi, để lại điểm nóng Manbij cho quân chính phủ Syria
Tổng thống Trump 'đính chính', nói không rút quân ngay khỏi Syria
Tìm cách mở cửa chính phủ, Hạ viện Mỹ vẫn quyết không xây tường biên giới
Mỹ trấn an Israel sau tuyên bố rút quân ở Syria
Sinh nhật không thật vui
Mỹ và Israel chính thức rời khỏi UNESCO
Lễ hội màu sắc khắp thế giới
Hiệp định CPTPP - 'giờ G' đã điểm
Bức tranh Nga - phương Tây nhiều mảng tối
Anh viện trợ các nước... giàu nhất thế giới
Vũ khí giá dầu
14.000 người tị nạn mắc kẹt ở Indonesia
Lo ngại an ninh ở Kim tự tháp sau vụ đánh bom xe chở khách Việt
Trung Quốc sẽ bảo vệ sở hữu trí tuệ nước ngoài?
ĐSQ Việt Nam tại Ai Cập xác nhận về vụ đánh bom nhằm vào du khách Việt
Ả Rập Xê Út 'thay máu' hậu khủng hoảng
Phe áo vàng Pháp biểu tình vào đêm giao thừa
Viễn cảnh 2019 trên bán đảo Triều Tiên
Thái Lan đối phó dịch tả heo châu Phi từ Trung Quốc
Vì sao người cao tuổi phạm tội ngày càng nhiều ở Hàn Quốc?
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 152 khách Việt 'biến mất' ở Đài Loan
Giá dầu tiếp tục giảm, OPEC bất lực
Căng thẳng Triều Tiên leo thang
Trung Quốc đang cạn dần cơ hội cứu vãn kinh tế trên đà tụt dốc
Syria tố Israel không kích nhiều mục tiêu gần Damascus
Trang 1 trong 182Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này