TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Tuyên xưng, sống và làm chứng cho đức tin
Ngày lễ Các Thánh Tử đạo tại Việt Nam hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại đời sống đức tin của các thánh tử đạo Việt Nam để xem các ngài đã tuyên xưng, đã sống và làm chứng cho đức tin thế nào. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông
ĐTC Phanxicô: Các gia đình là giáo hội tại gia, công trình sống động của Thiên Chúa
Truyền hình trực tiếp Thánh lễ ĐTC Phanxicô tại SVĐ Supachalasai, Bangkok
Hội nghị bảo vệ phẩm giá trẻ em trong thế giới kỹ thuật số
Đức Thánh Cha kêu gọi hoà bình cho Burkina Faso
Hội nghị về lãng phí lương thực

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách
Làm ra thịt từ… không khí
Nga tiến vào kiểm soát căn cứ không quân Mỹ bỏ ở Syria
Nhiều vụ tai biến nặng sau tiêm chủng
Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?
Giảm thu hàng tỉ USD vì ưu đãi thuế

GIAO LƯU

 
Tránh xa những thói quen này vì nó dẫn bạn đến trầm cảm
Trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới. Con số này giúp ta hình dung mức độ tác động của căn bệnh “thời thượng” này đối với xã hội. ...
 
Tại sao không nên dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng?
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ
Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Để không bị công nghệ dẫn dắt


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 636
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 636

58.859.307

 Chi tiết
Hiệp định CPTPP - 'giờ G' đã điểm
(Cập nhật: 31/12/2018 09:04:42)

 

Hiệp định CPTPP - 'giờ G' đã điểm

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ nửa đêm 30-12, một số nước đã thông báo đợt cắt giảm thuế quan đầu tiên.

 

 

Hiệp định CPTPP - giờ G đã điểm - Ảnh 1.

Trong ảnh là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Nhật và Canada là hai quốc gia thành viên tham gia CPTPP - Ảnh: REUTERS

Đúng lộ trình thoả thuận, nửa đêm 30-12, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực tại 6 quốc gia đã phê chuẩn, một số nước thông báo đợt cắt giảm thuế quan đầu tiên có hiệu lực ngay lập tức.

Úc, New Zealand, sau đó là Nhật Bản, Singapore là những nước "cán mốc" nửa đêm 30-12 trước. Theo ông David Parker - bộ trưởng thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand, đợt cắt giảm thuế quan đầu tiên sẽ có hiệu lực ngay lập tức với 3 quốc gia Nhật Bản, Canada và Mexico.

"Ngay và luôn"

Hãng tin Reuters dẫn nhận định của ông Parker: "CPTPP có tiềm năng mang lại ước khoảng 222 triệu USD tiền thuế tiết kiệm được thường niên cho các nhà xuất khẩu của New Zealand sau khi được thực thi toàn diện và gần một nửa số ấy, hay là 105 triệu USD, trong 12 tháng đầu tiên".

Ông Parker cũng hào hứng khẳng định "CPTPP sẽ chứng kiến mọi loại thuế được xóa với các mặt hàng ngư nghiệp xuất khẩu, phần lớn sẽ từ hôm nay (30-12)".

Trước khi CPTPP có hiệu lực, các mặt hàng cá và sản phẩm từ cá của New Zealand xuất sang Mexico và Nhật bị áp thuế lần lượt lên tới 20% và 10%. Báo Asahi Shimbun của Nhật cho biết ngay sau khi có hiệu lực CPTPP, nước này sẽ giảm thuế quan với trái kiwi, nho, dưa hấu và thịt bò nhập khẩu từ 38,5% xuống còn 27,5%.

Đợt cắt giảm thuế thứ 2 diễn ra trong ngày đầu năm mới 2019 với Mexico và Canada. Việt Nam sẽ cắt giảm thuế quan từ ngày 14-1. Đợt cắt giảm thuế quan thứ 2 của Nhật diễn ra ngày 1-4-2019 và năm 2026 sẽ là năm theo lộ trình CPTPP được thực thi toàn diện.

Như vậy CPTPP đã chính thức có hiệu lực, tạo ra một vùng tự do thương mại bao phủ hơn 1/10 nền kinh tế toàn cầu. Gộp lại với nhau, 11 quốc gia thành viên hiện tại của CPTPP chiếm 13% GDP toàn cầu và tạo cơ hội tiếp cận thương mại tự do cho khối kinh tế có khoảng 500 triệu dân.

Như vậy CPTPP vẫn "sống" và vẫn có thể thực thi ngay cả khi không có Mỹ tham gia. Dù không còn Washington, CPTPP vẫn là một trong những thỏa thuận thương mại đa phương lớn nhất trước nay đã chính thức có hiệu lực.

Không chỉ giúp nới lỏng bớt những rào cản thương mại giữa các nước, CPTPP còn tạo điều kiện bảo vệ tốt hơn nữa các quyền sở hữu trí tuệ và cải thiện các tiêu chuẩn làm việc tối thiểu cho người lao động tại các nước thành viên.

Nông dân Mỹ tiếc trước CPTPP

Theo phân tích của Hãng tin Quartz, việc CPTPP chính thức có hiệu lực chắc chắn là tin đầy tiếc nuối với nông dân Mỹ. Nếu Mỹ còn tham gia, số lượng hàng xuất khẩu như thịt heo, thịt bò và bột mì của Mỹ tới các nước như Nhật, Singapore chắc chắn sẽ tăng nhiều.

"Các đối thủ của chúng ta ở Úc và Canada sẽ hưởng lợi trong khi nông dân của chúng ta đứng nhìn vô vọng" - chủ tịch Hiệp hội Lúa mì Mỹ Vince Peterson nói.

Tuy nhiên với tình hình mới, các mặt hàng này của Mỹ sẽ giảm tính cạnh tranh vì chắc chắn những sản phẩm tương tự của các quốc gia thành viên CPTPP sẽ có giá rẻ hơn đáng kể tại những thị trường tham gia hiệp định.

Chẳng hạn với bột mì, ngay sau khi CPTPP có hiệu lực, Nhật sẽ lập tức giảm thuế nhập khẩu với sản phẩm này của các nước thành viên, từ đó khiến bột mì của Canada và Úc rẻ hơn 14 USD/tấn so với bột mì của Mỹ. Độ chênh về giá này còn tiếp tục nới rộng theo các giai đoạn triển khai tiếp theo của CPTPP.

Cũng như thế, Canada sẽ giảm từ mức thuế quan 6,1% áp với các loại xe hơi chở khách nhập khẩu xuống còn 0% trong 5 năm tới.

Theo Viện Nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson, tổng GDP của các nước thành viên CPTPP sẽ tăng khoảng 1% sau khi hiệp định có hiệu lực chính thức. Họ cũng ước tính

kinh tế Mỹ dự kiến mất khoảng 2 tỉ USD thu nhập do ảnh hưởng từ CPTPP. Các nhóm ngành mậu dịch nông nghiệp của Mỹ đặc biệt lo ngại nguy cơ mất thị phần tại Nhật Bản, đối tác mua lớn nhất các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Sẽ mời thêm các nước tham gia CPTPP

Theo Hãng tin Kyodo (Nhật), việc mở rộng thành viên sẽ là thách thức tiếp theo cho CPTPP. Cho tới nay các nước như Vương quốc Anh, Colombia, Indonesia, Hàn Quốc và Thái Lan đã bày tỏ quan tâm tới hiệp định thương mại. Cuộc họp đầu tiên của một ủy ban nhằm thảo luận về những thủ tục, quy định tiếp nhận thêm các thành viên mới của CPTPP sẽ diễn ra ngày 19-1-2019 tại Tokyo.

7 quốc gia đầu tiên đã phê chuẩn CPTPP là Úc, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Singapore và Việt Nam. Bốn quốc gia còn lại của CPTPP là Brunei, Chile, Malaysia và Peru vẫn còn đợi quốc hội phê chuẩn hiệp định.

 

D.KIM THOA

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Bức tranh Nga - phương Tây nhiều mảng tối
Anh viện trợ các nước... giàu nhất thế giới
Vũ khí giá dầu
14.000 người tị nạn mắc kẹt ở Indonesia
Lo ngại an ninh ở Kim tự tháp sau vụ đánh bom xe chở khách Việt
Trung Quốc sẽ bảo vệ sở hữu trí tuệ nước ngoài?
ĐSQ Việt Nam tại Ai Cập xác nhận về vụ đánh bom nhằm vào du khách Việt
Ả Rập Xê Út 'thay máu' hậu khủng hoảng
Phe áo vàng Pháp biểu tình vào đêm giao thừa
Viễn cảnh 2019 trên bán đảo Triều Tiên
Thái Lan đối phó dịch tả heo châu Phi từ Trung Quốc
Vì sao người cao tuổi phạm tội ngày càng nhiều ở Hàn Quốc?
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 152 khách Việt 'biến mất' ở Đài Loan
Giá dầu tiếp tục giảm, OPEC bất lực
Căng thẳng Triều Tiên leo thang
Trung Quốc đang cạn dần cơ hội cứu vãn kinh tế trên đà tụt dốc
Syria tố Israel không kích nhiều mục tiêu gần Damascus
Nga khởi động dự án xây siêu sân bay trên vũ trụ
Trung tâm Mỹ tại Việt Nam tạm ngừng hoạt động vì chính phủ đóng cửa
Ông Trump 'doanh nhân hoá' Lầu Năm Góc
Indonesia trước nguy cơ hứng thêm sóng thần
Aleppo hân hoan trong Giáng sinh hòa bình
Trung Quốc cứng rắn trước áp lực phương Tây đòi thả công dân Canada
Báo Triều Tiên bất ngờ kêu gọi quân đội dẫn đầu phát triển kinh tế
Giáng sinh ở Mỹ bị ảnh hưởng ra sao khi chính phủ đóng cửa?
Anh điều tàu chiến đến biển Đen
Sóng thần tàn phá Indonesia, hơn 200 người chết
Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa một phần?
Lá bài Mexico của ông Trump
Campuchia quyết dứt nạn 'cho thuê bụng'
Trang 1 trong 181Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này