TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 243
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 243

57.300.437

 Chi tiết
14.000 người tị nạn mắc kẹt ở Indonesia
(Cập nhật: 30/12/2018 10:24:37)

 

14.000 người tị nạn mắc kẹt ở Indonesia

Indonesia hiện là nơi cư trú của hơn 14.000 người tị nạn ở nhiều nơi trên thế giới. Họ rời quê hương để trốn chạy chiến tranh, đàn áp chính trị, áp bức và bất bình đẳng xã hội.


 

14.000 người tị nạn mắc kẹt ở Indonesia - Ảnh 1.

Mozhgan (phải) tìm thấy niềm vui khi nhìn thấy nụ cười của những người có tình trạng tương tự như cô - Ảnh: AA Mediacorp

Tất cả những người tị nạn như chúng tôi đều có cuộc sống giống nhau. Có người giàu, người nghèo, người sống trên đường phố, người phản đối, người có học vấn cao, người chưa bao giờ đến trường. Tuy nhiên, cuộc sống của tôi là cuộc sống của họ.

Mozhgan chia sẻ

 

Hầu hết những người này đến từ Trung Đông và châu Phi, đặc biệt là từ các quốc gia như Afghanistan, Somalia và Myanmar. Mỗi người mang theo một câu chuyện riêng với nhiều ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng...

 

 

Trốn chạy và mắc kẹt

 

 

Đài ChannelNewsAsia của Singapore ngày 29-12 cho biết tất cả những người tị nạn ở Indonesia, quốc gia có số lượng người Hồi giáo đông nhất thế giới, đều có điểm chung là luôn cảm thấy bất an, nhưng họ luôn giúp đỡ lẫn nhau.

 

 

Sau nhiều năm lẩn trốn tại quê hương, mất nhà cửa và bị gắn mác kẻ thù của chế độ vì ủng hộ phong trào cấp tiến, gia đình Mozhgan Moarefizadeh quyết trốn chạy khỏi một Iran đang chia rẽ sâu sắc. Thời điểm đó là đầu năm 2013. Lối thoát duy nhất của gia đình Mozhgan lúc ấy là Indonesia. 

 

 

"Đó là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời tôi" - Mozhgan của 6 năm sau chia sẻ. Khi gia đình Mozhgan đến Jakarta, những kẻ buôn người hứa hẹn sẽ đưa Mozhgan, ba mẹ và em trai đến Úc.

 

Những người di cư thường xuyên chết trên biển và chính quyền Indonesia và Úc bắt đầu giáng những đòn mạnh vào các hoạt động buôn người, chặn thuyền và đưa người tị nạn quay lại nơi xuất phát. Sau khi bị bắt và thả ra hai lần, trong lần thứ ba rời Indonesia đến Úc, Mozhgan đã quyết định bỏ chạy. 

 

 

Thuyền rời đi mà không có gia đình Mozhgan. Sáng hôm sau Mozhgan phát hiện con thuyền bị lật và nhiều người trên thuyền thiệt mạng. Mozhgan còn sống nhưng cánh cửa để thoát hiểm đã đóng lại từ đây.

 

 

"Điều đó giống như bạn đang sống nhưng bạn không thật sự được sống. Tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải đấu tranh vì một tương lai vô định. Tôi không biết phải mất bao lâu. Tôi đến đây trong 3 ngày và mắc kẹt lại đây trong 6 năm rồi" - cô gái 27 tuổi nói thêm.

 

 

Indonesia đã không ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về người tị nạn năm 1951. Hiệp ước này quy định quyền của những người xin tị nạn và trách nhiệm của các quốc gia tiếp nhận họ. Do đó người tị nạn tại Indonesia đối mặt với nhiều vấn đề hơn. 

 

 

Pháp luật không cho phép họ làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào hay học tại một ngôi trường Indonesia. Kết quả là những người tị nạn luôn cảm thấy bất an và bị xã hội thờ ơ. Họ cũng gặp phải những vấn đề tâm lý nghiêm trọng với nhiều trường hợp tự tử.

 

 

Không bao giờ là nhà

 

 

Đại đa số những người tị nạn được công nhận như trường hợp của Mozhgan đang chờ để được tái định cư ở một nước thứ ba bởi vì Indonesia sẽ không bao giờ trở thành nhà của họ. Thời gian chờ đợi có thể dài vô hạn. Những người này cho biết Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) từng nói rằng họ có thể không bao giờ đến được một nước thứ ba.

 

 

Mozhgan trở thành một nhà lãnh đạo miễn cưỡng của cộng đồng người ngoại quốc tại Indonesia. Cô dùng khả năng ngôn ngữ để giúp những người khác thủ tục pháp lý để xin tị nạn tại đất nước này. Đối mặt với nhu cầu quá lớn, Mozhgan đã tạo ra trang thông tin Trung tâm Thông tin cho người tị nạn và tìm kiếm tị nạn (RAIC) được viết bằng 4 thứ tiếng và điều hành trang này cùng với mẹ.

 

 

Mozhgan cũng cung cấp các gói nhu yếu phẩm như bộ dụng cụ vệ sinh cho những người tị nạn đang phải kìm nén sự tuyệt vọng của họ. Dịp lễ Giáng sinh vừa qua Mozhgan cũng đã tổ chức một buổi trao đổi quà để thắp lên chút niềm vui cho những đứa trẻ ốm yếu bị bỏ rơi trên đường phố Indonesia. 

 

 

"Tôi luôn tự hỏi tương lai của tôi sẽ thế nào? Cuộc sống của chính tôi như thế nào? Tôi đã điền rất nhiều đơn tái định cư cho nhiều người và họ đã rời đất nước này nhưng sao tôi vẫn ở đây?" - Mozhgan tâm sự.

 

 

Mozhgan chỉ là một trong những người có tâm đứng lên giúp đỡ cộng đồng người tị nạn đa sắc tộc, đa quốc gia của chính họ. Những con người đang tuyệt vọng, trải qua một chương tồi tệ trong cuộc đời họ đã gạt những bất an của bản thân sang một bên vì lợi ích của những người khác.

 

8.600 Hiện nay Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đang giải quyết hồ sơ của khoảng 8.600 người tị nạn thuộc dự án được Chính phủ Úc tài trợ ở Indonesia. Việc thắt chặt kiểm soát biên giới Úc và việc chọn lọc số người tị nạn là một trong những nguyên nhân khiến giấc mơ về một nơi để bắt đầu cuộc sống mới của nhiều người tị nạn trở nên xa vời vợi.

IOM đã sắp xếp cho khoảng 98% người tị nạn trong dự án vào các cộng đồng dân cư xập xệ hoặc cung cấp chỗ ở tạm. IOM cấp trợ cấp hằng tháng, hỗ trợ về sức khỏe và tâm lý cũng như tư vấn về chuyện ăn học của người di cư.

Tuy nhiên, tốc độ người tị nạn được tái định cư đã chậm lại, biến những nỗ lực của IOM thành một dự án dài hạn hơn và không thể đoán được người tị nạn phải đợi bao lâu. Nhiều người tị nạn đã phải ngủ trên đường phố hơn một năm nay khi cảm giác bất an và bất lực của họ tăng theo từng ngày chờ đợi.

 

ANH THƯ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này