TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Bảy 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Cuộc gặp gỡ của 5.000 hướng đạo sinh Châu Âu với ĐTC
Thị trưởng Brazil huỷ bỏ sự kiện văn hoá báng bổ Đức Mẹ
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh
29 đài phát thanh Công giáo ở Philippines được gia hạn phép
Vatican ca ngợi mối quan hệ “mạnh mẽ và chắc chắn” với Hoa Kỳ
Các Giám mục Bắc Ireland báo động về dự luật hợp pháp hoá phá thai và hôn nhân đồng tính

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thu phí ôtô vào trung tâm TP.HCM, nên không?
Ở 'thủ phủ' nuôi heo cả nước, người khóc người xỉu, kẻ liệt giường...
Thị trường và lòng yêu nước
Mạnh tay chống 'đội lốt' hàng Việt nếu không muốn nhiều doanh nghiệp Việt phá sản
Tỉ lệ béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á
Người Hong Kong xuống đường đen đặc, đòi cải cách dân chủ

GIAO LƯU

 
Học bơi để tự cứu mình, cứu người
Vào dịp hè này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những rốn lũ của miền Trung - đã có rất nhiều lớp dạy bơi miễn phí được mở cho trẻ em từ 4-10 tuổi, độ tuổi có tỉ lệ tử vong do đuối nước cao nhất. ...
 
Thực phẩm 'siêu chế biến': Càng tiện càng lo
Thắc mắc không biết hỏi ai, phụ huynh thở phào khi đi nghe tư vấn xét tuyển
Cách điều trị chứng cuồng ăn vô độ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 98
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 98

56.425.684

 Chi tiết
14.000 người tị nạn mắc kẹt ở Indonesia
(Cập nhật: 30/12/2018 10:24:37)

 

14.000 người tị nạn mắc kẹt ở Indonesia

Indonesia hiện là nơi cư trú của hơn 14.000 người tị nạn ở nhiều nơi trên thế giới. Họ rời quê hương để trốn chạy chiến tranh, đàn áp chính trị, áp bức và bất bình đẳng xã hội.


 

14.000 người tị nạn mắc kẹt ở Indonesia - Ảnh 1.

Mozhgan (phải) tìm thấy niềm vui khi nhìn thấy nụ cười của những người có tình trạng tương tự như cô - Ảnh: AA Mediacorp

Tất cả những người tị nạn như chúng tôi đều có cuộc sống giống nhau. Có người giàu, người nghèo, người sống trên đường phố, người phản đối, người có học vấn cao, người chưa bao giờ đến trường. Tuy nhiên, cuộc sống của tôi là cuộc sống của họ.

Mozhgan chia sẻ

 

Hầu hết những người này đến từ Trung Đông và châu Phi, đặc biệt là từ các quốc gia như Afghanistan, Somalia và Myanmar. Mỗi người mang theo một câu chuyện riêng với nhiều ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng...

 

 

Trốn chạy và mắc kẹt

 

 

Đài ChannelNewsAsia của Singapore ngày 29-12 cho biết tất cả những người tị nạn ở Indonesia, quốc gia có số lượng người Hồi giáo đông nhất thế giới, đều có điểm chung là luôn cảm thấy bất an, nhưng họ luôn giúp đỡ lẫn nhau.

 

 

Sau nhiều năm lẩn trốn tại quê hương, mất nhà cửa và bị gắn mác kẻ thù của chế độ vì ủng hộ phong trào cấp tiến, gia đình Mozhgan Moarefizadeh quyết trốn chạy khỏi một Iran đang chia rẽ sâu sắc. Thời điểm đó là đầu năm 2013. Lối thoát duy nhất của gia đình Mozhgan lúc ấy là Indonesia. 

 

 

"Đó là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời tôi" - Mozhgan của 6 năm sau chia sẻ. Khi gia đình Mozhgan đến Jakarta, những kẻ buôn người hứa hẹn sẽ đưa Mozhgan, ba mẹ và em trai đến Úc.

 

Những người di cư thường xuyên chết trên biển và chính quyền Indonesia và Úc bắt đầu giáng những đòn mạnh vào các hoạt động buôn người, chặn thuyền và đưa người tị nạn quay lại nơi xuất phát. Sau khi bị bắt và thả ra hai lần, trong lần thứ ba rời Indonesia đến Úc, Mozhgan đã quyết định bỏ chạy. 

 

 

Thuyền rời đi mà không có gia đình Mozhgan. Sáng hôm sau Mozhgan phát hiện con thuyền bị lật và nhiều người trên thuyền thiệt mạng. Mozhgan còn sống nhưng cánh cửa để thoát hiểm đã đóng lại từ đây.

 

 

"Điều đó giống như bạn đang sống nhưng bạn không thật sự được sống. Tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải đấu tranh vì một tương lai vô định. Tôi không biết phải mất bao lâu. Tôi đến đây trong 3 ngày và mắc kẹt lại đây trong 6 năm rồi" - cô gái 27 tuổi nói thêm.

 

 

Indonesia đã không ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về người tị nạn năm 1951. Hiệp ước này quy định quyền của những người xin tị nạn và trách nhiệm của các quốc gia tiếp nhận họ. Do đó người tị nạn tại Indonesia đối mặt với nhiều vấn đề hơn. 

 

 

Pháp luật không cho phép họ làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào hay học tại một ngôi trường Indonesia. Kết quả là những người tị nạn luôn cảm thấy bất an và bị xã hội thờ ơ. Họ cũng gặp phải những vấn đề tâm lý nghiêm trọng với nhiều trường hợp tự tử.

 

 

Không bao giờ là nhà

 

 

Đại đa số những người tị nạn được công nhận như trường hợp của Mozhgan đang chờ để được tái định cư ở một nước thứ ba bởi vì Indonesia sẽ không bao giờ trở thành nhà của họ. Thời gian chờ đợi có thể dài vô hạn. Những người này cho biết Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) từng nói rằng họ có thể không bao giờ đến được một nước thứ ba.

 

 

Mozhgan trở thành một nhà lãnh đạo miễn cưỡng của cộng đồng người ngoại quốc tại Indonesia. Cô dùng khả năng ngôn ngữ để giúp những người khác thủ tục pháp lý để xin tị nạn tại đất nước này. Đối mặt với nhu cầu quá lớn, Mozhgan đã tạo ra trang thông tin Trung tâm Thông tin cho người tị nạn và tìm kiếm tị nạn (RAIC) được viết bằng 4 thứ tiếng và điều hành trang này cùng với mẹ.

 

 

Mozhgan cũng cung cấp các gói nhu yếu phẩm như bộ dụng cụ vệ sinh cho những người tị nạn đang phải kìm nén sự tuyệt vọng của họ. Dịp lễ Giáng sinh vừa qua Mozhgan cũng đã tổ chức một buổi trao đổi quà để thắp lên chút niềm vui cho những đứa trẻ ốm yếu bị bỏ rơi trên đường phố Indonesia. 

 

 

"Tôi luôn tự hỏi tương lai của tôi sẽ thế nào? Cuộc sống của chính tôi như thế nào? Tôi đã điền rất nhiều đơn tái định cư cho nhiều người và họ đã rời đất nước này nhưng sao tôi vẫn ở đây?" - Mozhgan tâm sự.

 

 

Mozhgan chỉ là một trong những người có tâm đứng lên giúp đỡ cộng đồng người tị nạn đa sắc tộc, đa quốc gia của chính họ. Những con người đang tuyệt vọng, trải qua một chương tồi tệ trong cuộc đời họ đã gạt những bất an của bản thân sang một bên vì lợi ích của những người khác.

 

8.600 Hiện nay Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đang giải quyết hồ sơ của khoảng 8.600 người tị nạn thuộc dự án được Chính phủ Úc tài trợ ở Indonesia. Việc thắt chặt kiểm soát biên giới Úc và việc chọn lọc số người tị nạn là một trong những nguyên nhân khiến giấc mơ về một nơi để bắt đầu cuộc sống mới của nhiều người tị nạn trở nên xa vời vợi.

IOM đã sắp xếp cho khoảng 98% người tị nạn trong dự án vào các cộng đồng dân cư xập xệ hoặc cung cấp chỗ ở tạm. IOM cấp trợ cấp hằng tháng, hỗ trợ về sức khỏe và tâm lý cũng như tư vấn về chuyện ăn học của người di cư.

Tuy nhiên, tốc độ người tị nạn được tái định cư đã chậm lại, biến những nỗ lực của IOM thành một dự án dài hạn hơn và không thể đoán được người tị nạn phải đợi bao lâu. Nhiều người tị nạn đã phải ngủ trên đường phố hơn một năm nay khi cảm giác bất an và bất lực của họ tăng theo từng ngày chờ đợi.

 

ANH THƯ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Vũ khí giá dầu
Lo ngại an ninh ở Kim tự tháp sau vụ đánh bom xe chở khách Việt
Trung Quốc sẽ bảo vệ sở hữu trí tuệ nước ngoài?
ĐSQ Việt Nam tại Ai Cập xác nhận về vụ đánh bom nhằm vào du khách Việt
Ả Rập Xê Út 'thay máu' hậu khủng hoảng
Phe áo vàng Pháp biểu tình vào đêm giao thừa
Viễn cảnh 2019 trên bán đảo Triều Tiên
Thái Lan đối phó dịch tả heo châu Phi từ Trung Quốc
Vì sao người cao tuổi phạm tội ngày càng nhiều ở Hàn Quốc?
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 152 khách Việt 'biến mất' ở Đài Loan
Giá dầu tiếp tục giảm, OPEC bất lực
Căng thẳng Triều Tiên leo thang
Trung Quốc đang cạn dần cơ hội cứu vãn kinh tế trên đà tụt dốc
Syria tố Israel không kích nhiều mục tiêu gần Damascus
Nga khởi động dự án xây siêu sân bay trên vũ trụ
Trung tâm Mỹ tại Việt Nam tạm ngừng hoạt động vì chính phủ đóng cửa
Ông Trump 'doanh nhân hoá' Lầu Năm Góc
Indonesia trước nguy cơ hứng thêm sóng thần
Aleppo hân hoan trong Giáng sinh hòa bình
Trung Quốc cứng rắn trước áp lực phương Tây đòi thả công dân Canada
Báo Triều Tiên bất ngờ kêu gọi quân đội dẫn đầu phát triển kinh tế
Giáng sinh ở Mỹ bị ảnh hưởng ra sao khi chính phủ đóng cửa?
Anh điều tàu chiến đến biển Đen
Sóng thần tàn phá Indonesia, hơn 200 người chết
Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa một phần?
Lá bài Mexico của ông Trump
Campuchia quyết dứt nạn 'cho thuê bụng'
Căn cứ bí mật trên đảo của Ấn Độ
Giáo hoàng kêu gọi giáo sĩ lạm dụng tình dục 'tự nộp mình'
Anh cảnh báo quà Giáng sinh 'nô lệ'
Trang 1 trong 181Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này