TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 145
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 145

57.303.945

 Chi tiết
Viễn cảnh 2019 trên bán đảo Triều Tiên
(Cập nhật: 30/12/2018 09:00:49)

 

Viễn cảnh 2019 trên bán đảo Triều Tiên

Bán đảo Triều Tiên sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế trong năm 2019, trong đó cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được mong chờ tạo ra đột phá.

 

 

 

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau hồi tháng 6  /// Reuters

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau hồi tháng 6  REUTERS

 
Giới quan sát hy vọng hướng đi và chính sách tiếp theo của CHDCND Triều Tiên sẽ được hé lộ sớm nhất vào ngày 1.1, thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc thông điệp năm mới. Hơn bao giờ hết, các bên liên quan như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao sự kiện này để phân tích, mổ xẻ từ nội dung bài phát biểu đến cách chọn trang phục của ông Kim nhằm chuẩn bị cho những bước đi trong năm 2019. Thanh Niên đã tiếp xúc với các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc, những người làm việc tại các viện chính sách đóng vai trò cố vấn cho chính phủ hai nước về vấn đề Triều Tiên.

Những mối đe doạ chực chờ

Trong số các chuyên gia, ông David Maxwell là một người đặc biệt. Chuyên gia cấp cao về Triều Tiên và Đông Á của Quỹ bảo vệ các nền dân chủ (FDD) tại Washington D.C đã phục vụ trong quân đội Mỹ suốt 30 năm, với hơn 20 năm tại châu Á, trước khi về hưu với hàm đại tá lực lượng đặc nhiệm. Trong 5 lần được điều động đến bán đảo Triều Tiên, ông tham gia hoạch định kế hoạch về sự bất ổn và nguy cơ sụp đổ của chính quyền Bình Nhưỡng. Khi trao đổi với Thanh Niên, ông cho rằng dù nhiều người Mỹ cổ súy cho sự sụp đổ của giới lãnh đạo Triều Tiên, nhưng đó thực sự là viễn cảnh vô cùng tồi tệ và có thể đẩy bán đảo đến bờ vực huỷ diệt.
 
Viễn cảnh 2019 trên bán đảo Triều Tiên 1
ẢNH: THUỴ MIÊN

Chuyên gia Maxwell (ảnh) phân tích rằng việc liên quân Hàn - Mỹ thời gian qua liên tục hủy bỏ các cuộc tập trận chung để thuyết phục Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán sẽ ảnh hưởng đến năng lực sẵn sàng tác chiến của các bên. Chẳng hạn, cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi vô cùng quan trọng. Ông chỉ ra dù hoạt động này chủ yếu dựa trên các mô hình máy tính, nhưng nó cho phép cấp tư lệnh của Hàn Quốc và Mỹ hoạch định, diễn tập các viễn cảnh bảo vệ Hàn Quốc trước nguy cơ tấn công từ miền Bắc. Cấp chỉ huy của 3 lực lượng trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Bộ Chỉ huy LHQ và lực lượng liên quân Mỹ - Hàn, thiếu hẳn sự chuẩn bị trong trường hợp xấu nhất, mà theo ông Maxwell là “một sự hy sinh to lớn” chỉ để làm hài lòng ông Kim Jong-un.

 

Theo đại tá Maxwell, chính quyền do ông Kim Jong-un lãnh đạo chỉ có thể sụp đổ nếu xuất hiện hai điều kiện: thứ nhất Bình Nhưỡng mất đi sự ủng hộ của quân đội và thứ hai là gia tộc họ Kim không còn đủ khả năng lãnh đạo nước này. “Nếu như xảy ra, ông Kim Jong-un có thể cho rằng đã đến lúc phát động chiến tranh vì đây là sự lựa chọn duy nhất trong tình cảnh đó”, đại tá Maxwell nhận định. Chuyên gia Mỹ cũng đề cập đến nguy cơ chiến tranh tái diễn trên bán đảo Triều Tiên và khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây giúp ngăn chặn chiến tranh bùng nổ, đồng thời lý giải nguyên nhân Bình Nhưỡng kiên trì phát triển vũ khí hạt nhân.
Giáo sư Gregg Brazinsky, Giám đốc chương trình nghiên cứu châu Á của Đại học George Washington, đặt ra một câu hỏi có tính then chốt: Triều Tiên trên thực tế trong tình trạng chiến tranh suốt 70 năm và phải đối mặt với đối thủ nắm trong tay quân đội mạnh nhất thế giới, rơi vào tình trạng bị cô lập suốt từng ấy năm, và vũ khí hạt nhân là phương tiện duy nhất mà họ có thể trông cậy vào, thì liệu quốc gia ấy có muốn từ bỏ không. “Tôi cho rằng họ có thể, nhưng (Mỹ và đồng minh) cần phải thay đổi không khí an ninh tại Đông Bắc Á. Tuy nhiên, tôi không nghĩ họ sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân trong 2 năm, mà cần đến 20 - 30 năm kiên trì xây dựng lòng tin”, Giáo sư Brazinsky nhận định với Thanh Niên. Qua những gì đã và đang diễn ra, ông cho rằng Triều Tiên đang bắn đi các tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng đi theo hướng này. Tuy vậy, ông lo ngại chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng cách tiếp cận quá cứng rắn như buộc phải giải giới hạt nhân trước khi dỡ bỏ cấm vận, thì khó phá bỏ được thế giằng co như lâu nay.
 
 

Chờ đợi gì trong năm 2019 ?

Giám đốc Viện Asan về nghiên cứu chính sách, tiến sĩ James Kim cho hay hiện tại Mỹ dường như tập trung vào nỗ lực tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên. Tuy nhiên, quyết định có ngồi vào bàn đàm phán hay không lại tùy thuộc vào Bình Nhưỡng. Theo tiến sĩ Kim: “Không sớm thì muộn chính quyền Tổng thống Trump sẽ nói rõ với đối phương rằng cánh cửa thời gian cho đàm phán sẽ không mở ra mãi mãi”. Ông cũng cho rằng mọi việc phụ thuộc vào phản ứng của Bình Nhưỡng về các cuộc đối thoại và cả cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un”. Tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc ngày 24.12 cũng dẫn nguồn tin chính phủ cho biết Mỹ quyết định thử tìm kiếm đối thoại một lần cuối cùng với Triều Tiên và dành thêm 3 tháng cho nỗ lực này.
 
Về phần mình, đại tá Maxwell cho rằng khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh kế tiếp giữa ông Trump và ông Kim dường như khá khẩm hơn viễn cảnh thiết lập được kênh làm việc chính thức để thảo luận các điều khoản chi tiết nhằm thực thi tuyên bố chung tại Singapore hồi tháng 6. Ông Maxwell đánh giá lãnh đạo Kim, Tổng thống Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đang tiến hành một mô hình ngoại giao “không chính thức, phi truyền thống, mới mẻ và trong giai đoạn thực nghiệm”. Bản thân chủ nhân Nhà Trắng là nhà thương thuyết tài ba và ông Kim Jong-un nghĩ rằng có thể đạt được điều mình muốn bằng cách đàm phán trực tiếp với tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, đại tá Maxwell cho đây là kết luận sai lầm.
 
Theo chuyên gia này, ông Trump sẽ không ký kết thỏa thuận mà chưa qua sự thẩm định của giới chuyên môn, nhóm chịu trách nhiệm hoạch định các khâu nền tảng cho việc đàm phán, xây dựng khung hành động, vạch ra nghị trình làm việc. Tất cả đều là công việc của tổ thương thuyết hai bên, và họ cần phải gặp nhau nếu muốn thảo luận thật sự chi tiết về các điều khoản liên quan. “Kênh làm việc đóng vai trò vô cùng then chốt, và việc hai bên chưa ngồi lại với nhau là điều đáng phải suy ngẫm. Trách nhiệm đang đè nặng trên đôi vai của ông Kim Jong-un và bước đi đầu tiên cần phải làm chính là thiết lập kênh này”, đại tá Maxwell nói với Thanh Niên.
 
 
THUỴ MIÊN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Vũ khí giá dầu
14.000 người tị nạn mắc kẹt ở Indonesia
Lo ngại an ninh ở Kim tự tháp sau vụ đánh bom xe chở khách Việt
Trung Quốc sẽ bảo vệ sở hữu trí tuệ nước ngoài?
ĐSQ Việt Nam tại Ai Cập xác nhận về vụ đánh bom nhằm vào du khách Việt
Ả Rập Xê Út 'thay máu' hậu khủng hoảng
Phe áo vàng Pháp biểu tình vào đêm giao thừa
Thái Lan đối phó dịch tả heo châu Phi từ Trung Quốc
Vì sao người cao tuổi phạm tội ngày càng nhiều ở Hàn Quốc?
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 152 khách Việt 'biến mất' ở Đài Loan
Giá dầu tiếp tục giảm, OPEC bất lực
Căng thẳng Triều Tiên leo thang
Trung Quốc đang cạn dần cơ hội cứu vãn kinh tế trên đà tụt dốc
Syria tố Israel không kích nhiều mục tiêu gần Damascus
Nga khởi động dự án xây siêu sân bay trên vũ trụ
Trung tâm Mỹ tại Việt Nam tạm ngừng hoạt động vì chính phủ đóng cửa
Ông Trump 'doanh nhân hoá' Lầu Năm Góc
Indonesia trước nguy cơ hứng thêm sóng thần
Aleppo hân hoan trong Giáng sinh hòa bình
Trung Quốc cứng rắn trước áp lực phương Tây đòi thả công dân Canada
Báo Triều Tiên bất ngờ kêu gọi quân đội dẫn đầu phát triển kinh tế
Giáng sinh ở Mỹ bị ảnh hưởng ra sao khi chính phủ đóng cửa?
Anh điều tàu chiến đến biển Đen
Sóng thần tàn phá Indonesia, hơn 200 người chết
Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa một phần?
Lá bài Mexico của ông Trump
Campuchia quyết dứt nạn 'cho thuê bụng'
Căn cứ bí mật trên đảo của Ấn Độ
Giáo hoàng kêu gọi giáo sĩ lạm dụng tình dục 'tự nộp mình'
Anh cảnh báo quà Giáng sinh 'nô lệ'
Trang 1 trong 181Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này