TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 30
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 30

61.466.688

 Chi tiết
Lá bài Mexico của ông Trump
(Cập nhật: 23/12/2018 02:53:06)

 

Lá bài Mexico của ông Trump

Sự kiện Chính phủ Mỹ đóng cửa vì bức tường biên giới với Mexico phản ánh thái độ không khoan nhượng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 


Lá bài Mexico của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, cũng là con rể của ông - Ảnh: REUTERS

Đêm 21-12, tức trưa 22-12 theo giờ Việt Nam, người đứng đầu bộ phận quản lý ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney ra chỉ đạo cho các cơ quan "thi hành kế hoạch đóng cửa chính phủ trật tự". Đây là kết quả của việc Quốc hội và Tổng thống Trump không thể chốt được kế hoạch chi tiêu trước hạn chót giữa đêm.

Lá bài tẩy Mexico

Bế tắc trong các cuộc đàm phán tại Quốc hội Mỹ xoay quanh câu chuyện về ngân sách cho việc xây tường biên giới Mỹ - Mexico, chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu gói ngân sách 5,7 tỉ USD để chính phủ vận hành, trong đó có 5 tỉ dành cho bức tường nêu trên.

Tuy nhiên, phe Dân chủ trong Thượng viện tiếp tục phản đối kế hoạch chi cho bức tường, khẳng định nó sẽ không hiệu quả vì liên tục phải sửa chữa, khiến các thượng nghị sĩ Cộng hòa không đủ số phiếu thông qua dự luật ngân sách.

Chính quyền ông Trump cho rằng khu vực biên giới với Mexico đang khủng hoảng, bất chấp báo New York Times dẫn dữ liệu chính phủ cho thấy lượng người vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ từ Mexico đang giảm. Năm 2000 có 71.000 - 220.000 người muốn vào Mỹ qua biên giới Mexico mỗi tháng, nhưng năm nay giảm còn 20.000 - 40.000 người/tháng.

Câu chuyện biên giới Mexico đã chia rẽ Quốc hội Mỹ suốt thời gian qua. Ông Trump, đặc biệt sau khi chứng kiến Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay phe Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, có vẻ càng muốn dùng chiêu "đóng cửa chính phủ" để đạt được điều mình muốn.

Chiến thuật của tổng thống

Sẽ không sai nếu nói đóng cửa chính phủ là một chiến thuật của ông Trump nhằm gây áp lực lên đảng Dân chủ. Đây là lần đầu tiên sau 40 năm mới có chuyện Chính phủ Mỹ phải đóng ba lần chỉ trong một năm.

Trên thực tế, chuyện đóng cửa chính phủ lâu nay không còn lạ lẫm. Nó xuất hiện khi Quốc hội Mỹ bế tắc trong việc đạt được một thoả thuận dự chi ngân sách, nhưng dần dà có thể trở thành một đòn đổ lỗi hiệu quả. 

Lấy ví dụ khi người Mỹ bắt đầu vào mùa lễ hội Giáng sinh, Tết dương lịch, chuyện hàng loạt bộ ngành ngừng hoạt động, công nhân được cho nghỉ hoặc làm việc không công, các dịch vụ công tê liệt... thì đời sống người dân sẽ bị ảnh hưởng. Và khi đó, họ sẽ có xu hướng đổ lỗi cho bên nào là tác nhân khiến dự luật ngân sách không được thông qua.

Trang Vox ngày 22-12 lý giải một thực tế rằng cử tri Mỹ có xu hướng không thèm quan tâm, ít để ý hoặc sẽ không nhớ nổi ai từng khiến chính phủ đóng cửa. Vì vậy, lấy ví dụ ba lần đóng cửa năm 2018 cũng không tiềm ẩn nguy cơ tác động tới quyết định của người Mỹ ở cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Có điều nếu tính ngay thời điểm chính phủ đóng cửa thì phe nào bị cho gây ra điều này sẽ gặp áp lực. Đây có thể là lý do khiến Tổng thống Trump càng muốn khai thác chiêu bài ép phe Dân chủ nhận trách nhiệm. 

Trong đoạn video đăng trên Twitter sau khi các nghị sĩ rời bàn họp mà không thống nhất được ngân sách, ông Trump viết rõ: "Nếu người Dân chủ không bỏ phiếu, chính phủ sẽ đóng cửa dài hạn. Người dân không muốn một biên giới mở và đầy tội phạm".

Trong diễn biến khác, ông Trump cũng vô tình hay hữu ý đã sắm vai "nạn nhân" khi cố thực hiện lời hứa lúc tranh cử của mình là xây tường ngăn ở biên giới Mexico. Một cuộc vận động quyên góp xây dựng bức tường giữa tuần trước đã được các cựu binh Mỹ ở bang Florida lập ra với tên GoFundMe, đến nay đã thu về 13 triệu USD từ hơn 213.000 người tính tới trưa 21-12 (giờ Mỹ). Người vận động chiến dịch này, ông Brian Kolfage, nói: "Người Mỹ sẵn sàng bỏ tiền để cho các chính trị gia thấy đây là điều mà họ muốn".

Khẩu khí kiểu này rõ ràng đặt đảng Dân chủ vào vị trí bất lợi, vì nói theo kiểu đó chẳng khác nào các nghị sĩ Dân chủ vừa qua đối đầu với người dân.

25 tỉ USD

Đó là chi phí ước tính cho bức tường biên giới với Mexico trong 10 năm tới và có thể chạm mốc 70 tỉ USD. Nó sẽ cao 10-13m, với một "cánh cửa to, dày và đẹp ở giữa" dành cho người đi qua hợp pháp, theo ông Trump.

Đóng cửa chính phủ ảnh hưởng thế nào?

Chính phủ Mỹ lần này thực chất chỉ đóng cửa một phần, vì 75% ngân sách dành cho nhóm hoạt động khác đã được thông qua. Có 9 cơ quan phải đóng cửa tạm thời là Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp, Bộ Nội vụ, Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông, Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và Bộ Phát triển nhà ở và đô thị.

Hơn 420.000 người làm việc không công và 380.000 người được cho nghỉ. Các dịch vụ làm visa và passport trong khi đó sẽ tiếp tục, miễn là vận hành có chi phí hiệu quả.

 

NHẬT ĐĂNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa một phần?
Campuchia quyết dứt nạn 'cho thuê bụng'
Căn cứ bí mật trên đảo của Ấn Độ
Giáo hoàng kêu gọi giáo sĩ lạm dụng tình dục 'tự nộp mình'
Anh cảnh báo quà Giáng sinh 'nô lệ'
Mỹ bất ngờ rút quân khỏi Syria
Facebook đối diện sóng gió mới
Dân Hungary nổi giận
Anh chuẩn bị mọi phương án cho Brexit
Indonesia lập căn cứ quân sự áp sát Biển Đông
Bế tắc và đơn độc
Nga dùng truyền thông xã hội để can thiệp vào chính trị Mỹ
Trung Quốc ghi công các tỉ phú
Mỹ chính thức cấm báng súng liên thanh
Trung Quốc bắt công dân Canada thứ ba
Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp thư tín ngoại giao EU
Cảnh sát Pháp cũng đòi biểu tình
Phụ nữ Trung Quốc chi mạnh tay
Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa
Người buông, kẻ nắm
Phong trào biểu tình "Áo vàng" lan sang Anh, đòi gặp Thủ tướng May
Mỹ không hỗ trợ 'bừa bãi' châu Phi
Berlin quyết ngăn chặn công ty 'nước ngoài' thâu tóm công ty Đức?
Thủ tướng Anh cảnh báo nhiều thiệt hại nếu trưng cầu Brexit lần hai
Biểu tình tiếp tục, giới kinh doanh Pháp khóc ròng
Tin tặc Trung Quốc bị tố tấn công mạng nhà thầu hải quân Mỹ
Khó dừng căng thẳng Mỹ - Trung
Tàu chiến Mỹ sẽ không cập cảng do Trung Quốc quản lý ở Israel
Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc, Nga ở châu Phi
Tôi đi nghị án ở Úc
Trang 1 trong 180Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này