TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 143
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 143

57.303.283

 Chi tiết
Lá bài Mexico của ông Trump
(Cập nhật: 23/12/2018 02:53:06)

 

Lá bài Mexico của ông Trump

Sự kiện Chính phủ Mỹ đóng cửa vì bức tường biên giới với Mexico phản ánh thái độ không khoan nhượng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 


Lá bài Mexico của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, cũng là con rể của ông - Ảnh: REUTERS

Đêm 21-12, tức trưa 22-12 theo giờ Việt Nam, người đứng đầu bộ phận quản lý ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney ra chỉ đạo cho các cơ quan "thi hành kế hoạch đóng cửa chính phủ trật tự". Đây là kết quả của việc Quốc hội và Tổng thống Trump không thể chốt được kế hoạch chi tiêu trước hạn chót giữa đêm.

Lá bài tẩy Mexico

Bế tắc trong các cuộc đàm phán tại Quốc hội Mỹ xoay quanh câu chuyện về ngân sách cho việc xây tường biên giới Mỹ - Mexico, chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu gói ngân sách 5,7 tỉ USD để chính phủ vận hành, trong đó có 5 tỉ dành cho bức tường nêu trên.

Tuy nhiên, phe Dân chủ trong Thượng viện tiếp tục phản đối kế hoạch chi cho bức tường, khẳng định nó sẽ không hiệu quả vì liên tục phải sửa chữa, khiến các thượng nghị sĩ Cộng hòa không đủ số phiếu thông qua dự luật ngân sách.

Chính quyền ông Trump cho rằng khu vực biên giới với Mexico đang khủng hoảng, bất chấp báo New York Times dẫn dữ liệu chính phủ cho thấy lượng người vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ từ Mexico đang giảm. Năm 2000 có 71.000 - 220.000 người muốn vào Mỹ qua biên giới Mexico mỗi tháng, nhưng năm nay giảm còn 20.000 - 40.000 người/tháng.

Câu chuyện biên giới Mexico đã chia rẽ Quốc hội Mỹ suốt thời gian qua. Ông Trump, đặc biệt sau khi chứng kiến Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay phe Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, có vẻ càng muốn dùng chiêu "đóng cửa chính phủ" để đạt được điều mình muốn.

Chiến thuật của tổng thống

Sẽ không sai nếu nói đóng cửa chính phủ là một chiến thuật của ông Trump nhằm gây áp lực lên đảng Dân chủ. Đây là lần đầu tiên sau 40 năm mới có chuyện Chính phủ Mỹ phải đóng ba lần chỉ trong một năm.

Trên thực tế, chuyện đóng cửa chính phủ lâu nay không còn lạ lẫm. Nó xuất hiện khi Quốc hội Mỹ bế tắc trong việc đạt được một thoả thuận dự chi ngân sách, nhưng dần dà có thể trở thành một đòn đổ lỗi hiệu quả. 

Lấy ví dụ khi người Mỹ bắt đầu vào mùa lễ hội Giáng sinh, Tết dương lịch, chuyện hàng loạt bộ ngành ngừng hoạt động, công nhân được cho nghỉ hoặc làm việc không công, các dịch vụ công tê liệt... thì đời sống người dân sẽ bị ảnh hưởng. Và khi đó, họ sẽ có xu hướng đổ lỗi cho bên nào là tác nhân khiến dự luật ngân sách không được thông qua.

Trang Vox ngày 22-12 lý giải một thực tế rằng cử tri Mỹ có xu hướng không thèm quan tâm, ít để ý hoặc sẽ không nhớ nổi ai từng khiến chính phủ đóng cửa. Vì vậy, lấy ví dụ ba lần đóng cửa năm 2018 cũng không tiềm ẩn nguy cơ tác động tới quyết định của người Mỹ ở cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Có điều nếu tính ngay thời điểm chính phủ đóng cửa thì phe nào bị cho gây ra điều này sẽ gặp áp lực. Đây có thể là lý do khiến Tổng thống Trump càng muốn khai thác chiêu bài ép phe Dân chủ nhận trách nhiệm. 

Trong đoạn video đăng trên Twitter sau khi các nghị sĩ rời bàn họp mà không thống nhất được ngân sách, ông Trump viết rõ: "Nếu người Dân chủ không bỏ phiếu, chính phủ sẽ đóng cửa dài hạn. Người dân không muốn một biên giới mở và đầy tội phạm".

Trong diễn biến khác, ông Trump cũng vô tình hay hữu ý đã sắm vai "nạn nhân" khi cố thực hiện lời hứa lúc tranh cử của mình là xây tường ngăn ở biên giới Mexico. Một cuộc vận động quyên góp xây dựng bức tường giữa tuần trước đã được các cựu binh Mỹ ở bang Florida lập ra với tên GoFundMe, đến nay đã thu về 13 triệu USD từ hơn 213.000 người tính tới trưa 21-12 (giờ Mỹ). Người vận động chiến dịch này, ông Brian Kolfage, nói: "Người Mỹ sẵn sàng bỏ tiền để cho các chính trị gia thấy đây là điều mà họ muốn".

Khẩu khí kiểu này rõ ràng đặt đảng Dân chủ vào vị trí bất lợi, vì nói theo kiểu đó chẳng khác nào các nghị sĩ Dân chủ vừa qua đối đầu với người dân.

25 tỉ USD

Đó là chi phí ước tính cho bức tường biên giới với Mexico trong 10 năm tới và có thể chạm mốc 70 tỉ USD. Nó sẽ cao 10-13m, với một "cánh cửa to, dày và đẹp ở giữa" dành cho người đi qua hợp pháp, theo ông Trump.

Đóng cửa chính phủ ảnh hưởng thế nào?

Chính phủ Mỹ lần này thực chất chỉ đóng cửa một phần, vì 75% ngân sách dành cho nhóm hoạt động khác đã được thông qua. Có 9 cơ quan phải đóng cửa tạm thời là Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp, Bộ Nội vụ, Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông, Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và Bộ Phát triển nhà ở và đô thị.

Hơn 420.000 người làm việc không công và 380.000 người được cho nghỉ. Các dịch vụ làm visa và passport trong khi đó sẽ tiếp tục, miễn là vận hành có chi phí hiệu quả.

 

NHẬT ĐĂNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa một phần?
Campuchia quyết dứt nạn 'cho thuê bụng'
Căn cứ bí mật trên đảo của Ấn Độ
Giáo hoàng kêu gọi giáo sĩ lạm dụng tình dục 'tự nộp mình'
Anh cảnh báo quà Giáng sinh 'nô lệ'
Mỹ bất ngờ rút quân khỏi Syria
Facebook đối diện sóng gió mới
Dân Hungary nổi giận
Anh chuẩn bị mọi phương án cho Brexit
Indonesia lập căn cứ quân sự áp sát Biển Đông
Bế tắc và đơn độc
Nga dùng truyền thông xã hội để can thiệp vào chính trị Mỹ
Trung Quốc ghi công các tỉ phú
Mỹ chính thức cấm báng súng liên thanh
Trung Quốc bắt công dân Canada thứ ba
Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp thư tín ngoại giao EU
Cảnh sát Pháp cũng đòi biểu tình
Phụ nữ Trung Quốc chi mạnh tay
Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa
Người buông, kẻ nắm
Phong trào biểu tình "Áo vàng" lan sang Anh, đòi gặp Thủ tướng May
Mỹ không hỗ trợ 'bừa bãi' châu Phi
Berlin quyết ngăn chặn công ty 'nước ngoài' thâu tóm công ty Đức?
Thủ tướng Anh cảnh báo nhiều thiệt hại nếu trưng cầu Brexit lần hai
Biểu tình tiếp tục, giới kinh doanh Pháp khóc ròng
Tin tặc Trung Quốc bị tố tấn công mạng nhà thầu hải quân Mỹ
Khó dừng căng thẳng Mỹ - Trung
Tàu chiến Mỹ sẽ không cập cảng do Trung Quốc quản lý ở Israel
Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc, Nga ở châu Phi
Tôi đi nghị án ở Úc
Trang 1 trong 180Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này