TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Kỷ cương nhìn từ sách giả: Có phải kiếm tiền từ sách giả quá dễ?
Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các 'ông lớn' bắt tay lập Liên minh tái chế bao bì
Thời canh rau mồng tơi, quang gánh hàng rong cũng... 'order - ship'
'Trung Quốc dễ tính nhất nay cũng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm'
Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines
Cỗ xe ASEAN và lằn ranh Mỹ - Trung

GIAO LƯU

 
Chích ngón tay cứu người đột qụy, nước muối chữa Ebola: tin giả!
Ngoài tin sái cổ vào 'bác sĩ Google', rất nhiều người cũng tin vào các thông tin, bí kíp sức khoẻ trên mạng xã hội mà không ít cái không chính xác, sai sự thật. Một số cá nhân đã đứng lên nỗ lực chống tin tức giả trong lĩnh vực y tế. ...
 
Bảo vệ trẻ em trước mạng độc hại: Cha mẹ phải là 'huấn luyện viên'
Bác sĩ ơi: Hạn chế đau lưng và xương chậu khi mang thai như thế nào?
Thi THPT quốc gia: Gặp đề lạ, hãy chọn góc nhìn riêng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 222
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 222

55.721.791

 Chi tiết
Đối tác chiến lược Mê Kông - Nhật Bản
(Cập nhật: 10/10/2018 09:27:47)

 

Đối tác chiến lược Mê Kông - Nhật Bản

Sáng 9.10, Hội nghị cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 10 khai mạc tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.
 
 
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ trái sang) và các trưởng đoàn chụp ảnh chung với lãnh đạo Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) /// TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ trái sang) và các trưởng đoàn chụp ảnh chung với lãnh đạo Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren)   TTXVN

 
Sự kiện lần này do Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe chủ trì với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongluon Sisoulith, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Các nhà lãnh đạo đã rà soát tình hình hợp tác thời gian qua; thảo luận các phương hướng lớn của hợp tác giai đoạn mới cũng như trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò và đóng góp của hợp tác Mê Kông - Nhật Bản đối với thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN, bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển khu vực. Thủ tướng cũng khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Nhật Bản và các nước Mê Kông thúc đẩy hợp tác thành công hơn nữa.
 
Về phương hướng hợp tác giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất nghiên cứu và xây dựng Mạng lưới sáng tạo Mê Kông - Nhật Bản nhằm tăng cường liên kết, trao đổi giữa các trung tâm nghiên cứu, phát minh sáng chế, trung tâm khởi nghiệp của Nhật Bản và các nước Mê Kông. Thủ tướng cũng nêu bật một số ưu tiên về thúc đẩy kết nối nhiều mặt như giao thông, kết nối năng lượng, hạ tầng mềm và nền tảng số cũng như hiện thực hóa tầm nhìn chung về một Mê Kông xanh với trọng tâm là hợp tác quản lý bền vững nguồn nước, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững. Các đề xuất của Thủ tướng đã được hội nghị đánh giá cao và phản ánh trong các văn kiện của hội nghị.
 
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự các hoạt động quan trọng
Ngày 9.10, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng lãnh đạo các nước Mê Kông yết kiến nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản, gặp mặt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Mê Kông - Nhật Bản và Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN) cũng như dự Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Kông - Nhật Bản và các cuộc tọa đàm với doanh nghiệp hạ tầng, tài chính lớn của nước chủ nhà.
 

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả tích cực của các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ -CHDCND Triều Tiên, ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình và tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của HĐBA LHQ. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Nhật Bản và cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề nhân đạo, trong đó có bắt cóc con tin, lên án mọi hành động bắt cóc công dân giữa các quốc gia.

Đối với vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận một số tiến triển tích cực trong trao đổi thương lượng nhưng bày tỏ quan ngại về thực tế còn diễn biến phức tạp. Thủ tướng nêu rõ tính cấp thiết của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, kêu gọi tuân thủ Công ước luật Biển năm 1982 của LHQ, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có hiệu lực và hiệu quả.
 
Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo quyết định nâng cấp hợp tác giữa các nước Mê Kông và Nhật Bản lên Quan hệ đối tác chiến lược, nhất trí tổ chức “Năm giao lưu Mê Kông - Nhật Bản 2019” và thông qua Chiến lược Tokyo 2018 cho hợp tác giai đoạn 2019 - 2021 gồm 3 trụ cột là kết nối linh hoạt và hiệu quả; xã hội lấy người dân làm trung tâm; hiện thực hóa mục tiêu Mê Kông xanh.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và trưởng đoàn các nước Mê Kông cùng tham dự họp báo quốc tế để thông tin về kết quả hội nghị. “Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Nhật Bản và các nước Mê Kông xây dựng hợp tác ngày càng thành công đáp ứng đúng mong mỏi của các nước thành viên góp phần đóng góp vào hoà bình thịnh vượng chung của khu vực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại họp báo.
 
TS Satoru Nagao

TS Satoru Nagao (Chuyên gia của Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ): Chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Nhật lần này mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất, từ đầu năm đến nay, quan chức cấp cao Nhật liên tục thực hiện các chuyến làm việc tại Việt Nam và quan chức cấp cao hai nước cũng liên tục gặp nhau cho thấy mật độ phối hợp ở mức cao. Thứ hai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe không chỉ thảo luận về quan hệ kinh tế mà còn là quan hệ con người. Đến cuối năm ngoái, có hơn 730.000 người Trung Quốc và 450.000 người Hàn Quốc ở Nhật Bản nhưng con số này chỉ tăng thêm 5,1% và 0,5% so với năm trước. Trong khi đó, số lượng người Việt tại Nhật tuy ở mức hơn 260.000 trong năm 2017 nhưng tỷ lệ tăng lên đến 31,2%. Điều này thể hiện quan hệ giữa người dân Việt - Nhật ngày càng tăng lên. Thứ ba, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực sau nhiều diễn biến gần đây.

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy (Chuyên gia của ĐH Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada): Hội nghị cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 10 thể hiện cam kết lâu dài và bền vững của Tokyo đối với sự phát triển của khu vực. Quan hệ Việt - Nhật cũng đang đi đầu trong tầm nhìn phát triển này dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, gắn kết lợi ích và cam kết bằng các biện pháp phi quân sự để cùng phát triển và vượt qua các thách thức trong khu vực. Bên cạnh đó, sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhật Bản đối với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như nỗ lực của nước này trong việc gắn kết các nguyên tắc cơ bản của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với mối quan hệ hợp tác cùng Việt Nam, khu vực sông Mê Kông càng thể hiện rõ sự cam kết của Tokyo.

Ngô Minh Trí (thực hiện)

TTXVN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Hàn Quốc: Triều Tiên muốn ‘nồng ấm chào đón’ giáo hoàng Francis
Châu Âu lo ngại Trung Quốc thâu tóm cảng biển
Đưa quan hệ Việt - Nhật đi vào chiều sâu
Chủ tịch Interpol nghi bị giam ở Trung Quốc vì tham nhũng
Phán xử như không
Mỹ doạ 'loại bỏ' hệ thống tên lửa mới của Nga để bảo vệ NATO
Indonesia oằn mình trong thảm hoạ
Trung Quốc huỷ đối thoại an ninh với bộ trưởng quốc phòng Mỹ
Indonesia tiếp nhận cứu trợ từ quốc tế
Gần 1.000 người chết vì động đất, sóng thần Indonesia
Indonesia tang thương vì động đất, sóng thần
Hệ luỵ tức thời của xung đột thương mại Mỹ - Trung
Mỹ thúc giục Thái Lan về công đoàn nước ngoài
Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của hoà bình
Căng thẳng Mỹ - Venezuela tại Liên Hiệp Quốc
Thủ tướng toạ đàm với các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ
Cựu nhân viên gốc Việt của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) lãnh án 66 tháng tù giam vào ngày 25.9 về tội rò rỉ tài liệu mật dẫn đến chính phủ cấm sử dụng phần mềm diệt vi rút Kaspersky.
Những nước cờ thương mại của Tổng thống Trump
Cuộc đua tàu sân bay ở châu Á - Thái Bình Dương: Nhật - Trung so kè
Xung đột thương mại Mỹ - Trung bùng nổ
Mafia nước và cơn khát ở Karachi
Trung Quốc ngừng trao đổi quốc phòng với Mỹ
Nguy cơ mất thẻ xanh ở Mỹ nếu nhận trợ cấp
Tranh cãi mạng xã hội kiểm duyệt người dùng
Đông Nam Á trong xung đột thương mại Mỹ - Trung
Ukraine chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga
Châu Á liên tiếp hạ thuỷ tàu chiến khủng
Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản
Thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng: thân mật, hoà hiếu
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang
Trang 1 trong 173Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này