TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN B: Khôn Ngoan Đích Thực
Bài Tin Mừng giới thiệu con đường dẫn đến sự trọn lành mà mọi người đều được mời gọi đi theo, nhưng đồng thời cũng cảnh báo về những trở ngại không nhỏ trên con đường đó. Phần phúc chỉ dành cho những ai biết chọn lựa khôn ngoan. ...

TIN TỨC

 
Bài phỏng vấn về Hoạt động của Caritas Việt Nam từ 1975 đến nay
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Caritas Việt Nam được Chính quyền cho phép hoạt động trở lại, Uỷ ban Truyền thông Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam có bài phỏng vấn Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên tổng Thư ký Uỷ ban Bác ái xã hội và Giám đốc Caritas Việt Nam. ...
 
40 năm ngày Đức Karol Wojtyla được bầu làm Giáo hoàng
Chính thống Nga đoạn giao với Chính thống Constantinople
ĐTC kêu gọi các tôn giáo liên kết phụng sự hoà bình
ĐTC: Hãy coi chừng những Kitô hữu cứng nhắc và luôn hoàn hảo
Ý cầu nguyện của ĐTC tháng 10-2018: Cầu nguyện cho các tu sĩ nam nữ
ĐHY Napier mong Tài liệu chung kết Thượng HĐGM chú ý hơn đến Phi châu

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cần làm rõ nhiều vấn đề tại NXB Giáo dục VN
Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!
Làm gì khi con bạn hay hỏi 'tại sao'?
Giới trẻ ít bạo lực hơn tại các nước cấm đòn roi
Quyết định cưỡng chế thuế sẽ được gửi qua mạng cho doanh nghiệp
Tăng cầu, thêm đường để giảm kẹt xe: Tận dụng quỹ đất để thu hút đầu tư

GIAO LƯU

 
5 dấu hiệu cảnh báo sắp ngừng tim, chớ coi thường!
Ngừng tim (còn gọi là ngừng tim phổi hoặc ngừng tuần hoàn, là chấm dứt sự lưu thông bình thường của máu do tim ngừng đập) thường được nghĩ là một sự cố bất ngờ, nhưng nghiên cứu cho thấy thường có những dấu hiệu cảnh báo. ...
 
Học sinh lớp 9 sáng chế máy sục khí chạy bằng năng lượng gió
Khám phá những thư viện nhỏ xinh trên thế giới và tìm cho mình niềm đam mê với sách
5 bí quyết giúp bạn mỗi ngày đến gần hơn với hạnh phúc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 130
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 130

49.799.302

 Chi tiết
Đông Nam Á trong xung đột thương mại Mỹ - Trung
(Cập nhật: 24/09/2018 09:27:30)

 

Đông Nam Á trong xung đột thương mại Mỹ - Trung

Nhiều công ty hoạt động ở Trung Quốc đang muốn chuyển sang Đông Nam Á để tránh ảnh hưởng từ cuộc xung đột thương mại Mỹ -Trung đang leo thang.

 

 

Xung đột thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ dẫn tới chi phí sản xuất tăng cao ở Trung Quốc
 
 /// Reuters

Xung đột thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ dẫn tới chi phí sản xuất tăng cao ở Trung Quốc   REUTERS

 
Theo dự kiến, vào ngày mai 24.9, lệnh áp thuế mới lên hàng hóa nhập khẩu của nhau do Mỹ và Trung Quốc đưa ra sẽ chính thức có hiệu lực. Cụ thể, Mỹ áp thuế lên 200 tỉ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc với mức ban đầu là 10% và đến tháng 1.2019 là 25%. Đáp lại, Trung Quốc sẽ áp thuế lên 60 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ, với thuế suất 5% và 10%. Trước đó, hai bên đã đánh thuế hàng của đối phương trị giá 50 tỉ USD từ tháng 7, và Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông có thể đánh thuế lên thêm 267 tỉ USD giá trị hàng nhập từ Trung Quốc.
 
 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post (SCMP) mới đây, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon khẳng định chiến lược của Tổng thống Trump là biến cuộc xung đột thương mại “trở thành nỗi đau khó chịu đựng chưa có tiền lệ” đối với Bắc Kinh và chủ nhân Nhà Trắng sẽ không lui bước cho đến khi chiến thắng. Theo Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc (EUCCC), xung đột thương mại gia tăng có thể sẽ dẫn tới tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm, mất hàng triệu việc làm và chi phí sản xuất tăng cao ở Trung Quốc. Để ứng phó, nhiều công ty hoạt động ở nước này đang tìm cách mở rộng hoặc chuyển dây chuyền sản xuất sang những khu vực khác.
 
“Thiên đường an toàn”
Theo khảo sát trên 200 doanh nghiệp do EUCCC tiến hành, 7% đã hoặc đang chuyển cơ sở sản xuất của họ khỏi Trung Quốc và tỷ lệ này có thể tăng lên vì nhiều công ty đang đánh giá tác động của xung đột thương mại Mỹ - Trung trước khi đưa ra quyết định. Kết quả thăm dò cho thấy nhiều công ty châu Âu hoạt động ở Trung Quốc rất lo ngại và phần lớn đang cân nhắc dời dây chuyền sản xuất sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Philippines. SCMP dẫn các nguồn tin cho hay động thái này nhằm né thuế áp lên những linh kiện nhập khẩu từ Mỹ để lắp ráp và sản xuất ở Trung Quốc.
 
 
Trong một cuộc khảo sát tương tự do Phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải tiến hành, khoảng 1/3 trên hơn 430 công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc đã và đang xem xét chuyển cơ sở sản xuất sang các khu vực khác. Trong đó, Đông Nam Á đứng đầu danh sách điểm đến. Bloomberg dẫn lời Giám đốc nghiên cứu Nicholas Kwan thuộc Hội đồng phát triển thương mại Hồng Kông gọi Đông Nam Á là “thế lực kinh tế” và “thiên đường an toàn” cho các doanh nghiệp trong lúc căng thẳng thương mại dâng cao.
 
Công ty nhân lực DHR International, có trụ sở tại Chicago (Mỹ) cho hay nhiều công ty hoạt động ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất sang Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ và Bangladesh. “Trung Quốc đại lục vẫn là cơ sở sản xuất quan trọng đối với nhiều công ty. Tuy nhiên, chúng tôi đang chứng kiến nhu cầu tuyển dụng tăng cao ở Đông Nam Á khi nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất ra bên ngoài để chuẩn bị đối phó chiến tranh thương mại”, Chủ tịch DHR Christine Greybe nói.
 
Lo chi phí lao động tăng
Bên cạnh đó, nhiều công ty điện tử Đài Loan hoạt động ở Trung Quốc cũng muốn chuyển sang Đông Nam Á. “Nhiều công ty Đài Loan đã đầu tư ở đại lục trước đây vì chi phí lao động thấp. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, các đòn áp thuế của Tổng thống Trump đang đẩy họ chuyển sang Đông Nam Á”, nhà kinh tế học Thái Minh Phương tại Đại học Đạm Giang (Đài Loan) nhận định với Bloomberg.
 
Ngoài ra, ông David Nagy, đối tác quản lý khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty nhân lực DHR, cho biết thêm những điểm đến được ưa chuộng gồm có VN, Malaysia và Thái Lan. “Nhiều công ty không di chuyển hoàn toàn khỏi đại lục nhưng muốn thiết lập thêm dây chuyền sản xuất ở các quốc gia Đông Nam Á”, ông Nagy nói. Bằng chứng là nhiều doanh nghiệp đang quan tâm tới việc tuyển dụng nhân sự ở khu vực này. “Từ khi xung đột thương mại khởi phát, chúng tôi nhận thêm yêu cầu từ các công ty muốn biết về quy định làm việc và những vấn đề khác về nhân lực ở Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ và Bangladesh vì họ đang xem xét chuyển một phần hoạt động từ Trung Quốc sang những nước này”, ông Jerry Chang, Giám đốc Công ty nhân lực quốc tế Barons & Company, cho SCMP hay.
 
Tờ The Wall Street Journal hôm qua dẫn một số nguồn tin cho hay Trung Quốc quyết định hủy cuộc đàm phán thương mại mới với Mỹ, dự kiến diễn ra trong vài ngày tới. Trước đó, giới chức và các chuyên gia Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ không đàm phán “khi bị chĩa súng vào đầu”. Mặt khác, Bắc Kinh được cho là đang lên kế hoạch giảm thuế đối với hàng nhập khẩu từ hầu hết các đối tác thương mại khác trừ Mỹ, có thể bắt đầu từ tháng 10, nhằm giảm chi phí tiêu dùng giữa lúc xung đột thương mại với Washington ngày càng leo thang, theo Bloomberg.

 

VĂN KHOA

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nguy cơ mất thẻ xanh ở Mỹ nếu nhận trợ cấp
Tranh cãi mạng xã hội kiểm duyệt người dùng
Ukraine chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga
Châu Á liên tiếp hạ thuỷ tàu chiến khủng
Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản
Thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng: thân mật, hoà hiếu
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang
Mỹ, Trung Quốc quyết đối đầu thương mại
Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Trung Quốc
Dấu ấn chương trình Pacangel
Bão Florence hoành hành ở Mỹ
Tổng thống Trump tiếp tục áp thuế hàng Trung Quốc
Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường binh lực tại biên giới với Syria
Bí ẩn giáo phái săn giết trí thức ở Ấn Độ
Mỹ trừng phạt đối tượng can thiệp bầu cử
ASEAN phát huy sức mạnh nội khối để vươn lên
Quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu cách mạng 4.0 sẽ thất bại
Triều Tiên đề xuất thượng đỉnh lần hai với Mỹ
Việt Nam - Indonesia ủng hộ thúc đẩy COC
Việt - Nhật chia sẻ lợi ích chiến lược
Biến động địa chính trị và cơ hội cho ASEAN
Tàu chiến Anh đến Biển Đông: Thông điệp rõ ràng gửi đến Bắc Kinh
Iran – Nga - Thổ muốn tẩy chay USD trong giao dịch tay ba
Lầu Năm Góc dè chừng Viện Khổng Tử
Tạo xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga
Dân châu Á vẫn lạc quan chi tiêu bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu
Hàn Quốc muốn hoà bình ‘không thể đảo ngược’ với Triều Tiên
Lần đầu tiên Mỹ truy tố 'tin tặc' Triều Tiên
Trung Quốc ngang ngược thách thức tàu chiến Anh gần Hoàng Sa
Nhà Trắng nổi giận vì cuốn sách gây chấn động
Trang 1 trong 172Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này