TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Kỷ cương nhìn từ sách giả: Có phải kiếm tiền từ sách giả quá dễ?
Việt Nam thải chục tỉ vỏ hộp sữa, các 'ông lớn' bắt tay lập Liên minh tái chế bao bì
Thời canh rau mồng tơi, quang gánh hàng rong cũng... 'order - ship'
'Trung Quốc dễ tính nhất nay cũng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm'
Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines
Cỗ xe ASEAN và lằn ranh Mỹ - Trung

GIAO LƯU

 
Chích ngón tay cứu người đột qụy, nước muối chữa Ebola: tin giả!
Ngoài tin sái cổ vào 'bác sĩ Google', rất nhiều người cũng tin vào các thông tin, bí kíp sức khoẻ trên mạng xã hội mà không ít cái không chính xác, sai sự thật. Một số cá nhân đã đứng lên nỗ lực chống tin tức giả trong lĩnh vực y tế. ...
 
Bảo vệ trẻ em trước mạng độc hại: Cha mẹ phải là 'huấn luyện viên'
Bác sĩ ơi: Hạn chế đau lưng và xương chậu khi mang thai như thế nào?
Thi THPT quốc gia: Gặp đề lạ, hãy chọn góc nhìn riêng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 246
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 246

55.721.721

 Chi tiết
Đông Nam Á trong xung đột thương mại Mỹ - Trung
(Cập nhật: 24/09/2018 09:27:30)

 

Đông Nam Á trong xung đột thương mại Mỹ - Trung

Nhiều công ty hoạt động ở Trung Quốc đang muốn chuyển sang Đông Nam Á để tránh ảnh hưởng từ cuộc xung đột thương mại Mỹ -Trung đang leo thang.

 

 

Xung đột thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ dẫn tới chi phí sản xuất tăng cao ở Trung Quốc
 
 /// Reuters

Xung đột thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ dẫn tới chi phí sản xuất tăng cao ở Trung Quốc   REUTERS

 
Theo dự kiến, vào ngày mai 24.9, lệnh áp thuế mới lên hàng hóa nhập khẩu của nhau do Mỹ và Trung Quốc đưa ra sẽ chính thức có hiệu lực. Cụ thể, Mỹ áp thuế lên 200 tỉ USD giá trị hàng hoá Trung Quốc với mức ban đầu là 10% và đến tháng 1.2019 là 25%. Đáp lại, Trung Quốc sẽ áp thuế lên 60 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ, với thuế suất 5% và 10%. Trước đó, hai bên đã đánh thuế hàng của đối phương trị giá 50 tỉ USD từ tháng 7, và Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông có thể đánh thuế lên thêm 267 tỉ USD giá trị hàng nhập từ Trung Quốc.
 
 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post (SCMP) mới đây, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon khẳng định chiến lược của Tổng thống Trump là biến cuộc xung đột thương mại “trở thành nỗi đau khó chịu đựng chưa có tiền lệ” đối với Bắc Kinh và chủ nhân Nhà Trắng sẽ không lui bước cho đến khi chiến thắng. Theo Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc (EUCCC), xung đột thương mại gia tăng có thể sẽ dẫn tới tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm, mất hàng triệu việc làm và chi phí sản xuất tăng cao ở Trung Quốc. Để ứng phó, nhiều công ty hoạt động ở nước này đang tìm cách mở rộng hoặc chuyển dây chuyền sản xuất sang những khu vực khác.
 
“Thiên đường an toàn”
Theo khảo sát trên 200 doanh nghiệp do EUCCC tiến hành, 7% đã hoặc đang chuyển cơ sở sản xuất của họ khỏi Trung Quốc và tỷ lệ này có thể tăng lên vì nhiều công ty đang đánh giá tác động của xung đột thương mại Mỹ - Trung trước khi đưa ra quyết định. Kết quả thăm dò cho thấy nhiều công ty châu Âu hoạt động ở Trung Quốc rất lo ngại và phần lớn đang cân nhắc dời dây chuyền sản xuất sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Philippines. SCMP dẫn các nguồn tin cho hay động thái này nhằm né thuế áp lên những linh kiện nhập khẩu từ Mỹ để lắp ráp và sản xuất ở Trung Quốc.
 
 
Trong một cuộc khảo sát tương tự do Phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải tiến hành, khoảng 1/3 trên hơn 430 công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc đã và đang xem xét chuyển cơ sở sản xuất sang các khu vực khác. Trong đó, Đông Nam Á đứng đầu danh sách điểm đến. Bloomberg dẫn lời Giám đốc nghiên cứu Nicholas Kwan thuộc Hội đồng phát triển thương mại Hồng Kông gọi Đông Nam Á là “thế lực kinh tế” và “thiên đường an toàn” cho các doanh nghiệp trong lúc căng thẳng thương mại dâng cao.
 
Công ty nhân lực DHR International, có trụ sở tại Chicago (Mỹ) cho hay nhiều công ty hoạt động ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất sang Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ và Bangladesh. “Trung Quốc đại lục vẫn là cơ sở sản xuất quan trọng đối với nhiều công ty. Tuy nhiên, chúng tôi đang chứng kiến nhu cầu tuyển dụng tăng cao ở Đông Nam Á khi nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất ra bên ngoài để chuẩn bị đối phó chiến tranh thương mại”, Chủ tịch DHR Christine Greybe nói.
 
Lo chi phí lao động tăng
Bên cạnh đó, nhiều công ty điện tử Đài Loan hoạt động ở Trung Quốc cũng muốn chuyển sang Đông Nam Á. “Nhiều công ty Đài Loan đã đầu tư ở đại lục trước đây vì chi phí lao động thấp. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, các đòn áp thuế của Tổng thống Trump đang đẩy họ chuyển sang Đông Nam Á”, nhà kinh tế học Thái Minh Phương tại Đại học Đạm Giang (Đài Loan) nhận định với Bloomberg.
 
Ngoài ra, ông David Nagy, đối tác quản lý khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty nhân lực DHR, cho biết thêm những điểm đến được ưa chuộng gồm có VN, Malaysia và Thái Lan. “Nhiều công ty không di chuyển hoàn toàn khỏi đại lục nhưng muốn thiết lập thêm dây chuyền sản xuất ở các quốc gia Đông Nam Á”, ông Nagy nói. Bằng chứng là nhiều doanh nghiệp đang quan tâm tới việc tuyển dụng nhân sự ở khu vực này. “Từ khi xung đột thương mại khởi phát, chúng tôi nhận thêm yêu cầu từ các công ty muốn biết về quy định làm việc và những vấn đề khác về nhân lực ở Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ và Bangladesh vì họ đang xem xét chuyển một phần hoạt động từ Trung Quốc sang những nước này”, ông Jerry Chang, Giám đốc Công ty nhân lực quốc tế Barons & Company, cho SCMP hay.
 
Tờ The Wall Street Journal hôm qua dẫn một số nguồn tin cho hay Trung Quốc quyết định hủy cuộc đàm phán thương mại mới với Mỹ, dự kiến diễn ra trong vài ngày tới. Trước đó, giới chức và các chuyên gia Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ không đàm phán “khi bị chĩa súng vào đầu”. Mặt khác, Bắc Kinh được cho là đang lên kế hoạch giảm thuế đối với hàng nhập khẩu từ hầu hết các đối tác thương mại khác trừ Mỹ, có thể bắt đầu từ tháng 10, nhằm giảm chi phí tiêu dùng giữa lúc xung đột thương mại với Washington ngày càng leo thang, theo Bloomberg.

 

VĂN KHOA

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nguy cơ mất thẻ xanh ở Mỹ nếu nhận trợ cấp
Tranh cãi mạng xã hội kiểm duyệt người dùng
Ukraine chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga
Châu Á liên tiếp hạ thuỷ tàu chiến khủng
Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản
Thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng: thân mật, hoà hiếu
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang
Mỹ, Trung Quốc quyết đối đầu thương mại
Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Trung Quốc
Dấu ấn chương trình Pacangel
Bão Florence hoành hành ở Mỹ
Tổng thống Trump tiếp tục áp thuế hàng Trung Quốc
Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường binh lực tại biên giới với Syria
Bí ẩn giáo phái săn giết trí thức ở Ấn Độ
Mỹ trừng phạt đối tượng can thiệp bầu cử
ASEAN phát huy sức mạnh nội khối để vươn lên
Quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu cách mạng 4.0 sẽ thất bại
Triều Tiên đề xuất thượng đỉnh lần hai với Mỹ
Việt Nam - Indonesia ủng hộ thúc đẩy COC
Việt - Nhật chia sẻ lợi ích chiến lược
Biến động địa chính trị và cơ hội cho ASEAN
Tàu chiến Anh đến Biển Đông: Thông điệp rõ ràng gửi đến Bắc Kinh
Iran – Nga - Thổ muốn tẩy chay USD trong giao dịch tay ba
Lầu Năm Góc dè chừng Viện Khổng Tử
Tạo xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga
Dân châu Á vẫn lạc quan chi tiêu bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu
Hàn Quốc muốn hoà bình ‘không thể đảo ngược’ với Triều Tiên
Lần đầu tiên Mỹ truy tố 'tin tặc' Triều Tiên
Trung Quốc ngang ngược thách thức tàu chiến Anh gần Hoàng Sa
Nhà Trắng nổi giận vì cuốn sách gây chấn động
Trang 1 trong 172Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này