TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 6: Cuộc hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chúng ta muốn tìm hiểu cách khái quát cuộc hội nhập của văn hoá trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam để có thể xây dựng những giá trị mới và đẩy lùi những nét tiêu cực có thể có trong cuộc hội nhập này. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Bắt đầu thực hiện Hang đá Giáng Sinh bằng cát tại Vatican
ĐTC tiếp Giáo hoàng Học viện Piô Châu Mỹ Latinh
ĐTC tiếp Đại Hội đồng Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Jerusalem
ĐTC: Giáo Hội tăng trưởng trong thinh lặng, chứ không phô diễn
ĐTC tiếp kiến Tổng thống Israel
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thủ tướng Anh: Sẽ không trưng cầu lần 2 về Brexit
Papua New Guinea mong “cất cánh” từ APEC
Con bắt đầu thương thương nhớ nhớ, làm gì đây?
Làm gì để thể thao trở thành cỗ máy in tiền?
Metro sắp hết khát vốn
Phát hiện mới về những người ngủ sớm và dậy sớm

GIAO LƯU

 
Những người thầy 'kiểu mới': Từ khoá mới: 'kết nối'
Một giáo viên dạy văn không còn trẻ lại là người đi chia sẻ, giúp đỡ nhiều giáo viên trường khác về ứng dụng công nghệ thông tin. ...
 
Tình yêu mang đến điều gì cho sức khoẻ?
Phát động cuộc thi Chơi vui robot - học tốt pascal lần 7
Mua vì thích, không mua vì cần


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 34
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 34

50.746.672

 Chi tiết
Biến động địa chính trị và cơ hội cho ASEAN
(Cập nhật: 10/09/2018 08:32:33)

 

Biến động địa chính trị và cơ hội cho ASEAN

Thanh Niên giới thiệu những phân tích của Chủ tịch Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende và Giám đốc WEF châu Á - Thái Bình Dương Justin Wood trước thềm sự kiện WEF về ASEAN tại Hà Nội.

 

 

 

Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 tại Singapore hồi tháng 4 /// Đoàn chủ tịch ASEAN 2018

Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 tại Singapore hồi tháng 4   ĐOÀN CHỦ TỊCH ASEAN 2018

 
Liệu ASEAN có đủ sức bật để vươn lên giữa những biến động trong khu vực và toàn cầu? Trong khi nền kinh tế thế giới tiếp tục mở rộng, ảnh hưởng từ xáo trộn về kinh tế, địa chiến lược và công nghệ có thể đe dọa đến thành quả và lợi ích của ASEAN. Để tồn tại, các thành viên của khối phải đưa ra những quyết định quan trọng về vai trò của cộng đồng trong các vấn đề khu vực. Nếu lựa chọn đúng đắn, ASEAN có thể biến thách thức thành cơ hội cho một tương lai phát triển bền vững.
 
Biến động toàn cầu
Những thành quả vượt bậc của ASEAN trong 5 thập niên qua chủ yếu nhờ vào nỗ lực của các thành viên nhằm xây dựng cộng đồng dưới mái nhà ASEAN. Đồng thời khu vực cũng hưởng lợi từ cấu trúc toàn cầu thời hậu Thế chiến 2 để thúc đẩy đầu tư và xuất khẩu.
 
Tuy nhiên, nền tảng toàn cầu hiện đang biến đổi sâu sắc. Lợi ích từ thương mại tự do và rộng mở bị nghi ngờ, những diễn đàn đa phương bị thách thức, những thế lực địa chính trị mới đang trỗi dậy và kinh tế toàn cầu tiếp tục nghiêng nhiều hơn về những thị trường mới nổi. Tất cả kéo theo những tầm nhìn mới, đôi khi trái ngược nhau về cách tổ chức và vận hành trật tự thế giới.
 
Bên cạnh đó, cũng quan trọng không kém là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển chóng mặt của trí tuệ nhân tạo (AI), y học chính xác và phương tiện tự hành đang làm biến đổi nhiều mặt của đời sống. Các nước ASEAN sẽ cảm nhận sâu sắc tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 về việc làm, thu nhập và xã hội. Ngân sách quốc gia sẽ bị thách thức ngay thời điểm mà các thành viên ASEAN phải gia tăng đầu tư vào tái trang bị kỹ năng cho lực lượng lao động và phát triển cơ sở hạ tầng cho thời kỳ mới. Bước chuyển từ tập trung hóa chuỗi cung ứng toàn cầu sang địa phương hoá các hệ thống sản xuất cũng có thể có tác động lớn đến xuất khẩu và nguồn đầu tư.
 
Đoàn kết chống can thiệp
 
 
Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 - 13.9 với chủ đề “Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Tham dự sự kiện có tổng thống, thủ tướng một số quốc gia, gần 40 đại biểu cấp bộ trưởng cũng như đại diện nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB)… Một trong những trọng tâm của chương trình nghị sự là hội nghị thượng đỉnh kinh doanh VN với chủ đề “VN: Đối tác tin cậy - Kết nối sáng tạo” với hơn 1.000 đại biểu gồm các doanh nghiệp, tập đoàn lớn quốc tế và trong nước.
 

Đối mặt với những chuyển biến mạnh mẽ hiện nay, ASEAN phải gia tăng sức mạnh cộng đồng chung. Trong đó, một trong những chìa khóa là xây dựng một thị trường chung đích thực để có thể tự lèo lái số phận kinh tế của mình thay vì dựa vào nhu cầu từ thị trường bên ngoài, đồng thời tăng khả năng tự vệ trước các cú sốc bảo hộ mậu dịch. Đặc biệt, trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, một thị trường kỹ thuật số chung nhất sẽ giúp ASEAN phát triển thực sự các dịch vụ liên khu vực trong lĩnh vực tài chính, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục và thương mại điện tử. Song song đó, ASEAN cũng cần tiếp tục chính sách kinh tế mở với các đối tác bên ngoài như lâu nay.

Tăng cường cộng đồng chính trị - an ninh cũng quan trọng không kém khi cấu trúc an ninh toàn cầu đang bị thách thức. ASEAN phải có tiếng nói mạnh mẽ hơn nếu muốn thế giới ủng hộ lợi ích của mình. Đứng riêng lẻ, các thành viên của khối khó tạo được sức nặng cần thiết nhưng đoàn kết lại, họ sẽ là khu vực chiếm gần 10% dân số thế giới và gần 5% GDP toàn cầu. Cũng cần phải nhấn mạnh nguy cơ ASEAN mất đi cam kết tập thể về tầm nhìn chung cho khu vực và lập trường chung đối với các vấn đề địa chính trị trong tình hình mới. Nhiều nhà quan sát lo ngại các thế lực bên ngoài gây tổn hại đến sự đồng thuận trong khối bằng cách gia tăng ảnh hưởng lên từng thành viên thông qua đầu tư, thương mại và viện trợ. Nếu đánh mất gắn kết, ASEAN sẽ không còn khả năng giải quyết tranh chấp và định hình những nguyên tắc ứng xử quốc tế.
 
Trong lịch sử, nguyên tắc của ASEAN về ra quyết định dựa trên đồng thuận và không can thiệp vào nội bộ thành viên đã giúp ích cho khối rất nhiều và sẽ không khôn ngoan nếu vứt bỏ phương thức này. Tuy nhiên, cũng không thể để những tiếng nói “phá bĩnh” ngăn cản việc thông qua quan điểm tập thể. Với việc các tổ chức toàn cầu đang bị thách thức và sự trỗi dậy của châu Á trong những vấn đề chung, ASEAN càng phải củng cố năng lực, thắt chặt kết nối và hợp tác hơn bao giờ hết để có thể tạo ra sức ảnh hưởng trong mọi biến động.
 
 (Bảo Vinh chuyển ngữ) 
© Project Syndicate
 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tàu chiến Anh đến Biển Đông: Thông điệp rõ ràng gửi đến Bắc Kinh
Iran – Nga - Thổ muốn tẩy chay USD trong giao dịch tay ba
Lầu Năm Góc dè chừng Viện Khổng Tử
Tạo xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga
Dân châu Á vẫn lạc quan chi tiêu bất chấp căng thẳng thương mại toàn cầu
Hàn Quốc muốn hoà bình ‘không thể đảo ngược’ với Triều Tiên
Lần đầu tiên Mỹ truy tố 'tin tặc' Triều Tiên
Trung Quốc ngang ngược thách thức tàu chiến Anh gần Hoàng Sa
Nhà Trắng nổi giận vì cuốn sách gây chấn động
Tàu cá Anh, Pháp đụng độ trên biển
Nghi vấn vũ khí vi sóng tại Cuba, Trung Quốc
Bangkok trước viễn cảnh bị nhấn chìm
Rộ tin UAE do thám nhiều nước
Châu Á - Thái Bình Dương tăng tốc hoàn thiện RCEP
Trung Quốc siết trò chơi trực tuyến để chống cận thị
Mỹ dừng viện trợ cho cơ quan Liên Hiệp Quốc giúp người tị nạn Palestine
Nhu cầu dầu của Ấn Độ sắp vượt mặt Trung Quốc
Ukraina ‘cấm cửa’ nhà ngoại giao Nga đến năm 2023
Người Iran mua hộ chiếu giả né lệnh trừng phạt
Mỹ - Trung Quốc đấu khẩu vì Triều Tiên
Mỹ tăng sức ép đối với CHDCND Triều Tiên
Nhật Bản đau đầu chuyện đổi niên hiệu
Trung Quốc muốn soán ngôi Mỹ giành ảnh hưởng tại Trung Đông?
Thuốc lá điện tử sẽ bị cấm 'toàn diện' ở Ấn Độ?
Triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Ai Cập
Đài Loan sẽ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức
Động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Ai Cập
Trung Quốc in tiền cho nước khác để tạo ảnh hưởng
Triều Tiên cáo buộc Mỹ 'có âm mưu'
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Ai Cập
Trang 1 trong 172Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này