TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 6: Cuộc hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chúng ta muốn tìm hiểu cách khái quát cuộc hội nhập của văn hoá trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam để có thể xây dựng những giá trị mới và đẩy lùi những nét tiêu cực có thể có trong cuộc hội nhập này. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Bắt đầu thực hiện Hang đá Giáng Sinh bằng cát tại Vatican
ĐTC tiếp Giáo hoàng Học viện Piô Châu Mỹ Latinh
ĐTC tiếp Đại Hội đồng Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Jerusalem
ĐTC: Giáo Hội tăng trưởng trong thinh lặng, chứ không phô diễn
ĐTC tiếp kiến Tổng thống Israel
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thủ tướng Anh: Sẽ không trưng cầu lần 2 về Brexit
Papua New Guinea mong “cất cánh” từ APEC
Con bắt đầu thương thương nhớ nhớ, làm gì đây?
Làm gì để thể thao trở thành cỗ máy in tiền?
Metro sắp hết khát vốn
Phát hiện mới về những người ngủ sớm và dậy sớm

GIAO LƯU

 
Những người thầy 'kiểu mới': Từ khoá mới: 'kết nối'
Một giáo viên dạy văn không còn trẻ lại là người đi chia sẻ, giúp đỡ nhiều giáo viên trường khác về ứng dụng công nghệ thông tin. ...
 
Tình yêu mang đến điều gì cho sức khoẻ?
Phát động cuộc thi Chơi vui robot - học tốt pascal lần 7
Mua vì thích, không mua vì cần


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 34
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 34

50.746.761

 Chi tiết
Nhật Bản đau đầu chuyện đổi niên hiệu
(Cập nhật: 31/08/2018 07:17:13)

 

Nhật Bản đau đầu chuyện đổi niên hiệu

Việc thay đổi niên hiệu sau khi Nhật hoàng thoái vị sẽ gây nhiều xáo trộn trong xã hội nhưng quá trình chuẩn bị vẫn chưa được công khai vì lý do tế nhị.


 
 
Nhật hoàng Akihito (phải) và hoàng thái tử Naruhito /// Ảnh: AFP

Nhật hoàng Akihito (phải) và hoàng thái tử Naruhito  ẢNH: AFP

 
Nhật hoàng Akihito (85 tuổi) dự kiến sẽ thoái vị vào ngày 30.4.2019, nhường ngôi cho hoàng thái tử Naruhito (58 tuổi). Theo AFP, điều này đồng nghĩa với việc Nhật Bản bước vào một thời kỳ mới kèm theo vô số thay đổi. Trong đó, đáng kể nhất là thay đổi niên hiệu.
 
Hiện Nhật Bản vẫn giữ truyền thống quân chủ Á Đông là các vị vua sẽ chọn cho mình niên hiệu trong thời gian giữ ngôi để thể hiện ý chí, mục tiêu hoặc đánh dấu một sự kiện nào đó. Một vị quân chủ có thể có một hoặc nhiều niên hiệu và đến nay, Nhật có gần 250 niên hiệu kể từ khi áp dụng hệ thống này vào thế kỷ thứ 7. Chẳng hạn, sau khi lên ngôi, Nhật hoàng Akihito chọn niên hiệu Heisei (Bình Thành), hàm ý nhấn mạnh ước muốn hòa bình, không lặp lại những sai lầm trong quá khứ. Năm nay được tính là năm Heisei thứ 30, tức năm trị vì thứ 30 của Nhật hoàng Akihito.
 
Cách tính năm theo niên hiệu được dùng trên các văn bản chính thức của chính phủ, báo chí và lịch bán trên thị trường. Ngay cả trong đời sống hằng ngày, người Nhật cũng có thói quen sử dụng cách này khi nói chuyện về năm. Theo ông Kunio Kowaguchi, Chủ tịch Công ty in lịch Todan, việc dùng niên hiệu giúp nhớ các sự kiện dễ hơn. “Ví dụ như chúng tôi nhớ ngay bong bóng bất động sản bị vỡ là vào đầu thời Heisei”, ông nói với AFP. Việc thời kỳ Heisei sắp kết thúc cũng được cho là lý do khiến chính phủ quyết định thi hành án tử đối với 13 thành viên giáo phái Aum Shinrikyo hồi tháng trước vì không muốn dây dưa sang thời kỳ mới. Những bị cáo này bị kết tội đầu độc bằng khí sarin tại hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo vào năm 1995 khiến 13 người chết.
 
Vì thế, việc thay đổi niên hiệu là chuyện trọng đại không chỉ đối với hoàng gia mà sẽ ảnh hưởng đến toàn xã hội. Hiện chỉ còn chưa đầy 1 năm trước khi hoàng thái tử Naruhito đăng cơ và công tác chuẩn bị đang được tiến hành một cách thầm lặng nhằm thể hiện sự tôn kính đối với Nhật hoàng đang tại vị. Quá trình lựa chọn cũng rất phức tạp với nhiều quy định nghiêm ngặt. Kanji (Hán tự) của niên hiệu mới sẽ không được bắt đầu bằng những nét của chữ đã được dùng trong 4 thời kỳ liền trước là Meiji (Minh Trị), Taisho (Đại Chính), Showa (Chiêu Hoà) và Heisei, đồng thời cũng không dùng lại các tên từng được đề cử nhưng không được chọn.
 
Khoảng vài tháng trước khi Nhật hoàng Hirohito băng hà vào ngày 7.1.1989, hoàng gia và chính phủ khi đó đã thành lập uỷ ban đặc biệt gồm các chuyên gia, thành viên hoàng tộc, quan chức cấp cao và các bộ trưởng để thống nhất chọn niên hiệu cho Nhật hoàng Akihito từ danh sách đề cử. “Đây luôn là chuyện rất tế nhị, Việc công khai bàn thảo về thời kỳ mới là điều không phù hợp. Tôi đã phải giữ kín kể cả với gia đình”, tờ Mainichi dẫn lời một trong những thành viên uỷ ban là ông Junzo Matoba kể. Hiện các chuyên gia cho rằng chính phủ Nhật đã có danh sách chọn lọc các niên hiệu mới nhưng không công khai.
 
Tuy nhiên, điều này lại gây rất nhiều khó khăn cho việc in lịch, thay đổi măng sét báo, quy chuẩn văn bản… Lịch thường được in trước khoảng 1 năm và đến nay vẫn chưa có niên hiệu mới để in lịch năm 2019 là quá trễ. Có thể trong nửa đầu năm sau, dân Nhật vẫn phải dùng lịch in dòng chữ “năm Heisei thứ 31” trước khi có thay đổi. Bên cạnh đó, đây cũng là lần đổi ngôi đầu tiên kể từ cuộc cách mạng công nghệ thông tin, và lĩnh vực công nghệ cũng phải thay đổi để tương thích. Theo các chuyên gia, những phần mềm ở Nhật dùng để chuyển đổi dương lịch sang lịch theo niên hiệu sẽ phải cập nhật, bên cạnh việc thiết kế font chữ cho niên hiệu mới.
 
 
KHÁNH AN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Ukraina ‘cấm cửa’ nhà ngoại giao Nga đến năm 2023
Người Iran mua hộ chiếu giả né lệnh trừng phạt
Mỹ - Trung Quốc đấu khẩu vì Triều Tiên
Mỹ tăng sức ép đối với CHDCND Triều Tiên
Trung Quốc muốn soán ngôi Mỹ giành ảnh hưởng tại Trung Đông?
Thuốc lá điện tử sẽ bị cấm 'toàn diện' ở Ấn Độ?
Triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Ai Cập
Đài Loan sẽ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức
Động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Ai Cập
Trung Quốc in tiền cho nước khác để tạo ảnh hưởng
Triều Tiên cáo buộc Mỹ 'có âm mưu'
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Ai Cập
Tổng thống Trump: vì chiến tranh thương mại, Trung Quốc giảm hỗ trợ giải giới hạt nhân Triều Tiên
Monsanto đối diện hàng ngàn đơn kiện thuốc diệt cỏ
Hàng nghìn trẻ em Việt làm nô lệ trong các trại cần sa ở Anh
Mỹ chính thức trừng phạt Nga từ ngày 27.8
Tăng cường hợp tác sâu rộng Việt Nam - Ethiopia
Châu Á trước mối lo tấn công mạng
Úc cấm các tập đoàn Trung Quốc đầu tư vào mạng 5G
Xung đột thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt
Những xa lộ ẩn mình chờ tiêm kích
Nhiều sản phụ Venezuela phải chạy sang Brazil để sinh con
Thái Lan thay đổi chiến lược đặc khu kinh tế
Google bị kiện ở Mỹ vì lén theo dõi vị trí người dùng
Anh báo động nạn trồng cần sa
Tranh cãi dự án đường sắt Trung Quốc tại Lào
Trung Quốc nỗ lực làm ấm quan hệ với Malaysia
Hơn 800 cây cầu tại Pháp có nguy cơ bị sập
Úc siết chặt luật an ninh mạng
Iran cáo buộc Mỹ tiến hành âm mưu lật đổ
Trang 1 trong 171Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này