TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi: Mạc khải Thiên Chúa qua những mối tương quan
Ba bài đọc trong thánh lễ mừng kính Chúa Ba Ngôi hôm nay lần lượt nêu bật những dáng vẻ khác nhau về mạc khải của Một Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần trong tương quan với con người. Mạc khải tiệm tiến đó được khởi đi từ một Thiên Chúa duy nhất là Chúa của dân Israel, đến một Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Thánh Cha tiếp cảnh sát Italia ở Roma và giới lãnh đạo y tế
Thánh tích (thi hài) Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII được đưa đến Bergamo
Vợ chồng được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa
Cảm nghiệm của các cựu thương binh Mỹ trong chuyến hành hương Đức Mẹ Lộ Đức
Bóc lột lao động là tội nặng
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Đưa quan hệ Việt - Úc xứng tầm đối tác chiến lược
Sẵn sàng công nghệ cho đô thị thông minh
Giáo viên khát… tập huấn có 'chất'
Mở 'van' khuyến mãi lên 100%
Mang nợ vì mỹ phẩm miễn phí: Đề nghị thu hồi sản phẩm DeAura
Bệnh viện xây chậm, ai chịu trách nhiệm?

GIAO LƯU

 
Đừng để Facebook... hành!
Mạng xã hội, trong đó có Facebook, đang làm thay đổi phong cách sống của giới trẻ nói chung và tác động không ít đến đời sống vợ chồng. Nhiều người vì nghiện mạng xã hội mà sao nhãng việc nhà, thậm chí chuyện gối chăn! ...
 
9,25 điểm nhưng không biết làm bài tích phân đơn giản!
Nỗi lo... mắt 'ốc nhồi'
Thi liên thông khó hơn đại học?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

45.377.398

 Chi tiết
Mỹ dời đại sứ quán về Jerusalem: Lối tư duy nhiệm kỳ?
(Cập nhật: 15/05/2018 08:39:24)

 

Mỹ dời đại sứ quán về Jerusalem: Lối tư duy nhiệm kỳ?

Sau vài tháng chuẩn bị, ngày 14-5, Mỹ chính thức khai trương đại sứ quán tại Jerusalem. Sự kiện này được coi là “mốc son lịch sử” với người Israel nhưng lại phủ bóng đen lên tiến trình hoà bình Trung Đông.


Mỹ dời đại sứ quán về Jerusalem: Lối tư duy nhiệm kỳ? - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem ngày 14-5 - Ảnh: REUTERS

 

Ngày 14-5 năm nay, người dân Israel có 2 lý do để tổ chức những buổi lễ hoành tráng nhất. Trước hết, đây là dịp kỷ niệm tròn 70 năm khai sinh nhà nước Israel hiện đại. Nhưng lý do thứ hai đặc biệt hơn là việc đại sứ quán Mỹ chính thức dời từ Tel Aviv về Jerusalem, một động thái mà ý nghĩa biểu tượng của nó lớn hơn rất nhiều so với việc di dời địa điểm của một cơ quan ngoại giao nước ngoài thông thường.

Vắng mặt để phản đối

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel mà ông Trump đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái đã vấp phải phản đối của phần lớn dư luận thế giới. Hầu hết các nước đều cho rằng vấn đề về Jerusalem cần được quyết định trong một thỏa thuận h bình cuối cùng, một giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán ngoại giao sẽ đem lại hoà bình không chỉ cho Palestine và Israel mà cho cả khu vực Trung Đông.

Thế nhưng phát biểu trước các quan chức cấp cao trong buổi lễ tiếp đón phái đoàn Mỹ tới dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ mới ngày 13-5 gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan, con gái ông Trump - cô Ivanka và con rể ông Trump kiêm cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục kêu gọi các nước khác hãy "noi gương" Washington. "Hãy chuyển đại sứ quán của quý vị về Jerusalem vì đó là điều đúng đắn cần làm" - ông Netanyahu nói.

 

Theo thông tin từ Israel, tất cả 86 quốc gia có phái đoàn ngoại giao tại nước này đều được mời tham dự. Nhưng chỉ có 33 phái đoàn nhận lời, trong đó có Guatemala và Paraguay, hai nước cũng sẽ mở đại sứ quán của họ tại Jerusalem tháng này.

Lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem bắt đầu đúng vào thời khắc 70 năm trước tổng thống Harry S. Truman công nhận nhà nước Do Thái Israel. Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, khi đề cập tới vị trí của đại sứ quán, đã nhấn mạnh "Jerusalem, Israel" và nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt từ hơn 800 quan khách bên dưới.

"Israel là một quốc gia có chủ quyền như bao quốc gia khác, họ có quyền tự chọn thủ đô cho chính mình" - Tổng thống Trump nhấn mạnh trong đoạn video được chiếu tại lễ khai trương.

"Sự thật lịch sử" là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong buổi lễ. Các quan chức Mỹ, từ đại sứ Friedman đến Thứ trưởng Sullivan và con rể ông Trump - cố vấn Nhà Trắng Kushner đều khẳng định Washington cam kết với tiến trình h bình bền vững ở Trung Đông.

Ông Kushner, đặc phái viên về Trung Đông của Mỹ, nhấn mạnh việc dời đại sứ quán tới Jerusalem là bước đi cho thấy Mỹ là một quốc gia "đáng tin tưởng".

"Hãy nhớ thời khắc này, thời khắc của lịch sử. Cảm ơn Tổng thống Trump đã có đủ dũng khí để thực hiện lời hứa của mình" - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh trong buổi lễ. (BẢO DUY)

Để lại hậu quả lâu dài

Các nhà quan sát nhận định quyết định dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem của ông Trump một lần nữa khiến dư luận nhìn thấu suốt hơn cái có lẽ đã trở thành nguyên tắc định hướng trong chính sách đối ngoại của ông. Đó là lối tư duy bị cho là mang tính nhiệm kỳ, đưa ra những quyết định gây tranh cãi với lý do đặt nước Mỹ lên trên hết về ngắn hạn nhưng lại tiềm ẩn những hệ lụy về lâu dài với chính các lợi ích của nước Mỹ.

Cụm từ "mua trước, trả sau" có thể áp dụng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng với chính sách ngoại giao này. Trong trường hợp di dời đại sứ quán về Jerusalem, ông Trump luôn tự hào khẳng định ông đã có thể xây dựng một đại sứ quán mới với giá rất rẻ nhờ sự nhạy bén của một doanh nhân. Chẳng hạn, trong một sự kiện vận động tại thành phố Elkhart bang Indiana ngày 10-5, ông nhắc lại chuyện đã cắt giảm chi phí di dời này từ 1 tỉ USD xuống còn khoảng 400.000 USD.

Tuy nhiên cái mà ông Trump hoặc không lường tới, hoặc không muốn nhắc tới, là "cái giá" khổng lồ về chính trị sau quyết định này mà có thể các lãnh đạo kế cận ông sẽ phải "trả". 

Giống như rất nhiều tổng thống tiền nhiệm, ông Trump nhậm chức với cam kết sẽ có một cách tiếp cận mới và hiệu quả hơn trong việc giải quyết xung đột Israel - Palestine để mang lại hòa bình cho Trung Đông. Tuy nhiên cho tới nay, chính quyền của ông vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch hòa bình nào cho khu vực này, trong khi đó các quan chức Palestine cũng đã từ chối đối thoại với những người đồng cấp Mỹ ngay từ thời điểm ông Trump tuyên bố quyết định dời đại sứ quán Mỹ về Jerusalem tháng 12 năm ngoái.

Dĩ nhiên với những động thái như vậy, ông Trump đã khiến nước Mỹ "hổ thẹn" vì không giữ đúng vị thế của một bên trung lập trong bất cứ thỏa thuận nào liên quan tới hòa bình cho Trung Đông. Điều này cũng khiến việc đạt được một giải pháp ổn định lâu dài cho khu vực này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem bắt đầu đúng vào thời khắc 70 năm trước tổng thống Harry S. Truman công nhận nhà nước Do Thái Israel. Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, khi đề cập tới vị trí của đại sứ quán, đã nhấn mạnh "Jerusalem, Israel" và nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt từ hơn 800 quan khách bên dưới.

"Israel là một quốc gia có chủ quyền như bao quốc gia khác, họ có quyền tự chọn thủ đô cho chính mình" - Tổng thống Trump nhấn mạnh trong đoạn video được chiếu tại lễ khai trương.

"Sự thật lịch sử" là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong buổi lễ. Các quan chức Mỹ, từ đại sứ Friedman đến Thứ trưởng Sullivan và con rể ông Trump - cố vấn Nhà Trắng Kushner đều khẳng định Washington cam kết với tiến trình h bình bền vững ở Trung Đông.

Ông Kushner, đặc phái viên về Trung Đông của Mỹ, nhấn mạnh việc dời đại sứ quán tới Jerusalem là bước đi cho thấy Mỹ là một quốc gia "đáng tin tưởng".

"Hãy nhớ thời khắc này, thời khắc của lịch sử. Cảm ơn Tổng thống Trump đã có đủ dũng khí để thực hiện lời hứa của mình" - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh trong buổi lễ.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
'Phần thưởng' gì cho Triều Tiên nếu từ bỏ hạt nhân?
'Sốt đất' ở khu vực biên giới liên Triều
Thế giới lên án Mỹ và Israel làm bùng phát bạo lực ở Gaza
Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem
Lại dùng trẻ em để đánh bom liều chết tại sở cảnh sát Indonesia
Ông Mahathir và sứ mệnh giữ lửa hi vọng
Mỹ có thể cho tư nhân đầu tư vào Triều Tiên
93 tuổi, Mahathir Mohamad vẫn giúp phe đối lập giành chiến thắng lịch sử ở Malaysia
Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ sang Triều Tiên
Bầu cử Malaysia trước giờ G: Trận chiến lúc 22h đêm
Trung Quốc xác nhận ông Tập tiếp Kim Jong Un ở Đại Liên
Vực sâu thương mại Mỹ - Trung
Châu Âu đối phó sáng kiến Vành đai và Con đường
Philippines tìm cách đối phó tình hình Biển Đông
Tổng thống Putin tuyên bố xây dựng đất nước hùng mạnh
Bầu cử Malaysia: cuộc đối đầu giữa hai chính khách lão luyện
Mỹ 'thanh lọc' các nhà khoa học gốc Hoa
Người Mã ùn ùn về nước bỏ phiếu
Châu Á giữa làn đạn chiến tranh thương mại
Người gốc Việt ở Mỹ có học vấn cao
Mỹ - Trung thoả thuận được một số vấn đề thương mại
Leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Mỹ: Đã có nhịp tim, cấm phá thai
Khó tin: Trung Quốc xếp loại hạnh kiểm người dân bằng điểm số
Indonesia đau đầu với đám cưới 'trẻ con'
Bàn Môn Điếm sẽ chứng kiến thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Dệt may Trung Quốc mất dần năng lực cạnh tranh
Gian nan những bước tìm dầu: Đối mặt với “tàu không lạ”
'Chỉ tuyển lao động nam' ở Trung Quốc
Căn cứ quân sự của Syria lại trúng tên lửa, Israel bị nghi ngờ
Trang 1 trong 162Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này