TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần
Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho Công giáo Trung Quốc
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Triều Tiên hoàn tất dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri
TP.HCM có 20 tuyến xe buýt mẫu
'Thu giá' là từ vô nghĩa!
Lừa tình trực tuyến: bẫy sơ đẳng cũng sập!
Vì sao thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia 750 tỉ?
Khách Trung Quốc cà thẻ trả tiền 'chui' qua WeChatPay, AliPay

GIAO LƯU

 
Cứu bàn chân đái tháo đường
Ở các bệnh viện lớn tuyến cuối như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115... tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường phải nhập viện vì lý do bị loét bàn chân dao động từ 20-40%. ...
 
Nhói lòng những bữa ăn đầy nước mắt của trẻ mầm non
5 thói quen xấu làm tổn thương gan mà nhiều người không biết
Tuyển sinh vào lớp 6: Hoang mang vì được... 'cởi trói'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 45

45.318.570

 Chi tiết
'Phần thưởng' gì cho Triều Tiên nếu từ bỏ hạt nhân?
(Cập nhật: 15/05/2018 08:37:45)

 

'Phần thưởng' gì cho Triều Tiên nếu từ bỏ hạt nhân?

Các chính trị gia Mỹ thời gian gần đây bắt đầu sử dụng mệnh đề “nếu” nhiều hơn khi nói về vấn đề phi hạt nhân hoá Triều Tiên.


Phần thưởng gì cho Triều Tiên nếu từ bỏ hạt nhân? - Ảnh 1.

Triều Tiên đang đứng trước những lời hứa hẹn thịnh vượng từ Mỹ. Trong ảnh: khách sạn Ryugyong ở trung tâm Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS

 

Vậy "nếu Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn hạt nhân", "phần thưởng" sẽ là gì?

Bỏ hạt nhân trước

"Những gì nhà lãnh đạo Kim Jong Un có được từ chúng ta sẽ là những thứ tốt nhất nước Mỹ - các doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư rủi ro, những nhà cấp vốn. Dòng vốn tư nhân sẽ đổ vào Triều Tiên" - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời Đài CBS ngày 13-5.

Những đường nét cơ bản về cách Mỹ sẽ xử lý chương trình hạt nhân của Triều Tiên như thế nào đã bắt đầu hiện rõ. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Triều Tiên sẽ không được hưởng bất cứ lợi ích gì trước khi nước này huỷ bỏ hoàn toàn tất cả thành phần của chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

 

Trả lời phỏng vấn Đài ABC ngày 13-5, ông Bolton tiết lộ trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6 tới, Mỹ sẽ đưa ra vấn đề huỷ bỏ các trang thiết bị và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cũng như chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí sinh hóa của nước này.

Theo đó, Triều Tiên phải từ bỏ các năng lực tái xử lý plutonium và làm giàu uranium, đồng thời công khai và cho phép thanh sát các địa điểm thử hạt nhân và tên lửa. Ông Bolton nêu rõ các bước đi này sẽ dẫn tới mục tiêu của Mỹ là phi hạt nhân hoá Triều Tiên hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Ông Bolton nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa phải diễn ra trước khi Triều Tiên được hưởng các lợi ích và Mỹ sẵn sàng khởi động các hoạt động thương mại, đầu tư với Triều Tiên ngay khi có thể.

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên thông báo sẽ mời phóng viên 5 nước Mỹ, Trung Quốc, Anh, Nga và Hàn Quốc đến chứng kiến lễ phá huỷ bãi thử hạt nhân duy nhất của nước này vào ngày 23 hoặc 25-5.

 

Phần thưởng gì cho Triều Tiên nếu từ bỏ hạt nhân? - Ảnh 2.

Trẻ em Triều Tiên bên bờ sông Yalu thuộc tỉnh Sinuiju, giáp giới với TP Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) trong ảnh chụp tháng 4-2017 - Ảnh: REUTERS

 

Dỡ bỏ cấm vận sau

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh nếu Triều Tiên đồng ý từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân, điều này sẽ dẫn tới việc "giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt" nhằm vào nước này. Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington sẽ cho phép các doanh nghiệp tư nhân nước này đầu tư vào Bình Nhưỡng, hỗ trợ quốc gia Đông Bắc Á xây dựng hệ thống năng lượng phục vụ sinh hoạt.

"Chúng tôi có thể tạo ra sự thịnh vượng thật sự về kinh tế cho Triều Tiên ở mức như Hàn Quốc" - ông Pompeo đánh tiếng. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ nói rõ Washington không sẵn lòng đổ ngân sách - tiền mà người dân Mỹ đóng cho nước Mỹ - để giúp tái thiết Triều Tiên. 

Thay vào đó, Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ các cấm vận, những rào cản cho phép lĩnh vực tư nhân Mỹ đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung lương thực thực phẩm cho người dân Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đáp ứng yêu cầu của Washington.

Cũng theo Ngoại trưởng Pompeo, mục tiêu của Mỹ vẫn là phi hạt nhân hóa Triều Tiên lâu dài, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Ông Pompeo cũng cho biết việc Bình Nhưỡng loại bỏ chương trình hạt nhân sẽ cần tới "sự kiểm chứng chặt chẽ".

Một chuyên gia nhận xét "phần thưởng" mà Mỹ dành cho việc từ bỏ hạt nhân của Triều Tiên xem ra vẫn chưa thực sự tương xứng. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh Bình Nhưỡng đã gần như kiệt quệ sau hơn một năm hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, khả năng Triều Tiên đồng ý với một số điều chỉnh nhỏ không phải không có.

"Mỹ có nhiều bài"

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates cảnh báo việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ rất phức tạp vì kho hạt nhân của Bình Nhưỡng lớn hơn Iran nhiều. Ông Gates cho rằng sẽ khó đạt được thành công ngay lập tức. Tuy nhiên, cựu quan chức trải qua hai đời tổng thống George W. Bush và Barack Obama nhận xét chính quyền Donald Trump hiện nay đang có "rất nhiều lá bài để thi triển", bao gồm một thoả thuận hoà bình với Triều Tiên, công nhận ngoại giao hay cam kết không lật đổ chế độ ở Bình Nhưỡng.

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Mỹ dời đại sứ quán về Jerusalem: Lối tư duy nhiệm kỳ?
'Sốt đất' ở khu vực biên giới liên Triều
Thế giới lên án Mỹ và Israel làm bùng phát bạo lực ở Gaza
Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem
Lại dùng trẻ em để đánh bom liều chết tại sở cảnh sát Indonesia
Ông Mahathir và sứ mệnh giữ lửa hi vọng
Mỹ có thể cho tư nhân đầu tư vào Triều Tiên
93 tuổi, Mahathir Mohamad vẫn giúp phe đối lập giành chiến thắng lịch sử ở Malaysia
Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ sang Triều Tiên
Bầu cử Malaysia trước giờ G: Trận chiến lúc 22h đêm
Trung Quốc xác nhận ông Tập tiếp Kim Jong Un ở Đại Liên
Vực sâu thương mại Mỹ - Trung
Châu Âu đối phó sáng kiến Vành đai và Con đường
Philippines tìm cách đối phó tình hình Biển Đông
Tổng thống Putin tuyên bố xây dựng đất nước hùng mạnh
Bầu cử Malaysia: cuộc đối đầu giữa hai chính khách lão luyện
Mỹ 'thanh lọc' các nhà khoa học gốc Hoa
Người Mã ùn ùn về nước bỏ phiếu
Châu Á giữa làn đạn chiến tranh thương mại
Người gốc Việt ở Mỹ có học vấn cao
Mỹ - Trung thoả thuận được một số vấn đề thương mại
Leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Mỹ: Đã có nhịp tim, cấm phá thai
Khó tin: Trung Quốc xếp loại hạnh kiểm người dân bằng điểm số
Indonesia đau đầu với đám cưới 'trẻ con'
Bàn Môn Điếm sẽ chứng kiến thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Dệt may Trung Quốc mất dần năng lực cạnh tranh
Gian nan những bước tìm dầu: Đối mặt với “tàu không lạ”
'Chỉ tuyển lao động nam' ở Trung Quốc
Căn cứ quân sự của Syria lại trúng tên lửa, Israel bị nghi ngờ
Trang 1 trong 162Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này