TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi: Mạc khải Thiên Chúa qua những mối tương quan
Ba bài đọc trong thánh lễ mừng kính Chúa Ba Ngôi hôm nay lần lượt nêu bật những dáng vẻ khác nhau về mạc khải của Một Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần trong tương quan với con người. Mạc khải tiệm tiến đó được khởi đi từ một Thiên Chúa duy nhất là Chúa của dân Israel, đến một Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Thánh Cha tiếp cảnh sát Italia ở Roma và giới lãnh đạo y tế
Thánh tích (thi hài) Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII được đưa đến Bergamo
Vợ chồng được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa
Cảm nghiệm của các cựu thương binh Mỹ trong chuyến hành hương Đức Mẹ Lộ Đức
Bóc lột lao động là tội nặng
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Đưa quan hệ Việt - Úc xứng tầm đối tác chiến lược
Sẵn sàng công nghệ cho đô thị thông minh
Giáo viên khát… tập huấn có 'chất'
Mở 'van' khuyến mãi lên 100%
Mang nợ vì mỹ phẩm miễn phí: Đề nghị thu hồi sản phẩm DeAura
Bệnh viện xây chậm, ai chịu trách nhiệm?

GIAO LƯU

 
Đừng để Facebook... hành!
Mạng xã hội, trong đó có Facebook, đang làm thay đổi phong cách sống của giới trẻ nói chung và tác động không ít đến đời sống vợ chồng. Nhiều người vì nghiện mạng xã hội mà sao nhãng việc nhà, thậm chí chuyện gối chăn! ...
 
9,25 điểm nhưng không biết làm bài tích phân đơn giản!
Nỗi lo... mắt 'ốc nhồi'
Thi liên thông khó hơn đại học?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 83
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 83

45.377.462

 Chi tiết
Ông Mahathir và sứ mệnh giữ lửa hi vọng
(Cập nhật: 14/05/2018 11:26:33)

 

Ông Mahathir và sứ mệnh giữ lửa hi vọng

Sau kỳ tích chấm dứt 60 năm cầm quyền của liên minh cầm quyền Barisan Nasional, những thách thức thật sự dành cho tân Thủ tướng Mahathir Mohamad chỉ mới bắt đầu.


 

Ông Mahathir và sứ mệnh  giữ lửa hi vọng - Ảnh 1.

Thủ tướng Mahathir trong cuộc họp báo tối 12-5 tại Malaysia - Ảnh: REUTERS

Chấn động từ "cơn sóng thần" mang tên Mahathir sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa, nhưng chính quyền mới của Malaysia đang đối mặt với những thách thức quan trọng để thực hiện các lời hứa tranh cử trong 100 ngày đầu cầm quyền, chỉnh đốn đất nước và trên hết là giữ ngọn lửa hi vọng sau cuộc bầu cử lịch sử. Ngoài ra, vấn đề được quan tâm bậc nhất hiện nay là số phận của cựu thủ tướng Najib Razak sẽ đi về đâu.

Những cam kết không dễ thực hiện

Liên minh Pakatan Harapan (PH) của ông Mahathir trong cuộc bầu cử đã đưa ra hàng loạt cam kết từ bãi bỏ khoản thuế dịch vụ và hàng hóa 6% (GST) gây tranh cãi, nâng lương tối thiểu và trợ cấp xăng dầu trở lại... trong ba tháng đầu tiên lên nắm quyền. Hãng tin Bernama dẫn lời ông Mahathir ngày 13-5 khẳng định đã có sẵn lộ trình để loại bỏ GST, khoản thuế được áp dụng từ năm 2015 và bị chỉ trích là nguyên nhân làm tăng chi phí sống tại Malaysia. PH dự kiến thay thuế GST bằng thuế dịch vụ và kinh doanh được cho là sẽ công bằng hơn. Việc trợ cấp xăng dầu có thể đẩy mạnh sức tiêu thụ, giúp chính phủ mới đạt được mục tiêu tăng trưởng 6% trong năm nay.

Nhưng đây sẽ là những thách thức lớn, trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn đang hoang mang với sự ra đi của một chính phủ đã nắm quyền hàng thập kỷ. Việc loại bỏ GST có thể gây tác dụng phụ như làm tăng sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ và hơn hết sẽ khiến nợ quốc gia tăng hơn 100 tỉ USD. Cộng với việc trợ cấp xăng dầu trở lại, nó có thể gia tăng sức ép lên thâm hụt ngân sách hiện ở mức 3% GDP. Chưa kể giới phân tích lo ngại sự thay đổi chính quyền có thể tác động tiêu cực lên đồng ringgit và các sàn chứng khoán.

 

Thực sự khó nói trước điều gì, bởi sự trở lại của ông Mahathir diễn ra trong bối cảnh thế giới đã thay đổi chóng mặt so với khi ông ra đi cách đây 15 năm. Trong nước, sự thật Trung Quốc hiện là một nhà đầu tư lớn có sức chi phối ở Malaysia sẽ khiến ông khó thực hiện được lời hứa xem xét lại các dự án hạ tầng từ thời ông Najib, trong đó gồm những dự án hàng tỉ USD do Bắc Kinh chống lưng. Trong khi đó, ông phải đoàn kết một liên minh đa dạng chỉ mới sát cánh gần đây với mục tiêu chung là lật đổ ông Najib, nhằm đối phó với những thách thức chính trị từ những kẻ Hồi giáo cực đoan đến các nhóm ủng hộ đa sắc tộc. Reuters ngày 13-5 đưa tin đã có những bất đồng đầu tiên giữa ông Mahathir và chính trị gia Anwar Ibrahim về việc chỉ định các vị trí trong nội các.

Chống tham nhũng

Theo chính quyền mới, điều quan trọng nhất là loại bỏ tham nhũng. "Chúng tôi có một kế hoạch tốt hơn sẽ làm tăng tăng trưởng và thịnh vượng nếu chính phủ trong sạch, loại bỏ tham nhũng và đưa luật pháp trở lại" - cựu bộ trưởng tài chính Daim Zainuddin nói.

Suốt quá trình tranh cử, ông Mahathir đã gọi học trò cũ Najib là "kẻ cắp" và "phản quốc" liên quan bê bối tham nhũng quỹ 1MDB. Trong tuyên bố mới nhất, tân thủ tướng Malaysia tiếp tục khẳng định người tiền nhiệm sẽ gánh chịu hậu quả. "Có rất nhiều khiếu nại chống lại ông ta, tất cả sẽ phải được điều tra. Chúng ta phải hành động nhanh chóng" - tờ Guardian dẫn lời ông Mahathir. Trước đó, ông cho biết sẽ đề cử cố vấn chịu trách nhiệm thu hồi thất thoát trong bê bối 1MDB.

Truyền thông địa phương ngày 13-5 đưa tin cảnh sát Malaysia đã phong tỏa quanh tư dinh của ông Najib ở Jalan Langgak Duta, sau khi vị cựu thủ tướng và vợ bị cấm xuất ngoại. "Chúng tôi tìm kiếm các tài liệu chính phủ có thể bị lấy đi bất hợp pháp... và có thể bị đưa ra nước ngoài" - một quan chức cảnh sát cho biết, nhưng phủ nhận đây là một vụ bố ráp. Việc trừng phạt ông Najib có thể vấp phải phản ứng từ những người ủng hộ chính quyền cũ nhưng ít ra, theo chuyên gia chính trị Awang Azman Awang Pawi, các động thái này cho thấy ông Mahathir dường như đã kiểm soát được các cơ quan nhà nước trong cuộc chuyển giao. "Nó thể hiện ông Mahathir và chính phủ mới thực sự nghiêm túc chống tham nhũng và lạm quyền" - ông Awang Azman nhận định.

Việc giải quyết tham nhũng là một phần quan trọng để ông Mahathir chấn chỉnh đất nước, trước cuộc chuyển giao quyền lực tiếp theo cho ông Anwar. Liên minh PH, nghĩa là "Hi vọng", vẫn còn non trẻ và sứ mệnh khó khăn của tân thủ tướng Malaysia là giữ vững niềm hi vọng đó.

“Không có lý do gì để khiến kinh tế trở nên tệ hơn. Chúng tôi sẽ không làm tăng nợ. Chúng tôi không ngu ngốc. Nỗi lo sợ không cần thiết và đồn đoán là điều bình thường khi chính phủ mới lên tiếp quản” - cựu bộ trưởng tài chính Daim Zainuddin, hiện nằm trong nhóm cố vấn của PH, trấn an trong cuộc họp khuya 12-5. Câu trả lời có thể phần nào giải đáp khi các sàn giao dịch của Malaysia mở cửa trở lại vào đầu tuần này.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Thế giới lên án Mỹ và Israel làm bùng phát bạo lực ở Gaza
Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem
Lại dùng trẻ em để đánh bom liều chết tại sở cảnh sát Indonesia
Mỹ có thể cho tư nhân đầu tư vào Triều Tiên
93 tuổi, Mahathir Mohamad vẫn giúp phe đối lập giành chiến thắng lịch sử ở Malaysia
Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ sang Triều Tiên
Bầu cử Malaysia trước giờ G: Trận chiến lúc 22h đêm
Trung Quốc xác nhận ông Tập tiếp Kim Jong Un ở Đại Liên
Vực sâu thương mại Mỹ - Trung
Châu Âu đối phó sáng kiến Vành đai và Con đường
Philippines tìm cách đối phó tình hình Biển Đông
Tổng thống Putin tuyên bố xây dựng đất nước hùng mạnh
Bầu cử Malaysia: cuộc đối đầu giữa hai chính khách lão luyện
Mỹ 'thanh lọc' các nhà khoa học gốc Hoa
Người Mã ùn ùn về nước bỏ phiếu
Châu Á giữa làn đạn chiến tranh thương mại
Người gốc Việt ở Mỹ có học vấn cao
Mỹ - Trung thoả thuận được một số vấn đề thương mại
Leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Mỹ: Đã có nhịp tim, cấm phá thai
Khó tin: Trung Quốc xếp loại hạnh kiểm người dân bằng điểm số
Indonesia đau đầu với đám cưới 'trẻ con'
Bàn Môn Điếm sẽ chứng kiến thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Dệt may Trung Quốc mất dần năng lực cạnh tranh
Gian nan những bước tìm dầu: Đối mặt với “tàu không lạ”
'Chỉ tuyển lao động nam' ở Trung Quốc
Căn cứ quân sự của Syria lại trúng tên lửa, Israel bị nghi ngờ
Hình ảnh mới đầy quyến rũ của ông Kim Jong Un
Đức - Mỹ còn nhiều bất đồng
Xung đột bùng phát ở miền bắc Myanmar
Trang 1 trong 162Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này