TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Lao động - Kinh tế » Cộng đồng Chính trị ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
Logo của ĐHGT Thế giới: Trái tim Mẹ Maria và Thánh giá
ĐTC gặp các nhân viên cảnh sát Italia cạnh Vatican
ĐTC chia buồn với các nạn nhân tại Nairobi
Nhiều vị tổng thống tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Panama
ĐTC Phanxicô khuyến khích hai miền Nam Bắc Triều Tiên tiếp tục đối thoại
ĐHY Koch: Tìm về hiệp nhất Kitô là vượt thắng bất công

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ông Trump 'chơi tới cùng' với phe Dân chủ
Bao vụ đau lòng về đạo đức, không thấy người làm văn hoá nào lên tiếng!
Tết này săn hàng khuyến mãi ở đâu cho hời?
Tỉ phú 20 tuổi bị truy thu 4,1 tỉ thuế: 'Ít nhất 4-5 nhóm khủng hơn tôi'
Nghịch lý nghề 'bán chữ lấy tiền'
Siết' điều kiện gửi tiết kiệm

GIAO LƯU

 
20-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất TP.HCM
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra ngày 20-1, với 200 gian tư vấn của 104 trường trong và ngoài nước. ...
 
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay
Kiểm tra sức khoẻ kiểu Nhật tại BV Chợ Rẫy: Phát hiện nhiều người mắc ung thư sớm
Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

51.972.035

 Chi tiết
'Chỉ tuyển lao động nam' ở Trung Quốc
(Cập nhật: 02/05/2018 09:53:13)

 

'Chỉ tuyển lao động nam' ở Trung Quốc

 Bất kể tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, bất kể trình độ học vấn của phụ nữ đã tăng nhiều trong vài thập kỷ qua, tình trạng kỳ thị giới tính trong môi trường lao động Trung Quốc vẫn chưa có nhiều cải thiện.


 

Chỉ tuyển lao động nam ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Lao động nữ Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

 

Theo báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới, năm 2017 vị trí xếp hạng về thực hiện quyền bình đẳng giới của Trung Quốc tiếp tục rớt bậc ở năm thứ 9 liên tiếp, xuống mức 100/144 quốc gia được khảo sát. Năm 2008, Trung Quốc đứng thứ 57.

"Chỉ tuyển nam"

Thực trạng kỳ thị lao động nữ tại Trung Quốc càng được chứng minh rõ hơn trong báo cáo có tên "Only men need apply" (Chỉ đàn ông cần ứng tuyển) của Tổ chức Nhân quyền (HRW) có trụ sở ở New York, Mỹ công bố đầu tuần này. 

Để có báo cáo, HRW đã phân tích hơn 36.000 thông báo tuyển dụng, hầu hết được đăng tải từ năm 2013 trên trang web của các công ty, cơ quan chính phủ cùng nhiều nền tảng mạng xã hội khác.

 

Theo đó, các thông báo tuyển dụng của cả khối nhà nước lẫn tư nhân đều nêu cụ thể nhu cầu tuyển nam, hoặc ưu tiên nam giới. 

Cụ thể, trong các quảng cáo việc làm khối nhà nước có tới 13% (2017) và 19% (2018) thông báo yêu cầu cụ thể "chỉ tuyển nam", "ưu tiên nam giới" hoặc "phù hợp với nam". Trong khi đó, không có những ưu ái cụ thể này với nữ trong thông báo tuyển dụng khối nhà nước năm 2017 và chỉ có một thông báo ưu tiên nữ trong năm 2018.

Đáng chú ý hơn, nếu phụ nữ được "để mắt" thì phải là phụ nữ đã có gia đình hoặc đã có con để khỏi nghỉ thai sản. Tệ hơn, trong các tiêu chuẩn đặt ra với ứng viên nữ có những tiêu chuẩn về thể chất nhiều khi chẳng liên quan gì tới chức trách công việc. 

Sự kỳ thị còn lộ rõ ở việc không ít công ty sử dụng chính những nhân viên nữ trẻ trung, xinh đẹp để thu hút các ứng viên nam. Điều này đặc biệt phổ biến tại các hãng công nghệ lớn như Tencent, Baidu, Alibaba, Huawei...

Một nhân viên nam của Hãng Tencent và một người của Baidu thừa nhận sở dĩ họ đầu quân cho các công ty đó vì cảm thấy "hạnh phúc mỗi ngày" tại nơi làm việc. 

Cá biệt hơn, một tài khoản tuyển dụng trên mạng xã hội của Công ty Alibaba còn đăng tải lúc nửa đêm một loạt hình ảnh nhân viên nữ trẻ trung, rồi mô tả họ là "những phúc lợi (công ty) lúc khuya khoắt".

Luật chưa đủ răn đe

Sự kỳ thị lao động nữ thể hiện trong các thông báo tuyển dụng phản ánh quan điểm kỳ thị giới tính dường như đã ăn vào ý thức, quan niệm xã hội tại Trung Quốc và có thể còn ở nhiều xã hội khác. 

Đó là cho rằng phụ nữ luôn kém cỏi hơn đàn ông về thể chất, trí tuệ, tâm lý; cho rằng thiên chức của phụ nữ là chăm sóc gia đình, con cái nên họ không thể toàn tâm phụng sự công việc và rốt cuộc sẽ bỏ việc để chọn gia đình.

Cùng với đó, việc phải giải quyết chế độ, quyền lợi thai sản cho lao động nữ cũng là điều gây phiền hà, tốn kém cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Một trong những vấn đề lớn nhất của chủ doanh nghiệp là quy định 98 ngày tối thiểu nghỉ thai sản có lương dành cho lao động nữ. 

Tại một số tỉnh và thành phố của Trung Quốc, số ngày này thậm chí còn dài hơn, chẳng hạn ở Bắc Kinh là 128 ngày và ở tỉnh Hà Nam là 190 ngày. Đó là lý do vì sao chủ doanh nghiệp chỉ muốn tuyển nam, nếu tuyển nữ thì họ cũng chọn người đã có con.

Cũng theo một số tổ chức hoạt động nhân quyền, mức độ kỳ thị với lao động nữ ở Trung Quốc ngày càng tệ hơn cùng với việc xóa bỏ chính sách một con từ cuối năm 2015. Nhiều chủ doanh nghiệp càng miễn cưỡng hơn nữa trong việc tuyển lao động nữ, vì họ có thể phải giải quyết tới hai chứ không phải một đợt nghỉ thai sản cho nữ nhân viên.

Mặc dù luật pháp Trung Quốc cấm kỳ thị giới tính trong thông báo tuyển dụng lao động, nhưng luật lại thiếu một định nghĩa rõ ràng thế nào là hành vi kỳ thị giới tính và cũng thiếu luôn một cơ chế thực thi hiệu quả. Theo đó, mức độ thi hành luật thấp và nhà chức trách cũng hiếm khi chủ động điều tra các công ty thường xuyên vi phạm luật này.

Ông Wang Quanxing, giáo sư về luật lao động tại Đại học Tài chính và kinh tế Thượng Hải, nói: "Việc thực thi luật ở Trung Quốc rõ ràng là không đủ mạnh về vấn đề kỳ thị giới tính và điều này đã khuyến khích hành vi kỳ thị của các công ty".

"Chúng tôi xin lỗi"

Ngay sau khi báo cáo của HRW được công bố, hầu hết các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc bị "điểm mặt, chỉ tên" vì đã có hành vi kỳ thị giới tính trong thông báo tuyển dụng như Alibaba, Tencent, Baidu, Huawei đều ra thông cáo hồi đáp.

Người phát ngôn của Tencent cho biết công ty sẽ điều tra về những vụ việc liên quan và tiến hành những thay đổi cần thiết ngay lập tức: "Chúng tôi xin lỗi vì đã để xảy ra chuyện này và sẽ mau chóng hành động để đảm bảo việc này không tái diễn".

Trong khi đó, Công ty Baidu khẳng định 45% nhân viên của họ là nữ và tỉ lệ này cũng được thực hiện tại các vị trí cấp trung và cao cấp trong công ty.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Indonesia đau đầu với đám cưới 'trẻ con'
Bàn Môn Điếm sẽ chứng kiến thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Dệt may Trung Quốc mất dần năng lực cạnh tranh
Gian nan những bước tìm dầu: Đối mặt với “tàu không lạ”
Căn cứ quân sự của Syria lại trúng tên lửa, Israel bị nghi ngờ
Hình ảnh mới đầy quyến rũ của ông Kim Jong Un
Đức - Mỹ còn nhiều bất đồng
Xung đột bùng phát ở miền bắc Myanmar
Không quân Trung Quốc diễn tập quanh Đài Loan
Cuộc sống ở ngôi làng bên Bàn Môn Điếm
Nga lên án Mỹ 'xâm lược và thù địch'
Trung Quốc xây tượng đài trái phép trên Biển Đông
Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới
Mỹ lo ngại kế hoạch “Made in China 2025”
Bangkok ngộp thở vì công nghiệp ô tô
Liên Triều thống nhất chương trình thượng đỉnh
Thiện chí trước thềm thượng đỉnh liên Triều
Hạ viện Pháp thông qua dự luật nhập cư
Công ty Trung Quốc bị tố tàn phá Cameroon
Nối liền đường 9 đoạn, Trung Quốc âm mưu độc chiếm Biển Đông?
Ấn Độ: Lần ra dấu vết của gần 3.000 trẻ mất tích nhờ công nghệ nhận diện
Niềm tin xa xỉ ở Syria
Nhà Trắng thận trọng về tuyên bố của Triều Tiên
Phía sau vụ kiện triệu đô
Dùng công nghệ chống đánh cá trái phép
Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU
Triều Tiên tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa từ hôm nay 21-4
Mỹ - Nhật chia rẽ về kinh tế
Chủ tịch Raul Castro từ nhiệm, Cuba có lãnh đạo mới
Thêm 3 người Việt bị lừa dọn phóng xạ
Trang 1 trong 161Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này