TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Mười Một 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ với giới trẻ Thái Lan
ĐTC gặp các lãnh đạo Kitô giáo và các tôn giáo khác
ĐTC gặp các Giám mục Thái Lan và Liên Hội đồng Giám mục Á châu
ĐTC Phanxicô gặp các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên Thái Lan
Toà Thánh kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng quyền lãnh thổ của Palestine
ĐTC cử hành Thánh lễ đầu tiên tại Thái Lan

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh nhân tiểu đường type 1 không cần phải tiêm insulin
Gạo ST25 ngon nhất thế giới cháy hàng
Campuchia tha thiết mời gọi doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư
Hong Kong nín thở chờ cuộc bầu cử ngày 24-11
Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan
Bắc Kinh đe doạ: 'Đài Loan đòi độc lập là chuốc lấy tai hoạ'

GIAO LƯU

 
Ung thư mắt: Nhìn thấy những chấm trắng nhấp nháy, đến ngay bác sĩ
Bệnh ung thư mắt, nếu không được chẩn đoán kịp thời, có thể dẫn đến phải bỏ mắt. Đây là căn bệnh hiếm gặp. ...
 
Những cách để không bị stress ở nơi làm việc
Nghiện thuốc lá cần được điều trị như bệnh mạn tính
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

58.966.309

 Chi tiết
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
(Cập nhật: 13/10/2019 20:09:50)

 

Chúa nhật XXVIII TN C 2019

Kết hợp với Đấng ban ơn

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK 

Lời mở

Các bài thánh Kinh hôm nay mời gọi chúng ta nhận ra những ơn lành của Chúa và biết ơn Ngài như tướng quân người Naaman (x. 2V 5,14-17) hay như người phong cùi xứ Samaria được Chúa chữa lành (x. Lc 17,11-19).

Sống trong thời đại quá đề cao đến sở hữu vật chất, người ta khó cảm nhận được tình yêu của Chúa đã ban cho mình những ơn gì để cảm tạ Ngài và càng khó hơn nữa để thể hiện tình yêu đó qua việc chia sẻ những ân huệ cho người khác.

1. Tình trạng vô ơn và không nhận ra Đấng ban ơn

Chúng ta đang sống trong một thời đại khoa học tiến bộ, con người khám phá ra nhiều điều lạ lùng: từ vụ nổ Big Bang tạo ra vũ trụ cách đây 14 tỉ năm, cho đến những cấu trúc tinh vi nhất của tế bào, nguyên tử, phân tử, điện tử, quang tử. Người ta thấy rằng nhờ những cố gắng học hành, làm việc cật lực, mình có thể đạt được sự hiểu biết, kiếm được nhiều tiền bạc để có chồng giỏi, vợ đẹp con khôn, có nhà cao cửa rộng, có danh vọng, địa vị trong xã hội… Tất cả dường như đều do bàn tay và trí óc con người làm ra nên họ  thấy rằng mình không cần phải biết ơn ai cả.

Có chăng, chỉ cần biết ơn cha mẹ đã sinh thành ra mình, biết ơn đất nước đã cưu mang cho mình sinh sống. Thế nhưng, không thiếu những kẻ nguyền rủa cha mẹ đã sinh ra họ khiến họ phải sống khốn khổ, bệnh tật, tủi nhục như hiện nay, giống như ông Gióp đã nguyền rủa ngày sinh của mình (x. G 3,3-13). Không thiếu người nguyền rủa đất nước nghèo đói, đầy những bất công, tham nhũng, tàn phá môi trường để trốn chạy sang những nước giàu có, an lành, tốt đẹp hơn.

Tất cả chỉ vì người ta quá coi trọng những sở hữu vật chất, mà không nghĩ tới sự hiện hữu cao quý nhờ tinh thần con người mở ra cho siêu việt và hướng đến vô biên (x. Hội đồng Giáo hoàng Công lý và hoà bình, Tóm lược Học thuyết Xã hội Công giáo, 2004, số 130).

Chúng ta  đang sống và hành động như những trẻ thơ: một người quen cho cái kẹo, đứa nhỏ cầm lấy. Cha mẹ phải nhắc nhở: "Này con, trước khi nhận kẹo, con phải làm gì? Con phải cám ơn bác chứ!". Đứa bé cúi đầu nói lí nhí lời cám ơn với người cho kẹo một cách máy móc. Trong đầu óc  đứa nhỏ lúc đó, nó chỉ biết có viên kẹo. Khi lớn lên, hiểu ra được viên kẹo không do mình làm ra mà do người khác cho mình, nó mới tự nguyện nói lời cám ơn. Phải lớn hơn nữa, nhờ nền giáo dục lành mạnh, đứa trẻ mới nhận ra đàng sau cái kẹo là lòng quý mến của người làm ơn cho mình, khi đó nó mới biết ơn vì tình yêu thương, chứ không phải vì viên kẹo vật chất. Rồi phải qua nhiều năm sống với những kinh nghiệm đau thương, người ta mới nhận ra rằng không phải ai cho mình kẹo cũng vì lòng tốt, mà viên kẹo có thể ẩn chứa cả bùa mê thuốc lú trong đó.

Cuối cùng, phải có lòng tin và hiểu biết nhiều, con người mới nhận ra tất cả những gì mình có, vật chất cũng như tinh thần, dù do ai chuyển đến, cũng đều bắt nguồn từ Thiên Chúa. Ngài ban những ơn lành đó cho ta một cách quảng đại, vô vị lợi. “Ngài là khởi nguyên của muôn vật, muôn loài. Ngài là nguyên nhân đầu tiên và cũng là nền tảng tối thượng để giữ cho muôn loài tồn tại, Ngài có trước cả vụ nổ Big Bang. Thiếu vắng Thiên Chúa, tất cả những gì tồn tại đều sụp đổ" (x. Docat, câu hỏi số 2 và phần trả lời Thiên Chúa là ai). Vậy ta đang ở giai đoạn nhận thức nào trước những ơn lành của Chúa?

2. Những người nhận biết Đấng ban ơn

Trong các bài Kinh Thánh hôm nay, tướng quân Naaman cũng như người phong cùi Samari được chữa lành khỏi bệnh nan y, chắc chắn họ đã hết sức vui mừng. Nhưng đó chỉ như là viên kẹo bên ngoài. Họ còn đi xa hơn để thấy đó là một hồng ân vĩ đại Chúa ban cho mình. Naaman nói với tiên tri Êlisê rằng: "Từ nay tôi sẽ không còn biết đến để phụng thờ một thần linh nào khác ngoài Thiên Chúa của Israel".

Người Samaria được chữa lành cũng thế, anh đã cảm nhận được ơn phúc lớn lao Chúa ban qua Đức Giêsu, nên anh lớn tiếng ca tụng Thiên Chúa, rồi anh đến để quỳ dưới chân Chúa Giêsu mà tạ ơn Người, trong khi 9 người Do Thái kia không quay lại tôn vinh Chúa.

Chúng ta đang được mời gọi để khám phá ra ý nghĩa của những ơn lành Chúa ban cho ta trong cuộc sống thường ngày, cũng như trong đời sống vĩnh hằng. Mỗi ngày sống ta phải ăn uống, thở hít khí trời, sử dụng vật chất để có thể yêu thương, suy nghĩ. Phân tích con người chúng ta dưới khía cạnh khoa học, tất cả chỉ là những chất hữu cơ, vô cơ. Tự chúng không có sự sống, tình yêu, hay tư tưởng. Mỗi ngày ta bỏ ra vài chục ngàn đồng mua những lít nước để uống, để tắm giặt. Nhưng thật ra để tổng hợp được hai chất Hydro và Oxy thành lượng nước ấy chỉ có Đấng Tạo Hoá mới làm được cho ta. Cơm bánh và mọi vật khác cũng thế.

Như vậy, Cha Trên Trời đang yêu thương ta, ban cho ta tất cả vũ trụ này, ban cho từng người sự sống, tình yêu, tư tưởng một cách rộng rãi và chẳng đòi ta đáp lại điều gì, ngay cả lòng biết ơn. Chúng ta phải nhận ra những ân phúc ấy và nhất là tình yêu của Ngài, thì ta mới có thể sống trong niềm vui, hạnh phúc và bình an.

3. Tất cả là hồng ân

Trong kế hoạch tổng thể Thiên Chúa là Tình Yêu (x. Docat, Chương 1), Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho chúng ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. Tình yêu luôn đòi sự kết hợp và hiệp thông. Vì thế, khi kết hợp với Đức Giêsu, chúng ta trở thành Thiên Chúa như Người, nhờ đó ta đón nhận tất cả nguồn ơn phúc vào trong con người của mình. Khi ấy ta mới có thể chia sẻ những ân phúc cho người khác qua hành động thường ngày trong đời sống: chia sẻ vật chất và tài năng tinh thần, rao giảng Tin Mừng, chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ, tha thứ tội lỗi, thậm chí làm cho kẻ chết sống lại như Chúa Giêsu.

Hơn nữa, với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ nhận ra rằng không phải chỉ những viên kẹo ngọt ngào mới có tình yêu của Người, mà cả những hạt muối mặn chát, những trái ớt đắng cay trong đời của ta: những khốn khó, tủi nhục, thất bại cũng đều là những hồng ân tình yêu của Chúa. Đức Giêsu đã chịu tất cả những tủi nhục và cả cái chết đau thương trên thập giá để diễn tả tình yêu cứu độ của Chúa Cha, thì khi gắn bó với Chúa Giêsu và chấp nhận tất cả những hồng ân tủi nhục ấy, ta cũng trở thành nguồn ơn cứu độ cho mọi người. Vì thế, thánh Phaolô, trong thư gửi Timôthêô, đã nhắn nhủ chúng ta rằng: "Đây là lời đáng ta tin cậy, nếu ta cùng chết với Chúa Kitô, ta sẽ cùng sống với Người; nếu ta kiên tâm chịu đựng, ta sẽ cùng thống trị với Người. Nếu ta không trung tín, Người vẫn một lòng trung tín vì Người không thể nào chối bỏ chính mình" (2Tm 2,11-13).

Không phải chúng ta chỉ dâng lời tạ ơn vì những ân phúc mà Chúa ban cho riêng mình. Mỗi ngày sống, chúng ta hiểu rằng mình đang được mời gọi nói lời tạ ơn với Chúa thay cho tất cả những anh chị em khác chưa biết cảm ơn vì chúng ta là một trong Đức Giêsu Kitô, lời tạ ơn tuyệt hảo nhất.

Lời kết

Như thế chúng ta sẽ thấy rằng việc tạ ơn chúng ta làm sẽ kéo theo biết bao ơn lành mới mẻ Chúa ban để ta chia sẻ cho người khác và để chúng ta thật sự trở thành hiện thân của Chúa Giêsu cho nhân loại hôm nay.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XXVII TN B 2019 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN C 2019: Sống tích cực từng ngày
Chúa Nhật XXV TN C – 2019: Người quản gia trung thành
Chúa Nhật XXIV TN C 2019: Kiên nhẫn để cứu độ
Chúa Nhật XXIII TN C 2019: Hy sinh cho Cách mạng Giêsu
Chúa nhật XXII TN C 2019: Khiêm nhường như Chúa Giêsu
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
Chúa nhật XIX TN C 2019: Cuộc lữ hành đức tin
Chúa Nhật XVIII TN C 2019: Mặc lấy con người mới
Chúa Nhật XVII TN C 2019: Cầu nguyện với Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Chúa Nhật XIV TN C 2019: Những môn đệ thời nay của Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIII TN C 2019: Phải theo Chúa Giêsu như thế nào
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Chúa nhật XI TN 2019 - Lễ Chúa Ba Ngôi – C: Tình yêu của Chúa Ba Ngôi
Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C, Lễ Chúa Thăng Thiên: Xây dựng Nước Trời
Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019: Cộng đồng Phục Sinh
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Chúa nhật IV PS C 2019: Người mục tử nhân lành và ơn gọi làm mục tử
Chúa Nhật III PS C – 2016: Cảm nghiệm Đấng Phục Sinh trong đời sống thường ngày
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Trang 1 trong 16Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này