TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 52
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 52

58.193.067

 Chi tiết
Chúa Nhật XXV TN C – 2019: Người quản gia trung thành
(Cập nhật: 23/09/2019 18:54:32)

 Chúa Nhật XXV TN C – 2019

Người quản gia trung thành

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Trong bài Tin Mừng (x. Lc 16, 10 -13) chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu nhắc lại rất nhiều lần từ “trung tín”: “trung tín trong việc rất nhỏ”, “trung tín trong việc sử dụng của cải bất chính”, “trung tín trong việc sử dụng của cải của người khác”. Lý do Người đưa ra rất đơn giản: “vì anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được”.

Trong ít phút này chúng ta cùng tìm hiểu đức tính trung tín của người môn đệ Chúa Giêsu để biết sử dụng mọi ân huệ Chúa ban trong cuộc đời trần thế và biến đổi chúng thành của cải bền vững trên trời.

1. Trung tín là gì?

Theo Từ điển Việt Nam, trung tín là trung thành với lời hứa, là đáng tin cậy. Trung là hết lòng, tín là tin cậy, đây là một từ cũ. Ngày nay người ta dùng từ trung thành nhiều hơn. Trung là hết lòng, thành là cho tới khi hoàn thành, cho tới khi kết thúc; trung thành là trước sau một lòng một dạ, giữ trọn nềm tin, giữ trọn những tình cảm gắn bó, giữ trọn những điều cam kết với ai hay với cái gì. Thí dụ: trung thành với bạn bè, trung thành với tổ quốc, trung thành với những cam kết trong hợp đồng ký kết với nhau.

“Thiên Chúa là Đấng trung tín”, vì Ngài luôn luôn giữ các lời hứa và “lòng trung tín của Ngài trải qua muôn thế hệ” (Tv 119, 90). Thiên Chúa là nguồn gốc của lòng trung tín, là mẫu gương, là sức mạnh để con người có thể tin cậy vào Ngài và tin tưởng lẫn nhau. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta phải trung tín trong việc sử dụng của cải, tiền bạc, thời giờ, sức lực và tất cả những ân huệ Chúa ban để tạo nên của cải riêng tư cho mình và phần thưởng lớn lao ở trên trời.

2. Trung tín trong một thế giới đang tôn thờ tiền bạc

Tiên tri Amos diễn tả thế giới tôn thờ tiền bạc trong Bài đọc I (x. Am 8,4-7): “những người giàu sang đàn áp người cùng khổ và tiêu diệt  kẻ nghèo hèn”. Họ buôn gian bán dối, không màng đến Thiên Chúa, họ nói với nhau: “khi nào mới hết ngày Sabat để ta bày thóc ra bán”. Họ bán lúa nát gạo mục. Trong thế giới vô thần đó người ta buôn bán cả con người và giá trị của người nghèo chỉ bằng một đôi dép, bằng vài chục ngàn đồng bạc mà thôi.

Thế giới ấy đang thể hiện trong xã hội của chúng ta hôm nay: người ta công khai bán hàng giả, hàng độc, hàng nhái trong các chợ, cửa hàng. Người ta đâm chém, giết hại nhau chỉ vì một món lợi nhỏ bé. Người ta bán cả thể xác và linh hồn con người. Chúng ta biết đến những hội viên của Hội Tam Điểm bán linh hồn cho quỷ để nhận được danh vọng, quyền lực, trở thành thủ tướng, tổng thống, doanh nhân hay những bạn trẻ của Hội Satan bán mình để thoả mãn tiền bạc, dục vọng.

Nhưng tại sao người ta tôn thờ Tiền Của? Vì người ta nghĩ rằng tiền của ban cho mình quyền lực: có tiền thì có thể mua được tất cả, “có tiền mua tiên cũng được” cơ mà! Tiền của có thể giải quyết được mọi vấn đề. Do đó, nước nào cũng cho rằng nền kinh tế là căn bản và tập trung vào việc xây dựng hạ tầng cơ sở: đường sá, cầu cống… còn những lĩnh vực khác như giáo dục, nghệ thuật, tôn giáo… lại ít quan tâm.

Ngày 16-9-2019, đảo quốc Solomon bỏ Đài Loan để thiết lập bang giao với Trung quốc. Hôm qua, 21-9-2019, đảo quốc Kiribati cũng hành động tương tự trước khoản viện trợ vài triệu đô la Mỹ của Trung Quốc. Đó là những dân tộc nhỏ ở Thái Bình Dương. Mấy chục năm trước Hoa Kỳ cũng đã bỏ những cam kết với Việt Nam Cộng hoà trước mối lợi kinh tế của hơn một tỉ người ở Trung Quốc. Hiện nay thế giới đang lo sợ chiến tranh vì dầu hoả ở Trung Đông khi những nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia bị tấn công ngày 14-9-2019 vừa qua. Tiền của, kinh tế làm người ta điên đảo, bất trung với bạn bè.

Trong thế giới chối bỏ Thiên Chúa này, người ta lầm lẫn hai điều. Trước hết, họ nghĩ rằng chính khối óc và bàn tay con người làm nên tất cả của cải, tiền bạc, đất đai. Họ không nhớ rằng mình được Thiên Chúa dựng nên từ hư không và sau cái chết, họ phải bỏ lại tất cả để trở về với Thiên Chúa. Cả trái đất này Chúa ban chung cho con người, nên không được một nước nào, dân tộc nào được nghĩ rằng mình là ông chủ của những của cải ấy (x. Tóm lược Học Thuyết Xã hội Công giáo, số 171-173; Docat, số 89). Chúng ta thấy Trung Quốc đang đưa tàu đến khảo sát phi pháp vùng biển Việt Nam. Họ hy vọng sẽ khai thác khoáng sản, nhất là đất màu, trong lòng biển của nước ta, nhưng rồi họ sẽ phải bỏ lại tất cả!

Điều sai lầm thứ hai vì người ta nghĩ rằng tiền của mình kiếm được sẽ tồn tại mãi mãi: mình không ăn xài cho riêng mình thì để lại cho con cháu, nên họ dùng đủ mọi thủ đoạn bất công, tham nhũng để làm ra thật nhiều. Tuy nhiên Thiên Chúa nhìn thấy mọi hành động của con người, nên tiên tri Amos nhắc ta hôm nay: “Chúa chẳng bao giờ quên một hành vi nào của họ” và con người phải trả lời cho Thiên Chúa về từng hành động nhỏ bé của mình.

3. Người quản gia trung thành

Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được”. Đức Giêsu nhắc nhở chúng ta điều đó, vì con người tưởng rằng tiền của là người chủ ban cho họ quyền lực. Nhưng, nó chỉ là một ông chủ giả hiệu, và quyền lực trao ban cũng chỉ là giả dối. Chỉ có Thiên Chúa mới thật sự là Đấng hiện hữu, mới có thể ban cho ta những tài năng tinh thần và của cải vật chất để ta quản lý, làm sáng danh Thiên Chúa và mưu ích cho con người. Vì Ngài là “Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý. Thật vậy, chỉ có một Thiên Chúa, chỉ có một Đấng Trung gian giữa Thiên Chúa và loài người là Đức Giêsu” (x. Tm 2,4-5). Chúng ta phải là những quản gia trung thành của Chúa.

Vì thế, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy trung thành với Thiên Chúa vì Chúa luôn trung thành trong tình yêu cứu độ đối với con người, khi ban cho con người tất cả vũ trụ trần gian, trái đất, vạn vật để ta sử dụng. Ngài còn ban cho ta thời giờ, tài năng tinh thần, của cải vật chất để khai thác, làm chủ muôn loài như một người quản gia trung thành.

Hơn nữa, Chúa Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa trở thành người để đưa thiên tính cao cả, hằng hữu vào trong nhân tính tầm thường, yếu đuối của con người. Người đã nâng tất cả chúng ta – những kẻ tin vào Người – trở thành con Thiên Chúa giống như Người để ta có thể trung tín trong mọi hành động giống như Thiên Chúa. Vì thế, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta: “Anh em hãy trung tín trong việc rất nhỏ”.

Đời sống con người chúng ta giống như một đường thẳng được tạo thành bởi những chấm li ti, tượng trưng cho mỗi việc rất nhỏ trong đời sống. Ngày nào ta cũng thức dậy, đánh răng, rửa mặt, tập thể dục, ăn sáng, đi làm/đi buôn/học hành; tối về lại nghỉ ngơi, ăn, ngủ… ít khi có những biến cố lớn lao. Những chấm nhỏ đó tạo nên đường đời của ta. Chúa Giêsu mời gọi ta hãy trung thành trong những việc rất nhỏ, bởi vì nếu chúng ta làm vì tình yêu Thiên Chúa thì chúng đều có giá trị vĩnh viễn, vì Thiên Chúa là tình yêu.

Ngài nhắc nhở chúng ta điểm thứ ba: “Anh em hãy trung tín trong việc sử dụng tiền của bất chính và của cải của người khác”. Tiền của là tên đầy tớ tốt, nhưng lại là một ông chủ xấu khi chúng ta làm nô lệ cho nó vì chúng ta mất đi tự do của con cái Thiên Chúa. Để đạt được thứ tự do này, chúng ta hãy sống theo tinh thần nghèo khó của Chúa Giêsu. Người giàu sang vô cùng đã tự nguyện nghèo khó để nâng chúng ta trở thành giàu sang như Người (x 2 Gr 8,9). Mỗi khi nhìn lên Người trần trụi trên thánh giá, chúng ta hãy nhớ đến mình cần phải được bao phủ bằng ánh sáng của Thiên Chúa như ông bà nguyên tổ trong vườn địa đàng, chứ không phải bằng những lớp áo hoá trang trên sân khấu cuộc đời. Khi đó ta sẽ thấy tiền của chỉ là những phương tiện giúp ta làm đẹp cho người như Chúa Giêsu.

Lời kết

Vì thế, chúng ta hãy xin Chúa cho mình được trung thành với Thiên Chúa và với nhau, sử dụng của cải một cách khôn ngoan, quảng đại, trong sáng để từ đó tạo nên cho mình một kho tàng lớn lao ở trên trời cho đời sống vĩnh hằng.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XXIV TN C 2019: Kiên nhẫn để cứu độ
Chúa Nhật XXIII TN C 2019: Hy sinh cho Cách mạng Giêsu
Chúa nhật XXII TN C 2019: Khiêm nhường như Chúa Giêsu
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
Chúa nhật XIX TN C 2019: Cuộc lữ hành đức tin
Chúa Nhật XVIII TN C 2019: Mặc lấy con người mới
Chúa Nhật XVII TN C 2019: Cầu nguyện với Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Chúa Nhật XIV TN C 2019: Những môn đệ thời nay của Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIII TN C 2019: Phải theo Chúa Giêsu như thế nào
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Chúa nhật XI TN 2019 - Lễ Chúa Ba Ngôi – C: Tình yêu của Chúa Ba Ngôi
Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C, Lễ Chúa Thăng Thiên: Xây dựng Nước Trời
Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019: Cộng đồng Phục Sinh
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Chúa nhật IV PS C 2019: Người mục tử nhân lành và ơn gọi làm mục tử
Chúa Nhật III PS C – 2016: Cảm nghiệm Đấng Phục Sinh trong đời sống thường ngày
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Trang 1 trong 16Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này